SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Định giá THORChain - Phiên bản Multichain của Uniswap

Bài viết sẽ giải thích rõ về dự án THORChain cho anh em, đồng thời cũng đưa ra 3 trường hợp giả định về giá của token RUNE.
Avatar
vidang
Published Mar 12 2021
Updated Nov 29 2023
7 min read
thumbnail

x370 lần từ đáy và vẫn còn đang tiếp tục tăng mạnh, THORChain đang là một trong những dự án đang rất HOT hiện nay. Mặc dù dự án đã phát triển được 2 năm và vẫn chưa Mainnet, nhưng tại sao THORChain lại có sức hút to lớn với cộng đồng đến vậy? 

Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ về dự án THORChain cho anh em, đồng thời cũng đưa ra 3 trường hợp giả định về giá của token RUNE. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Link gốc bài viết mình sẽ để ở cuối bài viết.

Vấn đề hiện nay

Khi thị trường đang ngày càng mở rộng, khả năng tương tác của blockchain và khả năng trao đổi thông tin giữa các hệ sinh thái là điều rất cần thiết. 

Việc liên kết giữa các Blockchain sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn hơn, dễ dàng kết nối các nhà đầu tư, đồng thời thanh khoản tăng sẽ tăng hiệu suất sử dụng vốn, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian khi phải qua các cầu nối hay các trung gian.

Giải pháp của THORChain

THORChain là mạng lưới thanh khoản phi tập trung cross-chain permissionless. Cho phép hoán đổi (Swap) các tài sản số (Crypto) một cách tức thì. 

Thông thường thì anh em giao dịch cross-chain sẽ dùng những Wrapped hoặc pegged-token , nhưng với THORChain, dự án không cần những wrapped token như vậy. Dự án sẽ tạo các Pool thanh khoản liên tục như được mô tả ở hình dưới đây. RUNE có thể xem như là tiền tệ của dự án, giúp kết nối các Pool lại với nhau. 

Ví dụ, anh em muốn Swap BTC sang ETH, RUNE sẽ được chuyển từ Pool RUNE- BTC sang POOL RUNE-ETH, sau đó chuyển ETH vào ví của anh em. Đó là cách mà các Pool hoạt động. Anh em không cần phải giao dịch giữa nhiều Pool, nhiều cầu nối, chỉ cần thực hiện 1 giao dịch tại sàn AsgardDEX, anh em sẽ có được cái mình muốn.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng Liquidity Pool của THORchain (RUNE)

thorchain components

Người dùng được hưởng lợi gì

THORChain là một giao thức swap cross-chain phi tập trung, với mức phí rẻ, thời gian giao dịch chỉ khoảng 20s. Anh em sử dụng THORChain có thể swap tài sản từ Chain này sang Chain khác một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

THORChain giúp giải quyết được vấn đề ở đầu bài viết.

Định giá THORChain

Token RUNE có 2 use case chính:

  • Thứ nhất, một phần khoản phí giao dịch trên THORChain sẽ được phân phối lại cho những nhà cung cấp thanh khoản RUNE và những người chạy Nodes.
  • Thứ hai, RUNE là đồng tiền chính trong nền kinh tế của THORChain, tất cả các Pool thanh khoản đều được pegged với RUNE, vậy nên nếu nhu cầu thanh khoản cao, nhu cầu mua RUNE cũng sẽ tăng theo. Mà các Nodes yêu cầu phải Stake RUNE nhiều hơn x2 so với RUNE trong Pool, vậy nên một khi nhu cầu thanh khoản đã tăng, thì nhu cầu RUNE sẽ tăng gấp bội.

Anh em hãy tưởng tượng, THORChain là sàn giao dịch Cross-chain, thanh khoản trên nhiều Chain chắc chắn sẽ lớn hơn trên 1 Chain rất nhiều. Giả sử như Thanh khoản trên THORChain bằng với thanh khoản trên Uniswap hiện nay, khoảng $4.7 B, mà tất cả các Pool đều pegged với RUNE, nên các LP phải mua $2.35 B RUNE để tham gia cung cấp thanh khoản ⇒ yêu cầu các Nodes phải mua x2 RUNE, tức khoảng $4.7 B RUNE để có thể được Stake. 

Tổng cộng, sẽ có nguồn cầu hơn $7 B RUNE trên thị trường. Anh em nghĩ khi đó giá RUNE sẽ ở mức nào?

Dưới đây là 3 trường hợp định giá của RUNE theo tác giả, lần lượt là Base Case- Aggressive Case - Conservative Case. 

Trong mô hình DCF (chiết khấu dòng tiền) này, tác giả đưa ra 3 giả định:

  • Tỉ lệ chiết khấu sẽ là 30%. (Với mình đây là một con số khá thận trọng, thị trường có đang nóng nhưng các model thông thường chỉ khoảng 20%).
  • Tốc độ tăng trưởng vĩnh cửu: 5%.
  • Phí giao dịch: Ban đầu sẽ là 0.25%, và sau đó giảm dần, nguyên nhân là vì thanh khoản trong Pool tăng lên.

Base Case

Base case của THORChain giả định rằng thanh khoản trung bình trong các Pool của THORChain sẽ đạt mức thanh khoản của Uniswap hiện nay sau 5 năm. Khi đó, giá trị hợp lý của 1 token RUNE là khoảng $3.4 trong trường hợp này.

Bullish Case

bullish thorchain

Ở trường hợp này, tác giả giả định rằng thanh THORChain sẽ đạt mức thanh khoản hiện nay của Uniswap chỉ sau 4 năm nữa. Khi đó, mức giá hợp lí của 1 token RUNE là $6.63.

Conservative Case

conservative scenario thorchain

Cuối cùng, Conservative Case giả định rằng THORChain sẽ không đạt mức thanh khoản và Liquidity hiện nay của Uniswap sau 5 năm nữa. Khi đó định giá của 1 RUNE là $1.26.

Tổng kết lại, giả sử tỷ lệ xảy ra 3 trường hợp là như nhau, giá trị đúng của 1 RUNE là $4.1. Và như đã đề cập ở trên, RUNE token có lạm phát, nếu anh em không tham gia Stake hoặc cung cấp LPs, số RUNE của anh em sẽ bị mất giá trị. Trong trường hợp đó, giá trị đúng của 1 token RUNE là $3.65.

Lời kết

THORChain là dự án đã xây dựng được một mạng lưới kết nối rất mạnh mặc dù chưa ra Mainnet. Dự án đã xây dựng, phát triển công nghệ trong 2 năm. Đồng thời, trong thời gian đó, họ cũng đã thu hút được rất nhiều bên tham gia, THORChain thực sự đã xây dựng được một cộng đồng rất gắn kết. Vậy nên, nếu có một dự án mới nào Fork code của THORChain, dự án sẽ không bị  ảnh hưởng vì cộng đồng vẫn sẽ ở lại với họ.

Tokenomic của RUNE được thiết kế để gắn giá trị của RUNE cùng đồng nhất với sự phát triển của dự án. Nếu THORChain ngày càng phát triển ra những Chain khác, chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một tương lai sáng của Token RUNE.

THORChain là một blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos cùng với Terra Luna, KAVA,... Trên hết, THORChain có lợi thế cạnh tranh khi có thể kết nối được với những thị trường tiềm năng này, đặc biệt là khi Cosmos dự kiến sẽ ra mắt cầu nối IBC, giúp các Blockchain này có thể tương tác với nhau. 

Với mình, tham vọng của THORChain là rất lớn, để một thị trường giao dịch cross-chain diễn ra hiệu quả, thanh khoản cao là một yêu cầu bắt buộc. Nếu thanh khoản quá thấp, chi phí cho slippage sẽ thiệt hại còn nhiều hơn cả việc nhà đầu tư sử dụng các cầu nối Cross-chain.

Tuy nhiên, THORChain đang có thấy họ chuẩn bị rất kĩ cho điều đó, họ đã xây dựng được 1 cộng đồng vững mạnh (điều tiên quyết), đồng thư cũng đã thu hút nhiều Quỹ đầu tư, thanh khoản trên THORChain ban đầu, mình nghĩ có thể sẽ không tốt nhưng có vẻ sẽ đủ ổn để cung cấp nhu cầu trong thị trường.

Còn anh em, anh em nghĩ sao về dự án THORChain? Định giá $4.1 có phải là một định giá quá thấp khi thị trường DeFi đang tăng cực kì mạnh như thế này? Hãy để ý kiến của anh em ở phần comment để cùng trao đổi và thảo luận.

Link gốc về bài định giá THORChain, anh em xem thêm tại đây

RELEVANT SERIES