thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Avalanche gần đây có rất nhiều cập nhật đáng chú ý, bước đệm cho sự phát triển trong thời gian tới.

Trong thời gian vừa qua, hệ Avalanche khá sôi động khi Avalanche Foundation liên tục thông báo các gói hỗ trợ phát triển hệ sinh thái. Cùng mình nhìn lại và cập nhật tình hình hiện tại trên hệ sinh thái Avalanche, từ đó chuẩn bị tiền đề cho sự bùng nổ trong tương lai nhé.

Các cập nhật nổi bật trên hệ Avanlanche 

Gói hỗ trợ 100 triệu đô

Sau khi ra mắt gói hỗ trợ 290 triệu đô mang tên Multiverse Program dành riêng cho việc phát triển subnet không lâu, Avalanche Foundation tiếp tục thông báo ra mắt gói hỗ trợ 100 triệu đô kết hợp với nền tảng media Op3n, khuyến khích những người sáng tạo nội dung (creator) xây dựng các dự án trên Avalanche.

Op3n là một nền tảng media có giao diện gần giống với Tiktok, ứng dụng này giúp người sáng tạo nội dung dễ dàng sử dụng công nghệ Web3 để tương tác với fan. Người dùng (fan) có thể chọn profile của một creator, sau đó kết nối ví để mua NFT, những NFT này sẽ cho họ quyền tiếp cận với những nội dung độc quyền.

Đây là gói hỗ trợ chủ yếu đánh vào tệp người dùng non-crypto, giúp những nghệ sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ có thể NFT hóa sản phẩm và cung cấp tới người dùng độc quyền trên Op3n.

Nền tảng này trước đó cũng đã gọi vốn 10 triệu đô (Seed round), dẫn đầu bởi Galaxy Interactive và BRV Capital Management ngoài ra còn có sự tham gia của Warner Music Group, Twitch, The Sandbox,...

Avalanche ra mắt Subnet đầu tiên mang tên DFK

dfk launch

Sau nhiều ngày chờ đợi, subnet đầu tiên của Avalanche đã chính thức mainnet. Người dùng hiện đã có thể bridge token JEWEL từ mạng Harmony sang Avalanche để trải nghiệm phiên bản Crystalvale của tựa game DeFi Kingdoms. Thông tin chi tiết hơn về subnet này sẽ được mình update ở phần sau.

Avalanche Foundation kết hợp với Luna Foundation Guard (LFG)

Theo cập nhật mới đây nhất, LFG đã thông báo mua OTC $100M giá trị AVAX từ Avalanche Foundation. Avalanche sẽ là tài sản L1 đầu tiên được sử dụng làm tài sản dự trữ cho đồng UST của Terra chỉ sau Bitcoin. Điều này cũng đánh dấu sự hợp tác giữa hai hệ sinh thái:

 • Terraform Labs cũng cho biết đã đổi $100M giá trị LUNA lấy $100M giá trị AVAX.
 • Terraform Labs cũng hứa hẹn sẽ xây dựng dapp để hỗ trợ UST ngay trên hệ sinh thái Avalanche.
 • Nhiều DeFi Protocol của Terra cũng đang tính toán đến việc mở rộng cross-chain sang Avalanche.
 • Terra và Avalanche sẽ hợp tác để phát triển một gaming subnet hoàn toàn mới, chi tiết chưa được tiết lộ.

→ Subnet và nhiều protocol mới từ Terra có thể sẽ được triển khai trên Avalanche. Builders của hai dự án cùng kết hợp, khả năng cao sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Ngoài ra, việc LFG chọn AVAX làm tài sản dự trữ sau BTC chứ không phải ETH hay bất kì token nào khác cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của Avalanche trong thời gian gần đây.

Mình nghĩ đây sẽ không phải là một lời hứa suông:

 • xAnchor (CrossAnchor) đã thông báo Avalanche là mạng lưới được hỗ trợ đầu tiên.
 • Vector FinancePlatypus Finance nhận được khoản hỗ trợ UST từ Terra, với mục đích tăng độ phủ sóng của UST.
 • Trong tương lai gần, AVAX có thể được sử dụng cho tính năng mint/redeem UST, hiện trên Avalanche chưa có Decentralized Stablecoin thực sự nổi bật → Cơ hội cho UST “xâm chiếm” Avalanche.
 • UST đã xuất hiện trên hệ sinh thái Avalanche, tuy vậy, marketcap mới chỉ hơn 40 triệu USD. Rất có thể con số này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
vector

Những con số ấn tượng của Avalanche

Trong suốt khoảng thời gian gần đây, các chỉ số của mạng lưới Avalanche đều khá ấn tượng, cùng nhìn lại một vài con số trong 7 ngày gần nhất:

 • Top 3 trong số các blockchain có khối lượng giao dịch NFT lớn nhất ($11,865,130).
 • Avalanche bridge với Ethereum có TVL cao thứ 3 ($5,513,768,016).
 • Top 4 blockchain có TVL cao nhất ($11,220,000,000).
 • Tổng cung USDC trên hệ đã lên tới hơn 1 tỉ đô.
 • Hiện tại trên C-Chain có khoảng 458 dự án sau 18 tháng hoạt động.
 

Phân tích các mảnh ghép trên hệ Avalanche

Subnet

DFK Chain

Như mình đã nói ở trên, đầu tháng 4 vừa rồi, Avalanche đã ra mắt subnet đầu tiên là DFK Chain, subnet của game DeFi King doms. Ngay sau khi ra mắt, subnet này đã thu hút rất nhiều sự chú ý và để lại những con số ấn tượng sau 2 ngày hoạt động:

 • TVL sau 2 ngày ngay lập tức đạt 400 triệu đô.
 • Tổng số giao dịch của subnet đã lên đến hơn 570,000.
 • Phí giao dịch cực rẻ, được ghi nhận trung bình ở mức 0.0025 USD.
 • Thời gian hoàn tất một giao dịch cũng ở tốc độ cao, chỉ khoảng 2 giây.
 • Ngay khi ra mắt khối lượng tài sản được bridge về DFK Chain đã gần 500 triệu đô, là chain có khối lượng bridge cao nhất đột biến trên Synapse Protocol.
 • Do nhu cầu bridge và sử dụng JEWEL để farm, giá token này cũng đã tăng mạnh từ $6.5 lên khoảng $10 - $11.
 • Các pools trên DFK Chain có APR khá cao, theo update mới nhất đang ở mức 2000% tới 3000% và rewards sẽ được trả bằng token CRYSTAL Tuy nhiên, CRYSTAL có áp dụng locking model, claim CRYSTAL sẽ được tính theo từng Epoch (khoảng 7 ngày 1 Epoch).
 • Nếu anh em muốn claim phần thưởng ngay Epoch đầu sẽ chỉ nhận được 5%, 95% còn lại sẽ bị lock. Vào mỗi Epoch số lượng CRYSTAL có thể claim sẽ tăng thêm 2%, tức là nếu anh em đợi và claim vào Epoch 2, sẽ có thể claim được 7%, 93% còn lại bị lock. Vào Epoch 51, toàn bộ số reward sẽ được mở khóa và chuyển thẳng vào ví users.
 

→ Việc ra mắt subnet có thể tăng use case và buy demand trong ngắn hạn cho native token (JEWEL) của DeFi Kingdoms. Theo dõi các subnet chuẩn bị được triển khai và dự đoán được subnet nào sẽ nhận được incentive từ Multiverse Program có thể đem lại cơ hội đầu cơ native token. DeFi Kingdoms cũng có chiến lược khá dài hơi để tránh CRYSTAL phải chịu lực bán lớn.

→ Những con số ấn tượng của DFK Chain đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Đồng thời cũng phần nào cho thấy sự hiệu quả của subnet, có thể đánh giá đây là một màn chào sân khá ấn tượng.

Swimmer Network

DFK Chain là dự án subnet duy nhất đã mainnet trên Avalanche, ngoài ra, có Swimmer Network đang trong giai đoạn testnet. Quá trình testnet khá suôn sẻ khi ghi nhận tốc độ giao dịch cao hơn nhiều so với C-Chain, đem lại trải nghiệm mượt mà.

Tuy nhiên, dự án hướng tới việc hoàn thiện sự phát triển của subnet, quyết định thay đổi công nghệ của Swimmer Network từ C-Chain fork sang SubnetEVM. Điều này cũng dẫn tới việc Swimmer Network phải hoãn việc mainnet sang đầu tháng 5.

Các dự án có thể có subnet khác

Ngoài ra có một vài dự án đề cập tới việc triển khai subnet, anh em có thể theo dõi:

 • DEX: Dexalot, Pangolin,…
 • Gaming: Ragnarok, Shrapnel, Ascenders,...

AMM & DEX

Về TVL, Trader Joe vẫn đang dẫn đầu và là AMM chính của toàn hệ sinh thái, tiếp theo là 2 AMM thuộc mảng stablecoin swap là Curve là Platypus Finance.

Trader Joe

Mới đây, Trader Joe đã update tokenomics, ra mắt veJOE, người dùng stake JOE để nhận veJOE. Sau đó có thể stake veJOE để nhận thêm phần thưởng staking, ngoài ra veJOE còn được sử dụng để biểu quyết. Điều này có nghĩa anh em tích lũy càng nhiều veJOE sẽ càng nhận được nhiều JOE, unstake JOE sẽ mất hết số lượng veJOE kiếm được.

Sự ra mắt veJOE đã làm JOE war manh nha xuất hiện, một vài bên đã tham gia tích lũy veJOE:

 • Yield Yak.
 • Beefy Finance.
 • Vector Finance.
 • Steakhunt & Farmer Frank.

Trong đó, chỉ có Yield Yak là đã thực sự triển khai, sử dụng 350k JOE trong kho dự trữ để stake lấy veJOE và boost các pool farming trên nền tảng. Tuy vậy, chức năng Governance của Trader Joe vẫn chưa thực sự rõ ràng nên chưa thể trở thành JOE war thực sự. 3 cái tên còn lại là những ứng viên tiềm năng có thể tham gia vào cuộc đua.

Thêm nữa, Trader Joe cũng mới tung ra chương trình double reward với UST cho cặp AVAX-UST.

Platypus Finance

Platypus Finance vừa cho ra mắt Alternative Pool song song với Main Pool. Pool mới này dành cho các stablecoin hot và có rủi ro biến động cao hơn trên thị trường. Hiện pool đã bao gồm UST, FRAX, MIM. Các stablecoin được ghép cặp với USDC để link với Main Pool, anh em cũng chỉ cần deposit một loại tài sản là có thể farm nhận lãi suất.

Platypus Finance cũng hợp tác với Terra để tăng gấp đôi rewards cho pool USDC-UST trong vòng 2 tháng. Rewards anh em nhận được sẽ là cả PTP và UST thay vì chỉ PTP như các pool khác.

Pangolin

Một cập nhật nhỏ được công bố, ra mắt tính năng đặt lệnh limit cho tất cả các loại tài sản trên Pangolin AMM. Đây là AMM đầu tiên trên Avalanche được tính hợp tính năng này.

Lending & Borrowing

Nổi bật nhất trong mảng Lending trên Avalanche vẫn đang là BenQi. Mới đây, BenQi đã ra mắt Liquid Staking cho phép người dùng stake AVAX để nhận lại sAVAX. Mục đích là để mở khóa thanh khoản cho số AVAX được stake, người dùng vẫn nhận được phần thưởng khi stake AVAX và vẫn có thể sử dụng sAVAX trong các dapp khác trên Avalanche (Như Trader Joe, Pangolin,...).

Hiện Market Cap của sAVAX khoảng gần 200 triệu đô. Mới đây, sAVAX cũng đã được tích hợp sang Anchor Protocol của Terra, có thể sử dụng làm tài sản thế chấp để vay UST. Đây lại là một yếu tố nữa thể hiện sự hợp tác giữa 2 hệ sinh thái. Ngoài ra, BenQi cũng chuẩn bị hợp tác với DeFi Kingdoms trên DFK Chain.

Yield Optimizer

Yield Yak, Vector Finance, Echidna Finance là 3 dự án có update gần đây, trong đó Yield Yak mình đã đề cập ở trên.

Vector Finance và Echidna Finance đều là các dự án Yield Optimizer được build trên Platypus Finance, đóng vai trò tương tự như Convex với Curve ở Ethereum.

Vào ngày 7/4 vừa qua, Vector Finance và Echidna Finance cùng thông báo việc hợp tác chiến lược với Terra. Theo đó, mỗi dự án sẽ nhận 100k UST để boost rewards cho các pool có UST.

→ UST đang có chiến lược tăng cường độ phổ biến trên Avalanche rất rõ ràng. Điều này sẽ có lợi cho cả user, hệ sinh thái Avalanche và Terra.

Gaming/NFT

Mảng gaming của Avalanche khá sôi động, tuần vừa rồi có một vài dự án mới.

Zoo Ecosystem

Zoo Ecosystem là một hệ sinh thái dành cho gaming với các mảnh ghép:

 • ZooKeeper: Phục vụ liquidity mining với token ZOO.
 • OpenZoo: NFT Marketplace.
 • ZooGames: Nền tảng để chạy game, gần giống với Steam.

Các dự án game chuẩn bị IDO trên Avalaunch

 • MetaDerby: Game đua ngựa đầu tiên trên Avalanche. Người chơi có thể phối giống, đua ngựa, trade NFT và cá cược trên kết quả trận đấu để thu lợi nhuận.
 • Bold Point: Một tựa game RPG bối cảnh trung cổ.
 • Snail Trail: Tựa game đua ốc sên với tạo hình vui nhộn
 • Snake City: Phiên bản trên blockchain của snake.io, kèm theo nhiều tính năng và NFT.

Avalanche Party Animals (APA)

APA là một trong những bộ sưu tập biểu tượng của hệ sinh thái Avalanche, được sử dụng bởi rất nhiều người nổi tiếng trong hệ sinh thái này.

Mới đây để mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, APA thông báo sẽ airdrop 1000 APA Gal (NFT APA bản nữ) cho APA NFT holder ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa mỗi NFT sẽ là một vé tham gia airdrop. Thời gian snapshot sẽ không được công bố để đảm bảo tính bất ngờ, thời gian mint được cố định vào ngày 15 tháng 4.

Insurance

Một trong những dự án đầu tiên thuộc mảng Insurance của Avalanche đã mainnet trong tuần vừa qua. Degis là một dự án với mô hình Decentralized Insurance (bảo hiểm phi tập trung), hiện tại Degis có 2 sản phẩm chính là Miserable Flight và Naughty Price:

 • Naughty Price: Sản phẩm giúp bảo vệ rủi ro biến động giá token bằng cách triển khai các protection pool.
 • Miserable Flight: Một hình thức bảo hiểm mới, với định giá dựa trên thị trường, thế chấp đầy đủ và thanh toán ngay lập tức, đạt rủi ro thấp hơn cho người mua và lợi nhuận cao hơn cho nhà cung cấp.
 

Tổng kết

Trên đây là những update mới nhất của hệ sinh thái Avalanche. Hệ sinh thái gần đây đã có những sự xuất hiện đầu tiên của subnet, UST cũng có những bước đi đầu tiên trên Avalanche, tham vọng của Terra là phủ sóng diện rộng UST trên blockchain L1 này. Trong tương lai sẽ có nhiều subnet hơn, các subnet còn rất mới và chưa rõ incentive, những cơ hội tiềm ẩn là rất nhiều.

Anh em nhớ theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái Avalanche cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment