Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

GHO stablecoin là gì? Toàn tập về tiền điện tử GHO

Liệu GHO có phải là đối thủ tiềm năng của DAI khi cả hai token này đều là stablecoin của hai lending protocol lớn nhất nhì thị trường crypto? Cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của GHO stablecoin!
Amber avatar
vytran
7 min read
Published Mar 03 2023
Updated May 28 2024
gho

GHO stablecoin là gì?

GHO là multi-collateral stablecoin neo giá 1:1 với USD, được bảo chứng bởi nhiều tài sản crypto. Đây là stablecoin được phát triển bởi Aave Protocol - dự án lending borrowing nổi tiếng trong thị trường.

gho stablecoin
Thị trường mint GHO stablecoin trên Aave V3 Ethereum. Nguồn: https://gho.aave.com/

GHO sẽ được mint từ tài sản những người đi vay đã thế chấp vào Aave Protocol, nhóm tài sản hiện tại bao gồm DAI, USDC, AAVE và LINK. Đây cũng sẽ là stablecoin native của giao thức này.

Ngoài ra AAVE, tính đến thời điểm viết bài đang giữ vị trí nền tảng cho vay lớn nhất trong thị trường DeFi. Mọi nhu cầu đi vay và cho vay phát sinh dường như nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cái tên AAVE này.

Tận dụng lợi thế cạnh tranh là một dự án đã có chỗ đứng trong thị trường, GHO, một stablecoin đang còn trong phiên bản thử nghiệm, đã có tiềm năng là một trong những đối thủ có khả năng đối đầu trực tiếp với DAI cùng các stablecoin khác như FRAX và crvUSD.

advertising

Cơ chế hoạt động của GHO

GHO hoạt động theo cơ chế Mint & Burn. Người dùng mint GHO mới bằng cách thế chấp tài sản của mình vào Aave. Tương tự, khi muốn trả lại khoản vay trên Aave, theo tác hoàn trả GHO sẽ đưa stablecoin này về lại Aave Pool và bị đốt.

Trong đó, Facilitator (bên điều phối) sẽ là bên chịu trách nhiệm quản lý quá trình Mint & Burnn của GHO stablecoin. Ở giai đoạn đầu khi mới ra mắt, sẽ có hai Facilitators là Aave Protocol và FlashMinter.

gho stablecoin
Sơ đồ mô tả chức năng của Facilitator (FlashMinter & Aave Protocol). Nguồn: GHO documentation

Facilitor có thể là bất cứ đơn vị nào trong thị trường. Aave kỳ vọng sẽ có thêm nhiều Facilitator trong tương lai và chính Aave Governance sẽ là người kiểm duyệt các Facilitator được tham gia vào quá trình quản lý GHO.

Quy trình cân bằng giá của GHO được diễn ra như sau: 

Nếu GHO > 1$: Người dùng mint 1 GHO tại Aave và bán chúng với giá cao hơn 1$ ngoài thị trường.
Nếu GHO < 1$: Người dùng mua 1 GHO ngoài thị trường với giá thấp hơn 1$ và burn chúng với giá 1$ tại Aave.

Doanh thu từ GHO stablecoin

Trong quá trình mint ra và vay GHO, người dùng phải trả lãi suất đi vay (interest rate) đang là 2%. Trong tương lai sự thay đổi về lãi sẽ được quyết định bởi Aave Governance. Hiện tại, 100% doanh thu được sản sinh từ GHO sẽ về trực tiếp Aave DAO treasury.

Ngoài ra, Aave Governance cũng sẽ quyết định phần Discount Rate (Lãi chiết khấu) dành cho những người tham gia vào Safety Module, tức stkAAVE holder, những người đã khóa AAVE token vào giao thức để giảm thiểu rủi rõ vỡ nợ và họ sẽ được hưởng lãi ưu đãi khi vay GHO stablecoin.

Thông tin về GHO stablecoin

GHO token Key Metric

Token Name: GHO stablecoin
Ticker: GHO
Blockchain: Ethereum
Token Contract: Updating…
Token Type: Stablecoin
Total Supply: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường
Circulating Supply: Updating…

GHO Token Use Cases

Vì là stablecoin, GHO có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán và lưu trữ. Trong Aave, chúng có một số tính năng nổi bật như sau:

Tạo ra nguồn lợi nhuận cho Aave DAO thông qua lãi suất cho vay.
Phục vụ nhu cầu vay vốn của người đi vay trong Aave.

Mua GHO Token ở đâu?

Trong tương lai, người dùng có thể sở hữu GHO thông qua việc mint GHO trên Aave Protocol. GHO có thể được hoán đổi trong các DEX và CEX khi độ phủ của chúng được mở rộng sang nhiều DApp trên thị trường.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Aave đang cho phép người dùng tham gia testnet GHO trên mạng Goerli Ethereum.

Ví lưu trữ GHO Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ GHO stablecoin tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super Wallet, Metamask, Trust Wallet.

Roadmap & cập nhật của GHO

Cập nhật về GHO: 

Tháng 7/2022: Aave Companies lần đầu đề xuất GHO stablecoin thông qua Aave DAO.
Tháng 10/2022: Bản cập nhật phát triển GHO đầu tiên được công bố.
Tháng 2/2022 Bản cập nhật phát triển GHO (phiên bản Testnet) được công bố và phát động Bug Bounty Program với tổng giải thưởng lên đến 250,000 USD cho những phát hiện về lổ hổng của GHO.

Kế hoạch tương lai của GHO: 

Roadmap của GHO stablecoin sẽ được đồng nhất với roadmap phát triển của Aave protocol.
Tiếp cận các layer 2 chain: GHO stablecoin sẽ mở rộng độ phủ của mình qua các layer 2 thông qua việc bridging và mint thêm.
Cập nhật thêm nhiều Facilitator khác thông qua kiểm duyệt của Aave Governance.
DeFi Ecosystem: Mở rộng tính năng sử dụng cho GHO stablecoin trên các Dapp khác trong thị trường DeFi.

Đội ngũ dự án GHO

GHO stablecoin là sản phẩm của Aave Protocol, vì thế đều được phát triển bởi đội ngũ Aave. Trong đó dounder dự án là Stani Kulechov, một nhân vật nổi tiếng trong Crypto. Stani là một doanh nhân dày dạn với nhiều kinh nghiệm phát triển công nghệ trong không gian tiền điện tử, blockchain và fintech.

Stani cũng là cố vấn cho nhiều nhà sáng lập và cố vấn của các ICO và các dự án blockchain và đã phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử.

Nhà đầu tư & đối tác GHO

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư nổi bật của AAVE: Three arrows Capital, ParaFi, Defiance Capital, Carnaby Capital, Matrix CIB, SVK crypto, YouBi Capital.

Đối tác

Đối tác của Aave là các dự án cho phép vay mượn token trên Aave, có thể kể đến như Fei, Frax, Balancer,...

Ngoài ra còn có các đối tác là layer 1 chain mà Aave hoạt động trên đó như Optimism, Avalanche, Polygon, Arbitrum…

Một số câu hỏi thường gặp về GHO Token

Những dự án nào tương tự GHO?

Một số decentralized stablecoin tương tự GHO có thể kể đến như: DAI, FEI, cUSD…

GHO có giống với DAI không?

Giống nhau: Về cơ bản, GHO và DAI đều là decentralized over-collateral stablecoin, được phát hành bởi hai lending protocol lớn trong thị trường và nguồn cung của chúng sẽ biến động dựa vào nhu cầu từ thị trường.

Khác nhau

Về đơn vị quản lý:

GHO stablecoin là native stablecoin của Aave Protocol
DAI là stablecoin của MakerDAO.

Về mô hình hoạt động:

GHO stablecoin được quản lý và vận hành bởi các Facilitator
DAI stablecoin được vận hành thông qua hợp đồng thông minh CDP (Collateralized Debt Position Smart Contracts).

Ai quản lý GHO stablecoin?

GHO sẽ được quản lý bởi Aave Governance. Trong đó cộng đồng có quyền quyết định những thông số liên quan đến GHO như lãi suất cho vay, lãi chiết khấu, thông số rủi ro…

GHO có thể dùng làm tài sản thế chấp tại Aave Protocol không?

Không. Người dùng chỉ có thể vay GHO khi thế chấp các tài sản khác tại Aave, không thể dùng GHO để làm tài sản thế chấp.