Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Casey Rodarmor - Người sáng tạo ra Bitcoin Ordinals, Runes Protocol

Casey Rodarmor là nhà phát triển Bitcoin, người sáng tạo Ordinals và gần đây nhất là Runes Protocol. Nhưng Rodarmor, trên hết, là một nghệ sĩ.
Amber avatar
writer.c98
9 min read
Published Apr 08 2024
Updated May 13 2024
casey rodarmor

Ethereum là “cỗ máy Rube Goldberg” - phức tạp không cần thiết

Rodarmor sinh năm 1983 tại California, Mỹ trong một gia đình có mẹ là tác giả và cha là cựu biên tập viên của Tạp chí PC World. Ông bước chân vào lĩnh vực công nghệ kể từ năm 2010, và nơi đây đã trở thành lãnh địa để ông tự do thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo của mình. 

Từ thời còn đi học, Rodarmor đã thể hiện một cá tính độc đáo. Ông theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng, và trượt rất nhiều lớp nhưng vẫn tốt nghiệp với điểm trung bình cao nhất là 4.0.

“Tôi không phải học sinh xuất sắc nhất nhưng mỗi lần muốn bỏ học hay thi trượt, tôi luôn ‘xài chiêu’ để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến điểm của mình”, Rodarmor kể. “Tôi kiểu như đã ‘bẫy’ được họ và thành công chuyển đến UC Berkeley”.

Rodarmor tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Máy tính vào tháng 12/2009. Con đường sau đó của ông cũng gắn liền với máy tính. 

Ông từng làm việc tại tại Google với vị trí kỹ sư đảm bảo độ tin cậy của web và ở trong nhóm chịu trách nhiệm quản lý lưu lượng truy cập dữ liệu. Ông gia nhập Chaincode Labs sau đó và làm việc trên Bitcoin Core - cách triển khai mã chính của mạng Bitcoin.

Tiếp theo, Rodarmor trở thành co-host của SF Bitcoin BitDevs ở San Francisco, một cộng đồng chuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ hàng tháng để thảo luận về các khía cạnh kỹ thuật của Bitcoin.

bitcoin bitdevs
Bitcoin BitDevs là một phần quan trọng trong văn hóa của Bitcoin. Ảnh: Bitcoin Magazine

Vị trí đứng đầu của Rodarmor ở San Francisco cho thấy tính cam kết của ông với việc thử nghiệm các ý tưởng mới trên mạng Bitcoin. Bitcoin BitDevs là một phần quan trọng trong văn hóa nền tảng của Bitcoin.

Rodarmor bắt đầu làm việc toàn thời gian với Ordinals vào 2022 nhưng ông đã biết về NFT từ 2017. Tuy nhiên, thời điểm đó ông không thực sự hứng thú với loại hình nghệ thuật kỹ thuật số có thể được tạo, mua và bán. Thay vào đó, ông nảy ra ý tưởng thành lập một trung tâm đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. 

Một số nghệ sĩ trên Ethereum, đặc biệt là Erick Calderon, nhà sáng tạo “Art Blocks”, đã thu hút sự chú ý của Rodarmor. Ông được truyền cảm hứng để làm việc trên một hợp đồng thông minh Ethereum sử dụng Solidity.

Tuy nhiên, Rodarmor nhanh chóng trở nên thất vọng với blockchain này, mô tả nó là “cỗ máy Rube Goldberg” (thiết bị được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ đơn giản theo kiểu gián tiếp và phức tạp không cần thiết).

advertising

“Tôi đã viết một hợp đồng ERC-721, kiểu giống như một hợp đồng NFT trên Ethereum. Nhưng khi tôi viết nó, mọi thứ rất tệ. Mô hình lập trình của Solidity khủng khiếp, mọi thứ không bền và cực thiếu an toàn khi so với các block xây dựng của Bitcoin”, Rodarmor kể.

Ordinals - cảm hứng từ Satoshi Nakamoto

Vì vậy, ông quyết định tạo ra phiên bản của riêng mình trên mạng Bitcoin với Ordinals. “Ý tưởng đằng sau dự án này kiểu như 'Ồ, không phải sẽ rất tuyệt vời nếu mình có thể tạo và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của chính mình sao’?”.

Về cơ bản, Ordinals giới thiệu một phương pháp để đánh số các Satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) một cách tuần tự, và sau đó ghi dữ liệu lên các Satoshi đó để tạo ra các tạo phẩm kỹ thuật số.

Thực tế, Rodarmor đã lấy cảm hứng trực tiếp từ Satoshi Nakamoto - người sáng lập ẩn danh của Bitcoin. Nakamoto đã thêm vào các tham chiếu đến thứ gọi là “nguyên tử” trong cơ sở mã ban đầu của Bitcoin. Và chính từ đây, lý thuyết Ordinal ra đời.

Với Rodarmor, Ordinals là công việc “vì yêu mà làm”. Ông đã dùng tiền tiết kiệm từ những công việc trong ngành công nghệ trước đây để phát triển dự án. Tuy nhận được tiền boa bằng Bitcoin nhưng Rodarmor không chắc điều này có giúp ông thoát khỏi cảnh “giật gấu vá vai”.

Tôi là kiểu người mà nếu không làm việc gì đó, tôi thường sẽ thấy buồn và có phần chán nản. Quay lại làm việc khiến tôi hạnh phúc
Casey Rodarmor

Ordinals đã đặc biệt thành công. Tuy nhiên Rodarmor cũng hứng chịu không ít chỉ trích trên mạng xã hội từ những Bitcoiner căm ghét giao thức này. Mùa hè 2023, gần nửa năm sau khi Ordinals chính thức ra mắt, Rodarmor cảm thấy mình cần một khoảng lùi, nhưng không chắc có quay lại không gian này hay không.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, vào tháng 9/2023, ông quay trở lại với kế hoạch ra mắt Runes Protocol. 

“Tôi là kiểu người mà nếu không làm việc gì đó, tôi thường sẽ thấy buồn và có phần chán nản. Quay lại làm việc khiến tôi hạnh phúc”, Rodarmor nói.

‘Nếu Runes không thành công, tôi sẽ tự seppuku’

Runes Protocol là giao thức cung cấp tiêu chuẩn để phát hành fungible token trên mạng lưới Bitcoin. Nó được thiết kế để giải quyết các vấn đề phức tạp trong các giao thức token hiện có như BRC-20. Runes sử dụng mô hình UTXO giúp đơn giản hóa việc phát hành, chuyển và đốt token trong hệ sinh thái Bitcoin, cũng như có sự tương thích với cấu trúc gốc của mạng.

rodarmor
Rodarmor tại hội nghị về Ordinals diễn ra ở Singapore năm 2023. Ảnh: Coin98 Insights

Rodarmor đã viết về ý tưởng tạo ra Runes trên blog của mình như sau:

“Tôi không chắc việc tạo một giao thức fungible token mới cho Bitcoin có phải ý tưởng hay hay không. 99.9% fungible token là scam và meme. Nhưng dường như chúng không dễ gì phai tàn nhanh chóng… Việc tạo một giao thức tốt về fungible token cho Bitcoin có thể giúp mang lại cho mạng doanh thu đáng kể từ phí giao dịch, sự hứng thú của các nhà phát triển và người dùng”.

Điều này cũng tương tự ý kiến của Rodarmor thời điểm tạo ra Ordinals, đó là khiến Bitcoin “thú vị trở lại”. Với đó, Rodarmor là một Bitcoiner thực thụ và không ai có thể chứng minh điều ngược lại.

“Casey là Bitcoiner thông thái nhất tôi từng gặp. Anh ấy biết về Bitcoin đến từng chân tơ kẽ tóc và đã ám ảnh với nó cả thập kỷ nay”, Erin Redwing, co-host trong podcast “Hell Money” do Rodarmor sáng lập, nói. “Nhân tiện là anh ấy sẽ không bao giờ nói về mình theo cách này. Anh ấy rất khiêm nhường”.

Runes Protocol sẽ ra mắt vào đúng đợt Bitcoin halving, dự kiến diễn ra vào giữa tháng Tư năm nay. Rodarmor tuyên bố (có lẽ phần lớn là đùa) trên Twitter rằng trong vòng một tháng kể từ khi Runes ra mắt, nếu vốn hóa thị trường của hệ sinh thái Runes không đạt một tỷ USD, ông sẽ tự seppuku (hình thức tự sát bằng cách mổ bụng có tính nghi lễ của Nhật Bản, với mục đích phục hồi danh dự).

Ordinals và bây giờ là Runes đã chiếm hết toàn bộ thời gian của Rodarmor. Nhưng ông cho biết trong quá khứ mình cũng từng thực hiện những dự án hao tâm tổn sức tương tự. Chẳng hạn, khoảng mười năm trước, ông bắt đầu chế tạo một loại nhạc cụ sử dụng cảm biến điện dung và một máy vi toán - khá giống đàn Theremin.

“Tôi đã xắn tay làm mọi thứ, như tạo ra các miếng đệm silicon bằng vải dẫn điện và sử dụng máy cắt laser để tạo các hình dạng kim loại khác nhau và đổ khuôn cao su để làm các bề mặt điều khiển…”, ông kể.  

Cũng có một giai đoạn Rodarmor tạo ra các yếu tố hình ảnh cho âm nhạc điện tử, với việc lập trình mọi thứ từ con số 0. Gần đây nhất, ông đang say mê làm đồ gốm.

Rodarmor cho biết mình đặc biệt bị thu hút bởi loại hình nghệ thuật phục vụ cho một mục đích nào đó. Nếu nghệ thuật chỉ thuần tuý “trừu tượng”, ông thấy khá nhàm chán.

Mặc dù Rodarmor chưa bao giờ chỉ ra thẳng thừng, nhưng rõ ràng với ông, lập trình là một dạng nghệ thuật. Hay ít nhất nó có thể là một quá trình mang tính nghệ sĩ. Thực tế, ông đã mô tả “quy trình” ngồi bên bàn xoay gốm để tạo hình đồ vật và việc lập trình để tạo ra những hiệu ứng thị giác mê hoặc người xem không khác nhau mấy.

“Nó đều là việc ngồi xuống, viết một thuật toán và chỉnh đi chỉnh lại nhiều lần cho đến khi bạn tạo ra thứ gì đó mới”, Rodarmor nói.