thumbnail
thumbnail
Nổi bật trong hệ Avalanche tuần qua: khoản đầu tư $230M để thúc đẩy hệ sinh thái, Alpha Finance tích hợp Avalanche. Chi tiết tại đây!

Hệ sinh thái Avalanche đã và đang tiếp tục trở thành một cái tên đáng chú ý trên thị trường với với nhiều tin tức lớn cũng như cập nhật quan trọng. Đó là những gì? Ảnh hưởng ra sao tới hệ sinh thái? Cơ hội đầu tư nằm ở đâu? Anh em hãy cùng mình trả lời các câu hỏi trên qua số cập nhật Avalanche Panorama #18.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Cập nhật quan trọng

 • Polychain Capital và Three Arrows Capital cùng với một số quỹ đầu tư khác thông báo về khoản đầu tư $230M vào Avalanche.
 • Cập nhật Apricot Phase 4 hứa hẹn có thể hạn chế vấn đề MEV, tối ưu mạng lưới cũng như giảm mạnh mức Gas Fee hiện tại trên Avalanche C-chain (thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây).
 • Binance tích hợp nạp rút C-chain trên mạng lưới Avalanche, với việc CEX lớn nhất trên thị trường mở cánh cửa với hệ sinh thái sẽ là một yếu tố giúp dòng tiền tiếp cận dễ dàng hơn với AVAX Ecosystem.
 • Kyber Network tham gia vào chương trình Avalanche Rush và được phân bổ lên tới $3M giá trị AVAX để thu hút thanh khoản.
 • Alpha Finance sẽ triển khai trên Avalanche C-chain trong thời gian tới.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • TVL hệ sinh thái tiếp tục tăng trưởng và đạt ATH $4B (nguồn: markr.io).
 • Vee Finance - nền tảng Lending thứ hai trên Avalanche đã đạt ATH TVL $300M chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt.
 • Một số thương vụ đầu tư nổi bật trong hệ sinh thái Avalanche vừa qua có thể kể đến là TraderJoe raise $5M và Vee Finance raise $2.5M.
 • YieldYak, dự án Yield Aggregator lớn nhất trên hệ sinh thái Avalanche đạt $200M TVL.

Các dự án mới

 • Kalao: Dự án NFT xây dựng theo hướng Metaverse.
 • Hubble Exchange: Cross-chain Perpetual Trading.
 • Dex.guru: Charting tools.
 • Rất nhiều các dự án Yield Farming mới: The Dragon’s Lair, Artic Finance, Onyx Farm, Avaegle, AVaMax, Eskimo Farm, Teddy DeFi, Unvest.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Infrastructure

Tin tức quan trọng nhất đối với hệ sinh thái trong thời gian vừa qua, đó chính là thông báo cập nhật mạng lưới đến từ đội ngũ phát triển Avalanche.

Bản nâng cấp này sẽ cải thiện 3 yếu tố trên mảng lưới Avalanche hiện tại bao gồm:

 • Snowman++: Giảm MEV trên mạng lưới.
 • Giảm phí giao dịch trên C-chain: Với bản cập nhật mới thì Gas Fee có thể giảm hơn nữa, nhưng cũng có thể tăng đột biến trong trường hợp mạng lưới tắc nghẽn (cơ chế cụ thể mình sẽ giải thích ở phần sau).
 • Block-based Fees: Cơ chế được đội ngũ giới thiệu sẽ làm mạng lưới ổn định và đỡ quá tải hơn.

Với cơ chế hiện tại, mức gas price phải trả trên Avalanche C-chain sẽ dao động trong khoảng 75 - 225 nAVAX (tương đương với khoảng 0.01 - 0.035 AVAX cho một giao dịch swap), thay vì cố định ở 225 nAVAX như trước đó.

Gas Price trên Avalanche C chain

Gas Price trung bình trên Avalanche C-chain

Mức Gas Price trung bình thực tế của mạng lưới sẽ trong khoảng ~98.2 nAVAX, như vậy mức Gas Fee theo đó sẽ giảm đi một nửa so với Apricot Phase 2.

Ở Apricot Phase 4, mức Gas Price sẽ nằm trong khoảng 25 nAVAX - 1,000 nAVAX. Như vậy, mức Gas Fee có thể giảm tới 3 lần nhưng cũng có thể tăng lên gấp 4 lần hiện tại trong trường hợp mạng lưới quá tải.

Hiện tại, khi mình thực hiện một lệnh Swap thì mức phí trên C-chain vẫn ở trong khoảng $0.5 - $1 (vẫn khá cao), tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng cũng như làm giảm lợi thế cạnh tranh của Avalanche.

Tóm lại, đội ngũ phát triển Avalanche đã có thêm nỗ lực trong việc giảm phí giao dịch trên C-chain. Tuy nhiên với cơ chế mới kể trên thì cần phải triển khai thực tế chúng ta mới có thể có số liệu chính thức để phân tích hiệu quả của nỗ lực này.

AMM

Trong mảng AMM, thời gian vừa qua tuy không có AMM nào mới vươn lên nhưng chúng ta cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng khá tích cực về TVL:

mảng AMM

Nguồn: Markr.io

Đáng chú ý đó chính là sự tăng trưởng về TVL của TraderJoe với việc ra mắt và tích hợp nhiều Pool Farming mới. Ngoài ra, sự tăng trưởng ấn tượng của về StableVault của Snowball cũng cho thấy sự tăng trưởng về số lượng Stablecoin trong hệ sinh thái.

Tuy được hỗ trợ từ chương trình Avalanche Rush, nhưng Pangolin vẫn không có nhiều khởi sắc trong TVL (mức tăng khá khiêm tốn chỉ khoảng 6.5%).

Về khối lượng giao dịch trong tuần vừa qua, chúng ta cũng thấy Pangolin vẫn chưa thể bắt kịp được Trader Joe: 

khối lượng giao dịch traderjoe và pangoline

Khi so sánh chỉ số Volume/TVL thì Pangolin nhỉnh hơn TraderJoe, điều này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của Pangolin lớn hơn. 

Tuy nhiên, với việc thiết kế tokenomic không hợp lý, cũng như không có cách tính năng giúp tăng trải nghiệm của người dùng, thì nhiều khả năng Pangolin vẫn khó có thể vượt qua được TraderJoe trong thời gian tới.

Yield Aggregator

Mảnh ghép Yield Aggregator & Farming sẽ là một mảnh ghép khá đáng chú ý trong thời gian tới theo góc nhìn của mình do:

 • Chương trình Avalanche Rush phân phối $180M giá trị AVAX để thúc đẩy DeFi ⇒ Đẩy mạnh Yield để thu hút TVL ⇒ Yield Aggregator sẽ hưởng lợi trực tiếp.
 • Alpha Finance - một dự án rất lớn trong mảng Yield Farming đã nhận thấy tiềm năng, do đó đã thông báo tích hợp Avalanche.
 • Hàng loạt các dự án về Yield Aggregator thông báo Launching như mình liệt kê ở trên.

Kết hợp các dữ kiện ở trên, thì mình sẽ quan tâm tới mảng Leverage Yield Farming trên Avalanche trong thời gian sắp tới, do đây là sản phẩm không mới trong DeFi nhưng là mới trên hệ sinh thái Avalanche. 

Với các cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng như Oracle hay các nền tảng Lending, dự án nào thông báo triển khai Leveraged Farming thì anh em cũng nên chú ý để tìm ra được cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

Một số cái tên trong mảnh ghép Yield Farming anh em nên chú ý đó là:

 • Yield Yak: Nền tảng có TVL lớn nhất hiện tại.
 • Snowball: Có thể tận dụng StableVault để phục vụ cho việc Lending, đặc biệt sẽ có mức APY cao nếu tích hợp Leverage Farming.
 • Penguin Finance: Yield Farming tích hợp nhiều tính năng như Launchpad, NFT, ..

Ngoài ra, nếu có dự án nào thực sự innovative trong mảnh ghép này thì mình sẽ cập nhật cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Lending

Trong mảnh ghép Lending, chúng ta chứng kiến sự ra mắt của Vee Finance. Và chỉ trong 2 ngày TVL đã đạt ATH tại mức $300M.

dự án Lending Vee Finance

Tuy nhiên chỉ sau đó một ngày, nền tảng Lending lớn thứ 2 trên Avalanche đã thông báo về việc có thể đã bị hackers tấn công.

Vee Finance bị hacker tấn công

Nguồn: Twitter

Điều này cho thấy rằng các dự án sau cần chuẩn bị thật kỹ trước khi Launching, không nên quá chú trọng vào việc tăng trưởng nóng mà bỏ qua các nền tảng cốt yếu.

NFT

Trong tuần qua, mảnh ghép NFT trên Avalanche cũng có khá nhiều tin tức, một số điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Yay Games chia sẻ về tựa game sắp ra mắt trên nền tảng Bold Point.
 • Kalao - nền tảng NFT với concept Metaverse sẽ triển khai trên Avalanche.
 • Khá nhiều các tin tức liên quan đến việc các dự án NFT Marketplace & Collections được thông báo ra mắt (thông tin chi tiết tại đây).

Nhìn chung đối với mảng NFT thì tin tức mình cho là nổi bật nhất sẽ liên quan đến Yay Games và Kalao. Tuy nhiên với bối cảnh trend Gaming và NFT đã hạ nhiệt trong thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng các dự án này sẽ chưa thu hút dòng tiền ngay.

Với góc nhìn cá nhân của mình thì dự án đáng chú ý sẽ là Kalao với concept Metaverse cho phép nhiều Creators có thể thoả sức sáng tạo trên đó.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Cập nhật quan trọng nhất trong tuần có lẽ đến từ việc đội ngũ phát triển tiếp tục nâng cấp hiệu suất mạng lưới và khoản đầu tư $230M để thúc đẩy hệ sinh thái.
 • Các category nền tảng của DeFi như Lending hay AMM vẫn cho thấy sự ổn định về dòng tiền.
 • Với việc Alpha Finance thông báo tích hợp Avalanche cũng như nhiều thông tin liên quan, Yield Farming có thể là điểm đến của dòng tiền trong thời gian tới.
 • Đối với NFT dù có nhiều tin tức, nhưng theo góc nhìn của mình thì đây sẽ không là điểm nhấn của hệ Avalanche trong tương lai gần.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama, mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tiếp theo!

Đọc thêm:  Avalanche Ra Mắt Stablecoin Mới YUSD, TVL Hệ Sinh Thái Tăng Nhẹ

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment