SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cyborg là gì? Nền tảng Gaming được tái định vị thương hiệu từ Cyball

Ngày 03/02/2024, dự án NFT Gaming thuộc thể loại đá bóng, Cyball đã thông báo về việc tái định vị thương hiệu (rebranding) thành Cyborg dưới sự hỗ trợ và phát triển bởi Ninety Eight.
Avatar
Vy Bùi
Published Feb 04 2024
Updated Feb 04 2024
7 min read
thumbnail

Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của nền tảng Gaming đầu tiên trong hệ sinh thái Ninety Eight, với mục tiêu đón đầu kỷ nguyên mới của Web3 Gamification.

Cyborg là gì?

Cyborg là nền tảng gaming được xây dựng trên blockchain Viction và hỗ trợ phát triển bởi Ninety Eight. Nền tảng Cyborg cung cấp các trò chơi chất lượng với nhiều thể loại và nhiều hình thức chơi khác nhau, từ free-to-play đến play-to-earn, từ web2 đến web3.

Mục tiêu hàng đầu của Cyborg là rút ngắn khoảng cách giữa thế giới Web2 vs Web3, thông qua các trò chơi kết hợp giữa việc cung cấp trải nghiệm chơi game tối ưu của web2 với mô hình kiếm tiền play-to-earn của web3.

website cyborg
Giao diện trang chủ của Cyborg.

Nền tảng Cyborg còn là nơi tập hợp của các nhà phát hành game và cộng đồng chơi game (gaming guild) trong thế giới web3, bằng cách cho phép:

 • Các nhà phát hành game đăng ký trở thành Đối tác Trò chơi trên nền tảng (Cyborg Game Partner), để nhận được các sự hỗ trợ về mặt thiết kế trò chơi, chiến lược, cách phát triển và tận dụng mạng lưới xã hội của Cyborg.
 • Cộng đồng người chơi có thể tham gia trải nghiệm các trò chơi trên nền tảng Cyborg và kiếm tiền nhờ cơ chế play-to-earn linh hoạt.
advertising

Sự thiết yếu của nền tảng thống nhất trong Blockchain Gaming

Dự án Cyball ra đời vào năm 2021, đây cũng là thời kỳ bùng nổ của các trò chơi web3 với sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt dự án GameFi trong thị trường, ngoài Cyball còn có một số cái tên điển hình khác như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox, Stepn… Chỉ riêng năm 2021, các nhà đầu tư đã rót hơn 5.5 tỷ USD vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực game crypto, cho thấy niềm tin vào tiềm năng của thị trường GameFi.

vốn đầu tư gamefi
Dòng vốn đầu tư vào thị trường Blockchain Gaming tăng mạnh trong 2021. Nguồn: Báo cáo Blockchain Gaming.

Tuy nhiên, khi thị trường dần trở nên bão hòa, tuổi thọ và phạm vi tiếp cận của các trò chơi phát triển riêng lẻ trong web3 dần bị hạn chế hơn. Lúc này, việc phát triển theo cách tiếp cận toàn diện và đổi mới sẽ là điều thiết yếu để các dự án GameFi có thể tích lũy, mở rộng và thu hút nhiều người dùng hơn.

Vì vậy, hơn một năm kể từ ngày Cyball sáp nhập vào Coin98 Labs (tên cũ của bộ phận phát triển sản phẩm tại Ninety Eight), dự án đã thực hiện tái định vị thương hiệu thành Cyborg, cùng với việc tái định hướng để trở thành một nền tảng chơi game toàn diện hơn.

Cyball trước kia là dự án gaming thể loại đá bóng với lối chơi riêng, giờ đây Cyborg sẽ là trung tâm trò chơi Web3 bao gồm nhiều dự án gaming khác nhau. Có thể thấy rằng dự án đã chuyển đổi từ việc cung cấp trải nghiệm chơi game đơn lẻ sang nền tảng chơi game đa dạng và lớn hơn.

Đồng thời, Cyborg cũng mở rộng tầm nhìn để trở thành cầu nối gắn kết các nhà phát triển trò chơi và người chơi với nhau, thúc đẩy việc áp dụng Web3 trên diện rộng bằng cách cung cấp hệ sinh thái các trờ chơi chất lượng cao, với đa dạng lối chơi thú vị và hấp dẫn.

Điều đáng chú ý khác là nền tảng của Cyborg được phát triển và hỗ trợ bởi các nguồn lực sẵn có trong hệ sinh thái Ninety Eight, điều này không chỉ cho phép nó tận dụng sức mạnh và mạng lưới mở rộng của Ninety Eight, mà còn tận dụng được cơ sở người dùng rộng lớn của hệ sinh thái này.

Các tính năng và trò chơi trên Cyborg

Nền tảng Cyborg sẽ bao gồm các trò chơi và tính năng chính (vẫn đang trong quá trình phát triển):

 • Eternals: Trò chơi theo phong cách metaverse, cho phép người chơi mua, nuôi dưỡng và tùy chỉnh các nhân vật, đồng thời xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình và tạo ra thế giới ảo của riêng mình.
 • Treasure Zone: Bộ sưu tập các trò chơi có nội dung chất lượng, được đầu tư cao về mặt hình ảnh và gameplay từ các game studios
 • Swift Zone: Nơi cung cấp các mini-game được thiết kế với cách chơi đơn giản, tốn kém ít tài nguyên và có nhịp độ nhanh.

Hiện trên nền tảng có hơn 21 trò chơi đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, trong quý 1/2024, Cyborg sẽ ra mắt trò chơi đầu tiên trên nền tảng với các quyền truy cập độc quyền và nhiều phần thưởng khác.

trò chơi tính năng cyborg
Trò chơi, tính năng trên nền tảng Cyborg.

Ngoài ra, một số game đã được phát triển trên Cyborg bao gồm:

 • Cyborg Heroes: Thể loại Free to Play, RPG, Idle Battle, Play to Earn.
 • Abyss Match Saga: Thể loại Free to Play, Casual.
 • A Space Odyssey: Thể loại Free to Play, Casual.
 • Dungeon Adventure: Thể loại Free to Play, Casual.
 • Magic Touch: Thể loại Free to Play, Casual.

Ngoài Cyborg Heroes, người chơi hiện có thể chơi thử các trò chơi còn lại trong mục Game Portal trên ứng dụng của Coin98 Super Wallet.

mini game cyborg
Các game hiện có trên nền tảng Cyborg.

Ý nghĩa của cái tên “Cyborg” và Logo

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Cyborg là khái niệm chỉ sinh vật cơ khí hóa, hay còn gọi là nửa người nửa máy.

Theo chia sẻ từ dự án, ý nghĩa của cái tên “Cyborg” là sự hòa hợp giữa con người (human) và công nghệ (technology), thu hẹp khoảng cách giữa hiện tại với tương lai. Ý nghĩa của các vai trò khi tham gia trên nền tảng cũng được tái định hình theo cách mở rộng hơn, trong đó:

 • Các game studio trên Cyborg không chỉ có vai trò tạo ra các nhân vật kỹ thuật số trong game, mà họ còn được xem như một node trong mạng lưới của nền tảng Cyborg.
 • Người chơi không chỉ được đại diện bởi các nhân vật và avatar, vai trò của họ còn được ví như những Cyborg tiên phong và xác thực node (node validator) trong mạng lưới, giúp định hình và vận hành thế giới ảo của Cyborg.

Bên cạnh đó, logo Cyborg cũng được thiết kế tập trung vào chữ O được chia thành hai nửa đối xứng, giống hình ảnh của một Cyborg với đặc điểm nửa người nửa máy. Mặt khác, logo này còn tượng trưng cho hình ảnh của một ánh mắt sáng và sâu thẳm, tỏa ra cường độ và sức mạnh to lớn, thể hiện sự quyết tâm không lay chuyển trong hành trình khám phá và đón đầu kỷ nguyên web3 gamification.

logo cyborg

Token Cyborg là gì?

Hiện Cyborg chỉ mới thông báo về việc tái định vị thương hiệu và tầm nhìn, sứ mệnh hoạt động của dự án. Ngoài ra, các thông tin về token vẫn chưa được công bố.

Đối tác của Cyborg

Đối tác của bao gồm các dự án lớn đến từ nhiều lĩnh vực trong thị trường như Bitkraft, Impossible Finance, Animoca Brands, Ascensive Assets, Merit Circle, Ancient8, Acovado Guild, Good Games Guild, Raydium, Rok Capital, Panony, Lua Ventures, Skyvision Capital, MEXC Global…

đối tác cyborg
Các đối tác chính của Cyborg.