SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Bitcoin 1 tháng sau Halving - Độ khó đào giảm, Runes ít được quan tâm hơn

Ngày 20/4/2024, Bitcoin chính thức Halving thứ 4. Sự kiện này tạo ra block 840,000 có giá trị nhất lịch sử với 2.4 triệu USD phần thưởng bổ sung ở dạng phí giao dịch. Doanh thu thợ đào Bitcoin nhận được trong ngày này cũng đạt 107.8 triệu USD.
Avatar
thanhuyen.c98
Published May 19 2024
Updated May 20 2024
7 min read
bitcoin sau halving 1 tháng

Bài viết sẽ cùng bạn đọc nhìn lại mọi thứ diễn ra xoay quanh Bitcoin trong 1 tháng sau khi Halving, gồm có:

  • Hệ sinh thái Runes Protocol
  • Giá Bitcoin
  • Số giao dịch trên Bitcoin
  • Bitcoin Layer 2
  • Nguồn cung Bitcoin
  • Độ khó đào Bitcoin

Hệ sinh thái Runes Protocol

Runes Protocol chính thức ra mắt trong cùng block Bitcoin Halving. Trong 10 ngày đầu tiên, hơn 85.000 Runes đã được khởi tạo, tạo ra hơn 3 triệu USD phí giao dịch cho các thợ đào. Lượng giao dịch hàng ngày từng chạm mức ATH 364,000 giao dịch khi các nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm cơ hội từ Runes Protocol. 

Trải qua 1 tháng, chỉ có trung bình 184 Runes được khởi tạo trong 7 ngày qua cùng số giao dịch đạt 46,000. Khối lượng giao dịch của top 10 bộ sưu tập Runes trên các sàn giao dịch hàng đầu OKX, Magic Eden và UniSat cũng giảm mạnh, chỉ đạt tổng 3 triệu USD một ngày so với mức hàng chục triệu USD trước đó. 

Điều này là do Runes Protocol vẫn chưa phát triển được sản phẩm có giá trị nội tại, các hoạt động khởi tạo và giao dịch Runes chỉ mang tính chất đầu cơ là chính. 

Tìm hiểu thêm: Hệ sinh thái Runes Protocol.

runes etched
Số Runes được khởi tạo giảm mạnh sau 1 tháng. Nguồn: Dunes Analytics

Hoạt động giao dịch Runes giảm cũng đồng nghĩa với việc doanh thu thợ đào giảm mạnh khi không nhận được phí giao dịch dồi dào từ những nhà giao dịch Runes. Điều này được thể hiện rõ qua biểu đồ “Lợi nhuận khai thác Bitcoin" của Bitinfochart, tỉ lệ lợi nhuận tăng mạnh từ 0.104 lên 0.175 vào ngày 20/4, trước khi giảm mạnh còn 0.0494 sau 1 tháng, giảm 3 lần. 

lợi nhuận đào bitcoin
Lợi thuận đào Bitcoin giảm mạnh. Nguồn: Bitinfocharts
advertising

Giá Bitcoin

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá Bitcoin đạt mức cao nhất thời đại ở 73,680 USD vào giữa tháng 3/2024, trước Halving 1 tháng. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu mong đợi những mức giá cao hơn như 80,000 USD, 100,000 USD… đặc biệt với sự bùng nổ của các quỹ Bitcoin ETFs.

Thế nhưng, sau 1 tháng, giá Bitcoin liên tục giảm, chạm mức 57,000 USD và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Điều này trùng với dự báo của JPMorgan khi Bitcoin ở trong trạng thái “quá mua” khi phân tích lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin. 

Dù vậy, nhiều phân tích viên cho rằng Bitcoin giảm là do điều kiện kinh tế vĩ mô chứ không phải do Halving, nhiều nơi trên thế giới đang có chiến tranh, lãi suất FED vẫn chưa có xu hướng rõ ràng. Ngoài ra, giá Bitcoin giảm từ 20% trở lên mỗi khi đạt đỉnh mới là điều đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ. 

Hiện tại, lãi suất cao ở Hoa Kỳ đang buộc các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử, phải điều chỉnh, nhưng chúng tôi tin rằng xu hướng tăng vẫn còn nguyên đối với Bitcoin”, Aurélie Barther - Phân tích viên của Nansen chia sẻ với The Block.

Số giao dịch trên Bitcoin

Ngay sau Halving, số giao dịch trên Bitcoin đạt 925,000 giao dịch. Đến nay, con số này chỉ khoảng 573,000 giao dịch, giảm gần một nửa so với tháng trước. Điều này chủ yếu do lượng giao dịch Runes, Ordinals giảm mạnh. 

số giao dịch trên Bitcoin
Số giao dịch trên Bitcoin mỗi ngày. Nguồn: ycharts

Số giao dịch trên Bitcoin giảm cũng được thể hiện qua biểu đồ “Bitcoin Fee in Reward" của Bitinfochart. Tỉ lệ phí trên phần thưởng của Bitcoin (tỷ lệ thu nhập của thợ đào từ phí giao dịch so với tổng phần thưởng khối) có mức sụt giảm nghiêm trọng từ 75.5 xuống 4.3, chỉ 1 tháng sau Halving. Như vậy, doanh thu các thợ đào đang phụ thuộc vào phần thưởng khối Bitcoin nhiều hơn phí giao dịch. 

tỉ lệ phí trên phần thưởng bitcoin
Tỉ lệ phí trên phần thưởng của Bitcoin. Nguồn: Bitinfocharts

Bitcoin Layer 2

Tương tự như Bitcoin, giá token của các Bitcoin Layer 2 cũng giảm mạnh. BVM là Bitcoin Layer 2 giảm giá mạnh nhất với 69%. Các Bitcoin Layer 2 được cộng đồng ủng hộ như Stacks, SatoshiVM cũng có mức giảm trên 10%. 

Hoạt động giao dịch trên Bitcoin giảm nên nhu cầu cho Bitcoin Layer 2 cũng giảm theo. Trong tương lai, nếu Runes, Ordinals được chú ý trở lại, hay Bitcoin phát triển những xu hướng mới, nhu cầu dành cho Bitcoin Layer 2 có thể sẽ tăng trở lại. 

bitcoin layer 2
Giá token các Bitcoin Layer 2 giảm mạnh. Nguồn: CoinGecko

Nguồn cung Bitcoin

Mỗi ngày, có khoảng 450 Bitcoin mới đưa vào lưu thông, tương đương 30 triệu USD, tỷ lệ phát hành ở trạng thái ổn định là 0.83%. Trong khi đó, khoảng 8 tấn vàng được khai thác mỗi ngày, trị giá khoảng 550 triệu USD, tỷ lệ phát hành ở trạng thái ổn định là 2.3%. Xem xét tỷ lệ phát hành, Bitcoin đã chính thức hiếm hơn vàng. 

Sau Halving, phần thưởng khối cho thợ đào Bitcoin giảm từ 6.25 Bitcoin xuống còn 3.125 Bitcoin, khiến lượng Bitcoin mới gia nhập thị trường giảm. Trong tương lai, nếu các quỹ Bitcoin ETFs mua Bitcoin nhiều hơn lượng Bitcoin mới được lưu hành ra thị trường như họ đã làm vào tháng 1/2024, giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng mạnh.

Độ khó đào Bitcoin

Trong quá khứ, độ khó đào Bitcoin giảm lần lượt 12%, 5% và 9% ở lần Halving thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Còn ở lần Halving thứ 4, độ khó đào Bitcoin cũng giảm 5.7% xuống còn 83.15 nghìn tỷ, mức hashrate của mạng lưới cũng giảm chỉ còn 576.54 Ehash/s. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2022, khi Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 17,000 USD. 

độ khó đào bitcoin
Độ khó đào Bitcoin giảm 5.7%. Nguồn: Bitinfocharts

Đây là điều có thể dự đoán trước vì trong quá khứ, độ khó đào Bitcoin luôn có xu hướng giảm sau Bitcoin Halving, trước khi tăng trở lại sau đó. Điều này là do chi phí đào Bitcoin gần như tăng gấp đôi trong khi giá Bitcoin lại sụt giảm sau Halving, khiến nhiều thợ đào buộc phải tắt máy vì không còn đủ chi phí duy trì hoạt động. Tuy nhiên, độ khó đào Bitcoin giảm cũng giúp các thợ đào Bitcoin mới dễ dàng thâm nhập vào thị trường đào Bitcoin vốn đã quá cạnh tranh.

Tổng kết

Bitcoin Halving là sự kiện xảy ra 4 năm một lần, gây ảnh hưởng lớn đến cả thợ đào, nguồn cung, giá Bitcoin và nhiều điều khác. Việc giá Bitcoin giảm mỗi khi đạt được mức cao nhất thời đại mới là điều đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ.

Các xu hướng mới nổi như Runes, Ordinals giảm mạnh sau Bitcoin Halving cũng thể hiện tính chất rủi ro, đầu cơ của nhà đầu tư. Do đó, các xu hướng mới diễn ra trên Bitcoin cần được nhà đầu tư nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư.