thumbnail
thumbnail
crvUSD là stablecoin được phát triển bởi Curve Finance. Liệu crvUSD có phải là đối thủ của DAI khi chúng đều là stablecoin của hai dự án lớn trong thị trường? Cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của crvUSD stablecoin!

crvUSD là gì?

crvUSD là over-collateral stablecoin neo giá 1:1 với USD, được bảo chứng bởi nhiều tài sản crypto. Đây là stablecoin được phát triển bởi Curve Finance - một Stablecoin AMM lâu đời và nổi tiếng trong thị trường DeFi.

Đọc thêm: Curve Finance là gì? 

crvusd

crvUSD - Curve Stablecoin

Ngày 4/5/2023, Curve Finance chính thức khởi chạy crvUSD, đánh dấu thời điểm đây sẽ là Stablecoin native của giao thức này và phục vụ cho các hoạt động DeFi trong Curve.

Ngoài ra Curve Finance tính đến thời điểm viết bài, đang có lượng TVL đứng thứ 4 toàn thị trường khi trong quá khứ đã từng là dự án tiên phong trong việc đưa ra ý tưởng đổi mới DeFi như mô hình veToken, 3Pool…

Tận dụng lợi thế cạnh tranh là dự án đã có chỗ đứng trong thị trường, crvUSD, một stablecoin mới ra mắt đánh dấu tiềm năng là một trong những đối thủ có khả năng đối đầu trực tiếp với DAI cùng các stablecoin khác như FRAX và GHO.

Đọc thêm: Cuộc chiến stablecoin trên không gian DeFi

Cơ chế hoạt động của crvUSD 

crvUSD hoạt động theo cơ chế Mint & Burn tương tự như DAI và GHO. Người dùng mint ra crvUSD thông qua vị thế nợ có đảm bảo (CDP), bằng cách gửi tài sản của mình vào hợp đồng thông minh của Curve làm tài sản thế chấp. Tương tự, khi người vay đóng vị thế nợ của mình để lấy lại tài sản đảm bảo, Curve sẽ đốt số crvUSD đó.

Điểm làm cho crvUSD stablecoin khác biệt so với các stablecoin khác nằm ở cơ chế LLAMA mới của mình. Đây là một thuật toán lending-liquidating có cơ chế liên tục cân bằng tài sản đảm bảo của người dùng khi giá crypto biến động, theo whitepaper của Curve.

Cơ chế này hoạt động theo cách, khi giá crypto thế chấp vào bị giảm giá dưới ngưỡng thanh lý (liquidation level), Curve sẽ thực hiện bước sau: 

 1. Quá trình liquidate - thanh lý: Curve chuyển đổi tài sản đảm bảo của người dùng (ví dụ ETH) từ từ thành crvUSD để giữ gần ngưỡng liquidation. 
 2. Quá trình de-liquidate - bỏ thanh lý: Sau khi giá của coin đã phục hồi trở lại, Curve sẽ chuyển đổi crvUSD trở lại tài sản ban đầu (ETH) của người dùng.

Cơ chế này cung cấp một quy trình thanh lý mượt mà khi thực hiện thanh lý dần dần, hơn là so với việc thanh lý đột ngột số tài sản thế chấp, tránh tổn thất lớn trên các giao thức cho vay khi giá crypto giảm.

cơ chế hoạt động của crvusd

crvUSD áp dụng cơ chế LLAMA. Nguồn: crvUSD whitepaper. 

Quy trình cân bằng giá của crvUSD được diễn ra như sau: 

 • Nếu crvUSD > 1$: Người dùng mint 1 crvUSD tại Curve và bán chúng với giá cao hơn 1$ ngoài thị trường. 
 • Nếu crvUSD < 1$: Người dùng mua 1 crvUSD ngoài thị trường với giá thấp hơn 1$ và burn chúng với giá 1$ tại Curve.

Chiều 4/5/2023, Curve đã triển khai hợp đồng phát hành tổng cộng 20 triệu USD crvUSD trong năm giao dịch trong năm phút. Sau khi những crvUSD đầu tiên được phát hành, một ví được đánh dấu là Curve.Fi Team đã tạo ra khoản vay crvUSD trị giá 1 triệu USD bằng cách sử dụng 1,8 triệu USD frxETH làm tài sản thế chấp. frxETH là một loại token phái sinh ether (ETH) được phát hành bởi Frax Finance.

Doanh thu từ crvUSD stablecoin

Curve hiện chưa công bố chi tiết về nguồn doanh thu tạo ra từ crvUSD stablecoin. Tuy nhiên, đối thủ của crvUSD là GHO Stablecoin bên AAVE sẽ tạo ra phí trong quá trình mint ra GHO và cho vay GHO. 

Với GHO, người dùng phải trả lãi suất đi vay (interest rate) đang là 2%.

Thông tin về crvUSD stablecoin

crvUSD token Key Metric 

 • Token Name: Curve.Fi USD Stablecoin
 • Ticker: crvUSD
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0xEf1385D2b5dc6D14d5fecB86D53CdBefeCA20fcC
 • Token Type: Stablecoin
 • Total Supply: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường
 • Circulating Supply: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường

crvUSD Token Use Cases

Vì là stablecoin, crvUSD có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán và lưu trữ. Trong Curve, chúng có một số tính năng nổi bật như sau: 

 • Tạo ra nguồn lợi nhuận cho Curve Finance thông qua lãi suất cho vay và phí mint crvUSD
 • Phục vụ nhu cầu vay vốn của người đi vay trong Curve.
 • Tham gia vào các liquidity pool của Curve như 3Pool và Pool với các token khác. 

Mua crvUSD Token ở đâu?

crvUSD sẽ chưa công khai tới công chúng cho đến khi stablecoin này được tích hợp vào giao diện người dùng của Curve. 

Trong tương lai, người dùng có thể sở hữu crvUSD thông qua việc mint crvUSD trên Curve Finance. crvUSD cũng có thể được hoán đổi trong các DEX và CEX khi độ phủ của chúng được mở rộng sang nhiều DApp trên thị trường. 

Ví lưu trữ crvUSD Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ crvUSD stablecoin tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet.

Roadmap & cập nhật 

Cập nhật về crvUSD: 

 • Tháng 11/2022: Curve Finance lần đầu đề xuất crvUSD stablecoin tới cộng đồng. 
 • Tháng 4/2023: crvUSD stablecoin triển khai trên Sepolia testnet
 • Tháng 5/2023: crvUSD stablecoin triển khai mainnet trên Ethereum.

Đội ngũ dự án

crvUSD stablecoin là sản phẩm của Curve Finance, vì thế đều được phát triển bởi đội ngũ Curve. Trong đó CEO của dự án hiện tại là Michael Egorov, giáo sư vật lý tại Monash University và tiến sỹ tâm lý học. Ông đồng thời cũng từng là Founder của Y Combinator và CTO của NuCyper.

ceo curve

Michael Egorov, CEO của Curve Finance

Dự án tương tự

Một số decentralized stablecoin tương tự crvUSD có thể kể đến như: DAI, GHO, FEI, cUSD…

FAQs: Một số câu hỏi thường gặp về crvUSD Stablecoin

crvUSD có giống với DAI không?  

 • Giống nhau
  • Về cơ bản, crvUSD và DAI đều là decentralized over-collateral stablecoin, được phát hành bởi hai protocol lớn trong thị trường và nguồn cung của chúng sẽ biến động dựa vào nhu cầu từ thị trường.  
  • Cả hai đều stablecoin đều được vận hành thông qua hợp đồng thông minh CDP (Collateralized Debt Position Smart Contracts)
 • Khác nhau
  • Về đơn vị quản lý
   • crvUSD stablecoin là native stablecoin của Curve Finance
   • DAI là stablecoin của MakerDAO
  • Về mô hình hoạt động 
   • crvUSD stablecoin đi theo mô hình LLAMA
   • DAI stablecoin đi theo mô hình Target Rate Feedback Mechanism (TRFM)

Tài sản đảm bảo của crvUSD stablecoin là gì?

crvUSD là over-collateral stablecoin được đảm bảo bởi các đồng coin/token như USDC, ETH, token phái sinh của ETH như frxETH và Stable LP Token (LP token của các stablecoin pool).

Ai quản lý crvUSD stablecoin? 

crvUSD sẽ được quản lý bởi Curve Governance.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment