thumbnail
thumbnail
Sau 4 tháng chờ đợi ròng rã thì BSC đã chịu ra mắt gói DeFi Incentive Program có giá trị 1 tỷ đô. Liệu hướng đi sắp tới của BSC sẽ ra sao?

Sau 4 tháng chờ đợi ròng rã thì Binance Smart Chain đã chịu ra mắt gói Incentive Program có giá trị 1 tỷ đô cho cuộc hành trình DeFi mới. Ông chú CZ sẽ lèo lái con thuyền BSC như thế nào trong thời gian tới? Mời anh em cũng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Binance tung gói Incentive Program giá trị 1 tỷ đô

Anh em có thể thấy trong Q3/2021 vừa qua, cuộc đua DeFi đang nóng bỏng hơn bao giờ hết. Các hệ sinh thái lần lượt ra mắt DeFi Incentive Program có trị giá từ trăm triệu đến cả tỷ đô. Điều này cho thấy DeFi trong tương lai sẽ là mảnh đất rất màu mỡ mà những ông lớn trong thị trường chắc chắn sẽ ngắm đến.

 • Fantom tung ra gói 370 triệu $FTM (~740 triệu đô), chi tiết tại đây.
 • Avalanche ra gói Avalanche Rush $180 triệu đô, chi tiết tại đây.
 • Celo ra mắt gói Incentive 100 triệu đô.
 • Terra ra mắt gói 50 triệu $LUNA.

Và dường như họ đã từng bước đạt được những thành công nhất định. Trong thời gian qua, hệ sinh thái DeFi của Fantom, Avalanche, Celo, Terra cũng đã có mức tăng trưởng ấn tượng, giá native token và DeFi TVL đều tăng trưởng vượt bậc.

Binance ra mắt gói DeFi Incentive Program trị giá 1 tỷ đô.

Tuy nhiên anh cả “BSC” lại vô cùng im hơi lặng tiếng, DeFi TVL thì không tăng trưởng trong suốt 4 tháng mà cũng chẳng có nhiều sự kiện nổi bật. Điều này khiến nhiều anh em thắc mắc: Liệu Binance đã hụt hơi?

Trong các bài viết trước, mình cũng đã “trấn an” anh em, thật ra mình chẳng thể đoán trước BSC sẽ ra mắt gói Incentive 1 tỷ đô. Nhưng anh em hãy nhìn lại những dữ kiện quá khứ xem ông chú CZ đã bỏ qua bất kỳ trend nào chưa?

Từ DeFi, NFT, GameFi, Metaverse,... tất cả đều được CZ bắt trend chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng đối với DeFi và chưa đến 1 tuần đối với NFT, GameFi. Đó là tại sao trong các bài viết mình vẫn luôn nói mình sẽ tin vào chiến lược của CZ trong tương lai.

1 tỷ đô DeFi Incentive Program sẽ được sử dụng như thế nào?

Và điều này đã được chứng minh vào ngày hôm nay, khi Binance Smart Chain ra mắt gói 1 tỷ đô cho hành trình DeFi tiếp theo. Với một “núi tiền” to như thế thì Binance sẽ làm gì? 

1. Talent Development: 100 triệu đô

Đây là gói “Phát triển tài năng” dành cho các nhà phát triển trong không gian blockchain và cryptocurrency. Trong đó sẽ tập trung vào hoạt động R&D cho công nghệ Cross-chain và Multichain, bảo mật blockchain, công nghệ Deep Analytics,...

2. Liquidity Incentive Program: 100 triệu đô

Gói kích thích thích này dành cho các dự án hoạt động xuất sắc trong hệ BSC. Đây sẽ là gói kích thích đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu suất của một nền tảng mới chưa có người dùng. 

Anh em hãy tưởng tượng, nếu như một dự án AMM nhưng không có lượng thanh khoản ban đầu thì ai sẽ là người sử dụng? Chính vì thế, các gói Liquidity Incentive sẽ là nguồn vốn giúp các dự án hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tăng cường Network Effect và thu hút user.

3. Builder & Incubation Program: 300 triệu đô

300 triệu đô sẽ được chia ra làm 2 phần, 100 triệu đô đầu tiên sẽ được dùng để tổ chức các chương trình hackathon để tuyển dụng nhân tài trên toàn cầu, thu hút thêm hacker mũ trắng để vá các lỗi code.

Còn 200 triệu đô còn lại sẽ được sử dụng trong chương trình Most Valuable Builder, đây là chương trình đã được duy trì từ tháng 9/2020 cho đến nay và là nhân tố chủ chốt giúp hệ sinh thái BSC tăng từ 10 dApps lên con số 1,000 dApps như ngày nay.

4. Investment Program: 500 triệu đô

Đây là chương trình đầu tư của Binance Smart Chain đến các dự án hoạt động tích cực trong các lĩnh vực như Infrastructure, GameFi, DeFi, Metaverse. Nhìn chung tất cả đều phục vụ mục đích bootstrap cho DeFi. Hiện tại họ không công bố cụ thể sẽ đầu tư như thế nào, nhưng chắc chắn đây sẽ là khoảng đầu tư rất hấp dẫn đối với developer.

Chỉ số TVL

BSC DeFi TVL trong tuần vừa qua.

TVL của hệ sinh thái BSC không có sự tăng trưởng trong vòng 4 tháng qua, chỉ loanh quanh ở mức 20 - 25 tỷ đô. Tuy nhiên trong tuần qua, Lending là mảng đang mở rộng nhanh nhất, chiếm 32% so với 41% của DEX. Mảng Derivatives cũng đáng chú ý khi có 1 vài tay chơi mới nhảy vào như MBDEX, Deri Protocol,... Tuy nhiên vẫn chưa có dấu ấn đáng kể như Tranchess.

Dự án mới

 • Depth - DeFi Station từ hệ HECO sang BSC.
 • FarmHero - GameFi.
 • Thetan Arena - GameFi.
 • TwinDEX - DeFi Station trong hệ sinh thái Dopple.
 • Kine Protocol - Derivative DEX.
 • MultiGame - GameFi.
 • ZooGame - DeFi Station & NFT.

Các dự án GameFi tăng trưởng mạnh mẽ trong Q3/2021.

So với tháng 6/2021, số lượng dự án mới ra mắt trên hệ BSC đã giảm đi nhiều, tuy nhiên số lượng dự án mới ra mắt đang có dấu hiệu chất lượng hơn. Bởi vì vào tháng 5/2021, hệ BSC rất hype, điều này khiến hệ BSC thu hút được nhiều developer nhưng các dự án không chất lượng khiến tình trạng bị hack xảy ra rất thường xuyên.

Biểu đồ phía trên cũng cho thấy kể từ khi hệ BSC tập trung phát triển mảng GameFi trong chương trình MVB III, số lượng dự án GameFi trên hệ BSC cũng đã tăng tưởng mạnh mẽ và sẽ sớm vượt mắt số lượng dự án DeFi ra mắt trong tương lai.

Hiện tại thì GameFi không thu hút được TVL cho hệ BSC, nhưng nó lại là những nền tảng thu hút người dùng nhiều nhất ⇒ Có người dùng ⇒ Dễ dàng thu hút dòng tiền sau này.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan Hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC)

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Moralis - một công ty hoạt động trong lĩnh vực Infrastructure đã liên kết với Binance Smart Chain để ra mắt bộ công cụ cho phép developer có thể build sản phẩm trên BSC một cách dễ dàng nhất. 

Nhờ sự hỗ trợ của nhiều công ty khác như Moralis mà mình đã có nhắc đến nhiều trong giai đoạn hệ BSC phát triển Infrastructure mà tới thời điểm hiện tại, mạng lưới BSC được dùng bởi rất nhiều doanh nghiệp chứ không chỉ người dùng crypto.

Đối với các BNB Whale, Moralis cũng sẽ là bên hỗ trợ họ chạy node với mạng lưới BSC, điều này giúp họ Earn được nhiều hơn, đồng thời giúp mạng lưới BSC trở nên phi tập trung hơn trên mặt lý thuyết.

Binance Smart Chain liên kết với Molaris.

Security

Immunefi là một trong những đối tác bảo mật lớn nhất hệ BSC, Immunefi đã triển khai gói Bug Bounty dành cho các hacker mũ trắng hoạt động trong hệ sinh thái BSC. Immunefi đang đạt target ít nhất 100 dApps trên hệ sinh thái BSC.

Tuần vừa rồi họ cũng đã bắt đầu với Belt Finance và đã trao thưởng 1 triệu đô cho hacker mũ trắng, trong tuần này, Immunefi sẽ tiếp tục với hai nền tảng Tranchess (Asset Mangagement/Derivative) và Wault Finance (DeFi Station).

DeFi Station

1. Apeswap

Apeswap là một trong những AMM hoạt động sớm nhất trên hệ sinh thái BSC. Mặc dù xét về quy mô, Apeswap vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều nếu so với Pancakeswap, nhưng điểm nổi bật là họ luôn cập nhật các tính năng mới và liên tiếp hợp tác với đối tác trong hệ sinh thái để tăng hiệu ứng mạng lưới.

Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của Apeswap:

 • Phát triển các sản phẩm NFT từ NFT Marketplace đến bộ sưu tập NFT và đã bán được 23 buổi đấu giá, thu về 551 BNB.
 • TVL đạt 750 triệu, nằm trong top #10 protocol lớn nhất hệ BSC.
 • Ra mắt Apelabs hỗ trợ nhiều nhà phát triển xây dựng trên không gian Crypto.
 • Tích hợp thêm nhiều liquidity pool cho cho tính năng Farming.

Liệu Apeswap sẽ là nền tảng DeFi Station tiếp theo trên Binance Smart Chain? Điều này sẽ khá khó dự đoán bởi vì Network Effect của Pancakeswap hiện tại đang rất mạnh. Nếu như có bộ ba DeFi Station thì sẽ là Pancakswap, Apeswap và Biswap.

Những thành tựu Apeswap đã đạt được trong thời gian qua.

2. Pancakeswap

Pancakeswap- nền tảng DeFi lớn nhất hệ sinh thái BSC đã có một tuần bùng nổ với thương vụ mở bán Pancake Squad NFT, nếu như anh em nào mua trúng NFT của Pancakeswap thì có thể bán với mức giá min x7. 

Điều này cho thấy Pancakeswap vẫn đang là nền tảng nhận được rất nhiều sự chú ý của người dùng. Mặc dù volume giao dịch của Pancakeswap vẫn chưa phải là cao nhất của các sàn DEX, nhưng Pancakeswap đang là DEX có lượng người dùng cao nhất.

Nếu như hệ BSC đón dòng tiền trở lại, Pancakeswap sẽ là nền tảng hưởng lợi nhiều nhất vì đây là Liquidity Center của cả hệ sinh thái BSC. Thực lực và tiềm năng của họ cũng đã được chứng minh rõ qua hiệu suất của cả nền tảng Pancakeswap.

Trong tuần vừa rồi, họ đã cập nhật tiến trình roadmap của họ và dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

 • Đã thực hiện: Chuyển pool sang v2, các tính năng Prediction, NFT, Lottery,... cũng sang V2.
 • Đang thực hiện: Giảm số lượng CAKE phân phối, nâng cấp UI/UX,...
 • Sắp tới: Mở bán tác phẩm NFT bên thứ 3, ra mắt tính năng ZAP, tính năng biểu đồ giá,...
 • Tương lai xa: Phát triển GameFi, đặt lệnh Limit, Margin Trading, Lending,...

Nhìn chung, các tính năng đã thực hiện và sắp được triển khai trong thời gian tới sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng khá nhiều. Tuy nhiên chúng lại không mang quá nhiều giá trị cho sự tăng trưởng của CAKE.

Đối với anh em đang đầu tư vào CAKE và mong chờ CAKE sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn thì mình nghĩ sẽ rất khó. Bởi vì những tính năng Capture Value thật sự cho CAKE vẫn đang nằm ở kế hoạch “tương lai xa”.

Tuy nhiên mình vẫn tin tưởng vào CAKE vì mình đã nhìn thấy những gì họ thực hiện. Từ một AMM đơn thuần, Pancakeswap đã phát triển thành DeFi Station với NFT, Prediction, NFT, Lottery,... cùng nhiều tính năng khác và mình hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào đội ngũ của Pancakeswap trong tương lai.

NFT

Theo số liệu được thống kê bởi DappRadar, số lượng trader giao dịch NFT trên BSC đã tăng đột biến vào tháng 9/2021. Điều này có hai nguyên nhân chính:

 • Nguyên nhân 1: Phí mạng lưới ở Ethereum quá cao, trong khi hệ BSC đã có đủ NFT Stack dành cho các NFT Player.
 • Nguyên nhân 2: Sự bùng nổ của GameFi đã giúp các vật phẩm NFT được giao dịch nhiều và GameFi cũng chính là mảng được BSC tập trung phát triển trong tương lai.

Số lượng NFT trader tăng đột biến trên BSC.

Metaverse & GameFi

1. Decentral Games

Trong tuần vừa qua, Decentral Games, một trong những nền tảng Game phát triển Metaverse đã host show âm nhạc trên không gian ảo. Chắc chắn sẽ có nhiều anh em nghĩ: Ai lại đi tham gia show âm nhạc ảo tại nhà chứ?

Nhưng trong trường hợp bị cách ly do dịch bệnh Covid trong vòng 5 - 6 tháng thì sẽ như thế nào? Nhu cầu giải trí vẫn còn và chúng ta gọi nó là vaccine “tinh thần”. Chính vì thế, sự xuất hiện của công nghệ Metaverse sẽ cần hơn bao giờ hết.

Ban đầu có thể chúng chỉ là show ca nhạc bằng cách đeo kính thực tế ảo, nhưng đây sẽ là tiền đề để các nhà sản xuất phát triển ra phần cứng, cho phép anh em di chuyển chứ ko chỉ ngồi coi,... Lớn hơn nữa sau này anh em có thể đi du lịch hay bất cứ nơi đâu chỉ bằng Metaverse!

Decentral Games phát triển Metaverse.

2. Mobox vs CryptoBlade

Trong thời gian tới, GameFi chắc chắn là trend được thúc đẩy mạnh nhất từ BSC. Tuy nhiên anh em có thể thấy trong lĩnh vực GameFi, chúng có chu kỳ rất ngắn. 

Vào tháng 8/2021, thị trường GameFi đã được dẫn đầu bởi Axie Infinity, ngay lập tức hệ BSC đã có trend GameFi với CryptoBlade, Faraland, Dungeonswap,... Nhưng chúng chỉ tăng trưởng trong đúng một tuần và lượng user lại sụt giảm.

Điều này diễn ra bởi vì giá của SKILL (thuộc CryptoBlades) đã sụt giảm sau thời gian tăng trưởng nóng, từ đó user cũng không còn động lực chơi ⇒ Không duy trì được cho long-term.

Số lượng người dùng của Crypto Blades tăng trưởng và sụt giảm mạnh.

Với Mobox thì họ có tiếp cận nhanh hơn, bằng cách kết hợp DeFi nhiều hơn so với CryptoBlades, Mobox trở thành nền tảng Play to Earn bền vững hơn, điều này được thể hiện qua số lượng user hoạt động rất ổn định.

Ngoài ra, Mobox cũng áp dụng cơ chế Tokenomics như Axie Infinity (AXS & SLP), việc ra mắt 2 token là MBOX và KEY cho phép người chơi nào cũng dễ dành tiếp cận hơn với Mobox, thay vì để giá của native token ảnh hưởng đến động lực chơi game của user như trường hợp của CryptoBlades.

Số lượng người dùng của Mobox tăng trưởng và giữ vững.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Binance Smart Chain trong tuần vừa qua:

 • Binance Smart Chain ra mắt gói DeFi Incentive Program có giá trị 1 tỷ đô và sẽ được sử dụng để đẩy mạnh hệ sinh thái DeFi, GameFi và NFT.
 • TVL của hệ BSC vẫn chưa có sự tăng trưởng sau 4 tháng và chỉ giữ vững ở mức từ 20-25 tỷ đô.
 • GameFi và NFT là 2 mảng đang được người dùng và các developer chú ý phát triển.
 • Mảng DeFi đã bão hòa khá lâu, trong đó có Derivative là mảng mới nhận được sự chú ý.

Anh em nghĩ sao về bước phát triển này của BSC? Hãy comment ngay bên dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment