SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Aztec Network là gì? Toàn tập về tiền điện tử Aztec

Aztec là một Layer 2 chuyên dụng cho các giao dịch riêng tư. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dự án này.
Avatar
LilYang
Published Jun 04 2022
Updated Feb 26 2023
7 min read
thumbnail

Nhắc đến Layer 2, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ tới những dự án như Arbitrum, Optimism, Metis, StarkNet mà ít để ý.tới những dự án không có nhiều TVL. Một trong số những dự án L2 đặc biệt nhưng ít được chú ý tới là Aztec Network. Cùng tìm hiểu chi tiết về dự án này!

Aztec Network là gì?

Aztec Network là một mạng Layer 2 - ZK-Rollup mang đến khả năng mở rộng và cung cấp giải pháp giao dịch riêng tư trên Ethereum. Các giao dịch trên blockchain luôn được công khai, vì vậy, nếu người dùng không muốn giao dịch của mình bị theo dõi, Aztec chính là giải pháp.

Website dự án: https://aztec.network/

Aztec là một ZK-Rollup, nhìn chung các ZK-Rollup hoạt động theo cách tổng hợp một số lượng lớn các giao dịch vào một khối Rollup và tạo ra bằng chứng không kiến thức ngắn gọn cho khối đó. Những bằng chứng không kiến thức này hiểu đơn giản là cách chứng minh điều gì đó đúng sự thật mà không cần phải tiết lộ thông tin.

Sau đó các bằng chứng này sẽ được xác minh trên Ethereum mà không cần thực hiện giao dịch lại, điều này giúp người dùng có thể trải nghiệm phí giao dịch rẻ hơn và tốc độ giao dịch cao hơn.

Aztec cũng là một Rollup sử dụng bằng chứng zk-SNARK để cung cấp các giao dịch riêng tư. zk-SNARK là viết tắt của những ký tự sau:

 • Zero-knowledge proof (ZKP): Không tri thức, ý nghĩa là bằng chứng này giúp một cá nhân chứng minh cho đối tượng khác một điều gì đó là đúng mà không cần tiết lộ bất kì thông tin nào về điều đó.
 • Succinct: Cô đọng, các bằng chứng này có kích thước nhỏ và có thể dễ dàng xác minh nhanh chóng.
 • Non-interactive: Không tương tác. Các phiên bản cũ hơn của giao thức ZKP thường yêu cầu bên chứng minh (prover) và bên xác minh giao tiếp qua lại, nhưng với đặc tính non-interactive sẽ chỉ phải trao đổi một bằng chứng.
 • Arguments of Knowledge: zk-SNARK được đánh giá là có tính đúng đắn dựa trên sức mạnh điện toán, nghĩa là một bên chứng minh (prover) không trung thực có rất ít khả năng đánh lừa được hệ thống mà không thực sự có kiến thức (knowledge) hỗ trợ tuyên bố của họ.

Hiện nay ứng dụng của Aztec tập trung chủ yếu ở mảng thanh toán, chuyển tiền riêng tư với dapp zk.money.

zk.money là phương thức thanh toán private tương tự như Tornado Cash, cho phép người dùng gửi ETH, DAI, renBTC một cách ẩn danh. Không chỉ bảo mật giao dịch, trong tương lai zk.money sẽ tích hợp Aztec SDK để hướng tới bảo mật ví.

Website zk.money: https://zk.money/

Điểm nổi bật của Aztec Network

Aztec 2.0

Vào T3/2021, Aztec tung ra cộng đồng phiên bản update Aztec 2.0 với nhiều cải tiến:

 • Gửi ETH và các token ERC-20 một cách bảo mật, riêng tư.
 • Thêm cơ chế Social-key recovery.
 • Mở rộng quyền truy cập riêng tư sang mảng DeFi (Bắt đầu với Uniswap).
 • Phí giao dịch được giảm 200x so với Aztec 1.0.
 • Ra mắt block explorer riêng cho Aztec.
 • Phát triển ngôn ngữ hợp đồng thông minh dành riêng cho Private DeFi mang tên Noir.

Noir là ngôn ngữ lập trình riêng của Aztec được phát triển theo phong cách ngôn ngữ Rust (Solana), được thiết kế bởi Kev Wedderburn và một phần hỗ trợ từ Ethereum Foundation. Noir sẽ cho phép các nhà phát triển có thể lập trình và chạy các private contracts, viết các giao dịch zk-SNARK tương thích với Aztec 2.0.

Điều này có thể mở ra nhiều công dụng mới như private DEXs, xác minh danh tính,... Hiện Noir vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa được chính thức sử dụng.

Aztec Connect

Để tiến sâu hơn vào thế giới DeFi, mới đây Aztec đã thông báo sẽ ra mắt Aztec Connect trong vài ngày tới.

Aztec Connect là một protocol giúp người dùng tương tác một cách riêng tư với DeFi trên Ethereum qua công nghệ L2 của Aztec. Người dùng có thể bridge tài sản lên Ethereum, tương tác với các dapp và gửi tài sản trở lại Aztec ngay trong cùng một giao dịch. Do sử dụng rollup, người dùng sẽ vừa có thể gửi tiền private vừa tiết kiệm được phí giao dịch.

Các ứng dụng DeFi đầu tiên được hỗ trợ trên Ethereum sẽ là Lido Finance và Element Finance.

Thời gian ra mắt cụ thể: 6/9/2022.

Aztec cũng là một L2 chưa có token, đừng quên tranh thủ trải nghiệm chuyển tiền private qua các ví, sau đó thử sản phẩm Aztec Connect khi ra mắt.

Aztec Grants

Aztec Grants được lập ra để tài trợ, hỗ trợ, cung cấp tài nguyên cho những người đóng góp vào sự phát triển chung của hệ sinh thái Aztec. Ở thời điểm hiện tại, Aztec Grants tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ Aztec Connect. Các dự án tiếp theo được hỗ trợ vẫn chưa được công bố.

Các dự án khác muốn nhận được sự hỗ trợ từ Aztec Grants có thể tham gia tạo dashboard trên Dune Analytics, lập trình với ngôn ngữ Noir, đề xuất các giải pháp khác để tăng hiệu quả lập trình các ứng dụng privacy…

Ngoài ra, Aztec cũng đã đạt được nhiều giải thưởng dành cho các dự án sáng tạo, có tính đột phá.

Lợi ích khi nắm giữ Aztec Network token

Hiện tại Aztec chưa ra mắt token, đây cũng là một cơ hội nhận airdrop/retroactive trên L2 của Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đứng sau Aztec là đội ngũ được thành lập từ năm 2018, chủ yếu tới từ London - Anh, ngoài ra đội ngũ còn nhiều thành viên khác làm việc remote đến từ khắp nơi trên thế giới. Đội ngũ dự án có rất nhiều thành viên là kĩ sư, nhà phát triển có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành khoa học máy tính.

Nhà đầu tư

Aztec đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn với tổng số tiền 19.1 triệu đô, chi tiết 3 vòng như sau:

 • Seed Round (29/11/2018): 2.1 triệu đô, dẫn đầu bởi ConsenSys Labs, các nhà đầu tư khác bao gồm Entrepreneur First, Samos Investments, Jeffrey Tarrant (Mov37) và Charlie Songhurst.
 • Seed Round (15/09/2019): Với sự tham gia của 3 nhà đầu tư là Libertus Capital, Coinbase Ventures, A.Capital Ventures. Số tiền gọi vốn chưa được tiết lộ.  
 • Series A (16/12/2021): 17 triệu đô, dẫn đầu bởi Paradigm, các nhà đầu tư khác như Variant Fund, Nascent, IMToken, Scalar Capital, Defi Alliance, IOSG Ventures và các nhà đầu tư thiên thần trong đó có Vitalik Buterin và Bankless.

Đối tác

Aztec đã hợp tác cùng một vài bên khác để phát triển sản phẩm như Matter Labs, StarkWare, Zcash,...

Roadmap & Updates

Dự án chưa công bố Roadmap chính thức cho thời gian tới. Tuy nhiên cũng đã công bố một vài dự định phát triển tới đây:

 • Aztec 3.0.
 • Triển khai ngôn ngữ lập trình Noir.
 • Tích hợp Aztec Connect với nhiều dự án DeFi trên Ethereum hơn.

Thông tin về Aztec token

Các thông tin về token của Aztec Network vẫn chưa công bố. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo ra mắt token.

Đây cũng là một dự án L2 có tiềm năng airdrop/retroactive cho người dùng sớm.

Cách kiếm và sở hữu Aztec token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Aztec token

Updating…

Các kênh thông tin của Aztec Network

Dự án tương tự

 • Tornado Cash
 • Kylin của Polkadot
RELEVANT SERIES