SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Bastion ra mắt stableswap, dòng tiền đã trở lại trên hệ sinh thái Near

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near đã thu hút được sự chú ý của dòng tiền với 1.6 tỉ đô tài sản trên Rainbow Bridge. Để tìm kiếm cơ hội đầu tư và cập nhật tình hình hệ sinh thái Near, anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện thời gian vừa rồi nhé.
Avatar
hieunguyen
Published Apr 05 2022
Updated Jan 22 2024
6 min read
thumbnail

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Gần đây, hệ sinh thái Near đã thu hút được dòng tiền, với 1.6 tỷ đô tài sản trên Rainbow Bridge. Để tìm kiếm cơ hội đầu tư và cập nhật tình hình hệ sinh thái Near, anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện thời gian vừa rồi nhé!

Các cập nhật quan trọng

Near, Aurora Foundation đều đang triển khai các khoản grant cho các dự án trên hệ sinh thái để phát triển hệ sinh thái của họ. Nhiều khoản grant từ 50,000-2,000,000 đô đã được tung ra.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

Thời gian vừa qua, hệ Near đạt được nhiều con số tương đối ấn tượng:

 • TVL hệ Near đạt mức 1.12 tỉ đô, (Near: 275 triệu đô, Aurora: 831 triệu đô)
  Burrow Cash gọi vốn 5 triệu đô, Trisolaris gọi vốn thành công từ nhiều VC lớn trong thị trường.

Các dự án mới và cập nhật

Vừa qua, có rất nhiều dự án mới trên Near và Aurora. Các dự án hoạt động với nhiều sự phát triển quan trọng:

 • Các dự án thuộc mảng lending/borrowing đang tiếp tục có cuộc chiến căng thẳng giữa các bên: Aurigami, Bastion và Burrow “giành giật" TVL và thu hút dòng tiền mới đổ vào hệ sinh thái.
 • Bastion Protocol không chỉ thể hiện tham vọng thống trị mảng lending mà còn muốn trở thành player lớn nhất trong mảng stableswap trên Aurora. 
  Trisolaris gọi vốn thành công từ nhiều VC lớn, thể hiện tiềm năng phát triển của bản thân thông qua roadmap mới ra mắt.
  Burrow Cash gọi vốn 5 triệu đô, cùng với Ref Finance trở thành hai mảnh ghép DeFi chính trong cả hệ.

Hệ sinh thái có một số sự kiện đáng chú ý khác.

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Near

Lending & Borrowing

1. Bastion Protocol

Bastion Protocol là dự án lending và borrowing trên Near. Bastion vừa thông báo sẽ ra mắt sản phẩm tiếp theo của dự án - Stableswap. Đây là sản phẩm cho phép các dự án trade tài sản có giá trị ngang hàng với mức slippage thấp, với các cToken (các token nhận được sau khi deposit tài sản vào Bastion) là sản phẩm họ tập trung vào phát triển trong thời gian đầu.

Sản phẩm này cho phép người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng vốn. Từ đó người dùng có thể nhận được nhiều nguồn yield một lúc với Bastion Protocol. Ví dụ, anh em có thể deposit stNEAR, cung cấp thanh khoản một phía cho cặp stNEAR-NEAR. Sau đó, người dùng có thể nhận được nhiều nguồn yield như: token META của Metapool, Staking yield, APR deposit, LP APR, BSTN farming reward cho sản phẩm lending và stableswap cùng lúc.
Việc các sản phẩm mới giúp người dùng tối ưu sử dụng vốn. Điều này cho thấy đội ngũ team Bastion có sự sáng tạo, và năng lực cao trong việc thiết kế sản phẩm. 

2. Burrow Cash

Burrow Cash ra mắt sản phẩm của họ trên Mainnet Near. TVL tổng (tính cả borrow và deposit) đã đạt 100 triệu đô trong giai đoạn đầu. Hiện tại, dự án đang mở liquidity mining cho token BRRR. Anh em có thể deposit và borrow để farm token BRRR. 
Bản thân mình cũng sử dụng dự án và dùng chiến thuật looping (deposit rồi borrow, sau đó tiếp tục deposit và lặp lại) để tối ưu nguồn vốn và farm ra nhiều token $BRRR trong những tuần đầu ra mắt sản phẩm.
Dự án cũng đã công bố dàn backer gồm nhiều quỹ lớn trong thị trường, với số tiền gọi vốn là 5 triệu đô.

3. Các mảnh ghép khác

Trong tuần qua, các ứng dụng lending khác trên Near có một số cập nhật gồm:

 • Aurigami: Aurigami cho phép sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp để vay các token khác. Họ đã công bố partner với Multichain và tiếp tục gia tăng reward cho pool vay và cho vay USDC.
 • Các ứng dụng lending còn lại không có gì mới trong thời gian qua.

Thời gian tới sẽ là giai đoạn bùng nổ của các ứng dụng lending trên hệ, kèm theo các cơ hội retroactive, nhất là với các dự án có backer mạnh Bastion, Burrow Cash, và Aurigami. Anh em hãy cùng theo dõi và test các sản phẩm của dự án nhé.

AMM DEX

1. Ref Finance

Ref Finance đã đạt lượng TVL 120 triệu trong tuần qua (chủ yếu do giá NEAR tăng). Dự án cũng ra mắt một số pool farm mới gồm: NEAR-SOL, SKYWARD-NEAR và staking NFT ASAC.

2. Trisolaris

Sàn DEX top đầu trên Aurora gọi vốn thành công 4.5 triệu đô của nhiều quỹ đầu tư lớn như Jump Crypto, Electric Capital, Dragonfly Capital. Với khoản tiền gọi vốn được, Trisolaris sẽ ứng dụng veNomics, phát triển stableswap trên Aurora trong tương lai.

Thương vụ đầu tư này là một trong những minh chứng cho thấy dòng tiền đang đổ về hệ Near và Aurora ngày càng mạnh mẽ.

Staking

Trên Near có một dự án staking duy nhất là Metapool. Trong một tháng qua, việc các sản phẩm lending sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp và cho phép farm bằng token này tạo nhu cầu deposit NEAR vào Metapool.

Lượng TVL của Metapool gia tăng từ 30 triệu lên hơn 100 triệu đô, và giá META cũng đã có sự tăng trưởng.

Tổng kết

Tóm lại, trong thời gian vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol gồm:

 • Các dự án công bố gọi vốn liên tục: Trisolaris, Burrow Cash... Dòng tiền của các VCs đang đổ dần vào Near nhanh chóng hơn.
  Hệ sinh thái sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

Đọc thêm Cả hệ NEAR phá ATH - Hệ sinh thái đã sẵn sàng cất cánh?

RELEVANT SERIES