thumbnail
thumbnail
Binance trong thời gian gần đây đang chịu nhiều tác động từ các nhà lập pháp đặc biệt tại thị trường Mỹ. Điều này khiến cộng đồng đặt ra những câu hỏi về việc Binance sẽ dần chuyển dịch một phần nguồn lực hiện tại trên CEX qua môi trường blockchain thông qua BNB Chain. Khi đó, đâu là cơ hội đầu tư của chúng ta?

Nội lực tốt nhưng chưa có điểm đột phá

Dựa trên số lượng giao dịch trên mạng lưới hàng ngày, BNB chain vẫn đang đứng đầu.

Đọc thêm: BNB Chain là gì?

dailytx blockchain
Thông số daily transactions của từng mạng lưới, cập nhật ngày 2/3/2023

Số lượng giao dịch trên Arbitrum và Ethereum có xu hướng ổn định hơn so với các blockchain còn lại.

daily txs without bnb
Thông số daily transactions (không bao gồm BNB Chain) cập nhật ngày 2/3/2023

Tuy nhiên chỉ có Arbitrum là blockchain duy nhất có xu hướng tăng trong 5 hệ sinh thái. Tính từ mức ATH (daily txs), mức giảm của BNB chain đang ít hơn so với Optimism và Arbitrum. Tính từ đầu năm cho tới nay, BNB lại có mức tăng trưởng giao dịch chỉ kém hơn Arbitrum.

daily txs change

Điều này được giải thích phần nào bởi một số dự án trên BNB đã fork thành công các trend liên quan tới perpetuals hay ve(3,3) dạo gần đây. 

Xét về số lượng địa chỉ ví, BNB, Ethereum và Polygon hiện có số lượng vượt trội so với hai blockchain layer-2.

coin98
Số lượng địa chỉ ví (unique addresses) trên 5 blockchain. Cập nhật đến ngày 2/3/2023

Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng địa chỉ ví của BNB và Polygon vẫn đang khá tốt so với Ethereum. Mặt khác, tuy có số lượng địa chỉ ví thấp, nhưng tốc độ tăng trưởng của Arbitrum và Optimism lại tỏ ra vượt trội.

coin98
Số lượng địa chỉ ví (unique addresses) trên Arbitrum và Optimism. Cập nhật đến ngày 2/3/2023

Xét trên TVL, BNB chain hiện là hệ sinh thái đứng thứ hai (sau Ethereum).

coin98
Nguồn: DefiLlama

Tuy vậy, tính từ đầu năm, mức độ tăng trưởng TVL của BNB lại thấp nhất.

Do đó, ta có thể thấy rằng, BNB chain đang có hoạt động trên mạng lưới rất ổn định. Nhà đầu tư trên đây cũng năng động hơn (thể hiện ở mức tăng trưởng giao dịch) so với các blockchain cũ như Ethereum hay Polygon. 

BNB đang sở hữu một nội lực hệ sinh thái khá tốt. Tuy nhiên việc thu hút dòng tiền mới trên đây dường như đang gặp vấn đề khi mức tăng trưởng TVL từ đầu năm không quá ấn tượng.

Từ trước đến nay, nhà đầu tư luôn coi BNB là “kẻ đến sau" Ethereum khi các dự án fork một trào lưu nào đó sẽ chọn BNB để phát triển sau Ethereum. Do đó, chất lượng dự án trên đây thường được nhiều nhà đầu tư đánh giá không cao. Vì vậy, BNB chain cần phải có những nhà phát triển với tầm nhìn dài hạn hơn để giúp BNB thay đổi vị thế.

Binance có đang phân bổ nguồn lực dần qua BNB?

Các “drama" với sự sụp đổ của nhiều ông lớn trong ngành như FTX, Terra, Three Arrows Capital, … đã khiến giới lập pháp khắt khe hơn với crypto. Binance theo đó cũng đã trở thành mục tiêu của chính phủ Mỹ.

Rất có thể, do sự sụp đổ của FTX và Coinbase đang gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh khiến vai trò của nước Mỹ trong thị trường crypto giảm bớt. Theo đó, giới chức sẽ “đặc biệt quan tâm" tới Binance do hiện nay họ đang có khả năng độc quyền trong mảng CEX.

BUSD đã bị SEC nhắm tới là bằng chứng cho luận điểm trên. Bên cạnh đó là một loạt các động thái cạnh tranh từ phía các công ty Mỹ (Coinbase delist giao dịch BUSD và Circle cho rằng Binance đã không đảm bảo token reserve).

coin98
Nguồn: Watcher Guru

Vì thế nhiều ý kiến cho rằng, CZ sẽ phân bổ một phần nguồn lực của Binance sang BNB để phòng ngừa rủi ro và đa dạng hoá nguồn thu. Nhưng liệu sự chuyển dịch này có gây ảnh hưởng tiêu cực tới Binance?

Thực tế, tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch (theo tháng) của Pancakeswap có nhiều điểm tương đồng so với Binance (spot).

coin98
Tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch spot theo tháng của Pancakeswap và Binance. Nguồn: DefiLlama và The Block

Hơn nữa, việc phát triển hệ sinh thái BNB cũng đóng góp gián tiếp vào khối lượng giao dịch và doanh thu của Binance vì BNB là blockchain token của BNB chain và được ghép cặp giao dịch với nhiều token khác (trên BNB chain và sàn Binance).

Vì thế, việc phát triển BNB luôn có lợi ích cho Binance. Hơn nữa, hiện nay trên BNB vẫn chưa có một dự án nào thực sự nổi bật ngoài Pancakeswap, do đó tiềm năng lợi nhuận từ việc đầu tư các dự án trên đây vẫn còn rất lớn.

Trên thực tế, Binance Labs cùng với các nhà đầu tư khác đã giải ngân hơn 1 tỷ USD (theo DefiLlama) để đầu tư vào các dự án.

coin98
Tuy nhiên phần lớn các dự án lại không hoạt động chính trên BNB. Nguồn: DefiLlama

Do từ trước đến nay, không có nhiều dự án với tầm nhìn dài hạn và đột phá chọn phát triển native trên BNB nên chúng ta hoàn toàn có hiểu vấn đề trên.

coin98
Một thực tế đáng buồn rằng, các dự án có lượng vốn gọi lớn lại không hoạt động chính trên BNB chain. Nguồn: DefiLlama

Tóm lại, sự phát triển của BNB củng cố cho sự phát triển của Binance. Binance vẫn đang chú trọng tới việc đa dạng hoá nguồn thu để phòng ngừa các rủi ro từ phía chính phủ (đặc biệt là chính phủ Mỹ). 

Tuy nhiên, do tính chất “ngắn hạn" của các dự án trên BNB hiện nay nên xu hướng phân bổ mạnh nguồn lực vào các dự án trên BNB chain vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhưng mọi chuyện hoàn toàn có thể thay đổi 180 độ khi BNB đón làn sóng “real builders”.

Liệu BNB có thể thay đổi vị thế trong tương lai?

Trải qua nhiều thăng trầm của thị trường crypto từ 2020 trở lại đây, hệ sinh thái BNB hiện chỉ còn Pancakeswap “gồng gánh” khi chiếm 51.08% tổng TVL.

coin98
Nguồn: DefiLlama

Trong thời gian gần đây, cũng có một số dự án tạo được điểm nhấn và có tốc độ tăng trưởng vượt trội khi bắt được trend từ các hệ sinh thái khác như Thena hay Level Finance.

Nhưng các dự án này cũng chỉ là phiên bản “fork” của Solidly hay GMX. Nhìn chung, vẫn chưa có dự án nào có thể tạo được bước đột phá như Pancakeswap đã làm với mô hình tokenomics độc đáo của họ vào thời điểm ra mắt.

Tuy nhiên, đang có một xu hướng các nền tảng DeFi hàng đầu trên thị trường đưa ra đề xuất mở rộng qua BNB Chain.

coin98
Cộng đồng Uniswap đã vote về việc triển khai qua BNB Chain. Nguồn: Uniswap

Một ông lớn khác là AAVE cũng đã xuất hiện các đề xuất trong cộng đồng về việc triển khai trên BNB.

coin98
Tuy nhiên, triển khai trên BNB vẫn đang dừng ở mức thảo luận. Nguồn: AAVE

Trong quá khứ việc xuất hiện của AAVE trên các hệ sinh thái như Avalanche hay Polygon đã đưa họ sang một trang mới khi TVL tăng vọt.

coin98
AAVE triển khai trên Avalanche khiến TVL tăng trưởng. Nguồn: DefiLlama

Vì thế nhiều khả năng khi các dự án DeFi “OG" triển khai trên BNB chain sẽ là động lực để hệ sinh thái thay đổi vị thế do:

  • BNB chain đã duy trì hoạt động mạng lưới, thanh khoản và có lượng users base tốt kể cả trong downtrend.
  • Nguồn lực lớn từ Binance sẵn sàng đầu tư bất cứ lúc nào.
  • Khả năng triển khai dự án nhanh do yếu tố EVM compatible.

Do đó, ngoài layer-2 thì chúng ta cũng luôn cần chú ý tới BNB Chain vì rất có thể khi hệ sinh thái đón một làn sóng “real builders", các cơ hội đầu tư với mức lợi nhuận khổng lồ sẽ xuất hiện.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment