thumbnail
thumbnail
Paxos đã thông báo sẽ ngừng mint BUSD từ ngày 21/2, người dùng vẫn được quy đổi BUSD sang USD hoặc PUSD theo tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, nhiều kịch bản có thể xảy ra cho BUSD.

Tin xấu đã ảnh hưởng như nào đến BUSD?

Thị trường đã trải qua biến động mạnh kể từ khi SEC gửi thông báo sẽ kiện Paxos, công ty mẹ của BUSD với cáo buộc rằng đồng coin này là chứng khoán chưa đăng ký.

Trước động thái này của SEC, vào ngày 13/2 Paxos đã ra thông báo sẽ ngừng mint thêm BUSD từ ngày 21/2 dưới yêu cầu của cơ quan quản lý tài chính New York (NYDFS).

Điều này có nghĩa là từ nay số lượng nguồn cung BUSD từ nay sẽ chỉ giảm dần, thậm chí về 0. Paxos sẽ cho người dùng quy đổi BUSD sang USD hoặc PUSD (một stablecoin khác được phát hành bởi Paxos nhưng không thuộc diện bị điều tra) theo tỷ lệ 1:1 và cùng với đó sẽ đốt dần BUSD.

Bạn có thể cập nhật nhiều hơn về thông tin sự kiện qua bài viết đăng tải trước đó trên Coin98 Insights tại đây.

Phản ứng này đã tác động mạnh khiến thị trường sụt giảm, đặc biệt là sự bán tháo diễn ra đối với Binance Coin (BNB) khi Binance đã dùng dịch vụ stablecoin của Paxos để phát hành ra BUSD. Điều này không có nghĩa rằng Binance sở hữu BUSD nhưng mục đích BUSD ra đời là nhằm phục vụ nhu cầu của Binance. Giá BNB đã giảm 10% sau khi vụ việc nổ ra.

chart bnb
Biểu đồ BNB/USDT. Nguồn ảnh: Tradingview.

Theo dữ liệu từ Nansen, chỉ trong 24h sau khi thông tin được công bố, lượng tiền rút khỏi Binance đạt hơn 2.7 tỷ USD trong khi lượng tiền nạp cách khá xa với hơn 1.9 tỷ USD.

dữ liệu nansen
Số liệu ghi nhận lượng tiền bị rút khỏi Binance. Nguồn ảnh: Nansen

Các dự án liên quan đang hành động

Dự án đầu tiên có phản ứng sau fud của BUSD là AAVE. Trên Twitter cá nhân, founder của Aave đã chia sẻ với cộng đồng rằng họ đang có dự định sẽ thực hiện một bản đề xuất đóng băng dự trữ BUSD trên Aave V2. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ chỉ có thể rút tiền mà không được gửi hay vay thêm BUSD.

Ông cho rằng việc tiếp tục duy trì tài sản không có triển vọng tăng trưởng và không có khả năng đúc thêm sẽ ảnh hưởng tới cơ hội chênh lệch giá và chốt tài sản. Vậy nên: 

“Có vẻ như con đường hợp lý nhất cho Aave là đóng băng khoản dự trữ này và mời người dùng chuyển sang một stablecoin khác hiện có trong Aave.”

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền tin đồn Crypto.com sẽ huỷ niêm yết đối với BUSD. Theo đó, người dùng Reddit có tên Bronze | MiningSubs 53 cho biết anh đã nhận được thông báo huỷ niêm yết BUSD trên ứng dụng Crypto.com từ 6:00 UTC ngày 13/2, đi kèm hình chứng minh.

thông báo delist busd
Thông báo delist BUSD trên Crypto.com App. Nguồn ảnh: Twitter

Trước bối cảnh này có lẽ sẽ có nhiều hơn các thông báo delist và ngừng hỗ trợ BUSD đến từ vị trí sàn giao dịch và giao thức khác nữa.

Ngoài các dự án thì các giao thức phát hành stablecoin cũng sẽ có không ít liên quan trong sự việc này. Cái tên đầu tiên không thể không nhắc tới là USDC. Mới đây, có thông tin cho rằng chính Circle (công ty mẹ đã phát hành stablecoin USDC) là bên đã âm thầm gửi đơn tố giác BUSD với NYDFS.

Điều này đã dấy lên cuộc chiến stablecoin (stablecoinwar) nảy lửa trên thị trường. Hành động này của phía Circle được cho là phản đòn trước động thái trước đó của Binance khi dừng hỗ trợ USDC.

Cộng đồng cũng đặt ra nghi vấn rằng BUSD đứng trước nguy cơ điều tra vậy các stablecoin khác như USDC, USDT liệu có là mục tiêu tiếp theo?

Đã xuất hiện nhiều tin đồn rằng Circle đã nhận được thông báo Wells của SEC. Tuy nhiên đại diện Circle, CSO Dante Dispacte đã lên tiếng phủ nhận điều này rằng:

“Circle chưa nhận được thông báo của Wells.”

 CZ có thể làm gì để bảo vệ người dùng trên sàn?

Như đã trích dẫn ở trên, Binance đã ghi nhận số liệu rút tài sản ròng cao đột biến trước cáo buộc dành cho Paxos. Người dùng lo ngại cuộc chiến này sẽ ảnh hưởng tới tài sản họ đang nắm giữ trên sàn, nhất là đối với những người nắm giữ BUSD và các đồng coin chỉ có cặp với BUSD.

Từ góc độ của Binance, Coin98 Insights dự đoán có 3 kịch bản để giải quyết:

Thứ nhất, Binance có thể thông báo người dùng chuyển hết BUSD về các stablecoin khác. Sau đó đóng hết cặp BUSD.

Thứ 2, Binance có thể tự chuyển đổi BUSD thành các stablecoin khác cho người dùng theo tỷ lệ 1:1 và mở các cặp coin-stablecoin khác thay thế cho BUSD.

Thứ 3, Binance có thể sử dụng một stablecoin khác để thay thế hoàn toàn cho BUSD mà không cần yêu cầu người dùng thực hiện thêm bước chuyển đổi nào khác. Đây có lẽ là cách khả thi nhất, và chính CZ cũng đã chia sẻ về dự định này trong sự xuất hiện trong AMA mới đây nhất vào tối ngày 14/2.

CZ đồng ý rằng cần có thêm nhiều stablecoin khác gắn với các tài khác ngoài USD như SGD của Singapore, đông Yên của Nhật…đồng thời chia sẻ đã có một dự án làm về stablecoin gắn với đồng Yên Nhật liên hệ với Binance để hợp tác.

Vậy nên nếu không còn BUSD thì vẫn còn nhiều lựa chọn stablecoin thay thế khác xuất hiện và Binance sẵn lòng hợp tác nếu phù hợp.

Sự kiện lần này của BUSD đã đánh dấu sự lấn sân sâu hơn của giới chức Mỹ vào Crypto và sự đàn áp đối với các nền tảng tập trung sau sự việc cấm staking trước đó. Điều này cũng đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho stablecoin phi tập trung và cũng là cơ hội dành cho các dự án phát triển stablecoin phi tập trung sau này.

Xem thêm Chính quyền Mỹ nhắm vào staking, giá Ethereum bị ảnh hưởng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment