SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

BEP20 là gì? So sánh giữa BEP20 và BEP2 token

Nhằm mở rộng tiêu chuẩn token ERC20 của Ethereum, tạo ra khuôn khổ và các quy tắc mà token được tạo trên BSC phải tuân theo, BEP20 đã được phát triển. 
Avatar
thanhuyen.c98
Published Jun 11 2022
Updated Feb 24 2023
7 min read
thumbnail

Kiến thức trọng tâm: 

 • BEP20 là tiêu chuẩn token trên Binance Smart Chain, được phát triển nhằm mở rộng tiêu chuẩn token ERC20 trên Ethereum. 
 • BEP20 và BEP2 đều sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch. 
 • BEP20 khác BEP2 ở địa chỉ ví và chức năng. Trong đó, BEP20 có khả năng thực hiện nhiều chức năng hơn BEP2. 
 • Token BEP20 có thể được phát hành trên Token Issuer của Coin98 Exchange. 

BEP20 là gì?

BEP20 là tiêu chuẩn token áp dụng cho bất kỳ token nào được khởi chạy hay tạo ra trên Binance Smart Chain (BSC). Những tiêu chuẩn này quy định cách token được sử dụng, người sử dụng cũng như những quy định liên quan đến việc sử dụng những token này. 

BEP20 được phát triển nhằm mở rộng khả năng thực thi của ERC20, tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên Ethereum. Do có sự tương đồng với BEP2 và ERC20, BEP20 tương thích với cả hai tiêu chuẩn token này. 

BEP20 cho phép các nhà phát triển khởi chạy nhiều loại token khác nhau bao gồm utility token, security token, stablecoin… dưới dạng native token hay "peggy coins" - phiên bản BEP20 của những token trên blockchain khác. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể khởi chạy những dApp cho phép giao dịch chuỗi chéo như PancakeSwap trên BSC một cách nhanh chóng và ít bị tắc nghẽn. 

Cả BEP20 và BEP2 đều sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch.

Khác biệt giữa BEP20 và BEP2

Địa chỉ ví

Trong khi BEP20 là tiêu chuẩn token trên Binance Smart Chain, BEP2 lại là tiêu chuẩn token trên Binance Chain. Do sự khác biệt này, địa chỉ ví của 2 tiêu chuẩn token cũng có định dạng khác nhau.

Địa chỉ ví BEP20 (bên trái) và địa chỉ ví BEP2 (bên phải) 

Địa chỉ ví BEP20 bắt đầu bằng “0x…”, tương tự địa chỉ ví Ethereum hay ví Coin98 Wallet. Mặt khác, địa chỉ ví BEP2 bắt đầu bằng “bnb…”, đồng thời yêu cầu sử dụng MEMO (thông tin nhận dạng Binance sử dụng để chuyển tiền đến đúng tài khoản).

Chức năng

Ngoài địa chỉ ví, BEP20 và BEP2 còn khác nhau ở chức năng hoạt động. Nói chung, BEP20 có nhiều chức năng hơn BEP2, đồng thời cho phép giao dịch các token ERC20 của Ethereum thường xuyên hơn.

Thông số của tiêu chuẩn token BEP20

Hiểu biết về thông số của tiêu chuẩn token BEP20 rất cần thiết nếu nhà phát triển có ý định tạo token trên BSC. Một vài thông số tiêu biểu bao gồm: 

 • Có khả năng đúc (mint): Tham số này mang tính lạm phát, giúp xác định token mới có thể được đúc để tăng nguồn cung theo thời gian hay không.
 • Có thể được đốt: Tham số này mang tính giảm phát, giúp xác định token mới có thể được đốt để giảm nguồn cung theo thời gian hay không.
 • Danh sách đen: Tham số này cho phép nhà phát triển cấm hay đưa vào danh sách đen những địa chỉ ví độc hại và nghi ngờ độc hại. 
 • Có thể tạm dừng: Tham số này mang tính bảo mật, cho phép người dùng tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến token trong trường hợp có các cuộc tấn công hay sự cố độc hại xảy ra nền tảng. Tham số này cũng mang tính tập trung vì người tạo hoặc địa chỉ người dùng được cấp quyền tương tự để đóng băng các hoạt động.

Ưu và nhược điểm của BEP20

Ưu điểm

 • BEP20 tương thích với BEP2 và ERC20 vì Binance Smart Chain hỗ trợ cả Binance Chain lẫn Ethereum blockchain.
 • Nền tảng được thiết kế với BEP20 cho phép tích hợp Proof of Stake và Distributed Proof of Stake.
 • BEP20 được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn dễ dàng list các token này.
 • Người dùng có thể tạo token bằng BEP20 với chi phí thấp.
 • Nhiều ví blockchain hỗ trợ token BEP20, cho phép người dùng nhận, lưu trữ và chuyển token BEP20 trên toàn cầu dễ dàng.
 • Người dùng dễ dàng phát hành lượng lớn token trong một thời gian ngắn. 
 • Token BEP20 được giao dịch nhanh chóng, đáng tin cậy và minh bạch.
 • BEP2 và BEP20 đều được tạo ra bởi Binance, do đó các token này có thể dễ dàng được hoán đổi.

Nhược điểm

Hệ thống quản trị cộng đồng của BSC cho phép một nhóm nhỏ quản lý cộng đồng, do đó dễ bị tập trung hóa. Ngoài ra, BSC cũng dễ bị tấn công bởi cộng đồng, tương tự như các cuộc tấn công 51% vào blockchain do các thợ đào gây ra.

Cách phát hành token BEP20

Người dùng có thể sử dụng Token Issuer trên Coin98 Exchange để phát hành token BEP20 một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Token Issuer là một công cụ đặc biệt cho phép cả người dùng Coin98 Exchange & Coin98 Wallet phát hành token trên các blockchain yêu thích hay thậm chí mang tên của người dùng theo ý của họ. 

Hiện tại, Coin98 Exchange không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào trên công cụ này, người dùng chỉ cần trả phí mạng (gas) để có thể sở hữu ngay các token của riêng mình chỉ trong vài phút mà không cần kinh nghiệm viết code.

Tạo token BEP20 với Token Issuer trên Coin98 Exchange

Bước 1: Truy cập liên kết: terminals.coin98.com/issuer

Bước 2: Chọn mạng Binance Smart Chain. 

Bước 3: Điền các thông tin:

 • Token name: Tên của token.
 • Token symbol: Biểu tượng token bằng chữ hoa (không nhiều hơn 5 ký tự).
 • Total supply: Tổng số lượng token sẽ phát hành.
 • Decimal Points: Số vị trí thập phân trong đơn vị của token.
 • Token Burn & Token Mint: Chọn một trong hai, hoặc cả hai. Nếu người dùng không chọn bất kỳ tùy chọn nào, tổng cung ban đầu sẽ không được phép thay đổi.
 • Token Logo: Nhấp vào biểu tượng dấu cộng để tải biểu trưng token lên.
 • Owner Address: Địa chỉ nhận token đã phát hành. Hệ thống sẽ tự động điền địa chỉ ví đã kết nối hoặc người dùng có thể sử dụng địa chỉ ví khác.

Lưu ý: Khi phát hành, phí phát hành token được tính trên ví được kết nối. Để thay đổi địa chỉ ví được kết nối, hãy làm các bước sau:

 • Chọn địa chỉ ví ở góc trên cùng bên phải màn hình
 • Chọn ví muốn kết nối.
 • Nhấp vào Sự cố.

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đóng phí gas để phát hành token. Người dùng cần chuẩn bị đủ phí cho bước này. Để đồng ý, nhấp vào nút “Xác nhận” bật lên.

Một thông báo ở góc dưới cùng bên phải sẽ được bật lên để chuyển hướng người dùng xem thông tin token.

Kết luận

BEP20 có thể được chuyển đổi thành token tương thích với BEP2 và ERC20 thông qua một crosschain bridge, từ đó kết nối với các mạng blockchain khác. BEP20 được thiết kế để xử lý tất cả các nhu cầu giao dịch trên tất cả các DApp của BSC.

Người dùng có thể tạo token Binance Smart Chain BEP20 với sự trợ giúp của các hướng dẫn đơn giản. Do đó, BEP20 là một phần quan trọng trong sự phát triển của BSC như một công cụ phát triển Web3.

RELEVANT SERIES