SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

ASIC là gì? Ứng dụng của ASIC trong hoạt động đào coin

Ứng dụng ASIC trong hoạt động khai thác Cryptocurrency mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy ASIC là gì?
Avatar
vinhvo
Published Feb 06 2022
Updated Jun 27 2023
8 min read
thumbnail

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ASIC là gì, tầm quan trọng của ASIC trong lĩnh vực khai thác tiền địện tử, cũng như một số ưu điểm và hạn chế của ASIC nhé!

ASIC là gì?

ASIC hay có tên gọi đầy đủ là Application-Specific Integrated Circuit, tạm dịch là vi mạch tích hợp chuyên dụng, như tên gọi của nó, ASIC là một vi mạch tích hợp được thiết kế để phục vụ một trường hợp sử dụng cụ thể.

asic là gì
ASIC (Application-Specific Integrated Circuit)

Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như vi xử lý của điện thoại di động, vi xử lý trong các máy móc tự động, các phương tiện truyền thông, xe cộ, tàu vũ trụ, các hệ thống xử lý, các dây chuyền công nghiệp,...

Tầm quan trọng của ASIC trong hoạt động đào các PoW Coin và Bitcoin (BTC)

Bản chất của Proof of Work (PoW) chính là xác nhận bằng chứng “giải toán" của ai đó là hợp lệ đến toàn bộ mạng lưới blockchain, một trong những Coin PoW đầu tiên ra đời là Bitcoin (BTC).

Để hiểu hơn về bản chất & cách hoạt động của Proof of Work, anh em có thể tham khảo thêm: Proof of Work là gì?

asic là gì
Hoạt động khai thác tiền địện tử

Để khai thác Bitcoin, các máy tính của người dùng cần thực hiện các phép tính phức tạp, được gọi là băm, mỗi băm có cơ hội tạo ra Bitcoin. Càng thực hiện nhiều băm trong một khoảng thời gian nhất định, thì khả năng người khai thác đó kiếm được Bitcoin càng cao.

Ban đầu, người dùng khai thác Bitcoin trên các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Qua thời gian, cùng với sự phát triển của Crypto (tiền điện tử) nói chung, lợi nhuận của hoạt động khai thác coin cũng khả quan hơn nên nó ngày càng thu hút nhiều người tham gia hơn, khiến việc khai thác Bitcoin (BTC) trở nên khó khăn hơn theo cấp số nhân.

Các công cụ khai thác ASIC ra đời là kết quả của quá trình này.

máy đào asic
Dàn máy đào ASIC

Các công cụ khai thác ASIC đề cập đến một thiết bị hoặc phần cứng được máy tính hóa, sử dụng ASIC cho mục đích duy nhất là "khai thác" Cryptocurrency. Nói chung, mỗi công cụ khai thác ASIC được xây dựng để khai thác một loại tiền kỹ thuật số cụ thể.

Hiểu một cách đơn giản, một máy đào Bitcoin ASIC chỉ có thể khai thác Bitcoin, chúng được tối ưu hóa để giải thuật toán khai thác.

Ưu điểm và hạn chế của việc ứng dụng ASIC

Giống như các công nghệ khác, việc ứng dụng ASIC trong hoạt động khai thác Cryptocurrency mang lại nhiều ưu điểm và khuyết điểm riêng;

Ưu điểm của ASIC

 • Khai thác cryptocurrency hiệu quả hơn: Máy đào ASIC được thiết kế chuyên biệt cho một mục đích là khai thác coin. Do đó, hiệu suất khai thác của các máy này là rất cao, giúp các nhà đầu tư có thể khai thác được số lượng coin nhiều hơn trong cùng một khoản thời gian.
 • Giúp mạng bảo mật hơn: Cuộc cạnh tranh tốc độ khai thác khiến cho các doanh nghiệp sản xuất các máy đào ASIC luôn trong tình trạng ganh đua với nhau để tạo ra các mẫu máy hoạt động hiệu quả hơn. Điều này giúp mạng bảo mật hơn do sức mạnh khai thác ngày càng lớn, khiến cho chi phí tấn cộng mạng quá lớn, lợi nhuận không bù được thiệt hại.

Nhược điểm của ASIC

 • Tiêu hao năng lượng lớn: Đầu tiên, việc vận hành các máy đào ASIC sẽ tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn, chi phí thay thế và bảo trì máy đào này cũng khá cao. Đôi khi những chi phí này còn cao hơn giá trị của các đồng coin được đào.
 • Các trường hợp sử dụng hạn chế: Mặc dù ASIC có thể mang lại hiệu quả cao, nhưng việc bị hạn chế trong một trường hợp sử dụng cụ thể khiến chúng hoàn toàn vô dụng để làm bất cứ điều gì khác. Hơn nữa, những tiến bộ công nghệ liên tục trong không gian tiền điện tử mang lại các mô hình ASIC mới nhanh chóng làm cho các thiết kế cũ hoàn toàn không sinh lợi.
 • Khiến mạng phân quyền kém: Sự phát triển của các máy đào ASIC vô tình làm phát sinh một hoạt động kinh doanh mới đó là các Mining Pool, mô hình khai thác này gây ra tình trạng tập trung sức mạnh khai thác, đe dọa đối với sự phi tập trung của Bitcoin.

Về lý thuyết, bốn Mining Pool hàng đầu có thể cấu kết với nhau để chiếm quyền điều khiển mạng Bitcoin (BTC), Blockchain được xem là an toàn nhất trên thế giới hiện nay.

ASIC-resistant coins là gì? 

Những loại tiền điện tử sử dụng thuật toán kháng ASIC được gọi là ASIC-resistant coins. Hệ sinh thái của những token này được thiết kế để KHÔNG mang lại lợi nhuận khi thực hiện các quy trình khai thác bằng ASIC. Trên thực tế, việc sử dụng ASIC để khai thác những đồng token này có thể dẫn đến thua lỗ.

Thay vào đó, những token này có thể được khai thác bằng cách sử dụng đơn vị xử lý đồ họa tiêu chuẩn (GPU) và đơn vị xử lý trung tâm (CPU). Một số ASIC-resistant coins bao gồm Ethereum, Monero, Ravencoin, Vertcoin… 

Việc sử dụng thuật toán kháng ASIC đem lại một vài lợi ích cho token như: 

 • Cho phép thợ đào bắt đầu đào coin với chi phí rẻ (khoảng vài trăm USD) mà không cần những máy đào ASIC mắc tiền (chi phí khoảng 6,000 - 11,600 USD).  
 • Giúp mạng lưới blockchain phi tập trung khi cho phép cộng đồng trên toàn thế giới tham gia vào quá trình khai thác. 
 • Hữu ích trong trường hợp luật pháp địa phương đột ngột cấm khai thác, như Trung Quốc đã làm vào năm 2021.
 • Bảo vệ mạng lưới blockchain khỏi các cuộc tấn công 51%. 

Lưu ý khi muốn trở thành một ASIC Miner

Vì các máy đào ASIC cũng khá đắt đó, nên trước khi quyết định chi tiêu hàng chục nghìn đô la vào một dàn máy đào ASIC, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

 • Đồng Coin nào bạn muốn khai thác: Danh sách các loại tiền điện tử có thể được khai thác bằng ASIC nhỏ hơn nhiều so với các loại tiền điện tử có thể được khai thác bằng GPU. Các loại tiền điện tử phổ biến có thể được khai thác là bao gồm Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số loại PoW coin khác.
 • Nơi lắp đặt máy đào: Các máy khai thác ASIC khi hoạt động tạo ra nhiều nhiệt. Điều này có nghĩa là việc xây dựng dàn máy đào tại nơi ăn ngủ của bạn không phải là một ý tưởng hay vì nó sẽ gây ra nhiều bất tiện. Nơi lý tưởng có thể là như tầng hầm hoặc nhà để xe hoặc bạn thuê một phòng trọ riêng cho hoạt động này.
 • Hệ thống điện: Thế hệ máy ASIC mới nhất tiêu thụ điện năng rất lớn. Nếu quyết định trở thành ASIC miner tại nhà, bạn nên xem xét việc nâng cấp hệ thống dây điện để tránh phòng tránh các trường hợp xấu.
 • Chọn tham gia một mining pool: Các nhóm khai thác cho phép các thợ đào kết hợp sức mạnh của các máy khai thác ASIC để tăng khả năng khai thác được bitcoin và chia sẻ phần thưởng cho các bên tham gia. Thay vì chọn trở thành một miner tại nhà, một lựa chọn khác mà bạn có thể cân nhắn là tham gia một mining pool.

Tìm hiểu thêm: Mining Pool là gì? Cách hoạt động & Ưu nhược điểm của Mining Pool

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp các bạn có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về ASIC là gì? Tầm quan trọng cũng như một số ưu điểm và hạn chế của việc ứng dụng ASIC vào hoạt động khai thác cryptocurrency.

RELEVANT SERIES