SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Kinh Nghiệm Quản Lý Rủi Ro Khi Đầu Tư Bitcoin Từ Crypto Gurus

Crypto Gurus là gì? Bài viết hôm nay tóm tắt lại những nội dung quan trọng của buổi AMA với Tom Heavy về các vấn đề liên quan Crypto Gurus.
Avatar
jane
Published Jun 17 2019
Updated Nov 29 2022
9 min read
thumbnail

Khác với những buổi AMA về các dự án Blockchain bình thường. Ngày hôm nay, Coin98 sẽ đúc kết lại những chia sẽ quan trọng nhất của nhà sáng lập Crypto Gurus về kinh nghiệm nghiên cứu nền tảng của một dự án. Cũng như những lời khuyên chân thành nhất từ ông chủ kênh Youtube với hơn 33.000 người theo dõi này.

Giới thiệu

Crypto Gurus là kênh Youtube chia sẻ về Blockchain - Cryptocurrency, tập trung vào khía cạnh phân tích nền tảng. Đây còn là một cộng đồng mở, nơi Tom Heavy - nhà sáng lập kênh, mong muốn mang lại những kiến thức đúng đắn nhất về Crypto và cảnh báo người dùng những trò lừa đảo trong thị trường. 

Tom Heavy từng học tại Đại học ở Anh và đã có đam mê về đầu tư từ năm 16 tuổi. Tom từng được bạn giới thiệu cho về Ethereum khi mà đồng coin này từ $50 tăng lên $100 chỉ trong 1 tuần. 

Ban đầu, sau khoảng hai tuần nghiên cứu về Blockchain và Cryptocurrency sơ bộ, anh quyết định tiến hành nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này. Khởi đầu chỉ bằng một blog chia sẻ đơn giản, Heavy sau đó đã mở hẳn một kênh Youtube Crypto Gurus như được giới thiệu ở trên. 

Không giống với nhiều người làm phân tích về Crypto, Tom chọn cách tiếp cận nền tảng thay vì phân tích kĩ thuật. Theo anh, phân tích kĩ thuật thực sự thú vị và anh cũng có học qua. Nhưng phân tích kĩ thuật chỉ hỗ trợ tốt cho anh tìm thấy điểm vào và điểm thoát hàng phù hợp.

Nhiều người đang làm tốt việc phân tích kĩ thuật và kiếm rất nhiều tiền từ đó. Còn, để tìm kiếm cơ hội dài hạn thì theo anh nghiên cứu nền tảng sẽ phù hợp hơn. Với cách tiếp cận này, dù thị trường đã giảm gần 85% so với đỉnh, nhưng Tom vẫn kiếm được 60% lợi nhuận. 

Điểm khác biệt giữa nhà đầu tư tổ chức - nhà đầu tư cá nhân

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại nhà đầu tư này nằm ở cách nhìn nhận về rủi ro và tính thanh khoản của thị trường. Về rủi ro, nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn nhà đầu tư tổ chức. Khi BTC tăng chóng mặt lên $20.000, các nhà đầu tư cá nhân sẽ càng phấn khích và đổ xô đi mua BTC.​

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức sẽ nhìn nhận Bitcoin là bong bóng và họ sẽ không đầu tư ngay. Hoặc, khi nhìn thấy cơ hội, nhà đầu tư tổ chức cũng sẽ chậm chạp và từ từ bỏ tiền vào. Còn, nhà đầu tư cá nhân sẽ nhanh chóng mua, rồi tìm đến thêm những lựa chọn khác ngoài Bitcoin như ETH, Altcoins…

Về tính thanh khoản, hay vốn đầu tư, rõ ràng nhà đầu tư cá nhân không có nhiều tiền như nhà đầu tư tổ chức. Các nhà đầu tư tổ chức một khi tham gia thị trường, số vốn của họ là rất lớn. Đặc biệt, số vốn đó sẽ dùng để mua Bitcoin trước, rồi sau đó sẽ đổ vào các quỹ. Các quỹ này sẽ phân bổ vào những chỗ mà nhà đầu tư tổ chức nhìn thấy cơ hội.

Vì thế, một cách để tìm thấy cơ hội đầu tư là nhìn ra được các quỹ đang dồn tiền vào những dự án nào, đó sẽ là dự án có tiềm năng.

Những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư khi họ đặt chân vào thị trường?

Theo Heavy, sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư là không hold Bitcoin. Họ thường bắt đầu bằng những đồng coin có vốn hóa nhỏ hơn để nhanh chóng hoàn vốn. Và cuối cùng, hầu như các nhà đầu tư đều mất nhiều thời gian và thiệt hại cũng khá nhiều vào đòn bẩy cũng như các coin thanh khoản thấp.

Lời khuyên về chiến lược quản lý rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân

Hai điều quan trọng mà các nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý là đa dạng hoá danh mục đầu tư và tính thanh khoản. Về tính thanh khoản, nhà đầu tư đừng nên dồn quá nhiều sự chú ý vào các đồng coin có thanh khoản thấp. Đó là một rủi ro lớn, đặc biệt là khi anh em muốn bán chúng. Về đa dạng hoá danh mục đầu tư, anh em đừng dồn hết trứng vào một giỏ. Vì anh em sẽ một là ăn cả, hai là ngã về không.

Hãy đa dạng hoá danh mục đầu tư ở những hạng mục, lĩnh vực khác. Và nên nhớ, chỉ nên đầu tư với số tiền mà anh em có thể mất. Đầu tư ít loại coin, với số tiền vượt quá giới hạn chấp nhận thua lỗ là kịch bản tồi tệ nhất của các nhà đầu tư. 

Làm thế nào để kiếm được lợi nhuận từ thị trường?

Khi tham gia thị trường, anh em hãy nhớ bỏ qua cái tôi, và luôn nhìn vào dữ liệu. Học cách nghiên cứu dữ liệu, anh em sẽ có câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, anh em không thể nào biết chắc được lúc nào thị trường lên, xuống. Vì thế, hay biết đâu là mức giá anh em hài lòng, chia nhỏ các khoản để chốt lời và cash out dần dần. Làm theo cách này, dù thị trường gấu xuất hiện thì anh em cũng đã có lợi nhuận trong tay.

Điều quan trọng mà nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường cần tìm hiểu là gì?

Phần lớn nhà đầu tư mới sẽ chọn mua coin hay token chỉ vì họ thích thôi. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là đi từ nền tảng.

Các khía cạnh nền tảng cần lưu ý khi đầu tư trong thị trường này là token được sử dụng như thế nào, token Blockchain đó vận hành ra sao, mọi thứ về token, mô hình hoạt động của dự án...

Hơn nữa, chúng ta chỉ có thể quan sát được thực tế thị trường đi như thế nào, không thể biết được thị trường nên đi như thế nào. Cuối cùng, thị trường sẽ chuyển động theo đúng các giá trị nền tảng. 

Kinh nghiệm nghiên cứu nền tảng của dự án

Cho những người mới, muốn tìm hiểu về Crypto đặc biệt là nghiên cứu về nền tảng.

Tom giới thiệu một số đầu sách đáng chú ý như: “Internet of Money” của Andreas M. Antonopoulos, “Cryptoassets: The Innovative Investor's Guide to Bitcoin and Beyond” của Chris Burniske...

Bên cạnh đó, anh em có thể nghe thêm các podcast về chủ đề này như On-Chain...

Tuy nhiên, Tom cũng khuyến nghị không nên nghe Youtube quá nhiều vì những youtuber gần như bàn luận về những thứ vô nghĩa. Thậm chí, có khi họ còn không hiểu họ đang nói về thứ gì.

Bài học kinh nghiệm của Tom

Từ kinh nghiệm của bản thân, Tom nhận định thị trường “điên rồ" và luôn tồn tại những cơ hội. Chỉ với một cú click chuột vào CoinMarketCap và theo dõi top 100 token về vốn hóa, anh em sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư riêng cho mình. Tuy nhiên, anh em phải chấp nhận rủi ro, trải qua những điều tồi tệ, rồi mới tìm thấy cơ hội, thấy được dự án tiềm năng và kiếm được lợi nhuận.

Vì sao Crypto Gurus lại chuyển từ nghiên cứu Utility Token sang Security Token?

Với Crypto Gurus, đây là tiềm năng của thị trường. Nhiều người cho rằng Bitcoin là vàng kỹ thuật số và chiếm khoảng 8 nghìn tỷ USD vốn hóa. Và Security Token sẽ là thị trường trị giá 500 nghìn tỷ USD.

Đó là một thị trường khổng lồ và nhiều tiềm năng hơn. Điều mà chúng ta đang chờ đợi là ứng dụng thực sự của các dự án Blockchain trong tương lai.

Tiềm năng của đầu tư Crypto - Dự đoán cho thị trường trong năm 2020

Hiện tại, các nhà đầu tư tổ chức đang tìm đường gia nhập vào thị trường và một số đã rót vốn vào. Vấn đề quan trọng cần tập trung lúc này đó là Custody.

Trước đây, trong thị trường truyền thống, Custody là phi pháp. Các nhà đầu tư tổ chức phải tự giữ lấy Bitcoin, tự buôn bán. Song giờ đây, Custody là một dịch vụ cần thiết và nó sẽ hợp pháp. Fidelity là một cái tên lớn làm về Custody hiện nay. Nhờ Custody, các nhà đầu tư tổ chức sẽ dễ dàng tham gia vào thị trường hơn trong thời gian sắp tới.

Tom nhận định, ICO đang trở lại và có rất nhiều dự án liên hệ để được Crypto Gurus quảng cáo. Do đó, Tom cho rằng, nếu ICO bùng nổ như cách đây hai năm, thị trường sẽ khởi sắc trong thời gian tới.

Vậy làm thế nào để nắm lấy cơ hội khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức gia nhập thị trường?

Các nhà đầu tư tổ chức khi gia nhập vào thị trường sẽ bắt đầu trực tiếp với Bitcoin. Họ sẽ mua Bitcoin rồi đưa vào các quỹ. Sau đó, họ dùng những quỹ này đầu tư vào các dự án khác.

Do đó, sẽ thật là ngu ngốc nếu như anh em không hold BTC. Bản thân Tom cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào Bitcoin.

RELEVANT SERIES