thumbnail
Cuối tuần 24, thị trường đón nhận các thông tin tích cực giúp giá Bitcoin chuyển xanh và nâng lên mức cao nhất trong tuần. Ngoài ra, các cơ hội đến từ OrdiChain, Venom, EigenLayer... vẫn đang rộng mở với các nhà đầu tư.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về các biến động trên thị trường vào cuối tuần và một số dự án có tiềm năng airdrop trong tương lai. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội từ các biến động trên thị trường

Càng về cuối tuần, chúng ta càng nhận được nhiều thông tin tích cực về crypto như Binance cùng SEC đi đến thỏa thuận chung, Frax Finance ra mắt Layer 2 hay BlackRock đăng ký quỹ  ETF Bitcoin….hàng loạt các thông tin tích cực đến giúp Bitcoin đột phá lên mức 26,600 - cao nhất trong tuần qua.

Binance và SEC đạt được thỏa thuận chung

Sau gần hai tuần đối đầu với nhau về mặt pháp lý, Binance và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đi đến thỏa thuận để Binance US không bị đóng băng tài sản. Vào ngày 16/6, Binance và SEC đã cùng nhau đi đến một thỏa thuận nhằm đảm bảo chỉ nhân viên của Binance US mới có thể tiếp cận tài sản của khách hàng. Hiện thỏa thuận này mới chỉ dừng lại ở đề xuất, các bên cần thêm chữ ký của thẩm phán liên bang phụ trách vụ việc để có thể thực thi. 

Khả năng cao, đề xuất kể trên sẽ được ký duyệt, do bà Amy Berman Jackson - Thẩm phán phụ trách phiên tòa kiến nghị đóng băng tài sản của Binance US đã nói với các bên rằng, họ nên thống nhất một thỏa thuận chung thay vì để bà ra thực thi lệnh. Ngoài ra, tòa cần tiến hành điều trần trong khoảng 2 tuần trước khi ban hành lệnh cấm tạm thời, do đó lần "đình chiến" này của các bên sẽ giúp cơ quan thi thành luật “dễ thở” hơn trong những quyết định của họ. 

Đóng cửa hoàn toàn Binance US không chỉ gây hậu quả nặng nề cho công ty mà còn cho thị trường tài sản kỹ thuật số nói chung.

Thẩm phán Amy Berman Jackson

Nếu thỏa thuận được ký duyệt, đây chắc chắn sẽ là tin tốt cho BNB lẫn cả thị trường, bởi một cơ quan “cứng đầu” như SEC cũng đã có thể đàm phán và tìm được tiếng nói chung với công ty crypto. Tuy vậy, Binance vẫn còn hàng loạt những cáo buộc khác để các nhà đầu tư giao dịch theo tin tức trông đợi trong thời gian tới. 

Gần đây nhất, Binance tiếp tục lọt vào tầm mắt của Văn phòng công tố Paris, do họ nghi ngờ Binance đang hoạt động bất hợp pháp và tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện các hoạt động đầu tư, rửa tiền và dịch chuyển tài sản. Về phía Binance, sàn cam kết sẽ hợp tác với cơ quan địa phương để làm rõ vấn đề nhằm nhấn mạnh rằng, công ty luôn  hoàn thành đúng các nghĩa vụ chính quyền yêu cầu. 

Các nhà đầu tư cũng phần nào đã quen với thông tin như tại Pháp và điều này không tác động quá lớn đến giá cả của BNB lẫn Bitcoin trên thị trường. Theo Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance, cuộc điều tra của cơ quan quản lý Pháp với ông chỉ là số 4 quen thuộc.

Tuy nhiên, sau khi nhiều quốc gia như Canada, Úc, Hà Lan…đang dần quay lưng với Binance, chúng ta cần phải thừa nhận rằng, vị thế của sàn giao dịch lớn nhất thế giới đang dần bị thu hẹp lại.

Bitcoin chạm đỉnh tuần với thông tin của BlackRock 

Theo CoinDesk, BlackRock - Doanh nghiệp quản lý tài sản hàng đầu thế giới đang chuẩn bị nộp đơn đăng ký cho SEC để thành lập quỹ Bitcoin ETF (Exchange traded fund - Quỹ hoán đổi danh mục). Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Bitcoin đã xuất hiện những tín hiệu tích cực để dần chạm đỉnh tuần trong trưa ngày 17/6. 

Theo Sui Chung - CEO CF Benchmarks, 20% người dân Mỹ đang sở hữu hoặc giao dịch Bitcoin và quỹ ETF của BlackRock có thể sẽ giúp 80% còn lại tiếp cận loại tài sản này theo hướng quen thuộc và dễ dàng hơn.

Mức độ tương tác tăng cao cho thấy rằng, Bitcoin là loại tài sản được các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới quan tâm.

Sui Chung, CEO CF Benchmarks

Hiện BlackRock chưa có phản hồi cụ thể về thông tin này. Theo CoinDesk, BlackRock sẽ sử dụng dịch vụ của Coinbase cho quỹ ETF và số liệu từ thị trường từ nhiều sàn giao dịch để cập nhật giá. Dù chưa có thông tin về việc quỹ ETF của BlackRock sẽ là spot hay hợp đồng tương lai, nhưng dự kiến công ty này sẽ phối hợp cùng Coinbase để ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải nhớ rằng, SEC đã từng từ chối các công ty quản lý quỹ như Grayscale, VanEct, WisdomTree…. niêm yết Bitcoin EFT. Do đó, không nên ngoại trừ khả năng điều này có thể bị tái diễn với BlackRock.

Cơ hội từ các hệ sinh thái trên thị trường

Airdrop 30,000 token OICHI: OrdiChains x Săn Gem

Token BRC-20 nổi lên trong quý 2 năm nay đã và đang dần có chỗ đứng riêng trong lòng nhà đầu tư. Trong đó, OrdiChains - một trong những giao thức nổi tiếng hỗ trợ token BRC-20 hiện đang cùng đội ngũ Săn Gem phối hợp tổ chức sự kiện airdrop 30,000 token OICH cho 300 nhà đầu tư. Thông tin chi tiết về sự kiện như sau: 

  • Tổng thưởng: 30,000 OICH (100 OICH/ suất)
  • Cơ cấu thưởng: 300 suất random
  • Thời gian: Bắt đầu từ 14:00 ngày 16/6 đến khi tìm được chủ nhân của 300 giải thưởng. 
  • Đường dẫn tham gia: app.ordichains.com/airdrop

Các nhà đầu tư chỉ cần kết nối địa chỉ ví Bitcoin mainnet thông qua đường dẫn trên và  hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản trên Zealy như follow Twitter, Telegram, tag bạn bè…Sau đó, dán địa chỉ ví là đã có cơ hội sở hữu 100 OICH rồi. 

ordichain
Nhiệm vụ để nhận về airdrop của OrdiChain và Săn Gem khá đơn giản.

Maverick - Launchpool thứ 34 của Binance

Maverick là dự án AMM DEX đầu tiên thuộc hệ sinh thái zkSync gia nhập Launchpool của Binance. Thông qua thiết kế Dynamic Distribution AMM, Maverick mong muốn có thể tối ưu hóa vốn của nhà đầu tư, DAO và các nhà phát triển khi trải nghiệm sản phẩm. 

Dự án đã được Binance chọn mặt gửi vàng và trở thành Launchpool thứ 34 được triển khai trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Hiện các nhà đầu tư có thể tranh thủ giá BNB còn thấp để tối ưu hóa lợi nhuận thông qua Launchpool Maverick. Hiện MAV (Maverick Protocol) có thể nhận được thông qua hai pool, BNB và TUSD trên Binance. Nếu các nhà đầu tư lo sợ rủi ro do giá của BNB vẫn có thể cân nhắc tham gia pool stablecoin TUSD. 

Chi tiết về thông tin Launchpool, các nhà đầu tư có thể tham khảo thông qua hình ảnh sau đây. Sự kiện Launchpool của MAV sẽ kết thúc vào  6 giờ 59 phút ngày 9/7/2023.

coin98
Thông tin token MAV trên Launchpool. Nguồn Săn Gem

Testnet Venom Network

Venom Network là mạng lưới được phát triển bởi Venom Foundation và giám sát dưới quyền của ADGM - Trung tâm tài chính quốc tế Abu Dhabi Global Market. Dự án hiện đã khởi chạy testnet với các nhiệm vụ vô cùng đơn giản, các nhà đầu tư có thể hoàn thành tất cả trong vòng một vài giờ đồng hồ. Sau khi hoàn thành xong mỗi nhiệm vụ, các nhà đầu tư sẽ nhận về NFT tương ứng, hiện đang có 10 NFT và sẽ được đội ngũ dự án cập nhật thêm trong thời gian tới.

Thông tin và cách thức tham gia airdrop Venom Network các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây

venom network
Nhiệm vụ testnet Venom Network.

Hiện dự án chưa công bố airdrop hay token sale, do đó các nhà đầu tư vẫn nên làm trước testnet để đảm bảo cơ hội nhận thưởng trong tương lai. Bài viết chi tiết về hướng dẫn trải nghiệm testnet Venom sẽ được đội ngũ Coin98 Insights cập nhật đầy đủ trong tuần tiếp theo. 

EigenLayer ra mắt mainnet

EigenLayer - dự án restake từng được Vitalik Buterin cảnh báo về vấn đề gây quá tải cho mạng lưới Ethereum đã chính thức bước vào giai đoạn mainnet stage 1. Các nhà đầu tư hiện đã có thể trải nghiệm restake thông qua Lido stETH (stETH), Rocket Pool ETH (rETH), Coinbase Wrapped Staked ETH (cbETH), đồng thời dự án đang hỗ trợ mint miễn phí bộ NFT EigenLayer World Builders. Tuy nhiên, phí mạng lưới cũng có thể tiêu tốn 3 đến 4 USD. Các nhà đầu tư có thể mint token tại đây.

eigenzero nft
NFT miễn phí nhân dịp EigenLayer mainnet.

Hiện EigenLayer chưa có token nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia để nâng cao khả năng nhận trả thưởng trong tương lai, nhất là đối với các sản phẩm đã mainnet.

Các cuộc gọi vốn đáng chú ý 

Trong tuần 24, có thể do những lùm xùm pháp lý ngày càng được đẩy cao hơn nên dòng tiền chảy vào thị trường không được dồi dào như các tuần thuộc tháng 5. Theo số liệu từ trang crypto-fundraising, từ ngày 11 đến 17/6 có khoảng 86 triệu USD được rót vào thị trường.

Trong đó, thương vụ đáng chú ý nhất thuộc về Gensyn Protocol thuộc hệ sinh thái Polkadot với 43 triệu USD khi mới chỉ ở vòng series A, dẫn đầu bởi các quỹ đầu tư như a16z, EdenBlock, CoinFund…Ngoài việc nhận được lượng vốn khủng của các quỹ đầu tư, Gensyn còn sở hữu “nhãn” AI trong thông tin dự án.

gensyn ai
Thông tin cơ bản về vòng gọi vốn series A của Gensyn. Nguồn: crypto-fundraising

Trong 30 ngày gần nhất, 2 trong ba dự án đứng đầu các cuộc gọi vốn đều có liên quan đến công nghệ AI, dường như các nhà đầu tư đang rất hứng thú với công nghệ về trí tuệ nhân tạo trong thị trường phi tập trung.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment