SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cryptobucks W30: Cơ hội lợi nhuận đến từ Gitcoin và Polygon zkEVM

Nhà đầu tư có thể tham khảo các cơ hội đến từ dự án như Gitcoin, zkEVM, Derby Stars trong khi chờ đợi những tin tích cực về luật pháp và kinh tế Mỹ.
Avatar
linhha
Published Jul 29 2023
Updated Aug 14 2023
11 min read
thumbnail

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về các thông tin kinh tế cùng quy định tại Mỹ và cơ hội mới trên thị trường. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi cuối tuần trên Coin98.net. 

Cơ hội đến từ những thay đổi trên thị trường 

Các dự luật quan trọng về crypto được xem xét 

Tính từ năm 2022, hơn 50 dự luật đã được trình bày trước Quốc hội nhằm quản lý nhiều khía cạnh trong thị trường crypto như stablecoin, các sàn giao dịch…Theo Cointelegraph, dù trình bày khá nhiều dự luật nhưng chỉ có bốn trong số chúng có khả năng tác động lớn đến ngành nếu thực sự được thông qua. 

Vào ngày 26/7, hai trong số đó là Đạo luật Công nghệ và Đổi mới Tài chính cho thế kỷ 21 và Đạo luật về Tính chắc chắn trong quy định của blockchain đã được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ phê duyệt trong sự đồng thuận của phần lớn nhà lập pháp. Sau khi được phía Ủy ban Hạ viện thông qua, các dự luật cần được phải bỏ phiếu bởi toàn bộ Hạ viện và Thượng viện trước khi Tổng thống Biden ký thành luật.

Sự hiện diện của Đạo luật Công nghệ và Đổi mới Tài chính cho thế kỷ 21 sẽ tạo ra quy trình vững chắc để xác định xem tài sản kỹ thuật số (BTC, ETH, BNB…) là tài sản hay chứng khoán và sẽ làm rõ quyền tài phán của các cơ quan quản lý. Cụ thể, dự luật sẽ trao quyền cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đối với tài sản kỹ thuật số và làm rõ thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) với những coin/token bị phân loại chứng khoán. 

Việc thông qua dự luật của Ủy ban Hạ viện như một dấu hiệu quan trọng cho thấy việc giữ nguyên hiện trạng không còn hợp lý. Có quá nhiều rủi ro cho người tiêu dùng, khả năng cạnh tranh và an ninh Mỹ
Sheila Warren , CEO Hội đồng crypto đổi mới

Vẫn còn đó những dự luật còn nằm trên bàn cân và tranh chấp giữa lưỡng viện của Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có bộ luật cụ thể nào về thị trường crypto, việc này dẫn đến sự mâu thuẫn và những cuộc đối đầu tốn rất nhiều giấy mực giữ SEC với các công ty crypto. 

Tuy vậy, thị trường crypto vẫn nhận được sự hưởng ứng từ những nhà làm luật và chính trị gia tại Mỹ. Khi hai dự luật nêu trên được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện thông qua, French Hill - Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ niềm tự hào vì dự luật đã vượt qua được những rào cản đầu tiên. 

Như tất cả đều đã biết, quy định pháp lý với crypto tại Mỹ rất quan trọng, do chúng tác động rất lớn đến cả thị trường và túi tiền của nhà đầu tư. Để không có những viễn cảnh như vụ vụ “sập” giá BNB hồi đầu tháng 6, chúng ta thực sự rất cần phải quan tâm đến vấn đề này. 

Đọc thêm: SEC đối đầu với crypto

Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất  

Vào ngày 27/7, FED chính thức đưa lãi suất lên mốc kỷ lục trong vòng 22 năm với mức tăng 0.25 điểm phần trăm. Thông tin này đã được các nhà đầu tư đoán được từ trước, do nhiều tín hiệu từ chỉ số đã gợi nhắc cho họ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng dự đoán đây có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm của FED để cân nhắc về những tác động ảnh hưởng đến nền kinh tế. 

Do đã lường trước được những thông tin về mức tăng của kỳ họp lần này, thị trường không biến động quá mạnh mẽ và chỉ giá Bitcoin vẫn giao động trong khoảng 29,000 USD.

image
Bitcoin không có biến động lớn sau kỳ họp Fed.

Thứ các nhà đầu tư tìm kiếm là những phát ngôn của Chủ tịch Fed - Jeromy Powell, thông thường những lập luận từ ông phản ánh biến động của thị trường các tài sản rủi ro. Các nhà đầu tư thường dựa vào phát ngôn của ông Powell để tìm kiếm các dấu hiệu thay đổi chính sách trong tương lai. Nhưng tại kỳ họp lần này, ông Powell vẫn khéo léo để tránh những điều bất ngờ có thể xảy đến. 

Trong khi khi đó, đại diện phía FOMC có thông báo tương tự như một số kỳ họp trước về việc xem xét chỉ số để quyết định tăng hay giảm lãi suất tại những kỳ họp tiếp theo. Do những cản trở về nhiều mặt khiến mục tiêu hạ lạm phát xuống 2% bị cản trở, FOMC vẫn bỏ ngỏ cơ hội đưa ra các biện pháp bổ sung trong tương lai. 

Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá tổng thể về chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ của các tác động lên hoạt động kinh tế, làm phát cùng các diễn biến tài chính - kinh tế khác. Qua đó, Fed có thể đưa ra mức lãi suất phù hợp để hướng lạm phát về đúng mục tiêu 2% theo thời gian.
Thông báo từ FOMC

Dù rằng thời gian gần đây kinh tế vĩ mô Mỹ không tác động quá lớn vào thị trường crypto, nhưng chúng ta vẫn kỳ vọng sự chững lại của lãi suất để tạo sức bật cho nhiều loại tài sản rủi ro, bao gồm cả Bitcoin.

Fed sẽ có hai tháng để nghiên cứu về các chỉ số trước khi tiếp tục đưa ra quyết định vào kỳ họp tại tháng 9. Trong khi đó, các nhà đầu tư nên để ý các thông tin có tác động lớn khác trên thị trường để thuận tiện cho những giao dịch ngắn hạn. 

advertising

Cơ hội đến từ các hệ sinh thái

Gitcoin Passport 

Gitcoin Passport từ lâu đã trở thành công cụ để nhiều dự án đánh giá tài khoản nhằm hạn chế tối đa gian lận sybil cho các chiến dịch airdrop. Sắp tới đây, Galxe sẽ tặng thưởng cho những tài khoản sở hữu Gitcoin Passport tùy theo từng mức điểm cụ thể những NFT nhằm khẳng định mức độ chống gian lận sybil của người dùng. 

image
Danh sách các loại NFT được tặng tùy theo mức điểm Gitcoin Passprot. Nguồn: Gitcoin Blog

Theo thông tin trên Gitcoin blog, những nhà đầu tư sở hữu Gitcoin Passport sẽ có đặc quyền tham gia vào sự kiện dành riêng cho họ trên nền tảng Galxe, chắc hẳn NFT sắp tới đây cũng sẽ đóng vai trò nào đó trong tương lai. Do đó, các nhà đầu tư nên thiết lập tài khoản Gitcoin Passport của bản thân để có thể nhận về NFT giá trị từ Galxe trong kể từ ngày 31/7 tới đây. 

Hiện đội ngũ Săn Gem đã có bài viết chi tiết để thiết lập Gitcoin Passport rất dễ hiểu, các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây. 

Derby Stars IDO 

Như đã giới thiệu tại số cryptobuck tuần 28, dự án Metaverse đua ngựa - Derby Stars sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới với hàng loạt sự kiện tặng thưởng NFT cho nhà đầu tư. Đồng thời, dự án sẽ mở bán IDO cho những nhà đầu tư nắm giữ USDT mạng Arbitrum trên Bybit Wallet theo thông tin chi tiết sau. 

image
Thông tin chi tiết về IDO của Derby Stars.

Derby Stars sẽ phối hợp với Bybit để tổ chức IDO theo hình thức sổ xố, tất cả những nhà đầu tư tham gia có cơ hội ngang hàng như nhau. Để có thể tham gia sự kiện này, các nhà đầu tư đăng ký tại đây và nắm giữ tối thiểu 200 USDT trên mạng lưới Arbitrum trước 15 giờ ngày 31/7.

Cơ hội đến từ Polygon zkEVM 

Polygon zkEVM - Mạng lưới Layer 2 zkRollup sử dụng công nghệ zkEVM được Polygon Labs phát triển mới đây đã tung ra chuỗi sự kiện zkEVM Saga để giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng làm quen và tận hưởng blockchain tiềm năng này. 

Sự kiện zkEVM Saga bao gồm 6 tuần, với mỗi tuần gồm những nhiệm vụ khá đơn giản và phần thưởng là NFT thuộc mạng lưới zkEVM.

Hiện zkEVM chưa có thông tin gì về việc có ra mắt token trong tương lai hay không, nhưng chúng ta vẫn không nên bỏ qua mạng lưới tiềm năng này. Đặc biệt, Polygon zkEVM còn được phát triển bởi Polygon Labs, trong lần huy động vốn gần nhất, họ đã nhận về khoảng 450 triệu USD do Sequoia Capital dẫn đầu.  

Ngoài sự kiện zkEVM Saga, các nhà đầu tư có thể trải nghiệm thêm các sản phẩm khác trên hệ sinh thái Polygon zkEVM để gia tăng cơ hội được trả thưởng trong tương lai.

Đọc thêm: Hướng dẫn airdrop Polygon zkEVM

Nhận WLD miễn phí từ Worldcoin 

Trong tuần vừa qua, chắc chắn Worldcoin là dự án được quan tâm nhất do lợi nhuận từ WLD mang lại cho người dùng cùng những tranh cãi xoay quanh chúng. Đã có nhiều cáo buộc nhắm vào dự án WLD về vấn đề bảo mật và an ninh của người dùng. Sau đó, dự án đã đưa ra những bằng chứng về việc đã giải quyết vấn đề bảo mật của Worldcoin. Thông tin chi tiết về báo cáo của Worldcoin các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây

Hiện WLD đang được duy trì tại khoảng giá 2 USD, do đó các nhà đầu tư sinh sống tại nước ngoài nơi có đặt nhãn cầu Orb có thể cân nhắc đến việc tham gia trải nghiệm Worldcoin để nhận về 25 WLD (tương đương khoảng 50 - 60 USD). 

image
Quét mắt nhận 25 WLD thông qua nhãn cầu Orb. Nguồn: Worldcoin Blog

Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, chúng ta sẽ cần khoảng thời gian dài nữa trước khi được trải nghiệm quét mắt thông qua nhãn cầu Orb. Theo thông tin từ dự án, phải đến cuối năm 2023, Việt Nam mới có địa điểm đầu tiên sở hữu nhãn cầu Orb là Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, nếu không quá lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, các nhà đầu tư có thể đăng ký trước để trải nghiệm nhãn cầu Orb vào cuối năm nay. 

Đọc thêm: 3 bước để nhận 25 token WLD

Những thương vụ gọi vốn đáng chú ý 

Tuy không bùng nổ như tuần 29, nhưng nhiều thương vụ trải dài từ ngày 24 đến 29/7 vẫn thu hút được lượng vốn không hề nhỏ của các quỹ đầu tư. Tổng lượng tiền được đổ vào thị trường trong tuần 30 đạt hơn 120 triệu USD, với thương vụ đáng chú ý nhất thuộc Flashbots. 

image
Các thương vụ gọi vốn trong tuần 30. Nguồn: crypto-fundraising

Dự án Flashbots thuộc hệ sinh thái Ethereum đã gọi vốn thành công 60 triệu USD trong vòng Series B được dẫn đầu bởi Paradigm. Qua đó, nâng định giá dự án lên con số 1 tỷ USD. Theo thông tin từ dự án, Flashbots sẽ dành nguồn quỹ mới để phát triển nền tảng Suave, nhằm mục đích cho phép các giao dịch rẻ hơn và riêng tư hơn trên blockchain Ethereum.

RELEVANT SERIES