thumbnail
thumbnail
LayerZero vừa ra mắt testnet cho phép người dùng chuyển ETH từ Goerli Testnet qua Mainnet trên mạng lưới Ethereum. Với động thái này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào một đợt airdrop từ LayerZero. Điều này có thực sự có khả năng xảy ra? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu qua bài viết.

LayerZero có thực sự cần token?

LayerZero là dự án cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng phục vụ giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain bridge) với giải pháp Omnichain Fungible Tokens (OFT). 

Cụ thể, LayerZero cung cấp giải pháp xác thực thông tin giữa các blockchain khác nhau bằng Relayer và Oracle. Dự án đang sử dụng Chainlink làm Oracle phục vụ cho quá trình xác thực giao dịch.

Các chi phí về duy trì light node trên các blockchain và oracle đã được LayerZero thanh toán. Do đó, các Dapps và người dùng sử dụng giải pháp cross-chain của LayerZero hiện chưa cần lo đến các chi phí này. 

Trong bối cảnh hiện tại, LayerZero có đang cần token để hoạt động? Câu trả lời là không.

LayerZero không làm blockchain riêng của họ để kiểm duyệt thông tin giao dịch (như Axelar). Thay vào đó, họ tận dụng Relayer và Oracle, đặt ra giả thuyết hai đối tượng này không thông đồng với nhau làm cơ chế xác thực đáng tin cậy. Vì thế, dự án sẽ không ra mắt token vì nhu cầu liên quan đến bảo mật.

Đọc thêm: Cross-Chain Bridge: Ngành "Giao thông vận tải" tiếp theo trong làn sóng Multi-chain

Bên cạnh đó, LayerZero cũng không giống ThorChain, dự án không cần token cho mục đích trung gian thanh khoản do đã có giải pháp OFT. 

Hơn nữa, LayerZero hiện cũng chưa thu phí các Dapps tích hợp OFT nên việc có token phục vụ cho việc tích luỹ giá trị là chưa cần thiết. 

Hy vọng xuất phát từ đâu?

Vào ngày 21/2/2021, dự án đã có một bài viết trên Medium với tựa đề “Public Goods by LayerZero" sau gần 3 tháng không có cập nhật nổi bật.

coin98
Nguồn: Medium

Theo đó, người dùng có thể tham gia Testnet bridge, trải nghiệm chuyển ETH từ Ethereum qua Goerli (mạng lưới thử nghiệm của Ethereum) và ngược lại. 

Nhận thấy rằng, nguồn cung ETH trên Goerli rất khan hiếm nên dự án đã quyết định triển khai testnet này để phục vụ các nhà phát triển.

Trong quá khứ, nhiều dự án đã phân bổ token cho những người dùng đầu tiên, đặc biệt trong giai đoạn testnet. Do vậy, động thái này của LayerZero đã khiến nhà đầu tư dự đoán về khả năng ra mắt token.

Theo đó, một tác giả với tài khoản Twitter @0xkyle__ đã đưa ra kỳ vọng về token LayerZero trong bài viết trên Substack:

“Stargate Finance - wen LayerZero token? I actually think that the team is building something incredible - with the recent release of the Goerli Testnet and sudden activity by the LayerZero team, it makes sense that one of the most hyped projects finally start delivering something”

Quay trở lại với phân tích kể trên, dự án hiện chưa cần có token, vậy đâu có thể là động lực ra mắt token trong tương lai? 

Động lực để LayzerZero ra mắt token

Qua 3 vòng gọi vốn với số vốn cam kết 143 triệu USD, LayerZero hiện tại đang được định giá 1 tỷ USD.

coin98
Các vòng gọi vốn của LayerZero. Nguồn: DefiLlama

Nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Binance Labs, Sequoia Capital, a16z, … đã tham gia vào thương vụ này. Để kêu gọi được số vốn kể trên, LayerZero hẳn đã có phương án để giúp nhà đầu tư thu hồi vốn. Một vài phương án được Coin98 Insights dự đoán bao gồm:

  • Thu hồi gián tiếp từ Stargate (qua token và lượng phí thu được).
  • Thu hồi thông qua phí dịch vụ của LayerZero.
  • Và thông qua việc ra mắt token LayerZero.

Từ tháng 9 cho tới nay, Stargate đã thu được tổng cộng khoảng 1 triệu USD (đã bao gồm phí cho LP, dữ liệu tổng hợp từ DefiLlama). Như vậy, chỉ có 250 nghìn USD (tương đương với ¼ tổng phí) được phân bổ vào trong Treasury của Stargate trong khoảng thời gian này.

coin98
Lượng phí thu được từ Stargate đang khá nhỏ so với mức định giá. Nguồn: DefiLlama

Trong quá khứ, mức ATH khối lượng giao dịch trong một tháng của Stargate đạt được là 828 triệu USD. Trong tháng đó tương ứng có khoảng 124 nghìn USD (0.015% khối lượng giao dịch), được phân bổ vào Treasury.

coin98
Khối lượng giao dịch theo tháng trên Stargate. Nguồn: Stargate

Đối với token STG, với mức giá 1 tỷ USD (bao gồm cả LayerZero và Stargate) thì phương án thu hồi vốn chỉ từ token STG hiện tại vẫn chưa khả thi. STG của các quỹ được mở khoá từ khoảng tháng 2/2023.

coin98
Lịch mở khoá STG. Nguồn: Stargate

Với mức FDV trong khoảng từ 700 triệu đến 1.3 tỷ USD (từ đầu tháng 2/2023 đến 7/3/2023), các nhà đầu tư vẫn chưa thể đạt điểm hoà vốn (chưa xét tới yếu tố thanh khoản).

Do đó để các quỹ có lợi nhuận, LayerZero sẽ cần có thêm phương án từ doanh thu hoặc ra mắt token LayerZero.

Nếu LayerZero thu phí, Coin98 Insights dự đoán có hai phương án khả thi trong tương lai:

  • Thu phí các dự án tích hợp OFT: Theo đó LayerZero có thể thu một khoản phí một lần hoặc thường niên đối với các Dapps sử dụng giải pháp cross-chain của họ. Từ đó càng nhiều dự án tích hợp, LayerZero sẽ có càng nhiều phí
  • Thu phí dựa trên từng giao dịch: Tương ứng với mỗi giao dịch được LayerZero kiểm duyệt thành công, người dùng sẽ cần trả thêm một khoản phí (có thể cố định hoặc biến đổi).

Trong bài phân tích Omnichain Fungible Token, Coin98 Insights đã chỉ ra rằng việc nhiều dự án trong tương lai sử dụng giải pháp này đang gặp nhiều cản trở. Vì thế có thể nguồn phí này vẫn chưa thể đủ.

Khi thu phí dựa trên từng giao dịch, người dùng sẽ phải chịu thêm chi phí cho mỗi lần thực hiện chuyển token xuyên chuỗi. Điều này cũng gây ra bất lợi cho LayerZero khi người dùng hoàn toàn có thể chọn giải pháp khác như thông qua CEX.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, tổng số lượng giao dịch từ 4 blockchain sử dụng LayerZero hiện đang khoảng 1 triệu giao dịch. 

coin98
Số lượng giao dịch từ một số blockchain nổi bật sử dụng LayerZero. Nguồn: Dune Analytics

Nếu LayerZero thu phí mỗi giao dịch này 1 USD cho việc kiểm duyệt thì số lượng phí vẫn chưa đáng kể so với quy mô của định giá. Đặc biệt trong bối cảnh việc mở rộng OFT gặp cản trở. 

Vì vậy, thị trường hoàn toàn có cơ sở để tin rằng LayerZero sẽ ra mắt token. Quản trị có thể sẽ là ứng dụng mạnh nhất của token trong trường hợp này. Nếu thiết kế tokenomics hợp lý khi ra token, LayerZero hoàn toàn có thể tạo ra một trò chơi quản trị như Curve War.

Làm sao để kiếm airdrop?

Đội ngũ Coin98 Insights đã có bài viết hướng dẫn làm airdrop với việc sử dụng Stargate, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia vào sự kiện mới nhất của dự án là testnet bridge. Để thực hiện chuyển ETH từ mainnet qua Goerli testnet, các bạn có thể truy cập vào website https://testnetbridge.com/.

coin98
Giao diện của website Testnet Bridge

Sau đó, kết nối ví phi tập trung và thực hiện chuyển ETH. Mức giá khởi điểm của ETH trên Goerli (gETH) được dự án thiết lập tại 0.1 USD. 

LayerZero cũng cung cấp thanh khoản ban đầu cho pool ETH/gETH trên Uniswap (mạng Goerli) và khuyến khích cộng đồng cung cấp thanh khoản cũng như giao dịch để mức giá khớp với giá ETH trên mainnet nhất. Do đó, nếu có khả năng dự án airdrop token thông qua hình thức này, khối lượng giao dịch cũng là điểm chúng ta cần lưu ý.

Khả năng LayerZero ra token hiện tại hoàn toàn không phải 100%. Vì thế khi chúng ta tiến hành làm airdrop cũng cần chú ý tới các chí phí như bridge, trượt giá,… Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tính toán các khả năng về lợi nhuận có thể đạt được (có thể bằng 0) để đảm bảo khoản đầu tư “retroactive" này mang lại hiệu quả tối ưu.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment