thumbnail
thumbnail
Trong tuần qua, tất cả token hệ Near break ATH, TVL hệ Near cũng đạt ATH. Đây có phải dấu hiệu cho thấy hệ sinh thái này đã sẵn sàng cất cánh?

Trong tuần 42/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có rất nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: quỹ phát triển hệ sinh thái Near trị giá 800 triệu đô, quỹ phát triển DeFi trên Near trị giá 350 triệu đô,...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

NEAR đạt ATH

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM đã đang trong giai đoạn thu hút dự án và phát triển mạnh mẽ, Rainbow Bridge đã hoạt động tốt, Flux Oracle, Chainlink và Band Protocol là các oracle trên Near (chưa được thực hiện trên hệ Near),...
 • Hiện Aurora EVM đã có rất nhiều dự án lớn công bố rằng họ sẽ phát triển trên Near: Curve, Kyber, Allbridge,... và nhiều dự án native trên Aurora như Trisolaris, WannaSwap,... Thời gian vừa qua, các dự án trên Aurora liên tục được công bố.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã note rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, fee giao dịch thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user sử dụng.
 • Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn. Tuy nhiên, nếu Allbridge được triển khai sớm trên Aurora, có thể đây sẽ là cầu nối chính, đưa tiền từ các hệ vào Near một cách dễ dàng.
 • Octopus Network đã chính thức đi vào hoạt động trong thời gian vừa qua, và appchain đầu tiên sẽ hoạt động trên Octopus Network là Debio Network.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • TVL hệ Near đạt con số 140 triệu đô, với Ref Finance đạt 110 triệu đô TVL.
 • NEAR đạt ATH mới ở giá 12 đô, AMM DEX top đầu hệ NEAR cũng đạt ATH ở mức 10.6 đô.
 • 2 triệu giao dịch trong tuần, với lượng giao dịch lớn nhất trong ngày là 334,000 giao dịch.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng, nhiều đối tác quyết định triển khai giao thức trên Aurora:

Tổng quan hệ NEAR tuần qua
 • Proximity Labs tung gói incentives 40 triệu đô NEAR - trị giá 480 triệu đô để phát triển DeFi trên Near.
 • Hội thảo NEARCON được tổ chức, và trong hội thảo này, gói hỗ trợ phát triển hệ sinh thái trị giá 450 triệu đô được công bố. Tổng cộng, tổng giá trị của hai gói hỗ trợ đang mức gần 1 tỉ đô.
 • Ref Finance ra mắt chương trình 2x liquidity mining hai cặp NEAR-DAI và NEAR-USDT để gia tăng thanh khoản hỗ trợ Burrow Cash launch trong thời gian sắp tới.
 • Ref Finance và Paras vẫn tiếp tục diễn ra chương trình farm Multi Rewards.
 • Ref Finance đã cho phép người dùng claim airdrop token REF. Lượng token airdrop sẽ được trả dần trong vòng 1 tháng.
 • Shroom Kingdom đã airdrop token cho những người trúng airdrop. Tuy nhiên, hiện tại chưa có market cho token SHRM.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái NEAR

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Với sự ra mắt của stUSD trong tháng 11 tới của Oin Finance, Near Ecosystem sắp có native stablecoin đầu tiên và lending đầu tiên trong hệ sinh thái. Một trong những yếu tố quan trọng của ứng dụng lending này, là stNEAR và stUSD phải có nhiều thanh khoản.

Bởi vậy, vừa qua, Oin Finance và Metapool đã hợp tác cùng Ref Finance để ra mắt chương trình khuyến khích thanh khoản cho stNEAR - một bước để đẩy mạnh tiềm lực của stablecoin sắp ra mắt.

Ngoài ra, các stablecoin khác trên Near trong tuần qua không có sự thay đổi. Rainbow Bridge vẫn lưu giữ hơn 7 triệu đô stablecoin USDT và DAI.

Tiếp theo, tới mảng lending and borrowing, tuần vừa rồi, Proximity Labs tiếp tục công bố một sản phẩm của họ, là Burrow. Đây là một protocol lending cho phép thế chấp NEAR, stNEAR, stETH,... để vay ra các stablecoin. Để hỗ trợ sự phát triển và việc launching thuận lợi của Burrow, Ref Finance đã tung ra chương trình 2x liquidity mining reward cho 2 cặp token là NEAR-DAI và NEAR-USDT, nhằm giúp Burrow có nhiều thanh khoản hơn. Dự kiến sản phẩm của Burrow sẽ ra mắt vào tháng 11, 12 sắp tới.

Fantom thu hút được lượng TVL trị giá 12 tỉ đô nhờ một protocol lending (Geist Finance), anh em nghĩ rằng Burrow có thể làm được điều tương tự không?

AMM DEX

1. Ref Finance

Ref Finance có rất nhiều thông tin, cập nhật mới trong tuần qua:

 • TVL Ref Finance đạt ATH mới - 112 triệu đô.
 • $REF đạt ATH ở mức 10.6 đô.
 • Chương trình 2x liquidity mining cặp token NEAR-DAI và NEAR-USDT để chuẩn bị thanh khoản cho việc launching dự án Burrow sắp tới.
 • REF airdrop đã mở, và sẽ được vesting trong vòng 1 tháng. Hiện tại, airdrop này của REF đang có trị giá 5,800 đô.
 • Ref Finance $REF đã được list lên trên sàn Gate.io.

Ngoài ra, có rất nhiều sự kiện mình mong đợi ở Ref Finance vào thời gian tới khi team tiếp tục phát triển giao thức:

 • Ref Finance sẽ được triển khai trên Aurora, để kết nối dễ dàng với các Dapps trên Layer 2 EVM Compatible này.
 • 2% airdrop của REF vẫn còn đang chưa được launch (trị giá 20 triệu đô). Thời gian này thị trường vô cùng tích cực, vậy anh em nghĩ họ có launch luôn 2% này trong thời gian tới không? Thời gian này cũng là thời gian có nhiều protocol của Ref Finance sắp được triển khai, anh em nên sử dụng và test kỹ càng để có cơ hội nhận airdrop của Ref Finance.

2. Trisolaris

Trisolaris là AMM DEX đầu tiên trên Aurora EVM, và họ cũng nhận được một khoản hỗ trợ từ Near Foundation để phát triển ứng dụng. Khoản tài trợ này không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính cho dự án với hơn 100 ngàn đô được tài trợ, mà đây cũng là hành động của Near Foundation để cho người dùng yên tâm rằng, đội ngũ phát triển ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, và không phải là một dự án scam và lừa tiền của người dùng. Từ đó, người dùng có thể tin tưởng và sử dụng ứng dụng.

Hiện tại, dự án đã ra mắt phiên bản Beta chạy trên Aurora, anh em đã có thể thử đưa NEAR lên Aurora qua Aurora Bridge và dùng thử ứng dụng. Bởi dự án chưa ra token và là dự án mới, có nguồn gốc rõ ràng, nên anh em cũng có thể thử sử dụng ứng dụng để có thể có khả năng nhận được airdrop từ dự án như Ref Finance.

Hệ sinh thái trên Aurora

Aurora vừa hoàn thành gọi vốn 12 triệu đô, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn trong thị trường như Pantera Capital. Electric Capital hay Dragonfly Capital,... Sắp tới, đây chắc chắn sẽ là một EVM Compatible layer đáng chú ý trong thị trường. Cùng với khoản grant trị giá gần 1 tỷ đô, sẽ có nhiều cơ hội trên Aurora trong thời gian tới. Cho tới hiện tại, các ứng dụng đáng chú ý trên Aurora bao gồm:

 • Trisolaris - một AMM DEX trên Aurora, đã nhận được khoản grant của Near Foundation. Dự án đã ra phiên bản test đầu tiên, anh em có thể thử sử dụng Dapp đầu tiên này trên Aurora.
 • Allbridge: Một chiếc cầu nối nối hệ Near với hơn 10 hệ sinh thái khác. Sắp tới, chiếc bridge này sẽ được triển khai trên Aurora.
 • Ariadne: Một chiếc bridge được triển khai để kết nối Aurora với Polygon, vừa được IDO trên Impossible Finance.
 • Bridge ETH-Aurora; NEAR-Aurora: Cả hai chiếc bridge đã bắt đầu đi vào hoạt động, với lượng fee để chuyển tiền từ Ethereum lên Aurora ở mức 6 đô, rẻ hơn nhiều so với mức giá 25 đô khi chuyển tiền từ Ethereum lên Near qua Rainbow Bridge. Anh em có thể thử sử dụng bridge và có thể có cơ hội nhận airdrop từ phía dự án Aurora hoặc các dự án vận hành trên Aurora muốn airdrop cho người dùng tương tác với bridge.
 • Các oracle sẽ hoạt động trên Aurora bao gồm Chainlink, Band Protocol và Flux Protocol.
 • Các partner của Aurora hiện tại bao gồm nhiều đối tác lớn: Dodo, 1Inch, Sushiswap, Aave,... Nếu các Dapps này hoạt động trên Aurora, đây sẽ là một bước chuyển mình mới của Aurora và Near Protocol. Theo mình, quan trọng nhất là sự tham gia của Aave trên Aurora, bởi sự tham gia của protocol lending lớn nhất đã từng bootstrap hệ sinh thái của rất nhiều hệ như Avalanche.
 • Một số mảnh ghép nhỏ trên Aurora như WannaSwap, Emiswap, Able Finance, Solace,...

Các mảnh ghép khác

Thời gian vừa qua, có rất nhiều mảnh ghép mới được đưa lên hệ sinh thái Near, cả native protocol lẫn qua Aurora. 

 • Pulse market đưa token của họ từ Ethereum lên Near và đã được đưa lên Ref Finance để giao dịch.
 • Shroom Kingdom - một game đang phát triển trên Near đã airdrop cho người dùng nền tảng. Nhưng hiện tại, chưa có market nào cho token SHRM của dự án.

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Tất cả token hệ Near break ATH, TVL hệ Near cũng đạt ATH.
 • Aurora dẫn dắt nhiều dự án mới góp mặt vào Near Ecosystem.
 • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment