thumbnail
thumbnail
Mối lo ngại nợ công lan tỏa đến mọi nền tài chính, trong đó có cả crypto. Khi những quyết định đầu tư quá khó khăn, chúng ta nên điểm lại những cơ hội tiềm năng và an toàn hơn trên thị trường.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về các thông tin vĩ mô và tin đồn snapshot LayerZero. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội từ những biến động trên thị trường 

Còn 9 ngày nữa để đạt thỏa thuận nợ công

Nợ công hiện là chủ đề nóng nhất nhì kinh tế Mỹ, khiến các chỉ số kinh tế tại xứ cờ hóa chuyển động xung quanh thông tin này. Quốc hội Mỹ còn 9 ngày nữa để giải quyết trần nợ công. Bà Janet Yellen - Bộ trưởng Tài chính cho biết, nếu không đạt được các thỏa thuận về trần nợ công, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không có đủ tiền để thanh toán đầy đủ và đúng hạn tất cả các nghĩa vụ của quốc gia. 

Viễn cảnh Mỹ vỡ nợ là điều đáng lo ngại cho rất nhiều thị trường tài chính, trong đó có cả crypto. Theo hãng phân tích Moody’s Analytics, Mỹ vỡ nợ có thể kéo theo hơn 7 triệu việc làm biến mất, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giá trị nhà ở bất ổn định và lãi suất cũng khó lòng thuyên giảm. Trước ngày 5/6, có lẽ Bitcoin sẽ không thể hiện bất cứ xu hướng rõ ràng nào. 

Tuy nhiên, vẫn có những dự đoán về xu hướng giảm trong cộng đồng. Bởi ngày 26/5, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) tăng cao hơn so với kỳ vọng. Điều này như một dấu hiệu cho thấy lạm phát vẫn chưa giảm. Qua đó, nâng cao khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới. Công cụ Fed Watch Tools lập tức có sự dịch chuyển, hơn 60% đã xoay chiều sang khả năng tăng 0.25 điểm phần trăm, khác xa với tỷ lệ dưới 10% vào cuối tuần trước. 

công cụ đo lường fed
Tình thế đổi chiều trên công cụ Fed Watch Tools.

Do xu hướng tăng giảm chưa quá rõ ràng, các nhà đầu tư không nên mua vào để nắm giữ lâu dài trong thời điểm này. Chúng ta nên chờ đợi thêm thông tin vĩ mô của kinh tế Mỹ và tìm điểm thích hợp khi Bitcoin đi ngang để xuống tiền một cách an toàn nhất. 

Đọc thêm: Kịch bản Mỹ vỡ nợ

Dù rằng, khả năng Mỹ vỡ nợ đang khá thấp, khi Nhà Trắng đang tiến gần hơn với thỏa thuận nâng trần nợ công. Do đó, vẫn có những nhà đầu tư thể hiện cái nhìn lạc quan cho crypto vào tuần tới. 

Những thông tin tích cực từ Trung Quốc

Trái ngược với những thông tin tại Mỹ, vào ngày 24/5, Trung Quốc đã phát sóng một đoạn ngắn về crypto trên truyền hình trực thuộc quốc gia này. Đây như một tín hiệu tích cực tại nơi luôn đi đầu trong phong trào bài trừ tiền mã hóa. Chính CZ - CEO của Binance cũng đã lên tiếng xác nhận việc này và ông gọi đó như “một thương vụ lớn”. Các nhà đầu tư cũng vì thế mà tìm đến coin/token liên quan đến xứ Trung.

Ngoài ra, phía Hong Kong đã có những dấu hiệu tích cực khi chuẩn bị những quy định cho phép sàn giao dịch crypto mở cửa tại đây. Điều đáng tiếc duy nhất là các tính năng earn hay lending sẽ không được mở tại Hong Kong do quy định được Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng giao dịch đưa ra.

Những thông tin trên cũng đã đủ tích cực để những coin/token liên quan đến Trung Quốc tăng giá. Trong đó, nổi bật nhất là blockchain hợp tác với China Telecom - Conflux. Token CFX của Conflux đã lập tức dựng cột xanh sao nhiều thời gian đắm chìm trong sắc đỏ. Điều này xảy ra tương tự với các token như VET, ONT hay QTUM, các nhà đầu tư có lẽ nên ghi nhớ những cái tên này để hành động kịp thời khi có thông tin tích cực về crypto tại Trung Quốc. 

giá altcoin trung quốc
Những thông tin tốt ở xứ sở gấu trúc luôn khiến coin/token liên quan đến Trung Quốc dựng cột xanh. Nguồn: CoinMarketCap

Cơ hội từ những hệ sinh thái 

LayerZero trở thành tâm điểm của thợ săn airdrop

Như đã đề cập tại một số bài viết trong tuần, nhà đầu tư 0xKevin đã khiến cộng đồng làm airdrop đứng ngồi không yên trước thông tin về snapshot dự án LayerZero. Cụ thể, Kevin cho biết, LayerZero đã snapshot và sẽ ra mắt token vào tháng 6. Anh cũng không quên liệt kê hàng loạt điều kiện để nhà đầu tư xem xét về khả năng được trả thưởng của bản thân. 

Tưởng rằng thông tin đã snapshot sẽ khiến công đồng giảm nhiệt, nhưng ngược lại, giao dịch hàng ngày trên LayerZero chỉ ngày một tăng. Cũng phải thôi, khi đây là dự án nhận được mức đầu tư hơn 120 triệu USD (Tổng 270 triệu USD) trong vòng gọi vốn Series B với định giá khoảng 3 tỷ USD.

quỹ đầu tư layerzero
Các quỹ đầu tư rót tiền vào dự án LayerZero. Nguồn: Trang chủ dự án

Tuy nhiên, mọi tin đồn từ phía Kevin đã bị dự án phủ nhận, khi 0xLamps - thành viên của LayerZero trên Discord lên tiếng đính chính về vụ việc này. Theo Lamps, dự án chưa có kế hoạch cụ thể về việc airdrop hay phát hành token. Do đó, cơ hội săn airdrop từ LayerZero vẫn còn mở rộng cho tất cả các nhà đầu tư trên thị trường.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ chọn Stargate làm điểm đến để bridge, deposit và vote trên nền tảng này. Khi đó, nhà đầu tư sẽ làm được nhiều thực hiện được nhiều điều kiện mà những đợt airdrop như  Arbitrum hay Optimism hay có. Nếu muốn tăng số lượng giao dịch, các nhà đầu tư nên chọn căp mạng lưới có phí gas rẻ như Arbitrum - Optimism để tiết kiệm chi phí. 

cryptobuck w21 layerzero
Danh sách các dự án thuộc LayerZero, nhà đầu tư có thể tham khảo để làm airdrop. Nguồn: nhóm Săn Gem

Đọc thêm: Phân tích về khả năng ra token của LayerZero

Coinlist mở bán Archway  

Trong thời gian gần đây, Coinlist liên tục mở bán các token mới, sau Neon EVM, chúng ta sẽ đến với Archway. Archway là blockchain layer 1 được xây dựng hệ sinh thái Cosmos thông qua cơ chế Tendermint và Cosmos SDK. 

Theo thông tin từ CoinDesk, Archway đã thu hút được hơn 21 triệu USD từ các quỹ đầu tư có tiếng trên thị trường như Wintermute, Hashed, CoinFund… Mặc dù, tokenomic đã có từ lâu nhưng đến 16/6 năm nay, token ARCH mới chính thức được mở bán trên Coinlist. 

Thông tin cơ bản về đợt mở bán như sau:  

  • Đăng ký mở bán: Đến 19 giờ ngày 12/6. 
  • Giới hạn mua: Tối thiểu 100 USD và tối đa là 1,000$
  • Giá mỗi token: 0.2 USD 
  • Tổng cung mở bán: 30,000,000 token (tương ứng với 3% tông cung. Dự án có thể mở bán thêm 2% tùy tình hình) 
  • Mở khóa token: 25% token sau khi mua sẽ bị khóa 40 ngày. 75% sẽ trả vesting trong 8 tháng. 
  • MarketCap sau khi unlock: 1.5 triệu USD (nếu chỉ bán 3%) và 2.5 triệu (nếu bán thêm 2%)

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin trên để quyết định xuống tiền một cách hợp lý. Chi tiết hơn về đợt mở bán, các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây.

AssetDash Vanta 

AssetDash Vanta đang được cộng đồng NFT trên hệ sinh thái Solana chú ý khi có mức tăng trưởng 30% trong 24 giờ qua. Đáng chú ý hơn, Vanta cũng là một phần của hệ sinh thái Backpack, nơi sở hữu MadLands, bộ sưu tập thiết lập mức tăng chóng mặt trong vài tháng qua. Trước đó, AssetDash Vanta từng trở thành NFT có khối lượng giao dịch cao nhất 24 giờ sau khi mint. 

Vanta sẽ là NFT đầu tiên trên AssetDash, ứng dụng hỗ trợ nhà đầu tư theo dõi tài sản trên nhiều mạng lưới khác nhau. Hiện ứng dụng này đang có những gói quà tặng hỗ trợ mỗi tuần trên AssetDash. Ngoài ra, nhà đầu tư nắm giữ AssetDash Vanta NFT đến ngày 13/6 sẽ nhận thêm phần thưởng đến từ ứng dụng này. 

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin thông qua bài tweet sau đây. 

Các cuộc gọi vốn trong tháng 5 và token unlock đáng chú ý  

Mặc cho nền kinh tế Mỹ đang tỏa sức nóng toàn thị trường, các quỹ đầu tư dường như vẫn rất tham vọng trong thế giới crypto. Theo thông tin từ Coin98 Insights, tuần 20 có hơn 200 triệu USD đã được các quỹ đầu tư rót vào thị trường. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc về dự án Auradine với $81M (Series A), dẫn đầu bởi Celesta Capital và Mayfield.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông số và quỹ đầu tư “mát tay” để tìm hiểu sớm về những dự án tiềm năng trong tương lai. 

Ngoài ra, trong tuần tới, bộ ba token được đông đảo nhà đầu tư quan tâm là SUI, EDU và HOOK sẽ được unlock. Các token này đều có sự “nhúng tay” từ Binance, nhiều nhà đầu tư đưa ra dự đoán bộ ba này sẽ có điều chỉnh nhẹ nhàng khi unlock. Để tham khảo kỹ hơn giúp đưa ra những quyết định xuống tiền đúng đắn, các nhà đầu tư có thể xem thêm tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment