Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bowled.io (BWLD) là gì? Nền tảng GameFi kết hợp SocialFi

Xu hướng GameFi đang ngày càng phát triển với những dự án nổi bật như: Eternals, MixMob, Imaginary Ones… Bowled.io là một trong những dự án đi cùng dòng chảy phát triển này. Vậy Bowled.io cung cấp những sản phẩm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết.
Amber avatar
linhnt
9 min read
Published May 28 2024
bowled io là gì

Bowled.io là gì? 

Bowled.io là nền tảng GameFi kết hợp với yếu tố SocialFi, tập trung phát triển các tựa game lấy cảm hứng từ những môn thể thao phổ biến như: bóng đá, cricket, bóng rổ, quần vợt…

Hiện tại, các tựa game trên Bowled.io xoay quanh bộ môn Cricket, môn thể thao được theo dõi nhiều thứ hai trên toàn cầu (2.5 tỷ người). Trong thời gian tới, các trò chơi thể thao khác như bóng đá, bóng rổ… sẽ được ra mắt.

Mục tiêu của Bowled.io là mang đến trải nghiệm chơi game thú vị, đa dạng thể loại, cho phép người chơi có thể vừa giải trí, vừa kiếm tiền từ các hoạt động trong game qua cơ chế play to earn. 

Ngoài ra, Bowled.io cũng hướng đến việc trở thành giải pháp platform-as-a-service (nền tảng dịch vụ) cho các studio phát triển game trên toàn cầu. Qua đó, các nhà phát triển game có thể tận dụng công cụ, cơ sở hạ tầng… mà Bowled.io cung cấp để thúc đẩy sự phát triển, đồng thời đem lại lợi ích cho cả hai bên.

advertising
bowled io
Trang chủ Bowled.io

Hệ sinh thái của Bowled.io

Bowled.io phát triển ba sản phẩm chính là Game, Marketplace và Asset. Mỗi sản phẩm có những tính năng chuyên biệt hoặc đi kèm những thành phần quan trọng, cụ thể:

Marketplace: Là nơi cho phép người chơi có thể trao đổi, cho thuê, sắp xếp, tìm kiếm… các vật phẩm trong game.
Asset: Là các vật phẩm trong game, được phân loại thành hai cấp bậc: Primary & Secondary.
Game: Là các tựa game được phát triển bởi Bowled.io, chia ra thành hai khu vực: Arcade Zone và Live Zone.

Bên cạnh đó, Bowled.io có 2 loại token, phục vụ cho nhu cầu và mục đích riêng trong hệ sinh thái:

BWLD: Governance token, đóng vai trò quản trị trong nền tảng. Đồng thời, người dùng sở hữu token BWLD cũng có thể stake vào nền tảng tại đây và kiếm APY trong thời gian cố định.
RUN: Là token tiện ích trong game (in-game utility token), được sử dụng cho các trường hợp sau: phần thưởng cho người chơi chiến thắng, mua các vật phẩm trong game, phí tham gia…

Ngoài ra, Bowled.io cũng phát triển một số sản phẩm khác như cơ sở hạ tầng NFT, wallet, chương trình cộng đồng… nhằm phục vụ cho sự phát triển của hệ sinh thái và các bên tham gia. 

Marketplace 

Marketplace là sàn giao dịch các vật phẩm của tất cả các tựa game trong hệ sinh thái. Marketplace cho phép người dùng sử dụng những tính năng như: 

Niêm yết vật phẩm lên sàn.
Mua, bán, trao đổi các vật phẩm trong game. Lưu ý, đối với người mua, nền tảng sẽ tính phí dịch vụ 10%.
Cho thuê vật phẩm. Phí nền tảng 20%
Sắp xếp và tìm kiếm tài sản theo thuộc tính, đặc điểm.
Đốt vật phẩm (Card Burn) để đổi lấy vật phẩm mới theo tỷ lệ 5:1.
marketplace bowled.io
Tính năng Marketplace trên Bowled.io

Asset: Primary

Primary là xếp loại những vật phẩm duy nhất và có nguồn cung giới hạn trong game, cho phép người sở hữu hưởng những đặc quyền và tiện ích riêng biệt trong thời gian vĩnh viễn. Primary bao gồm hai loại: 

Player Cards: Là bộ sưu tập thẻ bài bao gồm 3 lá bài khác nhau, được sử dụng để tham gia chính trong trò chơi. Khi bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ được tặng 3 lá bài có cấp bậc thấp nhất. Mỗi lá bài có chức năng và thuộc tính khác nhau. Nhiệm vụ của người chơi là nâng cấp bộ sưu tập để phù hợp với chiến lược đặt ra và chiến thắng trong game. Hoặc người chơi cũng có thể bán bộ sưu tập của mình trên marketplace để kiếm lợi nhuận.
Stadium Card: Là những thẻ bài sở hữu chức năng của một sân vận động   ngoài đời thực, cho phép người tham gia tổ chức một giải đấu và nhận về phí cho thuê. Hoặc người dùng cũng có thể nâng cấp các sân vận động của mình và bán trên marketplace. 
asset bowled.io
Các vật phẩm trong Primary Asset

Asset: Secondary

Secondary là xếp loại những vật phẩm có thời gian sử dụng hạn chế và thường được sử dụng ở những trò chơi thuộc thể loại Casual. 

Mỗi vật phẩm trong Secondary đều được lấy cảm hứng từ thiết bị, phụ kiện… trong thế giới thực, giúp người chơi nâng cấp một số khía cạnh nhất định trong trò chơi. Phụ kiện càng hiếm thì khả năng nâng cấp càng cao. 

Ngoài ra, người chơi sở hữu những vật phẩm secondary cũng có thể mua bán và trao đổi trên marketplace nhằm kiếm lợi nhuận. 

secondary asset bowled.io
Các vật phẩm trong Secondary Asset

Game: Arcade Zone

Arcade Zone là khu vui chơi điện tử, nơi cung cấp những trò chơi đơn giản, mang đến trải nghiệm chơi game liền mạch. Arcade bao gồm hai loại chính:

Mini-Games: Là những trò chơi đơn giản, nhẹ nhàng, thuộc thể loại casual và liên quan đến môn thể thao Cricket. Mỗi trò chơi trong mini-game là một phong cách khác nhau, yêu cầu người chơi cần thành thạo những kỹ năng trong bộ môn Cricket. Người chơi Mini-Game có thể chơi miễn phí và nhận về phần thưởng.
Card Games: Là trò chơi thuộc thể loại thẻ bài chiến thuật. Người chơi tham gia Card Game sẽ được kiểm tra về kiến thức và thi đấu với những người chơi khác để giành chiến thắng.

Game: Live Zone

Live Zone là nơi cung cấp trò chơi được ra mắt trực tiếp vào lúc diễn ra sự kiện thể thao ở ngoài đời thực. Cụ thể: 

Fantasy Games: Được ra mắt tới cộng đồng trong thời gian World Cup Cricket, giải đấu tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 10/2023. Fantasy Games mang đến tựa game thuộc thể loại thẻ bài chiến thuật và tập trung chính vào bộ môn Cricket ngoài đời.
Prediction Games: Là trò chơi thuộc thể loại dự đoán trực tiếp dựa trên các trận đấu Cricket ngoài đời thực. Người chơi tham gia bằng cách đặt cược token và dự đoán kết quả, ví dụ như cú đánh bóng tiếp theo, bàn thắng, thua… Người chiến thắng sẽ nhận về tổng tiền thưởng được đặt trong pool.

Token của Bowled.io là gì?

BWLD Token Key Metrics 

Token Name: Bowled.io
Ticker: BWLD
Blockchain: BNB Chain
Token Standard: BEP-20
Contract: 0x067bd9825c92a4384f55b4cb8fcaeaefffcd490e 
Token type: Governance
Total Supply: 500,000,000 BWLD
Circulating Supply: 42,125,000 BWLD

BWLD Token Allocation

Tỷ lệ phân bổ token BWLD của Bowled.io như sau:

P2E, Staking Rewards: 33% tương đương 165,000,000 BWLD
Team: 15% tương đương 75,000,000 BWLD
Foundation: 10% tương đương 50,000,000 BWLD
Marketing: 10% tương đương 50,000,000 BWLD
Private Sale 1: 10% tương đương 50,000,000 BWLD
Ecosystem Fund: 8% tương đương 40,000,000 BWLD
Advisors: 5% tương đương 25,000,000 BWLD
Private Sale 2: 4% tương đương 20,000,000 BWLD
Seed: 3% tương đương 15,000,000 BWLD
Public Round: 2% tương đương 10,000,000 BWLD
phân bổ token bwld
Tỷ lệ phân bổ token BWLD của Bowled.io

BWLD Token Release Schedule

Lịch phát hành token BWLD như sau:

lịch phát hành token bwld
Lịch phát hành token BWLD

BWLD Token Use Cases

Người dùng sở hữu token BWLD có thể sử dụng cho các trường hợp sau:

Tham gia quản trị trong giao thức
Staking và kiếm lợi nhuận

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác Bowled.io

Đội ngũ phát triển

Bowled.io được phát triển bởi những thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển game, nổi bật là: 

Akshay Khandelwal: Co-Founder, anh từng là nhà sáng lập doanh nghiệp thể thao trị giá hàng tỷ USD ở châu Á được hỗ trợ bởi vốn Sequoia. Đồng thời, anh là cựu cố vấn McKinsey và cựu sinh viên INSEAD.
Rahul Singh: Co-Founder, anh từng xây dựng giải đấu thể thao lớn thứ hai Ấn Độ từ 0 đến 300 triệu người xem tại Disney Hotstar. Trước đây, anh cũng là vận động viên cricket chuyên nghiệp và cựu sinh viên IIT/IIM.
đội ngũ phát triển bowled.io
Đội ngũ dự án Bowled.io

Nhà đầu tư

Bowled.io được đầu tư bởi những quỹ nổi tiếng trong crypro. Nổi bật trong số đó là Sky Mavis, Yield Guild, Big Brain Holdings, Jump Crypto, Impossible Finance…

Ngoài ra, dự án cũng được hậu thuẫn bởi một số nhà thiên thần từ Disney, Google, Facebook, McKinsey, Alibaba...

Đối tác

Bowled.io thiết lập mối quan hệ đối tác với Harsha Bhogle, nhà bình luận môn cricket nổi tiếng toàn cầu. Anh được mọi người biết đến với biệt danh “Tiếng nói của môn cricket”.

Dự án tương tự Bowled.io

Một số dự án tương tự Bowled.io có thể kể đến như: 

MixMob: Là hệ sinh thái Game trên Solana, cho phép người dùng tham gia các trò chơi và kiếm phần thưởng.
Gomble Game: Là studio game Hàn Quốc, phát triển các tựa game Casual để mang đến trải nghiệm chơi game Web3 đơn giản, dễ tiếp cận.