SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

BTC Shutdown Price là gì? Bitcoin sẽ ra sao khi thợ đào tắt máy?

Nếu giá BTC rớt quá sâu, chạm ngưỡng BTC Shutdown Price khiến việc đào Bitcoin không mang lại lợi nhuận thì các thợ đào sẽ làm gì? Nếu tắt máy đào xảy ra thì mạng lưới Bitcoin có sập không?
Avatar
hangduong
Published Jun 26 2022
Updated Nov 26 2023
9 min read
thumbnail

BTC Shutdown Price là gì?

BTC Shutdown Price là khái niệm được đề cập khi giá của BTC chạm mức thợ đào bắt buộc phải tắt máy do không có lãi. Thường chỉ đề cập đến doanh thu máy đào so với giá BTC hiện tại, chưa tính đến chi phí khác như kho bãi, nhân công, sửa chữa... Vì thế BTC Shutdown Price chỉ là con số tham khảo, nếu tính giá trị thực sẽ cao hơn rất nhiều. 

Các giàn khai thác Bitcoin cũ có nguy cơ shutdown (đóng cửa) nếu BTC giảm xuống mức 24,000 USD. Tầm quan trọng của BTC Shutdown Price không thể phủ nhận, nếu tất cả các máy đào đồng loạt tắt khả năng cao giá trị Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Tùy vào từng máy đào sẽ cho ra số điện năng tiêu thụ, lợi nhuận thu được khác nhau. Đối với những máy đào cũ hơn, lượng năng tiêu thụ là khá cao nhưng kết quả chưa thực sự như mong đợi. Do vậy, khái niệm Shutdown Price ra đời nhằm giúp thợ đào (miner) so sánh được chênh lệch các mức giá BTC ở mỗi máy.

Ví dụ đối với các máy đào như Antminer s19 XP nếu BTC rơi về giá giới hạn $11,942 thợ đào bắt buộc phải tắt máy để hạn chế rủi ro tốn điện năng. Với các máy đào Antminer s17+ có ngưỡng BTC shutdown cao hơn, đổi lại doanh thu (profit) không thực sự hiệu quả. Đây là những tiêu chí khi đào Bitcoin mọi người cần lưu ý.

BTC Shutdown PriceBảng so sánh BTC Shutdown Price ở mỗi máy đào

Công thức tính BTC Shutdown Price được thể hiện chi tiết như sau.

Công thức tính BTC Shutdown Price

Bước quan trọng nhất là lựa chọn máy đào, vì hashrate của mỗi máy sẽ cho ra lợi nhuận và mức shutdown khác nhau. Lựa chọn máy tốt và hiện đại tỉ lệ thuận với năng suất thu về cao hơn máy thuộc dòng cũ.

Ngoài ra, các vấn đề về block reward, phí giao dịch, giá BTC hiện tại, năng lượng điện tiêu thụ,... cần được lưu ý trước khi đào, giúp hạn chế rủi ro shutdown và tối đa hóa lợi nhuận. 

Ghi chú: 

  • Đào coin: Hoạt động xác nhận giao dịch trong mạng lưới để nhận phí (phần thưởng).
  • Hashrate: Tỷ lệ băm, có thể hiểu đây là sức mạnh tính toán của máy đào. 
  • Block reward: Khối thưởng, hoặc còn gọi là phần thưởng khối Bitcoin.
  • Transaction Fees: Phí giao dịch blockchain, mỗi mạng sẽ có yêu cầu phí khác nhau.
  • Mining Expense: Các chi phí cần chi trả khác như tiền điện, thuê nhà, sửa chửa,.. 
  • Proof of Work: Cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc
  • Mining Pool (Mỏ đào): Là nơi tập hợp nhiều thợ đào để tăng sức mạnh máy đào và tăng tỷ lệ nhận thưởng

Tính đến năm 2022, chi phí năng lượng điện tiêu thụ cho việc đào 1 BTC ở các nước đang dao động khá cao thấp nhất từ 1,000 USD đến 25,000 USD, phí điện năng này còn phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm chính trị xã hội ở mỗi quốc gia.

Giá điện năng để đào BTCGiá điện năng để đào BTC ở mỗi quốc gia (tính theo USD)

Để phân loại và tính toán trước khi đào có thể sử dụng các công cụ như Whattomine, CryptocompareNiceHash. Trong đó, họ sẽ phân loại máy đào chuyên dụng (ASIC, GPU, CPU,...), loại token (BTC, ETH, ETC, XMR, ZEC, DASH, LTC,...) và các chỉ số về hashing power (năng lượng tiêu thụ), chi phí,... để thợ đào tự so sánh, liệt kê và lựa chọn hình thức đào phù hợp.

Rủi ro tiềm ẩn khi thợ đào tắt máy

Nhiều người lựa chọn tắt máy đào thay vì tìm hiểu về rủi ro trước khi thực hiện. Đào BTC thực sự hiệu quả khi xác định được khi nào là ngưỡng shutdown máy, nếu đồng loạt máy đào tắt đi khả năng cao giá Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng.

Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến quyết định tắt máy của miner (thợ đào), nguyên nhân lớn nhất là do chi phí chưa tối ưu. Các xưởng đào lớn tỷ lệ tắt máy thấp hơn các thợ đào nhỏ lẻ, do vậy quyền lực sẽ bị tập trung vào các xưởng đào, làm mất tính phi tập trung của Bitcoin. 

Lượng năng đào BTC còn giúp thợ đào đánh giá “sức mạnh/sức ảnh hưởng" của quốc gia đó lên mạng lưới Bitcoin. Để kiểm tra phần trăm lượng đào BTC trên thế giới, Bitcoin mining map là website đánh giá chi tiết lượng điện tiêu thụ của các nước.

phần trăm lượng đào BTCBản đồ phần trăm lượng đào BTC trên thế giới (theo Ccaf.io)

Vào khoảng tháng 09/2019, Trung Quốc từng chiếm đến 75% hashrate Bitcoin toàn cầu. Do sự quản lý xuất phát cùng một vị trí địa lý, nên mạng lưới BTC thời điểm đó khá tập trung.

Lưu lượng BTC đào đượcLưu lượng BTC đào được ở các quốc gia

Hiện nay (năm 2022), miner có xu hướng bán BTC trên sàn nhiều hơn việc nắm giữ. Lưu lượng Bitcoin được thợ đào bán ra đang giảm dần theo thời gian, số lượng cao nhất được ghi nhận tại mốc 10/2021 là gần 70,000 USD (theo Glassnode).

Tháng 06/2022 lượng BTC chuyển lên sàn có dấu hiệu tăng trưởng, tuy vậy BTC khó có khả năng tăng trưởng mạnh trở lại. Một phần nguyên nhân do những tác nhân môi trường như quỹ, áp lực bán của những nhà đầu tư nhỏ lẻ... 

Trong năm 2022, Bitcoin cần nhiều thời gian để tích lũy và tăng trưởng. Giai đoạn này, người dùng có thể tăng mức sở hữu stablecoin nhằm hạn chế rủi ro và củng cố vị thế đầu tư trở nên an toàn hơn.

Lưu lượng BTC thợ đào lên sànLưu lượng BTC thợ đào chuyển lên sàn

Nếu tất cả thợ đào tắt máy?

Cùng Coin98 Insights TV phân tích các kịch bản có thể xảy ra nếu giá BTC giảm quá sâu và các thợ đào BTC phải tắt máy thông qua video trực quan dưới đây:

Trên thực tế, sẽ không có trường hợp tất cả thợ đào tắt máy. Khi một lượng thợ đào (miner) tắt máy đào, hashrate mạng lưới sẽ giảm kéo theo chi phí giảm, đây là bước thanh lọc, những thợ đào đặt tiêu chí tối ưu chi phí sẽ ở lại, số khác rời đi. 

Trong thị trường có rất nhiều coin khác nhau, nếu miner không đào Bitcoin vẫn nhiều cơ hội để khai thác, ví dụ như di chuyển đến các loại tài sản hoặc môi trường (quốc gia) khác. 

Xu hướng gần đây cho thấy, giá BTC giảm mạnh nhưng hashrate vẫn tăng cao, do vậy lượng Bitcoin miner (thợ đào) ngày càng tăng lên. Top mining pool được thống kê từ năm 2010 đến 2021 (hình bên dưới), cho thấy cứ có một mỏ hoạt động không hiệu quả, sẽ có mỏ đào khác thay thế.

BTC Mining Pool từ 2010 đến 2021BTC Mining Pool từ năm 2010 - 2021

Các quy định, thay đổi từ chính phủ cũng là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đào Bitcoin.

Ví dụ điển hình: 

Tháng 05/2021 Trung Quốc ban hành lệnh cấm đào Bitcoin khiến hơn 2 triệu máy đào phải di cư sang những nước khác (Nga, Kazakhstan, Mỹ, Canada,...).

Đến giai đoạn tháng 09/2021-01/2022, bất chấp lệnh cấm thợ đào Trung Quốc vẫn tiếp tục việc đào ngầm (ước chừng chiếm hơn 20% tổng tỷ lệ hàm băm toàn cầu).

Điều này được phát hiện khi các bên cung cấp mạng Internet phát hiện các IP của 1 số khách hàng có liên quan đến việc đào tiền điện tử.

Thời điểm đấy, các quyết định chính phủ tác động làm giá BTC giảm mạnh, đó là dấu hiệu tích cực cho Bitcoin. Nhờ giảm phụ thuộc số lượng máy đào tại Trung Quốc, phân tán mạnh giúp mạng lưới Bitcoin trở nên phi tập trung hơn.

Tổng kết

Qua nội dung trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về BTC Shutdown Price và tầm quan trọng của chúng trong công tác đào. Chuẩn bị kiến thức trước khi bắt đầu là giải pháp phòng tránh rủi ro cho các thợ đào (miner). 

Ngoài ra, kiến thức là yếu tố bền vững cho mọi lĩnh vực, crypto không ngoại lệ. Đầu tư cho bản thân là phương pháp và cách làm đúng đắn nhất Coin98 Insights muốn truyền đạt trong bài. Trước khi hành động để kiếm tiền, mọi người có thể bỏ ra một chút vốn để trải nghiệm, từ đó tích góp thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Chúng ta cần chuẩn bị một tinh thần thép và kỷ luật đúng, hãy FOMO đúng lúc và đừng quên việc theo dõi nhịp thị trường để nắm bắt xu hướng tiếp theo. 

Hy vọng qua nội dung được trích dẫn từ video trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức, từ đó có góc nhìn đúng đắn khi đầu tư trong crypto. 

Đọc thêm:  Bên Trong “Căn Cứ” Của Những Người Tiên Phong Đào Bitcoin Kiếm Tiền

RELEVANT SERIES