Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Berachain là gì? Blockchain của những chú gấu 'Bong Bears'

Berachain được phát triển từ bộ sưu tập NFT mang đậm chất meme có tên là Bong Bears. Từ tháng 4/2022, họ tiếp tục phát triển thành blockchain và được định giá lên tới con số 420 triệu USD. Tìm hiểu về dự án Berachain trong bài viết.
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published Apr 26 2023
Updated 4 days ago
berachain

Berachain là gì?

Berachain là blockchain layer 1 tương thích với EVM và được xây dựng dựa trên Cosmos SDK nhằm tận dụng cơ chế đồng thuận Tendermint và BFT (Byzantine Fault Tolerance).

Ngoài ra, Berachain còn giới thiệu một định nghĩa hoàn toàn mới trong blockchain mang tên Proof of Liquidity (PoL) - cơ chế đồng thuận ngăn chặn Sybil attack.

Ý tưởng Berachain bắt nguồn từ nhà sáng lập NFT Bong Bears - bộ sưu tập NFT được quảng bá khá nhiều bởi Olympus DAO. Berachain và Bong Bears đều có cùng nhà phát triển nhưng là hai dự án được phát triển độc lập.

advertising
berachain là gì
Trang chủ Berachain: https://berachain.com

Cơ chế hoạt động Berachain

Proof of Liquidity là cơ chế đồng thuận được Berachain tạo ra để ngăn chặn Sybil attack, thông qua việc sử dụng các "consensus" vaults để tính toán phần thưởng cho validators và người dùng staking.

proof of liquidity
Proof of Liquidity

Cụ thể, cơ chế hoạt động của PoL gồm:

Đầu tiên, người dùng stake wETH, wstETH, wBTC,... vào consensus vault để ủy quyền cho các validators. Đây là điểm khác biệt của Berachain vì thông thường blockchain khác phải được sử dụng bởi coin của chính blockchain đó, còn riêng Berachain thì lại có thể sử dụng đồng coin từ những chain khác.
Mỗi loại token được stake sẽ có tỉ trọng riêng và nhận được BERA như một phần thưởng tương ứng.
Với cơ chế này, việc cung cấp nhiều loại token khác nhau như vậy sẽ khó cho một người tạo ra nhiều tài khoản giả mạo (Sybil) để tham gia vào quá trình staking, đồng thời còn giúp đảm bảo tính phi tập trung của mạng lưới. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, dự án vẫn chưa ra mắt Whitepaper để xác nhận được tính khả thi của PoL.

Token Berachain là gì?

Berachain được xây dựng với 3 loại token chính là:

BERA: Token dùng để thanh toán phí giao dịch và những tokens được sử dụng để trả phí giao dịch đều sẽ bị đốt đi. Ngoài ra, BERA là token có mức lạm phát là 10%/năm.
HONEY: Stablecoin của nền tảng và được bảo chứng theo tài sản được stake ở Berachain.
BGT: Token quản trị của mạng lưới, BGT được định danh như là 1 NFT (Token ERC-721) và không thể chuyển nhượng, người nắm giữ BGT có quyền bỏ phiếu các vấn đề của Berachain và nhận thưởng thêm phí giao dịch nền tảng.

Hiện tại dự án chưa có thông báo về thông tin token, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Berachain Token Use Cases:

Người dùng có thể stake một loạt các tài sản vào Berachain để kiếm lợi nhuận. Sau đó, sử dụng số token đã stake làm tài sản thế chấp và vay HONEY. HONEY là đồng stablecoin của Berachain và có thể được sử dụng trong những giao dịch như spot, phái sinh, staking,...
Staking cho consensus vault còn được trả thưởng bằng BERA (Đồng token chính của Berachain). Ngoài ra, số tài sản đã stake được đem đi cung cấp thanh khoản bằng cách ghép cặp chúng với HONEY. Điều này giúp tăng tính thanh khoản cho hệ sinh thái, bảo vệ mạng lưới và tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng.
Hơn nữa, Berachain sử dụng token quản trị BGT và chỉ có được thông qua việc staking BERA. Lợi ích khi nắm giữ BGT là nhận được phí giao dịch, lãi suất vay HONEY và quyền quản trị dự án. Từ đó, tăng nhu cầu sở hữu BGT thông qua việc staking BERA.
berachain flywheel
Berachain Flywheel

Tại thời điểm viết bài, dự án chưa công bố về việc mở bán token và thời gian mainnet.

Ví lưu trữ Berachain

Là một blockchain được xây dựng dựa vào Cosmos, cho nên ví lưu trữ Berachain bao gồm: Leap, Keplr,...

Roadmap của Berachain

Hiện tại dự án vẫn chưa có nhiều thông tin về roadmap, cho nên Coin98 Insights sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có tin tức mới nhất:

8/2021: Ra mắt bộ sưu tập NFT Bong Bears.
12/2021: Ra mắt bộ sưu tập NFT Baby Bears.
4/2022: Bộ sưu tập NFT Bit Bears chính thức ra mắt.
21/4/2022: Berachain được đưa vào phát triển.
10/2022: Bong Bears tiếp tục ra mắt 2 bộ sưu tập mới mang tên Bond Bears và Boo Bears.
7/3/2023: Giới thiệu Polaris - framework cho phép Berachain tương thích với máy ảo EVM.

Đội ngũ và nhà đầu tư Berachain

Đội ngũ dự án

Theo thông tin của Berachain, đội ngũ đằng sau dự án cũng chính là đội ngũ của Bong Bears NFT. Hiện tại những builder này không công bố tên thật vì vậy đội ngũ Coin98 Insights chỉ có thể cung cấp thông tin chung được đề cập ở Twitter:

Smokey The Bera: Co- Founder của Berachain.
Dev Bear: Kỹ sư tại Berachain.
berachain team
Berachain team

Nhà đầu tư

Ngày 20/4/2023, dự án hoàn thành vòng gọi vốn Series A với 42 triệu USD, bao gồm nhiều quỹ đầu tư khác như Hack VC, Tribe Capital,... và dẫn đầu bởi Polychain Capital với mức định giá lên tới 420 triệu USD.

berachain fundraising round
Berachain Fundraising Round

Hiện tại dự án vẫn chưa có thông tin về các đối tác chiến lược.

Một số dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án blockchain layer 1 tương tự Berachain được xây dựng dựa vào Cosmos:

Injective
Cronos