icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Cần chuẩn bị gì khi Bitcoin (BTC) vượt đỉnh 500 triệu VND/BTC và liệu mùa Pump Coin 2017 sẽ quay lại mạnh mẽ?

09/06/2020
5:00 PM
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Tại sao bạn nên bắt đầu để mắt đến Bitcoin (BTC) từ bây giờ? Và cần chuẩn bị những gì khi Bitcoin (BTC) vượt đỉnh 500 triệu VND/BTC?

Bài viết này dành cho ai và để làm gì?

Thứ nhất, với gần 4 năm chơi coin, mình nhận định tình hình thị trường crypto sắp tới khả năng cao sẽ có rất nhiều biến động. Và trong những biến động đó có rất nhiều cơ hội sẽ được tạo ra.

Do đó, mình cũng muốn viết lại ở đây để các bạn có thể nắm bắt và chớp lấy nó.

Thứ hai, dạo gần đây có rất nhiều bạn bè của mình hỏi về cách đầu tư coin (nôm na là chơi coin).

Chính vì vậy, mình cũng muốn tổng hợp lại vài ý để làm guideline cho mọi người để có định hướng đúng khi bước vào thị trường, tránh tiền mất tật mang.

Thứ ba, đã viết là viết dự phóng trước khi sự kiện xảy ra, chứ để khi BTC pump rồi mới ngồi viết thì thật ra đọc cho hay chứ cũng không làm ăn được gì cả.

Chúng ta ở đây là để đầu tư kiếm tiền từ thị trường, không ai rảnh chém gió và mình cũng không có thói quen trade mồm. 

Một vài sơ lược về lịch sử chơi coin của mình

Cũng giống như hầu hết đa số anh em ở đây, mình chơi coin từ 2017.

Cũng đã trải qua mùa pump thổi altcoin rồi tới trend lending sau đó là ICO, rồi các đợt pump thổi của thị trường, tính tới bây giờ là gần 4 năm.

Sự khác nhau duy nhất?

Năm 2018 sau khi BTC sập, hầu hết mọi người rời bỏ thị trường. 

Riêng mình vẫn bám trụ, tồn tại và phát triển tới ngày hôm nay. 

Lý do?

Mình tin vào Bitcoin. Mình tin vào cơ hội kiếm tiền từ crypto. Và quan trọng nhất, mình chịu thay đổi thích nghi với sự thay đổi của thị trường để chớp lấy cơ hội kiếm tiền.

Những ai theo dõi mình từ lâu đều cũng đã biết tới những kèo kinh điển như PundiX (NPXS) x12, Gochain (GO) x5, Phantasma (SOUL) x3 rồi x5 2 - 3 vòng năm 2018, Kyber Network (KNC) x3, Huobi Token (HT) x2, ThorChain (RUNE) x12 năm 2019, hay mới nhất là Band Protocol (BAND) x6 năm 2020…

Hầu hết các kèo đều là kèo hold trung hạn trong 3-6 tháng. Và mấu chốt ở đây là làm sao trong hàng nghìn đồng coin bạn chọn ra đc 2 - 3 đồng coin để hold được như thế là đủ.

Tất cả đều là kết quả của sự đầu tư công sức nghiên cứu và tìm hiểu chứ tụi mình cũng không có chén thánh gì đặc biệt. Tất cả đều là thành quả của sự học hỏi. 

Không phải ngẫu nhiên mà trong một thị trường tài chính khắc nghiệt và biến động lớn như Bitcoin, hầu hết mọi người đều thua lỗ và rời bỏ thị trường.

Nhưng tụi mình vẫn tìm thấy những cơ hội đầu tư ở trong đó, kiếm tiền và phát triển tới hôm nay.

Đọc thêm

Tất cả những chủ đề đang được anh em tìm kiếm nhiều nhất trên Coin98 Insights.

Tại sao bạn nên bắt đầu để mắt đến Bitcoin (BTC) từ bây giờ?

Thời điểm mình viết bài viết này là vào ngày 03/06/2020. Bitcoin hiện đang tầm ~9,500/BTC tức tầm hơn 200 triệu VND một chút. 

Hầu hết các số liệu từ phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản cùng với tình hình kinh tế xã hội thế giới bất ổn đều đang ủng hộ cho một uptrend dài hạn của Bitcoin (BTC).

Và nếu điều này xảy ra thì đáy của đợt uptrend này đâu đó khả năng ở vùng $3800 của đợt sập hôm 12/03 vừa rồi.

Vài điểm cần chú ý của đợt uptrend này so với uptrend 2017:

1. BTC hiện tại đã halving xong => block reward đã giảm xuống còn 1 nửa so với 2017 => chi phí đào 1 BTC đã tăng lên x2 so với năm 2017 & số lượng BTC được đào để đẩy vào circulating supply sắp tới cũng sẽ thấp hơn 2017 nhiều.

2. Kể từ đỉnh $20,000 năm 2017, top các ví chứa BTC nhiều nhất đều không có dấu hiệu bán ra mà chỉ gom vào thêm => số BTC còn lại có thể phân phối cho người mới cũng ít lại.

3. Nhóm người chơi ăn xổi từ 2017 sau khi BTC sập mạnh từ $20,000 về $3000 và sideway kéo dài đã thua lỗ rất nhiều: 

 • Đa phần trong số đó họ kiếm lợi nhuận ngắn hạn, tiền là tất cả chứ không tin gì vào BTC thành ra khi BTC xuống thấp họ đã bán hết từ lâu => tệp này hiện tại đã out khỏi thị trường, không còn cầm BTC.
 • Nhóm còn lại quyết định hold luôn họ đều đủ hiểu được giá trị của BTC như thế nào nên đoạn này kiểu gì họ cũng sẽ không bán BTC ra.

Từ (1), (2), (3) có thể thấy được nguồn cung BTC thực tế đang có sẵn có thể mua bán trên market hiện tại so với 2017 là ít hơn rất nhiều.

4. Nhiều quỹ đầu tư trên thế giới hiện tại đã công nhận Bitcoin (BTC) là một mã tài sản (asset) và song song với việc mua vào vàng (Gold) họ cũng đã dành một phần trong danh mục tài sản (portfolio) của mình cho Bitcoin (BTC).

Có quỹ 1%, có quỹ 2% có quỹ 5% nhưng tựu chung lại là Bitcoin (BTC) đã có sự công nhận và có nhu cầu mua vào từ các quỹ.

5. Facebook hiện vẫn đang phát triển Libra, gần mới đây họ đã rebrand ví Calibra trở thành một cái tên khác.

Sự ra mắt của Libra chắc chắn sẽ là một cột mốc rất lớn thúc đẩy sự phát triển rất lớn của thị trường crypto.

Và bạn biết đấy, muốn vào thế giới crypto, bạn cần BTC.

Tham khảo thêm:  Bitcoin (BTC) là gì? Hướng dẫn toàn tập về đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

6. Tương tự như Libra, việc các quốc gia chạy đua cho việc phát triển đồng tiền điện tử riêng sẽ là một cú hích lớn cho toàn bộ thị trường tiền điện tử một cách gián tiếp. 

Tại sao lại là gián tiếp mà không phải trực tiếp?

 • Bởi vì các quốc gia khi ra đồng tiền điện tử riêng kiểu gì mình nghĩ cũng sẽ đi kèm với một bộ hành lang pháp lý quản lý cho crypto. Nhưng nếu đã ra tiền điện tử riêng của một quốc gia, thì chắc chắn phải chỉ cho người dân cách họ xài.
 • Và kiểu gì, trong quá trình educate người dân, sẽ có một tệp người rất lớn họ sẽ thực sự bắt đầu tìm hiểu về crypto vì các khái niệm na ná nhau và đôi khi sử dụng từ ngữ giống nhau.

7. Bất ổn xã hội ở nhiều quốc gia khiến cho nhu cầu dịch chuyển dòng tiền in-out một quốc gia của người giàu lên cao hơn bao giờ hết. Nói đến đây phải nhắc đến chuyện Venezuela cấm người dân mang vàng ra khỏi quốc gia. 

Vàng vật chất thì nặng, mang đi bên người vừa không an toàn vừa dễ bị phát hiện, nhưng Bitcoin (BTC) thì không. 

8. Bất ổn kinh tế 

Covid-19 đã hoàn thành quá tốt vai trò chất xúc tác cho đợt suy thoái kinh tế mới. Sắp tới đây sẽ có rất nhiều công ty phá sản. 

Mà không cần sắp tới nữa, từ vụ WeFit hay Thai Airways phá sản gần đây là các bạn cũng đã hiểu được tình hình khó khăn như thế nào. 

Công ty phá sản sẽ kéo theo người dân thất nghiệp không có việc làm. Cuộc sống người dân sẽ khó khăn hơn và khao khát kiếm tiền của họ lúc đó sẽ cao hơn bao giờ hết.

9. Sự quay trở lại của các sân MLM tài chính

Sự bùng nổ các của các sân MLM tài chính sẽ mang cho thị trường hai thứ (1) người chơi mới và (2) dòng tiền mới. 

Nếu bạn đã từng vào thị trường năm 2017 thì chắc chắn sẽ thấy được dòng tiền mà các sân MLM họ đã mang vào crypto nhiều đến cỡ nào. 

Đến cả một con MLM huyền thoại như Bitconnect mà vốn hoá lên tầm 1 tỷ đô. Vâng bạn không nghe lầm đâu, 1 tỷ đô la mỹ.

Chỉ từ một con MLM đình đám thời điểm đấy và sau đó là một loạt các dự án ăn theo khác như Regalcoin (REC), Hextracoin (HEX), UcoinCash (UCH)...

Các sân MLM mang vào dòng người lớn kinh khủng và dòng tiền thực sự lớn.

FOMO nối tiếp FOMO giúp tạo thanh khoản cực kỳ cao và đẩy giá Bitcoin (BTC) lên không ngừng nghỉ không có điểm hồi.

10. FOMO

$20.000 là đỉnh của Bitcoin (BTC) năm 2017. Nếu Bitcoin tăng lại vượt đỉnh cũ, thực sự mình không thể đoán được đâu sẽ là điểm dừng tiếp theo của nó.

Có thể là $32.000, có thể là $68.000, có thể là $80.000, có thể là $100.000…

Không ai có thể đoán trước được vì Bitcoin (BTC) quá mới và nó mang tính discrupted. Tức là bẽ gãy đứt đoạn những thứ chúng ta đã từng biết trước đây.

Bạn không tin? 

Cứ nhìn lại cách BTC tăng từ $1000 lên $20,000 trong chưa đầy 1 năm thì biết.

Thế nên, nếu BTC thực sự quay lại đỉnh cũ, khả năng cao sẽ rất rất nhiều người FOMO mua vào thêm khiến giá tăng nhanh đột ngột không có điểm dừng.

Nếu (1), (2), (3) đã cho ta thấy được sự dịch chuyển của nguồn cung thì (4), (5), (6), (7), (8), (9) đã cho chúng ta thấy được một nguồn cầu rất lớn đang nằm trước mắt.

Tất cả các nguồn cầu này đều đang ở trạng thái sẵn sàng (ready) chờ kích hoạt là bùng bổ. 

Những quân bài domino tưởng chừng như rất rời rạc nhưng có vẻ như đã được xếp đúng vị trí. Chỉ cần một ngòi nổ, hiệu ứng domino sẽ bắt đầu và cái số 10. FOMO sẽ là quân bài domino cuối cùng trong lần bung lụa này. 

Mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh theo cách mà không ai có thể phản ứng kịp. Vì thế, để bắt được cơ hội này, chúng ta cần chuẩn bị từ ngay bây giờ.

Làm thế nào để nắm bắt cơ hội lần này?

 

Đầu tiên, ở tầm quốc gia: Việt Nam nên nhanh chóng ra mắt hành lang pháp lý để kiểm soát theo hướng mở cửa. 

Cần quản lý để:

Thu thuế.

Đảm bảo tạo ra một sân chơi minh bạch và lành mạnh. 

Hạn chế các trường hợp lừa đảo scam.

Thu hút dòng tiền đầu tư crypto từ các quốc gia trên thế giới đổ về Việt Nam. 

 • Các startup crypto đang rất loay hoay tìm một quốc gia làm bến đỗ cho mình và các startup crypto thường được đầu tư rất nhiều tiền (vâng, rất nhiều tiền). Nên nếu gom được một nhóm startup này về thì dòng tiền đổ về Việt Nam thông qua các startup này nhiều không kể xiết, nhiều hơn cả startup truyền thống.
 • Cứ nhìn Binance khởi nghiệp 18 tháng trở thành công ty vốn hoá tỷ đô. CZ CEO Binance trở thành tỷ phú USD tự thân sau 7 tháng khởi nghiệp là hiểu.

Thứ hai, đối với nhà đầu tư cá nhân: Cần nhanh chóng tìm hiểu các kiến thức về Bitcoin (BTC) và thị trường crypto nói chung để hiểu và đón đầu cơ hội. 

Kiến thức không biết thì lên đây học => Coin98.NET

Đây là blog của mình và một số anh em đã gắn bó với thị trường suốt mấy năm qua vừa chơi vừa viết lại. Nên là có gì không biết thì cứ lên đó tra cứu và tìm hiểu.

Còn nếu đã tra cứu và tìm hiểu rồi mà vẫn có thắc mắc, thì vào nhóm này hỏi: Coin98 Insight - Chat

Trong nhóm có các admin đều là những người trade cứng, không biết gì các bạn cứ hỏi, các admin sẽ hướng dẫn cho các bạn.

Ngành này còn mới, cứ giúp đỡ nhau cùng đi lên thôi!

Khi nào thì FOMO chính thức bắt đầu? 

Những ai chơi coin lâu năm đều biết được mối quan hệ của BTCUSDT và USDTVND. Trong thị trường toàn người chơi cũ, khi BTCUSDT giảm thì USDTVND thường tăng và ngược lại, khi BTCUSDT tăng thì USDTVND thường giảm. 

Cái đó là pattern rồi, không có gì cần bàn cãi. 

Thứ chúng ta cần theo dõi lúc này chính là sẽ có một đoạn, khi mà BTCUSDT tăng và USDTVND cũng tăng theo.

Đó là dấu hiệu rõ nét cho thấy thị trường đã bắt đầu FOMO và dòng tiền mới đã đổ vào thị trường. 

Lúc đó các bạn phải lo tập trung mà kiếm tiền chứ không phải cơ hội lúc nào cũng quay lại đâu.

Đọc thêm: FOMO & FUD là gì? Cách tránh bị FOMO, FUD khi đầu tư tiền điện tử

Hiểu hết rồi, vậy giờ cần làm gì?

Cần chuẩn bị hai thứ:

Thứ nhất là USDT:

 • Khi thị trường FOMO confirmed đã bắt đầu, thì khi đó giá USDTVND đã tăng cao rồi.
 • Giá USDT hôm nay vẫn đang 23.x cao hơn một chút so với hôm qua nhưng đã đủ tốt để mua vào rồi. Trong uptrend bạn có thể phải mua ở 24 25 thậm chí 26,000đ/USDT lúc đó lại đu đỉnh.

Thứ hai là kiến thức và kinh nghiệm: 

 • Hai cái này thì đã có nói ở trên rồi. Cứ đầu tư tìm hiểu thì mới chơi và kiếm tiền được. Còn nếu không chịu tìm hiểu, không chịu bỏ công sức, muốn ngồi không mà vẫn có tiền thì lên mạng mà xem video của anh Huấn nhé!
 • Kiến thức và kinh nghiệm cần biết mình đã viết trên blog Coin98 hết rồi, các bạn cứ đọc hết, không hiểu thì hỏi.
 • Ráng chịu học càng tốt thì càng đỡ bị tiêu diệt trên thị trường.

Đầu tư cái này có rủi ro không?

Mình trả lời luôn. Đầu tư cái gì mà không có rủi ro. Việc bạn đi tìm một deal không rủi ro cũng giống như bạn đi tìm chén thánh trong trading vậy, nó không tồn tại.

Cách tiếp cận đúng nên là, thị trường nào cũng có rủi ro, quan trọng có cái rủi ro ít có cái rủi ro nhiều thôi.

Bitcoin hay Crypto là thị trường rủi ro cao. Mà rủi ro cao thì mình quản lý rủi ro theo kiểu của nó. Chứ không phải vì vậy mà sợ hay bỏ chạy.

Rủi ro cao thì nó đánh đổi lại bằng lợi nhuận cao thôi, không có gì phải sợ.

Chúng ta đang ở trước một con sóng tài chính rất lớn từ trước đến nay. Mình không chơi các mã tài sản khác nên mình không dám đưa ra nhận định. Nhưng với crypto nếu anh em quan tâm thì mình có vài note ngắn như vậy.

Mong là nó sẽ giúp ích cho những ai có được cách tiếp cận đúng, chuẩn bị đủ và chớp được thời cơ. 

May the force be with us!

Lê Thanh          
Founder, Coin98 Finance

Disclaimer: Bài viết hoàn toàn là ý kiến chủ quan từ trải nghiệm cá nhân mình, không được xem là lời khuyên đầu tư.

 

 

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts