thumbnail
EigenLayer là dự án đầu tiên trong mảng restaking cho phép những người đã stake ETH có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận và tăng cường bảo mật cho mạng lưới Ethereum. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về khái niệm này cũng như dự án EigenLayer.

Eigen Layer là gì?

EigenLayer là một giao thức tiên phong về khái niệm Restaking được xây dựng trên Ethereum, đây được xem là một nguyên tắc mới trong bảo mật nền kinh tế tiền điện tử (cryptoeconomic security) khi cho phép tái sử dụng ETH trên lớp đồng thuận (consensus layer).

Tìm hiểu thêm về Restaking tại đây.

Về cơ bản, EigenLayer sẽ cho phép người dùng đã stake ETH bằng cách truyền thống hoặc stake qua các dự án Liquid Staking Derivatives (LSDs) có thể tiếp tục sử dụng các liquid token để restake trên smart contract của EigenLayer để kiếm thêm phần thưởng.

Tìm hiểu thềm về Liquid Staking Derivatives tại đây

trang chủ của eigenlayer
Trang chủ của EigenLayer.

Sản phẩm & doanh thu của EigenLayer

Sản phẩm của EigenLayer

EigenLayer cho phép các ETH stake có thể tiếp tục stake và nhận lãi suất. ETH Staker chọn tham gia bằng cách cấp cho phép smart contract của EigenLayer khả năng áp đặt các điều kiện slashing bổ sung đối với ETH đã staking của họ. Đổi lại, Staker có thêm doanh thu từ cung cấp dịch vụ mà họ đã chọn.

trang restaking của eigenlayer
Trang restaking của EigenLayer.

Hiện tại EigenLayer mới hỗ trợ 3 dạng ETH là:

 • Rocket Pool Ether (rETH).
 • Lido Staked Ether (stETH).
 • Beacon Chain Ether (ETH).

Hiện tại, EigenLayer đang trong giai đoạn testnet trên mạng lưới Ethereum Goerli. Các bạn có thể tham gia testnet bằng cách stake gETH của mình vào dự án để tìm hiểu về mô hình hoạt động cơ bản của họ. Số lượng gETH được staking là 266,000 ETH (5/2023).

Goerli ETH là gì? Hướng dẫn lấy gETH qua faucet tại đây.

Doanh thu của EigenLayer

Hiện tại, EigenLayer là một mô hình mới và họ cũng không đề cập đến chiến lược tạo ra doanh thu. Coin98 Insights sẽ cập nhật sớm nhất cho các bạn về thông tin này khi dự án công bố.

Điểm nổi bật của EigenLayer

Điểm nổi bật của EigenLayer là:

 • Đây là dự án tiên phong trong khái niệm Restaking giúp giải quyết các vấn đề hiện tại của Ethereum trust mô đun và mang lại lợi nhuận mới cho người dùng.
 • Nhận được sự ủng hộ của nhiều quỹ đầu tư và các Ethereum core developer với số vốn gọi được lên đến 64.4 triệu USD.

Token EigenLayer là gì? 

Hiện tại EigenLayer không công bố thông tin về token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật khi có thông tin mới nhất từ dự án.

Roadmap & cập nhật 

Một số cột mốc nổi bật của EigenLayer là:

 • 3/2/2023: EigenLayer huy động được 50 triệu USD nâng số vốn huy động được 64.4 triệu USD.
 • 6/4/2023: EigenLayer khởi chạy testnet giai đoạn một.
 • 1/5/2023: EigenLayer thông báo thêm các thông tin cho đợt mainnet sắp tới.

Đội ngũ dự án

Theo thông tin công bố trên website, đội ngũ phát triển của EigenLayer bao gồm 18 thành viên. Trong đó có 4 thành viên lãnh đạo chủ chốt là:

 • Sreeram Kannan (Chief Executive Officer)
 • Calvin Liu (Chief Security Officer)
 • Chris Dury (Chief Operating Officer)
 • Sid Sanyal (Vice President of Engineering)
đội ngũ của eigenlayer
Đội ngũ của EigenLayer.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Tính đến nay, EigenLayer đã gọi vốn qua 3 vòng và huy động được 64.4 triệu USD:

 • Pre Seed Round (24/5/2022): EigenLayer gọi vốn với số tiền không tiết lộ từ 6 nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Polychain, Breyer Capital…
 • Seed Round (1/8/2022): EigenLayer gọi vốn 14.4 triệu USD từ 3 nhà đầu tư là Blockchain Capital, Ambush Capital và Figment Capital.
 • Series A (3/2/2023): EigenLayer gọi vốn 50 triệu USD từ Blockchain Capital (lead) và các nhà đầu tư khác như Polychain Capital, Coinbase Ventures, Finality Capital, Electric Capital, Hack VC,...
các vòng gọi vốn của eigenlayer
Các vòng gọi vốn của EigenLayer.

Đối tác

Đối tác của EigenLayer là các dự án Ethereum Liquid Staking Derivatives mà họ đã hỗ trợ như Lido Finance, Rocket Pool. Ngoài ra còn có một số bên cung cấp cơ sở hạ tầng như Espresso Systems, Mantle Network,...

Dự án tương tự

EigenLayer dường như là dự án đầu tiên và tiên phong trong mảng restaking, vì vậy hiện tại chưa có dự án tương tự. Dự án gần giống với EigenLayer nhất là các dự án Liquid Staking Derivatives như Lido Finance, StakeWise, Rocket Pool, StaderLabs.

Các kênh thông tin dự án

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment