thumbnail
Các sự kiện nổi bật trên hệ Avanlanche tuần qua: Avalanche ra mắt stablecoin mới YUSD, Ava Labs tiếp tục gọi vốn, TVL các dự án có xu hướng tăng.

Bất chấp sự thiếu ổn định của BTC, hệ sinh thái Avalanche vẫn đang có những bước đi khá vững vàng. Tuần vừa qua hệ sinh thái có nhiều hoạt động cạnh tranh giữa các protocol, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn hệ.

Avalanche vẫn đang là một trong những hệ sinh thái năng động nhất trên thị trường, liệu tuần qua hệ này có gì đáng chú ý? Có các dự án nào nổi bật? Cùng mình tìm hiểu các cập nhật mới quan trọng trên Avalanche!

Các cập nhật mới nhất của Avalanche

 • Ava Labs thông báo đang trong quá trình gọi vốn tiếp theo.

Đợt gọi vốn này được tiết lộ sẽ đem lại cho Ava Labs 350 triệu đô, định giá công ty lên tới 5 tỉ đô. Tổng cộng Ava Labs đã gọi được 598 triệu đô (tính cả lần này), đưa Ava Labs trở thành một trong những crypto startups có định giá cao nhất thị trường.

Chi tiết nhà đầu tư chưa được tiết lộ, tuy nhiên, những nhà đầu tư lớn ở các vòng trước như Three Arrow Capital, Dragonfly Capital, Polychain Capital,... rất có khả năng sẽ tiếp tục rót vốn đầu tư ở vòng này.

Lịch sử gọi vốn Ava Labs (Nguồn: Avaxians)
 • AVAX được tính hợp trên sàn CEX.io, người dùng có thể stake AVAX ở sàn giao dịch này để nhận 5% APY.
 • Ngoài CEX.io, AVAX cũng mới được tích hợp vào SwissBorg, một ứng dụng hỗ trợ mua, bán và quản lý tài sản crypto. Người dùng có thể stake AVAX nhận 3.75% APR và có thể boost lên 7.5% tùy vào xếp hạng thành viên.
 • Số lượng validator tăng đột biến từ hơn 1300 lên 1623.

Những con số nổi bật của Avalanche

Trong tuần vừa qua, Avalanche có nhiều con số nổi bật:

 • TVL toàn hệ hiện đạt $11.27 tỉ đô, tăng nhẹ so với tuần trước, vẫn giữ vững vị trí thứ 4 trên toàn thị trường.
 • Yeti Finance, một dự án thuộc mảng Lending trên Avalanche sau 1 ngày launch đã đạt 500 triệu đô TVL, hiện đang giữ mốc 700 triệu đô.
 • Vẫn giữ vị trí thứ 3 ở hạng mục bridge nối với Ethereum có TVL cao nhất (Hơn 5 tỉ đô).
 • Khối lượng giao dịch NFT trên Avalanche tụt khá mạnh (khoảng 25%), giảm xuống vị trí thứ 5 toàn thị trường. Trong đó 90% khối lượng giao dịch đến từ Crabada.
 • Số lượng AVAX được burn từ phí giao dịch hàng ngày tăng cao, hiện đã có tổng hơn 1.4 triệu AVAX đã được burn.
Số lượng AVAX được burn hằng ngày

Phân tích các mảnh ghép trên Avalanche tuần 15

Subnet

Sau khi quyết định đổi từ C-Chain fork sang SubnetEVM, Swimmer Network thông báo hiện đã triển khai thành công và đi vào hoạt động testnet. Crabada sau đó sẽ chính thức lên sóng trên mạng Swimmer Network vào ngày 22 tháng 4 tới, bản testnet sẽ được mở cho cộng đồng test thử.

Nếu mọi thứ đi đúng tiến độ, Swimmer Network sẽ chính thức mainnet vào ngày 9 tháng 5, Crabada sẽ “di dân”, bridging sang đây vào ngày 13 tháng 5. Cuối cùng, vào ngày 15 tháng 5 Crabada Battle Game sẽ chính thức ra mắt.

AMM - DEX

Trader Joe

Trader Joe tuần vừa rồi đã đánh mất vị trí số và không còn là AMM có TVL cao nhất trên Avalanche. Cái tên thay thế là Curve Finance, với 1.44 tỉ đô so với 1.14 tỉ của Trader Joe. Sự gia tăng đáng kể này của Curve Finance chủ yếu đến từ Yeti Finance với YUSD mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau.

Tuy vậy, với cơ chế veJOE, Trader Joe vẫn là cái tên nổi bật hàng đầu của hệ sinh thái. Tuần vừa rồi đã có thêm các ứng cử viên tham gia vào cuộc đua tích lũy JOE.

Các bên tham gia Joe Wars

Yield Yak là bên đầu tiên tham gia cuộc đua, tính tới thời điểm hiện tại đang dẫn đầu cuộc đua với hơn 6.5 triệu veJOE đã tính lũy.

Để thu hút người dùng stake JOE cho dự án, Yield Yak sử dụng yyJOE, stake JOE sẽ nhận được yyJOE tỉ lệ 1:1, sau đó những người stake yyJOE sẽ nhận được 1 phần rewards token JOE từ các pool được boost từ veJOE đã tích lũy.

Mới đây, các đối thủ của Yield Yak đã xuất hiện:

 • Beefy Finance cũng tham gia cuộc đua với cơ chế mint/burn beJOE, anh em có thể deposit JOE vào để mint ra beJOE, beJOE holders có thể deposit vào vault để nhận nhiều beJOE hơn hoặc deposit vào earning pool để nhận một phần JOE farm được.
 • Vector Finance cũng mới tung ra chương trình thu hút người dùng stake JOE mang tên Joe Rush. Vector khuyến khích người dùng hoán đổi một chiều từ JOE sang zJOE. 3 triệu JOE đầu tiên hoán đổi sẽ nhận được VTX theo tỉ lệ 1:6 (6 JOE được 1 VTX, số VTX này bị khóa 16 tuần) và cả zJOE token. zJOE staker sẽ nhận lại một phần doanh thu từ protocol và bonus VTX.

Chỉ sau 1 ngày ra mắt chương trình này, Vector đã thu hút được hơn 8 triệu JOE, nhiều nhất trong các protocol tham gia cuộc đua này. Hiện anh em đã có thể stake LP và farm với boosted rewards ở trên nền tảng này.

Với việc tham gia các wars và sở hữu số lượng lớn JOE và PTP, Vector Finance sẽ thu hút ngày một nhiều giá trị cho token quản trị VTX. Hiện tại JOE chưa có các tính năng như vote thưởng cho các pool, chọn pool được boost,... nhưng khi các tính năng này ra mắt thì VTX sẽ được hưởng lợi lớn.

Thị phần Joe Wars

Platypus Finance

Platypus Finance là AMM dành riêng cho stablecoin, nền tảng này đang cho thấy sự phát triển khá bền vững trong thời gian vừa qua. Không chỉ TVL giữ vững ở khoảng 900 triệu, khối lượng giao dịch mỗi ngày của Platypus trong những ngày gần đây tăng đều từ 300 - 400 triệu. Con số này là khá lớn khi so với Trader Joe, khối lượng giao dịch mỗi ngày của Trader Joe gần đây chỉ ở mức trên dưới 100 triệu.

Mới đây Platypus Finance cho ra mắt bộ sưu tập NFT mang tên Platopia. Bộ sưu tập này sẽ gồm 10,000 thú mỏ vịt với ngoại hình và kĩ năng khác nhau, một vài kĩ năng đặc biệt NFT mang lại như tăng số lượng vePTP, tăng tốc độ farm vePTP cho người dùng,...

Để tham gia whitelist, anh em cần trở thành holder của vePTP. Với mỗi 10,000 vePTP sẽ nhận lại 1 vé. Sự ra mắt của bộ sưu tập này không chỉ gia tăng use case cho PTP/vePTP mà còn thể hiện định hướng gamefi hóa giao diện của AMM này. Tuy nhiên, gamefi sẽ được thêm vào như một phần bonus khác, AMM Platypus sẽ vẫn được giữ nguyên.

Lending & Borrowing

1. Yeti Finance

Thời gian vừa rồi hệ sinh thái Avalanche đã đón nhận một làn gió mới từ Yeti Finance. Chỉ sau 5 ngày hoạt động, TVL của protocol này đã đạt 750 triệu đô, YUSD - Stablecoin của dự án đã đạt top 4 stablecoin có vốn hóa cao nhất trên Avalanche.

Xếp hạng stablecoin theo market cap trên Avalanche (Nguồn: Avaxians)

Yeti Finance là một giao thức cho vay phi tập trung với nhiều điểm sáng tạo được triển khai trên Avalanche, cho phép người dùng sử dụng nhiều loại tài sản khác nhau để thế chấp, cho vay với lãi suất 0%. Một vài loại tài sản có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo:

 • Tài sản cơ sở: WBTC, WETH, WAVAX,...
 • Stablecoin: USDC.
 • Staked asset: Liquid AVAX (sAVAX của BenQi).
 • LP từ Trader JOE: WETH-WAVAX,...
 • Yield-bearing asset: sJOE.

Sau khi đã deposit tài sản vào Yeti, anh em vẫn có thể tiếp tục nhận reward từ việc farming hay staking, từ đó mở ra rất nhiều phương án farming với đòn bảy khác nhau.

Anh em có thể deposit các loại tài sản đảm bảo trên để vay ra stablecoin YUSD của Yeti. YUSD là một loại over-collateralized stablecoin, với mỗi 1 YUSD được mint ra sẽ cần 1.1 giá trị USD tài sản đảm bảo. YUSD có thể sử dụng để cung cấp thanh khoản cho các pool stablecoin trên Curve, sau đó stake LP trên Yeti nhận reward là YETI token. Ngoài ra, anh em cũng có thể stake YUSD trực tiếp trên Stability Pool để nhận YETI và một ít phần thưởng khi có tài sản bị thanh lý.

Ở đây YUSD đã chọn triển khai 3pool trên Curve Finance chứ không phải Platypus Finance, điều này làm tăng TVL của Curve lên gần 40%, xếp hạng vị trí thứ 2 toàn hệ.

Thêm nữa, Yeti cũng áp dụng veTokenomics, anh em có thể stake YETI để nhận veYETI, veYETI sau đó có thể được sử dụng tăng thưởng cho người cung cấp thanh khoản và Stability Pool, giảm phí auto-compounding.

Nếu anh em unstake YETI sẽ mất toàn bộ số veYETI, tương tự như vePTP và veJOE. Cũng có thể có các bên đua nhau tích lũy veYETI.

2. Qi Dao

Qi Dao ra mắt cập nhật cho phép cộng đồng mint stablecoin MAI từ 3 loại tài sản đảm bảo mới: WBTC.e, WETH.e, WAVAX.

Những loại tài sản đảm bảo đã có sẵn từ trước: AVAX, AAVE, BIFI.

Sau khi mint MAI, anh em có thể sử dụng MAI theo các cách sau:

 • Margin trade sang các token khác.
 • Dùng MAI tiếp tục mua tài sản thế chấp, tạo vị thế đòn bảy cho token.
 • Farm các cặp token được ghép với MAI.
 • Farm MAI trực tiếp trên Qi Dao.

3. Aave v3

Sau khi ra mắt chương trình liquidity mining trên Avalanche, người dùng có xu hướng chuyển tiền từ v2 sang v3. Tuy nhiên, cần chú ý là Aave mới list USDC và USDT, nếu anh em đang muốn sử dụng USDT.e hay USDC.e để farm thì cần swap sang dạng native để deposit.

Hiện tại nếu tham gia lending trên v3 anh em sẽ nhận APY cao hơn và được bonus reward WAVAX. Để chuyển tài sản đang cung cấp ở v3 sang v2, anh em cần rút tài sản về ví, sau đó chuyển market từ v2 sang v3, rồi cung cấp tài sản trên v3.

Ngoài ra, TVL của Aave v3 trên các blockchain khác khá thấp (không đến 50 triệu đô), chỉ trên Avalanche có lượng TVL lớn (hơn 1 tỉ đô).

Aave vốn dĩ đang là protocol có TVL cao nhất trên Avalanche, sự ra mắt của Aave v3 làm dịch chuyển dòng tiền và giúp phiên bản v3 chiếm vị trí thứ trên bảng xếp hảng TVL.

TVL của Aave V3 (Nguồn: DefiLlama)

Game/NFT

1. Snail Trail

Sau khi sự kiện Genesis Snail Mint kết thúc, toàn bộ 7400 NFT đã được mint với giá 1 AVAX. Chỉ sau một ngày, khối lượng giao dịch NFT này đã đứng top 1 toàn hệ, giá sàn thấp nhất cho 1 NFT đã tăng lên hơn 3 AVAX. Các NFT này có thể được sử dụng để tham gia game đua ốc sên sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 5 tới.

Khối lượng giao dịch Snail NFT top 1 hệ trong 24h sau khi ra mắt

2. Chikn x DeFi Kingdoms

Gần đây Chikn đã củng cố hợp tác với DeFi Kingdoms, theo đó, những tích cực nhất trong hệ sinh thái Chikn sẽ được thưởng tương ứng trong Crystalvale. Chi tiết về sự kiện hợp tác này chưa được công bố.

Ngoài ra, mới đây Chikn đã ra mắt bộ sưu tập NFT tiếp theo mang tên Roostr, người dùng sử dụng EGG, token của dự án để mint. Phiên bản này khá được đón nhận và đã bán hết 12,000 NFT trong vòng 14 phút.

3. Dragon Crypto Gaming

Dragon Crypto Gaming một game RPGs P2E mới trên Avalanche đã hợp tác cùng Blizzard - Quỹ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái của Avalanche. Vào ngày 30 tháng 4 tới game sẽ ra bản beta, sau đó sẽ được IDO trên Avalaunch.

Tổng kết

Trên đây là những cập nhật mới của hệ sinh thái Avalanche, hiện tại trên hệ này đang có rất nhiều game diễn ra, anh em nhớ theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái Avalanche cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kì dự án nào cho dù được nhắc tới.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment