Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Terra (LUNA) - Phát triển bất chấp sự ảm đạm của thị trường

Tìm hiểu về hệ sinh thái Terra (LUNA) thông qua các mảnh ghép và dự án bên trong, từ đó dự phóng và tìm kiếm cơ hội đầu tư với hệ.
Amber avatar
Khang Kỳ
14 min read
Published Jun 12 2021
Updated May 22 2024
hệ sinh thái terra

Tổng quan về Terra

Terra là Blockchain được tạo ra bởi Terraform Labs, một công ty ở Hàn Quốc, được hỗ trợ bởi Terra Alliance. Được thành lập vào  2018 bởi Daniel Shin và Do Kwon. Terraform Labs là công ty có kiến thức nền tảng sâu rộng về Thương mại điện tử và tài chính.

Nếu anh em chưa biết, thì Terra là Blockchain sử dụng công nghệ CosmWasm của Cosmos. Vũ trụ Cosmos còn có rất nhiều Blockchain khác như: Thorchain, Bandchain, Secret Network...

Ra mắt vào tháng 4/2019, Terra mainnet đã giới thiệu về TerraKRW (KRWT), một stablecoin được cố định giá với đồng Won của Hàn Quốc. KRT được sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau để giải quyết thanh toán.

Token Terra

Token chính của Terra là LUNA và các Stablecoin, phổ biến nhất hiện tại là UST. Sau đây là một số thông tin cơ bản về LUNA và UST cập nhật ngày 6/12/2021:

LUNA Token:

Marketcap: $31B.
FDV: $89B.
Rank: 9.
Giá ATH: $119.18 (5/4/2022).
Giá ATL: $0.12 (13/8/2020).
Circulating Supply: 352,044,180 LUNA.
Sàn list LUNA: Binance, Okex, Huobi, Kucoin...

UST là Algorithmic Stablecoin, được điều chỉnh giá bởi LUNA, hiện đã có Market Cap khoảng $17B, nằm trong top 5 Stablecoin có mức vốn hóa cao nhất thị trường.

Hình ảnh dưới đây là sự tăng trưởng vượt bật của UST sau 7 ngày tính từ Proposal #44 đốt lượng lớn LUNA để lấy UST gửi vào Community Pool.

ust market

Số lượng Dapp trên Terra

Hiện tại, Terra đang có khoảng 150 dự án nếu chỉ tính riêng DeFi.

Ngoài ra, hệ sinh thái NFT/Gaming trên Terra cũng phát triển rất mạnh.

dapp trên terra
Các dự án NFT trên Terra (Marketplace & Metaverse/Gaming)
hệ sinh thái terra nft
Các dự án NFT trên Terra (Collectibles)

Nhà đầu tư của Terra

Terra là hệ sinh thái nhỏ trong Cosmos, nhưng không vì thế mà bị những tay to đánh giá thấp. Điển hình là có hơn 20 nhà đầu tư đã tin tưởng Terra ngay từ những ngày đầu ra mắt, nổi bật trong số đó có Coinbase Ventures, Binance Labs...

nhà đầu tư của terra
Các nhà đầu tư của Terra

Trong năm 2021, Terra đã gọi vốn được hai lần, với các nhà đầu tư "khủng", một số đã từng góp mặt ở thời kì đầu.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Terra

Mục đích của Terra không phải là cạnh tranh với các Blockchain khác, mà là mang đến cho người dùng một ứng dụng thực tế của tiền điện tử.

Nếu anh em ở Hàn Quốc, có lẽ sẽ biết về Chai - ứng dụng thanh toán phổ biến được xây dựng trên Terra. Với giao diện đẹp mắt cùng với trải nghiệm đơn giản, không có tí gì khác ứng dụng thông thường, hơn 2 triệu người dùng đã bị thuyết phục bởi Chai, và số lượng này ngày càng tăng lên.

Ngoài Chai, đang có rất nhiều dự án khác trong mảng thanh toán (Payment) cũng đang phục vụ người dùng phổ thông trong việc gửi tiết kiệm, thanh toán subscription một cách dễ dàng bằng UST.

Những đặc điểm trên rất khó thấy ở nhiều Blockchain hiện nay, khi các hệ sinh thái này luôn chạy đua theo Yield Farming, hay hàng loạt clone của các dự án lớn mọc lên như nấm trong thực trang DeFi bùng nổ.

Tình hình hiện tại và Roadmap

3/10/2020: Dự án đã ra mắt bản cập nhật Columbus 4, với cập nhật quan trọng nhất có lẽ là cho phép người dùng tự viết Smart contract và upload lên Terra Blockchain nhằm tăng độ phi tập trung và minh bạch.

2021: Đầu năm 2021, Terra đã ra mắt Anchor Protocol, dự án Lending kết hợp lãi suất cố định. Đây có thể nói là bước tiến rất lớn cho hệ sinh thái, khi Anchor Protocol không chỉ là mảnh ghép Lending đầu tiên, mà còn là nơi để rất nhiều dự án khác hợp tác để mang về lợi nhuận không thay đổi.

DeFi Connected Hackathon - Hackathon của Terra đã được tổ chức thành công, mang lại cho cộng đồng rất nhiều dự án tiềm năng như Orion Money, Apollo DAO,...

defi connected hackathon
Nguồn: Terrians

30/9/2021 là một ngày khá quan trọng, khi bản cập nhật tiếp theo của Terra được tung ra, đó là Columbus -5.

bản cập nhật columbus 5
Bản cập nhật Columbus-5

4/10/2021 ghi nhận con số TVL của Terra chính thức chạm mốc $10B.

27/12/2021 là ngày LUNA đạt ATH trên $100 ($103.34). Từ đó đến giữa tháng 4/2022, LUNA vẫn liên tục phá ATH, bất chấp thị trường ảm đạm.

Một số KOL nổi bật

Dưới đây là một vài nick Twitter có nhiều thông tin thú vị trong Terra, anh em có thể theo dõi:

Dokwon - Founder Terra.
Archon.
Sihyeok - Research ở Terraform Labs.
Terrians - Infographic cập nhật thông tin, insights về Terra.
advertising
Terra Bites - Chuyên về Podcast của Terra.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra không quá lớn, nhưng điểm mạnh của Terra là nguồn lực tập trung vào hướng chính, đó là mảng Payment. Vậy các mảnh ghép khác đang phát triển thế nào, anh em hãy đọc chi tiết bên dưới.

Stablecoin

Stablecoin là sản phẩm đầu tiên của Terra, thứ mà đang và sẽ phát triển liên tục trong hệ sinh thái này. Hiện tại, ngoài UST, còn có rất nhiều Stablecoin khác được pegged theo tiền quốc nội của từng quốc gia như KRT (Hàn Quốc), MNT (Mông Cổ),...

Stablecoin của Terra được cố định ở giá $1 là do sự tăng giảm cung cầu của LUNA.

Sau khi Proposal #44 ra mắt, Terra đốt hơn 88M LUNA để dùng UST phát triển hệ sinh thái. Điều này làm Market Cap của UST tăng trưởng chóng mặt chỉ trong vài ngày.

ust market cap

Payment

Thanh toán là một mảng đang rất phát triển trong Terra. Đa phần các dự án án đều hoạt động theo một cấu trúc, đó là khuyến khích người dùng sử dụng UST, gửi vào ứng dụng. Sau đó, ứng dụng sẽ đưa số tiền này vào Anchor Protocol để nhận về lãi suất.

Lợi nhuận này sẽ được dùng để thực hiện các hoạt động khác nhau như trả phí, mua sắm, từ thiện,... hay thậm chí là farm token IDO như cách mà Pylon Protocol hoạt động.

Một số dự án tiêu biểu trong mảnh ghép này bao gồm: Chai, Memepay, Pylon Protocol, Subbera, Spaar...

Lending

Có lẽ không phải bàn cãi, khi khẳng định Anchor Protocol là một tượng đài Lending trong Terra, khi chính Anchor Protocol đang là bệ phóng cho rất nhiều dự án Payment đã nói trên.

lending trong terra
Nguồn: Terrians

Tuy nhiên, Anchor Protocol không phải một dự án chuyên về mảng Lending, mà cá nhân mình đánh giá, dự án được nhiều người ưa chuộng bởi tính năng cung cấp lãi suất cố định, bất kể thị trường như thế nào.

Vào đầu năm 2022, Anchor Protocol hiện tại đang gặp một vấn đề, đó là lượng yield tương đối thấp để duy trì ở mức 20%. Trong trường hợp "cạn vốn", Anchor chỉ còn cung cấp khoảng 14 - 15% APY.

Tiếp theo là Edge Protocol và Mars Protocol, đây là hai dự án cực kì lớn và tiềm năng trong mảng Lending trên Terra, trong đó:

Mars Protocol thiên về hướng Credit (tín dụng).
Còn Edge Protocol sẽ đóng vai trò "đa năng" với nhiều thể loại pool cho người dùng.

Synthetic

Nếu ở Ethereum, chúng ta có Synthetix đang giữ vị trí top-tier trong mảnh ghép tài sản tổng hợp, thì Mirror Protocol chính là đại diện của Terra.

synthetic trong terra
Nguồn: Terrians

Đã có thời điểm trong tháng 5, TVL của Mirror Protocol vượt $2B, giúp dự án gần lọt vào top 10 TVL theo tổng hợp của defillama.com. Và đó cũng chỉ là tất cả những gì Mirror Protocol có thể đạt được. Từ tháng 5 - 12/2021, TVL không hề tăng mà còn sụt giảm còn khoảng $1B.

IDO Platform

Pylon Protocol và StarTerra là hai cái tên đại diện trong mảng IDO Platform trên Terra. Dù trong khoảng cuối năm 2021 có ra mắt thêm hai cái tên mới là Atlo và FanSquad, nhưng thực tế hai dự án này vẫn chưa có gì.

ido platform terra
Nguồn: Terrians

Charity

Một lĩnh vực hoàn toàn lạ lẫm trong Blockchain, nhưng đang có xu hướng phát triển rất tốt khi nằm trong hệ sinh thái Terra. Nổi bật nhất có lẽ là Angel Protocol, dự án xuất sắc nằm trong top 5 thắng cuộc của DeFi Connected Hackathon mà mình đã đề cập ở đầu bài.

Sự phát triển của mảng Từ thiện không nằm ở chỗ bao nhiêu dự án ra đời, mà là số lượng dự án có mong muốn đóng góp doanh thu để làm từ thiện. Và đó là cách Terra Charity Alliance - liên minh từ thiện của Terra ra đời.

Tính đến nay, đã có rất nhiều dự án đồng ý cung cấp một phần lợi nhuận cho Angel Protocol để làm từ thiện.

charity terra
Tổng quan về Angel Protocol

Ngoài ra, rất nhiều người dùng ẩn danh đã đóng góp cho quỹ mà không cần nêu tên, điển hình là đã có $300k UST được gửi cho Angel Protocol trong thời gian gần đây.

Đầu năm 2022 đánh dấu bước tiến mới của Angel Protocol cùng Angel Charity (Terra Charity Alliance cũ). Ngoài ra, dự án cũng ra mắt Charity Marketplace dành cho việc quyên góp.

Betting

Trong khoảng giữa năm 2021, có rất nhiều dự án Betting ra đời. Có những lúc nghĩ nó sẽ là trend sắp tới trên Terra. Nhưng đến cuối năm 2021, các dự án không có cập nhật gì mới, thậm chí một số thì Twitter cũng không thể tìm ra.

Theo mình nhận định, trend Betting đã kết thúc trong năm 2021.

NFT

NFT được nhắt đến trên Terra vào khoảng tháng 8/2021, và chính thức bùng nổ từ khoảng tháng 10/2021 cho đến nay. Các dự án làm về NFT đơn thuần ngày càng xuất hiện nhiều không đếm xuể.

nft trong terra

Ngoài ra, Gaming cũng là một trong những mảng chiến lược sắp tới của Terra, khi Do Kwon lên tiếng về việc có rất nhiều game "khủng" sẽ đổ bộ vào Terra sắp tới.

Lĩnh vực khác

Sau đây là một vài dự án thú vị khác của Terra:

Learn Terra: “Bách khoa toàn thư” của Terra. Anh em có thể tìm hiểu về những kiến thức cơ bản tại website dự án.
Ozone: Dự án bảo hiểm, vẫn chưa ra mắt, nhưng Do Kwon có vẻ đang rất tâm huyết với Ozone khi đã đưa ra đề xuất dùng tiền của Treasury xây dựng dự án.

Cùng với đó là rất nhiều Dashboard như UniWhale, Coinhall… cung cấp dữ liệu về LUNA.

Ngoài ra, anh em cũng có thể xem video trực quan sau đây để hiểu hơn về hệ Terra: Khám phá hệ sinh thái Terra - Tăng trưởng thần tốc bất chấp thị trường điều chỉnh

Dự phóng về tương lai hệ sinh thái Terra

Từ đầu năm đến giờ, Terra có thể chia làm ba thái cực:

Ứng dụng UST theo hướng sử dụng Anchor.
NFT/Gaming.

Ở giai đoạn một, có thể thấy UST đang được sử dụng rất tốt trong Anchor, thể hiện ở việc TVL của Anchor tăng lên liên tục. Nhưng đến một lúc nào đó, Terra cần một chất xúc tác mới để có thể tăng nhu cần sử dụng UST một cách đột biến. Và đó là lúc NFT xuất hiện.

NFT ở đây có một mảng rất tiềm năng, đó là Gaming. Lĩnh vực Gaming trên Terra hứa hẹn là một mảng thú vị trong tương lai, cũng như có thể làm UST "moon".

Do Kwon đã lên tiếng nói về việc sẽ có rất nhiều game hot gia nhập vào Terra sắp tới. Mở màn là Summoner's War (50M+ download trên Android). Do đó, Terra khả năng lớn có thể được làm phương tiện thanh toán. Việc này sẽ giúp UST mở rộng tệp khách hàng hơn chỉ đơn thuần gửi tiết kiệm trên Anchor.

Trong năm 2021 và đầu năm 2022, Terraform Labs đã ra mắt hai Fund dành cho việc phát triển Terra:

Project Dawn: Quỹ đến từ "tiền túi" của Terraform Labs, trị giá 50M LUNA (~$150M tại thời điểm công bố), dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng.
Luna Foundation Guard (LFG): Quỹ dùng để đảm bảo peg của UST, xây dựng cơ sở hạ tầng, trị giá 50M LUNA. Do đó, UST được đảm bảo rất nhiều để giữ được Peg.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh sự phát triển hệ sinh thái, Terra đã tập trung vào hai nhánh:

"Ship" UST đi nhiều hệ sinh thái khác.
Tăng cường Hackathon.

Chiến lược đưa UST đi khắp nơi đã bắt nguồn từ cuối năm 2021. Và hiện vẫn đang tiếp diễn trong 2022 với nhiều hệ sinh thái như Cosmos, Polkadot,...

Vào tháng 4/2022, Terra lần đầu hợp tác với nhiều đơn vị nổi tiếng như Alpha Venture DAO, các quỹ lớn LongHash, Hashed... để ra mắt chuỗi gồm 7 chương trình Hackathon.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Terra

Đầu tư vào token

Giá LUNA không ngừng đạt ATH, bất chấp thị trường 2022 chưa thấy dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt. Do đó việc đầu tư vào LUNA khá rủi ro.

Đối với các token khác, anh em có thể tham khảo định mức FDV đa phần của dự án trên Terra, cũng như các dự án cùng phân khúc để có quyết định chính xác.

Tham gia IDO

IDO hiện tại không có gì nổi bật ở Terra nói riêng và cả thị trường nói chung. Vì vậy nên anh em có thể cân nhắc mua Spot, thay vì tham gia IDO với rủi ro token chơi IDO như STT bị giảm giá mạnh. Ngoài ra, nếu anh em không có nhiều tiền thì Pylon Protocol cũng không phải lựa chọn tốt.

Tham gia Farming, Staking

Hiện tại, chỉ có Anchor Protocol là phù hợp cho anh em gửi tiền vào để kiếm nguồn thu nhập ổn định. Với APY ~20%, đây là con số khá cao so với lãi suất ngân hàng truyền thống đưa ra.

Ngoài ra, Staking có thể được áp dụng cho LUNA với APY khoảng 7%. Điều đặc biệt là Stake LUNA sẽ có cơ hội nhận được Airdrop của gần 20 dự án mới bên Terra.

Trên đây là sơ lược về một số cách đầu tư ở Terra, anh em quan tâm thì có thể tham khảo thêm về các cách kiếm tiền trên hệ Terra thông qua video tại đây.

Sau vụ cá độ về LUNA giữa Do Kwon và Sensei Algod, có vẻ như Do Kwon đang đẩy nhanh mọi mặt của Terra nhằm đảm bảo phần thắng thuộc về mình. Nhưng dù ai giành phần thắng, thì với rất nhiều tin tích cực được đưa ra trong Q1 2022, thì người được lợi nhất vẫn là người dùng, đặc biệt ai ủng hộ Terra.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.