thumbnail
Avalanche là một trong những blockchain nền tảng lớn nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu trong thời gian vừa rồi hệ sinh thái này có những hoạt động gì, cần chuẩn bị gì để bùng nổ trong tương lai?

Thị trường đổ dồn sự chú ý vào Ethereum chuẩn bị ra mắt The Merge 2.0, các Layer 1 khác nhìn chung vẫn chưa có gì thực sự đột phá so với Ethereum. Avalanche là một trong những blockchain nền tảng được kì vọng trở thành đối thủ của Ethereum, cùng nhìn lại Q2 - 2022 vừa rồi trên Avalanche đang có những hoạt động gì, cần chuẩn bị gì để phát triển trong tương lai.

Kiến thức trọng tâm:

 • Các subnet trên Avalanche đang có tiến độ phát triển hơi chậm, ngoài DFK Chain và Swimmer Network, các dự án khác mới chỉ testnet, cũng chưa có thêm dự án nhận incentive từ gói hỗ trợ.
 • Các dự án hoạt động năng suất tập trung chủ yếu ở mảng AMM/DEX, Lending & borrowing và NFT/game.
 • Các chỉ số cho thấy Avalanche vẫn là blockchain nền tảng hàng đầu trên thị trường, tuy nhiên cũng đang đi vào giai đoạn duy trì, chưa có hoạt động thật sự nổi bật.

Hệ sinh thái Avalanche trong Q2/2022

Những cập nhật nổi bật

Từ đầu Q2 năm 2022, Avalanche có nhiều cập nhật quan trọng, trong đó nổi bật là các subnet đầu tiên.

1. Gói hỗ trợ 100 triệu đô Culture Catalyst

Đây là gói hỗ trợ ra mắt vào đầu tháng 4 với mục đích khuyến khích người sáng tạo nội dung phát triển hệ sinh thái NFT trên nền tảng media Op3n. Tuy nhiên, sau khi thông báo tài trợ 6 triệu USD cho dự án đầu tiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin tiếp theo về gói hỗ trợ hay các dự án được nhận tài trợ.

avax opyn
Avalanche x OP3n

2. Ra mắt những subnet đầu tiên

Đầu tháng 4, subnet đầu tiên mang tên DFK Chain của dự án đình đám DeFi Kingdoms đã chính thức ra mắt trên Avalanche, DFK Chain cũng là dự án đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện tại nhận incentives từ gói Multiverse 290 triệu USD dành cho Subnet của Avalanche.

Khi chính thức mainnet, DFK Chain đã tạo ra tiếng vang rất lớn, ngay lập tức thu hút 400 triệu TVL và top 1 bridge volume trên Synapse. Tuy nhiên, khi hết incentive cũng như thị trường đi vào giai đoạn xấu, nhà đầu tư có xu hướng rút tài sản ra khỏi DFK Chain. Số tiền hiện tại trên DFK chỉ vỏn vẹn 10 triệu USD dường như khẳng định cho sự kết thúc của một chu kỳ.

dfk tvl
Tổng TVL trên DFK Chain. Nguồn: DefiLlama

Khi TVL giảm trên một blockchain, đó có thể là do thị trường xấu, token nền tảng mất giá, nhà đầu tư bán tháo, dẫn tới tình trạng TVL giảm chung trên toàn thị trường. Tuy nhiên, không chỉ TVL, lượng người chơi trên DFK giảm đều theo chart TVL, cho thấy bản chất người chơi tìm đến DFK Chain chủ yếu là vì incentives.

daily active users dfk
Số lượng người chơi hàng ngày trên DFK Chain. Nguồn: Footprint Analytics.

Ngoài ra, DFK Chain vẫn đang là dự án duy nhất nhận tài trợ từ Multiverse, đã gần nửa năm từ thời điểm gói incentive được thông báo nhưng vẫn chưa có dự án thứ 2. Chúng ta phải đặt câu hỏi liệu có phải các subnet trên Avalanche đang phát triển quá chậm? Hay chưa dự án nào đạt yêu cầu để nhận incentive?

Sau DFK Chain, Swimmer Network của Crabada là dự án tiếp theo ra mắt subnet. Crabada chuyển từ C-Chain sang Swimmer Network đã làm đáng kể giảm số lượng giao dịch và phí gas sử dụng trên C-Chain.

Cách tiếp cận của Swimmer khác với DFK Chain, dự án này không được nhận incentive AVAX, người chơi sẽ native hơn. Ngoài ra, Swimmer Network hướng tới việc trở thành gaming subnet, tức là nền tảng cho cả những dự án game khác hoạt động. Đã có dự án đầu tiên chạy testnet trên Swimmer Network là Clashub, đây có thể là mở đầu cho subnet gaming platform trong tương lai.

daily active users swimmer
Số lượng người chơi trên Swimmer Network không có sự biến động mạnh. Nguồn: Avalanche

Ngoài Swimmer Network và DFK Chain, chưa có subnet nào tiếp theo mainnet. Tuy vậy, đã có nhiều dự án triển khai testnet, hứa hẹn là đợt subnet tiếp theo trên Avalanche. Trong đó đáng chú ý là Castle Crush, tựa game từ thị trường truyền thống.

testnet subnet
Các dự án subnet phiên bản testnet. Nguồn: Avaxians

3. Flywheel mới của hệ sinh thái

Sau khi các subnet đầu tiên ra mắt, tổng số lượng giao dịch và AVAX được burn giảm mạnh, điều này làm một vài người lo ngại, thậm chí FUD mạng lưới. Tuy nhiên, trên thực tế đó không phải là flywheel hệ sinh thái hướng tới. Theo founder của Ava Labs, Avalanche sẽ đi theo hướng như sau:

flywheel avax

Người dùng muốn sử dụng C-Chain vì đây là một blockchain phi tập trung, rẻ, có nhiều thanh khoản → C-Chain trở nên tắc nghẽn, đắt đỏ → Các dapp lớn chuyển sang subnet riêng để giảm phí và hoạt động độc lập → Các validator phải lock AVAX, sử dụng AVAX để cung cấp thanh khoản cho cặp token → C-Chain lại trở nên rẻ hơn, và cứ thế lặp lại quy trình.

Với chiến lược Subnet, phát triển chains of chains. Avalanche sẽ chấp nhận để các dự án rời Avalanche C Chain để phát triển trên Subnet. Đổi lại, toàn bộ hệ sinh thái Avalanche sẽ phát triển theo quy mô hàng ngang. Tuy nhiên, hướng đi này lại có nhiều đối thủ như Cosmos, Polkadot, BNB Chain và Polygon. Avalanche sẽ làm gì?

 

4. Ava Labs ra mắt Core Extension

Đây là một sự kiện khá quan trọng, ví Core được Ava Labs làm branding trở thành ví chính thức của hệ sinh thái, giúp người dùng dễ dàng tương tác với dapp và subnet trên Avalanche hơn.

Ngay sau khi ra mắt, Core Extension đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng và ngay lập tức được tích hợp bởi các dapp lớn trong hệ. Điều minh chứng cho việc có một chiếc ví crypto riêng tương thích với mạng lưới là rất quan trọng. Hầu hết các blockchain sẽ có một loại ví tương thích giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà nhất, như Ethereum có Metamask, Tron có TronLink, BNB Chain có Binance Wallet…

Ngoài ra, ví Core còn mang tới một tính năng quan trọng khác là native Bitcoin bridge, mở ra cơ hội farming, staking cho những long-term holder của BTC trên Avalanche. Đây cũng chính là cách thức để thu hút dòng tiền về DeFi trên Avax. Tuy chỉ mới ra mắt vào cuối tháng 6, chỉ sau hơn 1 tháng đã có 50 triệu USD giá trị BTC được bridge sang Avalanche, BTC.b cũng được nhiều dự án DeFi sử dụng trong các sản phẩm của mình.

btcb supply

Tổng cung BTC.b. Nguồn: Snowtrace

5. Nhiều dự án mới hỗ trợ mạng Avalanche

Tuy hệ sinh thái không có quá nhiều dự án mới, tuy nhiên trong tháng 7 vừa qua đã có khá nhiều dự án tích hợp mạng Avalanche, vài dự nổi bật bao gồm:

 • Chainlink: Dự án cung cấp dịch vụ oracle, price feed.
 • Nansen: Tracking dữ liệu, ví on-chain.
 • Dune Analytics: Cung cấp công cụ truy vấn dữ liệu on-chain.
 • PARSIQ: Dự án cung cấp Tsunami API, sản phẩm API “đinh” của dự án
 • Infura: Cung cấp công cụ và cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển dễ dàng kết nối ứng dụng của họ với các blockchain nền tảng.
 • Wirex: Nền tảng thanh toán kỹ thuật số bằng tiền điện tử.
 • Orchid: Nhà cung cấp dịch vụ VPN, bảo mật dữ liệu.
 • Chorus One: Dự án cung cấp dịch vụ staking cho các blockchain phi tập trung.
 • Gamestar+: Hệ thống phát hành và stream game trực tuyến nổi tiếng.
 • Coinbase DeFi Wallet: Tính năng hoán đổi DEX in-app đã hỗ trợ Avalanche.

Những con số nổi bật

Về TVL

Kể từ thời điểm tháng 5, thị trường crypto đi vào giai đoạn downtrend, TVL của các blockchain platform liên tục giảm. Avalanche cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên, suốt từ thời điểm T3/2022 Avalanche vẫn luôn đứng vị trí top 4 TVL toàn thị trường chỉ sau Ethereum, BNB Chain, Tron.

avax tvl
TVL trên Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Ở thời điểm hiện tại TVL của Avalanche tập trung chủ yếu ở các nền tảng lendingliquid staking, điều này cũng là dễ hiểu trong thị trường downtrend khi người dùng có xu hướng tối ưu nguồn vốn thay vì bỏ tiền vào farming. Aave và Benqi là 2 dự án có TVL cao nhất ở thời điểm hiện tại với lần lượt 1.16 tỉ USD và 360 triệu USD.

tvl by stacks

Trong đó, Aave V3 có 2.2 tỉ USD tài sản đang được cho vay, supply tài sản trên Aave V3 cũng cho người dùng nhận bonus rewards là WAVAX.

aave avax

Ethereum bridge TVL

Về Ethereum bridge TVL, kể từ T5/2022, Avalanche vẫn luôn giữ vị trí thứ 3 một cách ổn định, có thời điểm còn vượt lên giữ vị trí top 1. Điều này cho thấy Avalanche luôn là một trong những blockchain hút nhiều dòng tiền từ Ethereum, chỉ kém hơn Polygon và Arbitrum, 2 dự án được coi là phương án mở rộng của Ethereum.

eth bridges
TVL trên các cầu nối với Ethereum. Nguồn: Dune Analytics

Trong tuần vừa qua, TVL của Avalanche Bridge đạt 1.2 tỉ USD, tiếp tục đứng vị trí thứ 3. Top 5 loại tài sản được bridge nhiều nhất lần lượt bao gồm USDC, WETH, WBTC, DAI USDT.

bridge asset
Các loại tài sản được bridge nhiều. Nguồn: Avascan

NFT sale volume

Có thể thấy sau khi Crabada tách ra thành một subnet riêng, khối lượng giao dịch NFT trên Avalanche C-Chain đã giảm mạnh. Điều này cho thấy các bộ sưu tập NFT trên Avalanche vẫn chưa có nhiều sức hút, khối lượng giao dịch NFT chủ yếu đến từ NFT game.

avax nft vol
Khối lượng giao dịch NFT trên Avalanche khi Swimmer Network khởi động. Nguồn: Cryptoslam

Tới thời điểm hiện tại, Swimmer Network cũng không còn thu hút nhiều lượt mua bán NFT, điều này có thể do không có người chơi mới, thị trường downtrend người chơi không muốn bỏ tiền mua pet để chơi game.

nft txs
Số lượng giao dịch NFT hàng ngày trên Avalanche. Nguồn: AvaxNftStats

Một vài chỉ số của C-Chain

c chain stats
Các chỉ số trên C-Chain tính từ 1/4/2022. Nguồn: Snowtrace

Trên C-Chain, các chỉ số thể hiện mức độ sử dụng mạng lưới của người dùng như số lượng giao dịch mỗi ngày, phí gas burn, số lượng token ERC-20 giao dịch, số lượng địa chỉ ví hoạt động hàng ngày đều đi ngang trong khoảng 2 tháng gần đây.

Điều này thể hiện mạng lưới vẫn chỉ đang trong giai đoạn duy trì chứ chưa có sự kiện hay dapp nào nổi bật để đẩy mạnh hoạt động sử dụng của người dùng.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche Q2/2022

Quãng thời gian vừa qua là thời điểm khó khăn dành cho các dự án. Việc duy trì nhân sự, tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ gặp nhiều trở ngại hơn do doanh thu không còn ổn định. Tuy nhiên, trên Avalanche vẫn có những dự án có thể coi là trụ cột của hệ sinh thái vẫn đang tích cực build trong khoảng thời gian 2 tháng vừa rồi, cùng điểm lại các dự án đó theo từng mảng.

AMM/DEX

Trader Joe

Tuy cũng là dự án chịu nhiều ảnh hưởng của downtrend khi cả liquidity và khối lượng giao dịch đều giảm, Trader Joe cho thấy đây là một trong những dự án active nhất trên Avalanche.

joe stats

Trong khoảng thời gian vừa qua, Trader Joe tranh thủ thời điểm thị trường bão hoà để tăng cường tuyển dụng và phát triển sản phẩm:

 • Dự án đã phát triển thêm một nhánh NFT Marketplace mới là Joepegs
 • Ra mắt cơ chế veJOE tăng thêm use case và nhu cầu sử dụng cho JOE 
 • Sắp tới sẽ ra mắt Joe V2 - sản phẩm được giới thiệu là độc đáo, không giống bất kì AMM nào trước đó 
 • Triển khai pool BTC.b-AVAX ngay khi BTC.b ra mắt
 • Ra mắt 2 dự án mới trên Rocket Launch 
 • Tích hợp với các sản phẩm của Chainlink.

Ngoài ra, Trader Joe rất tích cực trong việc chiêu mộ thành viên mới, dự án cũng khẳng định quỹ dự trữ của họ đủ để tiếp tục hoạt động trong bear market ít nhất là hơn một năm nữa. 

joe stake

Platypus Finance

Platypus Finance là single-side AMM dành cho stablecoin hoặc các tài sản ngang giá (stableswap), khoảng thời gian vừa qua chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt về TVL giữa Platypus Finance và Curve trên Avalanche.

platypus stats

Trong Q2/2022 Platypus đã giảm đáng kể TVL cũng như khối lượng giao dịch, tuy nhiên giai đoạn này cũng chứng kiến hoạt động tích cực của Platypus Finance:

 • Ra mắt Alternative Pool song song với Main Pool. Pool này dành cho các stablecoin trending và có rủi ro biến động cao hơn trên thị trường. Hiện Alt Pool đang có BTC pool, sAVAX pool, YUSD pool, FRAX pool, MIM pool trong đó BTC pool với WBTC.e và BTC.b đang là pool có thanh khoản cao nhất.
 • Vào thời điểm Alt Pool mới ra mắt đã thu hút dòng tiền mới do có pool UST, tuy nhiên sau đó UST mất peg cũng làm Platypus điêu đứng.
 • Tiếp tục ra mắt Factory Pool dành cho các stablecoin có rủi ro cao trên Avalanche. Hiện pool đang có các loại stablecoin là H2O, MONEY, TSD, USX.
 • Để có được số lượng pool như hiện tại, Platypus đã tích cực hợp tác với các dự án khác trong hệ như Benqi, Yeti Finance, Moremoney, Frax và hỗ trợ BTC.b ngay khi BTC bridge vừa ra mắt.
 • Platypus cũng đã hoàn tất ra mắt bộ sưu tập Platypus NFT với 8,012 NFT được bán trong vòng 2 ngày. Các NFT này có thể được dùng để boost yield cho các pool và là cầu nối cho các sản phẩm gamification trong tương lai.

Lending & Borrowing

Aave

Từ khi ra mắt tới giờ Aave vẫn luôn là dự án money market hàng đầu trên toàn thị trường. Sau khi ra mắt trên Avalanche, Aave tỏ ra thống trị trên hệ sinh thái này. Ngay khi vừa ra mắt trên Avalanche, Aave V2 đã ngay lập tức thu hút dòng tiền từ protocol lending lớn nhất lúc đó là Benqi. Sau đó bản V3 ra mắt, Aave hoàn toàn thống trị lending market trên hệ sinh thái này.

benqi aave

Như đã đề cập ở trên, ngay tại thời điểm này Aave V3 có total supplied lên tới hơn 2.2 tỉ USD và 1.2 tỉ USD giá trị tài sản đang được vay → Tỉ lệ hiệu quả sử dụng vốn là khoảng 54%, khá cao so với các lending protocol khác.

Aave cũng đã tích hợp với sAVAX của Benqi, cho phép người dùng sử dụng sAVAX làm tài sản đảm bảo, điều này mở ra nhiều cách tối ưu lợi nhuận.

aave fee
Phí hoạt động trên Aave. Nguồn: CryptoFees

Theo CryptoFees, đã có những thời điểm phí trên Aave V3 Avalanche chiếm tới 90% tổng phí từ hoạt động lending & borrowing trên tất cả các phiên bản Aave.

Yeti Finance

Yeti Finance là dự án cho vay phi tập trung (CDP) cho phép người dùng sử dụng nhiều loại tài sản khác nhau để thế chấp, vay với lãi suất 0%, giúp người dùng sử dụng đòn bẩy khi farming. Đây cũng là dự án nhận được đầu tư chiến lược từ Avalanche Foundation.

yeti invest

Vừa rồi cũng là quãng thời gian để Yeti Finance tích hợp thêm các loại tài sản đảm bảo mới và tiếp tục phát triển sản phẩm:

 • Ra mắt veYETI cũng với nhiệm vụ boost yield cho người dùng trong việc farming
 • Ra mắt Ragnar Finance, protocol mới với vai trò tương tự như Vector Finance trên Platypus Finance
 • Tích hợp các loại tài sản mới từ Benqi, Trader Joe, Curve: sAVAX, qiUSDC, qiAVAX, qiETH, qiBTC, sJOE, av3CRV
 • Công bố ra cộng đồng Yeti Finance Advisory Committee hay YFAC, có thể hiểu là một DAO được quản lý bởi cộng đồng Yeti.
 • Giữ vững peg của stablecoin YUSD trong khoảng thời gian thị trường đi xuống. Tuy nhiên, market cap của YUSD mới chỉ ở mức 218 triệu USD, chưa phải là quá ấn tượng.
yusd peg
Nguồn: Coinmarketcap

Vào thời điểm mới ra mắt, Yeti đã tạo tiếng vang lớn khi thu hút tới 850 triệu USD tổng TVL, nhưng ngay sau đó là giai đoạn BTC đi xuống dẫn đến tâm lý bi quan, người dùng có xu hướng rút tiền ra khỏi Avalanche và không còn nhu cầu sử dụng đòn bẩy farming.

yeti tvl

BENQI

Benqi đang là protocol có TVL cao thứ 2 trên Avalanche chỉ sau Aave. Trên nền tảng này đang có 375 triệu USD tài sản được người dùng cung cấp, 124 triệu USD đang được vay, tỉ lệ hiệu quả sử dụng vốn là khoảng 33%, thấp hơn khá nhiều so với Aave V3. Tuy nhiên, Benqi cũng có nhiều điểm đáng chú ý:

 • Có tích hợp BTC.b làm tài sản đảm bảo (Aave không có BTC.b)
 • Tích cực hợp tác để tăng ứng dụng của sAVAX, hiện sAVAX đã được tích hợp và sử dụng trong nhiều DeFi protocol: Trader Joe, Aave, Yeti Finance, Platypus, Kyberswap, Pangolin, Echidna Finance, Vector Finance, Ribbon Finance và mới nhất là Moremoney.

→ Tuy chịu nhiều sự cạnh tranh từ các nền tảng khác, Benqi lại có nhánh sản phẩm liquid staking sAVAX thành công. Ra mắt từ T2/2022, sAVAX đã phủ sóng trên toàn bộ hệ sinh thái. Tới thời điểm hiện tại đã có hơn 4 triệu AVAX được stake.

Ngoài ra Benqi cũng tích cực hợp tác với nhiều bên khác như Chainlink, EMDX (Derivatives market mới trên Avax), DeFi Yield (APY Dashboard), Beefy Finance.

benqi savax
Benqi Staked AVAX. Nguồn: DefiLlama

NFT/Game

Đây là mảng có thể coi là triển vọng trên Avalanche khi có nhiều game thông báo họ sẽ triển khai lên subnet, trong đó có nhiều game được gắn nhãn AAA (những game đầu tư nhiều thời gian nguồn lực để sản xuất). Cùng với đó là một vài dự án game trên thị trường game truyền thống có xu hướng chọn Avalanche là hệ sinh thái để phát triển. Mới nhất đã có thêm Gamestar+.

Về NFT Marketplace, trên hệ sinh thái Avalanche không còn sự thống trị độc tôn của NFTrade hay Kalao nữa. Thay vào đó là cái tên mới nổi Joepegs, dự án này thời gian gần đây đã thực hiện launch khá nhiều NFT collection mới để thu hút người dùng. Đồng thời cũng công bố chuẩn bị triển khai một dự án NFT riêng do chính Joepegs phát hành.

nft vol
Khối lượng giao dịch trên các sàn NFT của Avalanche. Nguồn: Dune Analytics

Thêm nữa, trên Avalanche đang xuất hiện trend free mint NFT giống như trên một vài hệ sinh thái khác, điều này giúp cho dự án nhanh chóng có được cộng đồng với hàng trăm thành viên trong một ngày. Một vài dự án free mint nổi bật:

 1. Beenz on Acid: Dự án gồm 5,555 NFT free mint đầu tiên trên Avalanche và Fantom, được sử dụng nhiều làm PFP (picture for profile) trên Twitter.
 2. Smol Joes: Dự án free mint đầu tiên trên Joepegs. Bộ sưu tập này chỉ gồm 100 NFT với đồ hoạ pixel miêu tả nhân vật Joe của Trader Joe. Sau khi ra mắt, hiện tại giá sàn của BST này đã lên tới 225 AVAX. Các BST khác trong hệ sinh thái như Smol Lands, Smol APAs… lần lượt được ra mắt dựa theo cốt truyện We-Smol của dự án, điều gây nên sự thích thú trong cộng đồng.
 3. Soulmeleons: Dự án gồm bộ sưu tập 500 chú thạch sùng với đồ hoạ pixel được free mint trên Joepegs, sau khi giá mắt giá sàn đã ở mức 4 AVAX do sự thích thú của cộng đồng và dự án hứa hẹn nhiều use case trong tương lai.
 4. Ryusaurs: Dự án free mint đầu tiên của sàn Kalao, BST gồm 1000 NFT với hình vẽ chú khủng long. Hiện tại mức giá sàn của BST này là 0.35 AVAX.
freemint nft
Top các dự án free mint. Nguồn: Avaxians

→ Nếu update thông tin kịp thời cộng thêm may mắn, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ việc free mint NFT do phí giao dịch trên Avalanche rất rẻ. Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng một ví riêng cho việc free mint NFT, thường xuyên update thông tin từ các NFT Marketplace hot như Campfire, Joepegs, Kalao để không bỏ lỡ.

Tổng kết

Avalanche hiện đang ở trong xu hướng giảm giống với hầu hết các blockchain khác trên thị trường, tuy nhiên trên hệ sinh thái vẫn còn khá nhiều builder đang tranh thủ khoảng lặng của thị trường để xây dựng đội ngũ và phát triển sản phẩm. 

Với DeFi, AMM DEX và Lending là 2 mảng đáng chú nhất với nhiều dự án đinh, nhưng mảng tiềm năng nhất của hệ phải kể đến NFT/Game. Rất có thể trong tương lai các dự án game từ thị trường truyền thống sẽ chú ý ngày một nhiều tới việc xây dựng một phiên bản Web 3 trên Avalanche.

avatar
Yang
Nothing ventured, nothing gained.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment