SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những suy nghĩ của Vitalik về ngành công nghiệp Blockchain và Ethereum

Bài viết thể hiện tư duy và hiểu biết của Vitalik về ngành công nghiệp blockchain và Ethereum.
Avatar
vinhvo
Published Nov 23 2020
Updated Nov 27 2023
8 min read
thumbnail

Bài viết thể hiện tư duy và hiểu biết của Vitalik về ngành công nghiệp blockchain và Ethereum.

Dữ liệu được thu thập và phân loại với nguồn đến từ Twitter cá nhân của Vitalik và các bài phát biểu trước công chúng. Chúng được tổng kết thành 18 điều phía dưới.

Hy vọng, những điều dưới đây có thể truyền cảm hứng cho người đọc.

Suy nghĩ về ngành công nghiệp Blockchain

Điều 1:

Blockchain không phải để giảm chi phí điện toán (so với các máy chủ tập trung). Blockchain tạo ra sự hy sinh hiệu quả dưới hình thức tăng chi phí tính toán để đạt được tầm nhìn giảm chi phí xã hội.

Trong 70 năm qua, giá mỗi đơn vị tính toán trên máy tính đã trở nên rẻ hơn 1 nghìn tỷ lần, và chi phí nhân công tăng gấp 2-10 lần. Do đó, trong một số trường hợp, phát sinh chi phí công nghệ cao để giảm chi phí xã hội dường như là một giải pháp tốt.

Điều 2:

Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề, nhưng không thể giải quyết tất cả các vấn đề.

Người sử dụng phải tìm cách sử dụng blockchain phù hợp, có thể kết hợp với các công nghệ mật mã khác để cơ chế blockchain hoạt động hiệu quả hơn.

Điều 3:

Trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng chức năng chính mà blockchain có thể cung cấp trong các ngành công nghiệp khác là khả năng tương tác.

Các nền tảng sử dụng blockchain có thể cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tương tác. Bằng cách này, người dùng có thể dễ dàng tương tác hơn với những người dùng khác. Phương pháp này có thể mang lại nhiều lợi ích mà không tạo ra sự độc quyền tập trung.

Điều 4:

Nhiều người đã hiểu sai về Smart Contract và nên coi nó là một cơ chế kinh tế.

Smart Contract không phải để thực hiện mọi thứ, mà là đặt ra một bộ quy tắc để các bên giao tiếp với nhau.

Điều 5:

Mặc dù có một số công ty đang cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, nhưng tôi không nghĩ rằng công nghệ này có thể áp dụng cho tất cả các ngành.

Cryptocurrency và thanh toán xuyên biên giới là những ngành phù hợp nhất cho công nghệ blockchain.

Đọc thêm: 7 thuật ngữ Cryptocurrency nhất định cần phải biết

Điều 6:

Cryptocurrency vẫn là một loại tài sản mới và cực kỳ không ổn định, có thể giảm xuống gần bằng 0 bất cứ lúc nào.

Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Nếu bạn vẫn đang đắn đo không biết nên cất tiền tiết kiệm vào đâu thì tài sản truyền thống vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

Điều 7:

Thật phi lý khi họ thu từ $10M đến $15M để List một Token, vì vậy tôi hy vọng rằng càng có ít CEX càng tốt, đặc biệt là những sàn giao dịch thu phí niêm yết. 

Điều 8: 

Public Blockchain có lợi thế cạnh tranh thực sự so với các máy chủ tập trung. Nó có thể báo hiệu một cách đáng tin cậy về tính trung lập.

Tuy nhiên hiện nay, sự phát triển hiện tại của công nghệ liên quan dường như không đạt yêu cầu, và những lợi ích mà nó có thể mang lại có thể không đủ để bù đắp chi phí phát triển.

Điều 9: 

Nhiều người nghĩ rằng blockchain chủ yếu được sử dụng để cung cấp bằng chứng về sự tồn tại. Ngược lại, blockchain chủ yếu được sử dụng để chứng minh sự "không tồn tại", tức là để xác minh rằng một số loại hành vi đã không xảy ra.

Điều 10:

Nhiều người, bao gồm cả tôi, chắc chắn quá lạc quan về công nghệ blockchain.

Ví dụ, họ giữ quan điểm rằng công nghệ Blockchain sẽ được triển khai trên diện rộng trong thời gian ngắn và nhanh chóng được ứng dụng vào thế giới thực.

Về lâu dài, tôi luôn nghĩ rằng tất cả những điều trên cuối cùng sẽ thành hiện thực, nhưng tôi nghĩ nó phụ thuộc vào tiến bộ công nghệ của nền tảng blockchain - đặc biệt là về tính dễ sử dụng mở rộng (hiện đang được phát triển).

Suy nghĩ về Ethereum

Điều 11:

Năm 2014, tôi bước vào lĩnh vực này vì tôi tin vào sự phân quyền, về mong ước tạo ra một nền tảng công cộng chống lại sự kiểm duyệt.

Nhưng thực tế, một số nhóm trong cộng đồng chung Ethereum về cơ bản chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền.

Điều 12:

Sai lầm lớn nhất của tôi là tôi đã từng có một đội ngũ sáng lập lớn, nhưng nhiều người trong số họ không có chuyên môn kỹ thuật. Nhiều người đã rời nhóm sau 1-2 năm, điều này làm chậm tiến độ của chúng tôi.

Một sai lầm khác là chúng tôi là đặt quá nhiều tâm sức vào các dự án phụ thay vì tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể (chẳng hạn như chuỗi khối lõi), cẩn thận đánh bóng nó, rồi ủy quyền cho bên thứ ba hoàn thành nó hoặc cộng tác với các nhóm khác để hoàn thành nó.

Điều 13:

Nếu cộng đồng tiếp tục dựa vào tôi, thì tôi nghĩ đây hẳn là một vấn đề.

Ý nghĩa của phân quyền là bạn có thể xây dựng một hệ thống mà bạn không cần biết những người cụ thể nào tham gia vào nó.

Do đó, nếu giả định rằng Ethereum tiếp tục tồn tại là do tôi đã làm một điều gì đó cụ thể, thì đây là một rủi ro rất lớn cho bất kỳ ai trong hệ sinh thái Ethereum - rõ ràng, đây là một rủi ro rất lớn cho chính tôi (Mất tự do).

Điều 14:

Việc cộng đồng nhà phát triển nhỏ hơn và tập trung hơn là một điều tốt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Nhưng khi hệ thống ổn định và chúng ta không còn nói về những chuyển đổi cơ bản trên quy mô lớn nữa, mà là những điều chỉnh cận biên đang diễn ra, thì tôi nghĩ mô hình phi tập trung sẽ bắt đầu đóng một vai trò lớn hơn.

Điều 15:

Vốn đầu tiên của Ethereum là 100,000$ từ Peter Thiel, một nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng ở Thung lũng Silicon.

Thực ra tôi không có nhiều tương tác với anh ấy vì hai chúng tôi có nhiều ý tưởng khác nhau.Tôi nghĩ cốt lõi của blockchainphân quyềnduy trì sự phân quyền, nhưng anh ấy nghĩ độc quyền là rất tốt.

Điều 16:

Trong năm 2014, chúng tôi đã xem xét nghiêm túc các quy định về quản lý chứng khoán và các vấn đề khác.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của một số công ty luật và xác nhận cẩn thận xem những gì chúng tôi làm có tuân thủ luật pháp tại thời điểm đó hay không.

Tôi nghĩ rằng nhìn chung, các chính phủ đã nhận ra rằng rất khó để đóng cửa hoàn toàn các Public Blockchain, nhưng việc quản lý chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều 17:

Các tổ chức vì lợi nhuận nghĩ rằng họ đang cung cấp giải pháp cho thế giới nhưng tôi nghĩ chúng ta đang tạo ra một cơ chế để thế giới có thể cung cấp giải pháp cho chính mình.

Điều 18:

Tôi hy vọng rằng Ethereum có thể được sử dụng rộng rãi và làm được nhiều điều thú vị.

Tôi hy vọng nền tảng này có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật mọi thứ mà mọi người muốn xây dựng trên nền tảng.

Tôi hy vọng rằng một số ý tưởng xung quanh các ứng dụng này sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

Đọc thêm: 7 sự kiện nổi bật và đáng nhớ nhất của Ethereum.

Nguồn bài viết: Blog Chain Catcher

RELEVANT SERIES