SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

BALD đã thao túng giá thị trường trước khi Rug-pull

Cách thức dự án đã dùng để thao túng giá đồng memecoin tạo sự FOMO cho blockchain L2 mới.
Avatar
LilYang
Published Aug 02 2023
Updated Aug 03 2023
4 min read
thumbnail

Ngày 30/7, một dự án memecoin có tên BALD trên blockchain Base (blockchain được backed bởi Coinbase, xây trên Optimism) đã tăng hơn 40,000%. Đồng coin này trở thành tâm điểm FOMO trên thị trường Crypto. 

Sau đó vào đêm ngày 31/7, giá của đồng coin này đã sụt giảm 98% từ đỉnh. Khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Nghi vấn rug-pull đổ dồn vào BALD và cả blockchain Base. 

Dữ liệu on-chain đã cho thấy nhiều bằng chứng chứng tỏ dự án BALD này đã thao túng giá thị trường, kiếm về gần 6 triệu USD. Những giao dịch trước đó có liên quan tới FTX & Alameda Research.

image
Giá token BALD trên LeetSwap. Nguồn: Dexscreener

BALD đã thao túng thị trường

Để có lượng thanh khoản ban đầu cho pool, ví Deployer của BaldBaseBald đã phải tự thêm thanh khoản vào pool. Tổng cộng ví này đã thêm 6,700 ETH (khoảng 12.5 triệu USD) trong 24 giờ đầu tiên. Con số vốn khá lớn với memecoin trên một blockchain hoàn toàn mới, điều này cũng cho thấy ví deployer phải là một ví “tay to”.

Xem thêm: Cẩn thận với xu hướng memecoin trên Base

Có thể thấy, đường giá của token BALD đi theo y hệt hướng hành động thêm thanh khoản ETH vào pool của ví Deployer, đưa BALD đồng thời trở thành token tăng giá ổn định vừa có thanh khoản cao nhất trên Base. Khi ví Deployer dừng thêm thanh khoản, giá token cũng chững lại sau 24h đầu tiên.

image
Hoạt động thêm thanh khoản của ví Deployer. Nguồn: Scimitar Capital

Sau một khoảng thời gian ngắn dừng lại, ví Deployer quay lại đặt giá mua BALD (thể hiện trên chart), điều này làm giá BALD nhanh chóng tăng x2. Ngay sau đó, ví Deployer rút toàn bộ thanh khoản trong pool, thu về ~11k ETH (trị giá khoảng 20 triệu USD).

Tổng kết vị thế của ví Deployer:

  Thêm thanh khoản ban đầu: 6,870 ETH
  Mua thêm đẩy giá token: 1,360 ETH
  Rút thanh khoản: 11,393 ETH
  Lời thu về: 3,163 ETH (trị giá khoảng 5.9 triệu USD)

Kẻ đứng sau dự án BALD đã lợi dụng sự FOMO của người dùng, airdrop hunter trên blockchain mới để thao túng giá thị trường và cuối cùng là rug-pull, rút thanh khoản. Trường hợp tương tự có thể xảy ra ở các chain được nhiều người dùng dự đoán có airdrop, người dùng cần cẩn trọng với quyết định đầu tư và tuyệt đối không FOMO!

Sự việc tưởng chừng như đã ngã ngũ, tuy nhiên sau khi tìm hiểu dữ liệu on-chain quá khứ của ví Deployer, chúng ta có thể thấy nhiều thông tin cho thấy đây là một địa chỉ ví whale liên quan tới Alameda Research và nhiều bên khác.

advertising

"Kẻ" đứng sau dự án

Với hành động thao túng thị trường và gây sự chú ý cho cộng đồng, nhiều người sẽ nghĩ ví này có thể do Coinbase insider đứng sau “lăng xê” cho L2 mới của họ, nhưng dựa theo dữ liệu on-chain, đây là ví có liên quan tới Alameda Research:

  Là một ví DeFi đời đầu.
  Là người bỏ phiếu sớm cho các đề xuất của SushiSwap từ 3 năm trước.
  Tạo forum post trên dYdX, có tương tác với ví đã từng là trader có lợi nhuận cao nhất trên dYdX.
  Số ETH được sử dụng ban đầu để thêm thanh khoản được gửi từ FTX.
image
Hoạt động gửi nhận ETH của ví Deployer. Nguồn: Etherscan
  Số lượng lớn cbETH (Coinbase ETH) mà ví này nắm giữ không phải từ việc mint mà từ swap trên Uniswap.
  Có tương tác nhiều với Andrew Keys và Alameda Research.
image
Tương tác với các ví liên quan tới Alameda Research. Nguồn: Arkham
  Hoạt động tích cực trong sự kiện LUNA sụp đổ, có tương tác cao với một trong những ví khởi động sự kiện làm lệch peg của UST vào ngày 7/5/2022. Alameda Research cũng gắn liền với sự kiện LUNA sụp đổ khi được cho là người đứng sau giật dây.

Do sự liên quan mật thiết tới các ví của Alameda Research, nhiều người đã cho rằng đây là ví của 1 trong 2 cựu Co-founder là Sam Trabucco hoặc Sam Bankman-Fried. Thậm chí, nhiều người còn quan sát văn phong của tài khoản Twitter BaldBaseBald và SBF để tìm điểm tương đồng. 

Dù là ai đứng sau sự kiện này, kẻ đó đã thành công lợi dụng sự FOMO của cộng đồng và sự lỏng lẻo trong cơ chế hoạt động của Leetswap khi cho phép bất kì người dùng nào rút thanh khoản pool chỉ trong bài bước đơn giản. Mới đây Leetswap cũng gặp phải một vụ exploit.

Sau những sự kiện trên, TVL trên Base đã giảm mạnh từ gần 40 triệu USD về 8.47 triệu USD. Blockchain này đang cho thấy sự hỗn loạn, người dùng ngay lập tức rút tiền ra khỏi giao thức để đảm bảo an toàn, tuy vậy vẫn chưa thể rút tiền ra khỏi Base.

<iframe width="640px" height="360px" src="https://defillama.com/chart/chain/Base?" title="DefiLlama" frameborder="0"></iframe>

Theo cập nhật mới nhất, sau khi SushiSwap triển khai trên Base, ví Deployer này lại tiếp tục add thanh khoản cho pool của BALD trên SushiSwap. Sau đó lại tiếp tục sử dụng chiêu trò rút thanh khoản.

RELEVANT SERIES