Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Brevis là gì? Giải pháp ZK coprocessor được phát triển bởi cofounder Celer

Tính toán onchain phải chịu những khoản phí đắt đỏ không đáng có. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Đó là lí do Brevis được tạo ra. Vậy Brevis là gì? Tìm hiểu về dự án Brevis trong bài viết.
Amber avatar
trangtran.c98
6 min read
Published May 29 2024
brevis là gì

Brevis là gì? 

Brevis là giao thức ZK coprocessor, cho phép hợp đồng thông minh truy cập dữ liệu lịch sử trên các blockchain và thực hiện các tính toán tùy chỉnh mà không cần tin tưởng (trust-free) vào bên thứ ba. 

Điều này mở ra nhiều ứng dụng mới thú vị như các dApp dựa trên dữ liệu (data-driven), quản lý thanh khoản loại bỏ yếu tố niềm tin (trust-free), danh tính omnichain, zkBridge, zkDID...

advertising
dự án brevis
Giao diện trang chủ của Brevis

Mô hình hoạt động của Brevis

Để xây dựng một dApp được hỗ trợ bởi Brevis, đầu tiên các nhà phát triển cần sử dụng bộ công cụ SDK được cung cấp Brevis, sau đó thực hiện từng bước như dưới đây:

Bước 1: Module truy cập dữ liệu (Data Access Module) chỉ định dữ liệu lịch sử trên blockchain cần thiết cho App Contract (hợp đồng của ứng dụng).

App Service hay các dịch vụ ứng dụng, là điểm bắt đầu của một dApp sử dụng Brevis, nơi nhận dữ liệu đầu vào từ người dùng hoặc nhà điều hành.

Bước 2: App Circuit xác định logic tính toán cần chạy trên dữ liệu lịch sử đã chỉ định.

Bước 3: App Contract nhận và xử lý các kết quả tính toán đã được xác minh bằng ZK.

mô hình hoạt động của brevis
Mô hình hoạt động của Brevis

Để minh họa cách hoạt động, chúng ta có thể xem xét cách một DEX (App Service) có thể sử dụng Brevis để tính toán và sử dụng lịch sử khối lượng giao dịch của một nhóm trader trực tiếp trong các hợp đồng thông minh.

Bước đầu tiên là xác định và lấy dữ liệu cần thiết để thực hiện logic tính toán. Sử dụng SDK của Brevis, các nhà phát triển có thể dễ dàng chỉ định dữ liệu cần thiết cho logic tính toán trong Data Access Module. 

data access module code brevis
Data Access Module code

Trong ví dụ về khối lượng giao dịch của DEX, dữ liệu sẽ là tất cả các sự kiện swap liên quan. Các loại dữ liệu được hỗ trợ bao gồm tiêu đề khối, dữ liệu tài khoản, các khe lưu trữ (storage slot), giao dịch và biên nhận giao dịch (transaction receipt). 

Thông thường, để lấy dữ liệu thô này, các nhà phát triển sẽ sử dụng các giải pháp indexing dữ liệu off-chain như Dune Analytics hoặc Alchemy.

app circuit code
App Circuit code

Lưu ý rằng Brevis không phải là nền tảng index và truy vấn dữ liệu offchain. Thay vào đó, mục đích của Brevis là tạo ra các bằng chứng ZK để thuyết phục các hợp đồng thông minh của ứng dụng rằng:

1) Dữ liệu thô thu được từ các giải pháp index dữ liệu off-chain thực sự tồn tại trong lịch sử blockchain.

2) Kết quả tính toán tương ứng trên dữ liệu này là chính xác.

Brevis Service sau đó sẽ kết hợp hai bằng chứng này thành một bằng chứng duy nhất để xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu và kết quả tính toán. Sau đó, kết quả tính toán và bằng chứng ZK tương ứng sẽ được xác minh onchain trong Brevis Contract.

Trong ngữ cảnh của ví dụ DEX, bằng chứng cuối cùng có thể được sử dụng để thuyết phục người xác minh rằng nếu một người dùng cụ thể thực hiện 350 giao dịch trên DEX và tổng khối lượng giao dịch của tất cả các giao dịch đó là 3 triệu USD, thì tất cả đều là sự thật.

xác minh zk proof
Xác minh ZK proof

Khi việc xác minh thành công, Brevis Contract sẽ gọi hàm callback trên App Contract, hàm này sẽ xử lý kết quả bằng cách khớp nó với yêu cầu ban đầu.

SDK App Circuit của Brevis được xây dựng trên nền tảng gnark của đội ngũ Linea từ Consensys. Do đó, các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng sử dụng đầy đủ chức năng của gnark với Brevis.

Token của Brevis là gì?

Brevis hiện chưa có thông tin về token, Coin98 Insights sẽ cập nhật khi có thông tin.

Đội ngũ phát triển và đối tác dự án Brevis

Đội ngũ phát triển

Brevis được phát triển bởi:

Co-founder Junda Liu: Bên cạnh Brevis, ông cũng là co-founder của Celer Bridge. Ông là nhà khoa học máy tính và có bằng Tiến sĩ từ UC Berkeley. Ông là người đầu tiên đề xuất và phát triển định tuyến dựa trên công nghệ DAG. Bên cạnh đó, ông cũng nắm giữ 6 bằng sáng chế của Hoa Kỳ và xuất bản nhiều bài báo khoa học.
Co-founder Modong: Ông có nền tảng về khoa học máy tính và công nghệ blockchain, đóng góp đáng kể vào sự phát triển và đổi mới trong không gian Web3.
đội ngũ brevis
Cofounder của Brevis cũng là nhà đồng sáng lập của Celer

Đối tác dự án

Brevis thiết lập mối quan hệ đối tác với các dự án có tên tuổi trong ngành, bao gồm Uniswap v4 trong thiết kế với trải nghiệm trên DEX, Automata TEEs nhằm nâng cao bảo mật, NEBRA team nhằm giảm thiểu chi phí tính toán các ZKP. Các đối tác khác như AltLayer, CelerBridge, EigenLayer…

Ngoài ra, Brevis còn nhận được những khoản tiền cam kết nhằm đảm bảo cho Brevis AVS, trong đó có Ether.fi 500 triệu USD, Renzo 500 triệu USD.

brevis renzo
Brevis nhận restaking commitment từ Renzo

Dự án tương tự Brevis

Axiom: Một trong những giải pháp ZK coprocessor đầu tiên. Axiom tập trung vào việc cho phép smart contract truy cập dữ liệu lịch sử của Ethereum và thực hiện các tính toán offchain.
Bonsai: Năm 2023, Risk Zero giới thiệu Bonsai - cung cấp dịch vụ chứng minh cho các tính toán onchain và offchain dựa trên công nghệ zkVM.