SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Chọn kẻ đến sau, chiến thuật đầu tư hiệu quả

Việc nhẹ lương cao với hình thức đầu tư vào các dự án đến sau.
Avatar
Duy Nguyen
Published Feb 26 2023
Updated Mar 01 2023
8 min read
thumbnail

Khi một dự án thành công trong thị trường crypto, sẽ rất nhanh có những dự án học theo và ra sản phẩm tương ứng. Nếu áp dụng chiến lược hợp lý, việc đầu tư vào các dự án đến sau vẫn đảm bảo được tỷ lệ lợi nhuận tốt và giảm thiểu được nhiều rủi ro. Bài viết sẽ chia sẻ về những bài học quá khứ và chiến lược phù hợp với phương pháp đầu tư vào kẻ đến sau.

Cơ hội cho kẻ đến sau

Đặc tính mã nguồn mở rất được ủng hộ trong crypto. Hay nói cách khác chỉ cần một dự án thành công, sẽ rất nhanh có những dự án tương tự xuất hiện. Dòng tiền bỏ lỡ cơ hội đầu tiên sẽ cố gắng để không bỏ lỡ lần hai, điều này giúp tạo đà tăng trưởng cho các dự án xuất hiện sau.

Thời điểm tháng 6 năm 2020, DeFi bùng nổ. Một trong những nhóm dự án đầu tiên của DeFi được nhà đầu tư chú ý là dex. Các dex token có mức tăng trưởng cực kỳ tốt nhưng chúng không tăng trưởng cùng lúc với nhau. Uniswap và Sushiswap, hai dự án dex trên Ethereum bắt đầu nhịp tăng của mình vào tháng 11 năm 2020. Pancake, dex trên Binance Smart Chain bắt đầu tăng vào tháng 1 năm 2021, QuickSwap, dex trên Polygon bắt đầu tăng mạnh vào tháng 2 năm 2021, và còn nhiều dex của các chain khác. 

dex
Nguồn: Tổng hợp từ CoinGeckoDextools

Một ví dụ khác là GameFi, hai dự án game hàng đầu là Axie Infinity và Illuvium đầu bắt đầu nhịp tăng từ cuối tháng 6 năm 2021. Crypto Blades, một game bắt xu hướng tốt từ Binance Smart Chain tăng mạnh vào đầu tháng 7 năm 2021. Nhiều dự án GameFi cũng đẩy mạnh việc ra token. Các dự án như Star Atlas, DeFi Warrior,... tuy không ra token vào đầu xu hướng GameFi nhưng rất thành công với việc IEO, IDO trong các tháng tiếp theo.

gamefi
Nguồn: CoinGecko

Hay mới đây với xu hướng tên miền bắt đầu từ ENS, ai cũng muốn sở hữu một tên miền .eth cho bản thân. Những tên miền nổi tiếng và có ý nghĩa tăng vọt về giá trị.

999club
Những tên miền số dưới 1,000 có giá sàn hơn 14 ETH - Nguồn: OpenSea

Khối lượng giao dịch NFT của ENS tăng trưởng mạnh trong khoảng tháng 5 đến tháng 9 năm 2022, sau đó lan dần sang các hệ sinh thái khác. Space ID, dự án tên miền cho BNB chain có khối lượng giao dịch lớn trong tháng 9 năm 2022. Lens protocol, dự án mạng xã hội trên Polygon có khối lượng giao dịch tên miền cao vào tháng 2 năm 2023.

domain
Nguồn: Tổng hợp từ OpenSea và NFTgo

Ngoài các xu hướng kể trên còn rất nhiều xu hướng khác như meme coin, PFP NFT, metaverse,... cũng có cách tăng trưởng tương tự. Những kẻ đến vẫn có cơ hội thu hút dòng tiền và nhà đầu tư nhanh nhạy hoàn toàn có thể tăng trưởng tài sản cho bản thân.

Tuy nhiên mọi thứ có thực sự đơn giản? 

Để giúp bạn đọc có thể giảm lượng công việc và hạn chế tối đa rủi ro. Phía dưới là một vài kinh nghiệm từ Coin98 với phương pháp đầu tư vào những dự án đến sau. 

Chiến thắng với phương pháp đầu tư vào kẻ đến sau

Theo sát thị trường

Việc đọc tin tức hàng ngày sẽ giúp chúng ta bắt nhịp tốt được thị trường. Thông thường những dự án thành công thường đã tăng trưởng rồi mới được chú ý và đưa tin. Nhưng với phương pháp đầu tư vào kẻ đến sau, ta chỉ cần biết hiện tại thị trường đang chú ý tới cái gì và tìm kiếm những dự án bắt chước dự án thành công là được.  

Kể cả muốn bắt chước thì dự án đến sau cũng phải mất công sức và thời gian mới sao chép được. Khoảng thời gian giữa đó rất phù hợp để chúng ta dành thời gian tìm hiểu và theo dõi. Để cập nhật tin tức thị trường, bạn đọc có thể tham khảo trên Twitter hoặc từ các trang tin crypto uy tín hiện nay. 

Chọn hệ nào?

Muốn sao chép thì cũng phải có nhà phát triển để sao chép, mà sao chép xong thì cũng cần phải có người dùng. Do đó những hệ sinh thái hàng đầu với hiệu ứng mạng lưới mạnh sẽ có lợi thế lớn cho những dự án đến sau.

ecosystem
10 hệ sinh thái thu hút được nhiều giá trị nhất hiện tại - Nguồn: DeFiLlama

Chọn dự án nào? 

Với Ethereum thông thường sẽ có hai dự án chính thu hút dòng tiền trong một lĩnh vực, những kẻ đến sau rất khó thành công. Ví dụ như Uniswap và Sushiswap trong mảng dex, Aave và Compound trong mảng lending, Dogecoin và Shiba Inu trong mảng meme coin,.... Còn với các chain khác như BNB chain, Polygon, Arbitrum,... thì thường chỉ có một dự án chiếm lĩnh thị phần. Điển hình như mảng dex có PancakeSwap của BNB chain, Trader Joe trên Avalanche.

Các dự án phát triển nhanh nhất sẽ có lợi thế thu hút dòng tiền. Tuy nhiên việc chỉ nhìn tốc độ là chưa đủ, ta cần phải thu thập nhiều thông tin nhất có thể như:

  • Sản phẩm hoạt động có tốt không?
  • Có thông tin gì về đội ngũ phát triển không?
  • Có mối quan hệ với bên nào uy tín không?
  • Đánh giá sơ bộ về các yếu tố như tokenomics, cách giao tiếp của đội ngũ trong mạng xã hội như Discord, Telegram,... 

Ví dụ: Lens Protocol có founder là Stani, anh cũng là founder của Aave, dự án lending hàng đầu crypto do đó độ tin cậy là rất lớn. Lens ngay từ ban đầu đã thu hút được nhiều dự án nên có cơ hội tốt để phát triển. 

lens
Hệ sinh thái Lens khi giá sàn một tên miền còn ở $4, $5

Lens Protocol là một ví dụ khá rõ ràng về dự án có tiềm năng. Nhưng hầu hết các dự án ở giai đoạn này có rất ít thông tin nên việc kiểm chứng khá khó khăn. Do đó việc có một chiến lược hợp lý và kiểm soát rủi ro là đặc biệt quan trọng.

Đọc thêm Điều bạn cần làm khi Lens Protocol có dấu hiệu sắp ra token.

Đầu tư như thế nào?

Khi hoàn thiện tốt các bước trên, chúng ta sẽ có một danh sách các dự án đáng quan tâm. Lúc này việc ta cần là tìm ra chiến lược phù hợp để đầu tư. 

Tiếp tục ví dụ về Lens Protocol, khác với các dự án tên miền khác, tổng cung của Lens tăng rất chậm. Các dự án khác cho phép người dùng thoải mái tạo tên miền, còn với Lens bạn cần tham gia nhiều nhiệm vụ khó khăn hoặc nhắn tin cho founder để xin tên miền. Do đó ngoài việc chọn tên miền hiếm, việc mua nhiều tên miền có khả năng cho lợi nhuận cao. 

Nếu các dự án không có nhiều điểm khác biệt và chỉ có token, thì để giảm thiểu rủi ro ta nên phân bổ một mức vốn hợp lý cho từng dự án. Việc đầu tư vào các dự án đến sau tiềm ẩn rủi ro cao nên chúng ta chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất. 

Về thời điểm, tuy thời điểm tăng trưởng khác nhau, nhưng thời điểm suy thoái của xu hướng sẽ quyết định tới các dự án khác. Do đó ta cần theo sát diễn biến của các dự án dẫn đầu xu hướng. 

Về tâm lý chúng ta cần kiểm soát lòng tham và không nhảy từ kèo này qua kèo khác. Thà bỏ lỡ cơ hội chứ không để ảnh hưởng đến số vốn của mình. 

Phương pháp đầu tư vào kẻ đến sau khá hiệu quả nếu như ta theo sát thị trường, có một chiến thuật hợp lý và kiểm soát được lòng tham. 

Thị trường không thiếu cơ hội, chỉ sợ bạn thiếu tiền! 

RELEVANT SERIES