SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Crypto đứng vững bất chấp hiệu ứng domino của các tổ chức tài chính

Hàng loạt tổ chức tài chính truyền thống sụp đổ là tốt hay xấu cho crypto? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Avatar
Duy Nguyen
Published Mar 14 2023
Updated May 23 2024
7 min read
hiệu ứng domino tài chính

Bài viết tóm gọn thông tin liên quan đến sự sụp đổ liên tiếp của các tổ chức tài chính trong tuần qua. Cùng với đó là sự ảnh hướng to lớn đến thị trường tiền mã hoá. Tuy vậy, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ, thậm chí tăng trưởng vượt qua điểm rơi trước đó. Đây là động lực mới để đặt niềm tin vào các tổ chức tài chính phi tập trung.

Hiệu ứng domino của các tổ chức tài chính

Trong tuần qua, Silvergate, Silicon Valley và Signature tuyên bố ngừng hoạt động. Các tổ chức tài chính trên đều tập trung vào lĩnh vực công nghệ và crypto. Họ là ngân hàng cầu nối giữa crypto và tài chính truyền thống - cung cấp dịch vụ cho nhiều công ty crypto.

Sự việc xảy ra đã gây ảnh hưởng đến nhiều dự án, trong đó có cả Circle - công ty phát hành stablecoin USDC.

Cụ thể: Với ngân hàng Silvergate:

  • Cổ phiếu SI của ngân hàng đã giảm gần 98% từ mức ATH
  • Sau cùng Silvergate tuyên bố hoàn trả tất cả tài sản tiền gửi của khách hàng trong quá trình thanh lý.

Với ngân hàng Silicon Valley:

  • Giá USDC bị bán phá giá và có lúc giảm xuống hơn 0.87 USD
  • Circle khẳng định có thể lấy lại số tiền trị giá 3.3 tỷ USD bị mắc kẹt ở Silicon Valley và cam kết bù đắp thâm hụt tài sản nếu có.
usdc peg 1
Giá USDC giảm xuống hơn 0.87 USD và hồi phục về mức peg $1

Với ngân hàng Signature:

  • Hiện tại có một lượng lớn tài sản đang bị mắc kẹt tại ngân hàng. Cụ thể Paxos mắc kẹt 250 triệu USD, Coinbase 240 triệu USD và TUSD (Trust token) là 852 triệu USD.
  • Các thông tin liên quan về kết quả và cách giải quyết đang được cập nhật.

Một điều đặc biệt là thị trường crypto khá vững vàng, thậm chí còn tăng trưởng trước hàng loạt tin tức xấu. Vốn hoá của thị trường hồi phục mạnh mẽ từ 977 tỷ USD lên 1,110 tỷ USD trong hai ngày.

marketcap phục hồi

Mức tăng ấn tượng trên đã tạo nhiều hiệu ứng tích cực trong thị trường, tuy nhiên ta cũng cần phải lưu ý rằng hôm nay, ngày 14 tháng 3 sẽ có những tin tức về chỉ số việc làm và chỉ số lạm phát CPI của Mỹ. Thị trường thường biến động mạnh xung quanh thời điểm trên.

btc điều chỉnh mạnh
Giá BTC bị điều chỉnh mạnh khi có thông tin mức lạm phát tháng 1 không như kỳ vọng

Về dài hạn hơn cần lưu ý rằng các ngân hàng kể trên đều có mức độ liên quan sâu với thị trường crypto.

Trong quá trình giải thể những thông tin chưa được tiết lộ sẽ được dần được đưa ra ánh sáng. Không thể loại trừ khả năng vết thương bị nhiễm trùng chứ không bình thường như cách thị trường phản ứng hiện tại.

advertising

Binance triển khai gói cứu trợ thị trường, niềm tin vào DeFi được củng cố

Dù đối mặt với hiệu ứng domino của các tổ chức tài chính, dòng tiền trong crypto vẫn ổn định. Vốn hoá nhánh stablecoin chỉ giảm nhẹ, dòng tiền chuyển từ stablecoin này sang stablecoin khác, cụ thể là từ USDC, BUSD qua USDT.

Những hiệu ứng tiêu cực từ bên ngoài thị trường không những không làm giảm mà còn tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư, start up và người dùng vào sự phát triển của DeFi.

vốn hoá stablecoin
Vốn hóa stablecoin - Nguồn: The Block

Để hỗ trợ thị trường sau hiệu ứng domino vừa qua, quỹ cứu trợ Recovery Initiative được Binance thành lập vào cuối tháng 11/2022 tiếp tục được triển khai. Binance sẽ chuyển đổi phần còn lại của 1 tỷ USD trong quỹ cứu trợ Recovery Initiative từ BUSD sang các đồng crypto phổ biến như BTC, BNB và ETH. Liệu đây là động thái “bắt đáy” đến từ Binance?

Không khí phát triển đặc biệt là ở Ethereum vẫn diễn ra rất sôi nổi. ETHDenver, sự kiện offline của Ethereum vừa diễn ra trong tuần qua đã thu hút được một lượng lớn nhà phát triển và người dùng.

Những chủ đề được bàn luận sôi nổi nhất bao gồm: MEV, Decentralized ETH Staking, Rollup, ZK Proof, DeFi và gaming.

ethdenver

Bên cạnh sự kiện của Ethereum, chuỗi sự kiện Hacker House của Solana sắp diễn ra 5 ngày (15/03-19/03) tại thành phố Hồ Chí Minh. Với số lượng người tham gia dự kiến khoảng 1000 người đây là cơ hội để cộng đồng các nhà phát triển gặp gỡ, kết nối, tăng cơ hội tiếp cận cho dự án và cơ hội nghề nghiệp ở mảng blockchain.

Một hệ sinh thái muốn phát triển cần có mạng lưới nhà phát triển và người dùng. Những hệ sinh thái có hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ có tiềm năng lớn trong giai đoạn tăng trưởng. Những sự kiện offline là một thước đo tốt để đánh giá yếu tố trên.

Những dự án đáng chú ý tuần qua

Yuga Labs, lòng tham vô đáy hay kẻ tiên phong?

Sau khi ý tưởng về việc tạo NFT trên Bitcoin ra mắt không lâu, Yuga Labs đã bắt trend và mở bán bộ sưu tập NFT trên Bitcoin mang tên TwelveFold. Việc bán NFT trên mạng lưới Bitcoin Yuga Labs đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, có người ủng hộ Yuga Labs nhưng đa phần đều coi hành vi này của Yuga Labs là quá tham lam và vô trách nhiệm với các bộ sưu tập cũ.

Bỏ đằng sau những lời chỉ trích, Yuga Labs sẽ thử nghiệm phiên bản thứ hai của game metaverse Otherside vào ngày 25/03. Game dự kiến có thể đáp ứng lên đến 10.000 người chơi cùng một lúc.

otherside

Dù gặp nhiều phản đối, nhưng không thể không thừa nhận những đóng góp của Yuga Labs cho mảng NFT. Dự án đã tiên phong cho việc phát triển và tạo nên một “khung sườn” cho các dự án NFT khác học tập và phát triển.

Quỹ DeFiance Capital gọi vốn 100 triệu USD

DeFiance Capital đã chính thức trở lại sau nhiều liên đới nghiêm trọng và lùm xùm với Three Arrows Capital (3AC). DeFiance Capital đã hoàn thành đợt huy động vốn đầu tiên cho trị giá 100 triệu USD. Quỹ trên sẽ tập trung vào các dự án có phát hành token đã được niêm yết hoặc đang chờ niêm yết trên các sàn giao dịch.

Euler Finance bị tấn công

Dự án lending Euler Finance đã bị tấn công ngày hôm qua và bị tổn thất khá lớn (gần $200M) bao gồm nhiều tài sản khác nhau. Ngoài Euler Finance, các đối tác của họ cũng bị ảnh hưởng, một số cái tên được thống kê bao gồm:

  • Angle Protocol  tổn thất 17.6M USDC
  • Inverse Finance tổn thất $860K do liên đới từ DOLA-bb-e-USD pool trên Balancer
  • Yearn Finance tổn thất $1.38M liên quan tới  yvUSDT và yvUSDC thông qua Idle and Angle protocol.
  • Zen Bull ETH Strategy của (Opyn squeeth) cũng bị ảnh hưởng, tổn thất chưa được tiết lộ.

Thị trường tăng trưởng mạnh và không khí phát triển sôi nổi, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực ở bên ngoài là một tín hiệu tốt cho thấy sự trưởng thành của crypto.

Tuy nhiên nước lên thuyền lên và ngược lại, những ảnh hưởng vĩ mô chắc chắn sẽ tác động lớn tới thị trường và ta cần chú ý để lên kế hoạch cho bản thân.

RELEVANT SERIES