thumbnail
thumbnail
Sau hàng loạt lời đồn đoán từ dòng tweet lạ của Coinbase cùng với dự án Optimism, sàn giao dịch trong top đầu thị trường đã chính thức lật lá bài tẩy, công bố sản phẩm Blockchain Layer 2 mang tên Base như một nước cờ chiến lược tiếp cận đến hơn 1 tỷ người dùng trong thị trường tiền mã hóa.

Layer 2 mang tên "Base"

21h ngày 23/2, sàn giao dịch Coinbase thông báo ra mắt nền tảng Blockchain Layer 2 của Ethereum có tên Base, kèm theo lời khẳng định không có kế hoạch ra mắt token riêng. ETH chính là đồng sẽ được dùng để trả phí gas tương tự những nền tảng Blockchain Layer 2 khác như: Optimism, Arbitrum, … 

Dòng thông báo nền tảng Blockchain Layer 2 Base không có token không gây ra quá nhiều bất ngờ cho các nhà đầu tư trên thị trường. Điều này cũng dễ hiểu bởi vốn dĩ Coinbase là công ty đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Không chắc số tiền mà Coinbase có thể kiếm được khi ra mắt token riêng có thể nhiều hơn bao nhiêu nhưng khả năng rất cao họ sẽ đối mặt với nhiều rắc rối khác từ luật pháp Mỹ.

"Những mạng lưới này không cần đến token để thành công", Jesse Pollack, Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Coinbase, tuyên bố với truyền thông. 

Sự hợp tác giữa Optimism và Coinbase cũng nhằm mục đích nâng cấp Optimism Mainnet, Base và các L2 khác thành một cấu trúc Superchain ban đầu với cầu nối và phân đoạn chung. Trong dài hạn, Superchain có thể trở thành một mạng lưới mở rộng mà tối đa hóa khả năng tương tác, chia sẻ các giao thức phi tập trung.

Optimism và Coinbase đều hưởng lợi

Base sử dụng công nghệ Optimism’s OP Stack, điều này khiến các nhà đầu cơ mua vào, đẩy giá OP tăng hơn 8% ngay sau thời điểm Coinbase đưa ra thông báo.

opusdt 2023
Giá của đồng OP bật tăng hơn 8% sau khi Coinbase thông báo ra mắt Layer 2 Base dựa trên công nghệ Optimism's OP Stack.

Theo như lời giải thích của Max Bronstein (xem thêm bài Giới crypto dậy sóng với dòng tweet bí hiểm của Coinbase), Coinbase nhận thấy khoản tiền mà Arbitrum và Optimism thu được hàng năm từ phí Sequencer là 100 triệu USD - khoản phí thu được thông qua hoạt động sắp xếp các dữ liệu giao dịch trên mạng lưới Blockchain Layer 2 để báo cáo về cho Blockchain Ethereum.

Nếu số lượng người dùng càng nhiều, doanh thu từ phí Sequencer mà Coinbase thu được sẽ càng cao. Coinbase sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ sự kiện này nếu như hệ sinh thái Base lớn mạnh. 

Coinbase - một sàn giao dịch thuộc top đầu thị trường, có trong tay tấm giấy phép hoạt động tại New York, thứ mà nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác làm cách mấy vẫn chưa có được. Giờ đây, họ lại ra mắt thêm sản phẩm Blockchain Layer 2 hướng đến việc tạo ra một hệ sinh thái mở có thể sẽ trở thành một nước đi đáng chú ý dành cho các đối thủ trong ngành.

Mục tiêu Coinbase hướng đến tiếp cận hơn 1 tỷ người dùng trong thị trường Crypto. Để làm được điều này, Coinbase sẽ cần tạo ra một sân chơi đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái Base. Nếu hệ sinh thái Coinbase có những dự án tiềm năng, thu hút được nhiều sự chú ý từ thị trường, nó có thể sinh ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Kể từ khi xuất hiện, dù khẳng định không có kế hoạch ra mắt Token hay airdrop cho người dùng nhưng sản phẩm Blockchain Layer 2 Base của sàn giao dịch Coinbase vẫn nhận được khá nhiều hưởng ứng theo hướng tích cực từ cộng đồng. Chẳng hạn như một nhà phát triển của sản phẩm DefiLlama - 0xngmi: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ khi Base ra mắt”.

Thậm chí đồng sáng lập Solana Labs - một đối thủ của Base cũng chúc mừng Coinbase:

Không ai có thể đoán được Blockchain Layer 2 Base sẽ thành công hay thất bại trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Coinbase đã làm thị trường phần nào trở nên sôi động hơn.

Tìm hiểu thêm Base blockchain là gì?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment