Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

DMM là gì? DMM có giúp Kyber tối ưu 100 lần AMM truyền thống?

Bài viết phân tích một mô hình mới Kyber đang tiến hành phát triển. Chính là Dynamic Automated Market Maker (DMM).
Amber avatar
cryptolover994
4 min read
Published Mar 05 2021
Updated Mar 12 2024
Amber media

AMM có thể được xem là một giải pháp cực hữu hiệu trong việc cung cấp thanh khoản và tạo nguồn thu cho những Liquidity Providers (LPs)  trong Pool. Tuy vậy AMM vẫn còn vài hạn chế cần được khắc phục.

Chính vì vậy hôm nay mình muốn gửi đến anh em một bài tham khảo từ tweetstorm của Loi Luu (Co-Founder của Kyber Network) nói về DMM (Dynamic Automated Market Maker) – một giải pháp thay thế và cải tiến hơn AMM. Bạn có thể đọc thêm về AMM tại đây.

DMM là gì?

Ngày 26/2, Loi Luu có release một bản báo cáo nghiên cứu về DMM – về bản chất sẽ là sự cải tiến hơn của AMM nhằm tối ưu hóa hiệu suất sử dụng vốn và tăng lợi nhuận kiếm được cho LPs. Anh em có thể xem thêm Paper đó tại đây.

Ưu điểm của DMM vượt trội hơn Curve Finance chính là DMM có thể áp dụng lên mọi loại tiền mã hóa với mô hình có 2 tham số: Amplification Factor và Dynamic Fees. Vậy việc sử dụng 2 biến này sẽ áp dụng thực tế như thế nào?

Amplification Factor – Giảm hiện tượng trượt giá

Tham số Amplification Factor (tham số khuếch đại) có mục đích là tăng tính thanh khoản, mình gọi tắt đây là tham số a. Khi đưa a vào trong một pool tài sản, thì mục đích của nó là để khuếch đại số dư.

Một pool có số dư thấp thường sẽ dễ trượt giá hơn pool có giá trị lớn hơn, vì sự đối ứng chưa đủ. Vậy việc bổ sung a vào pool, nếu a = 100, nhóm 1 triệu đô la sẽ cung cấp mức trượt giá tương tự như nhóm 100 triệu đô la, giảm thiểu mức trượt giá nhất có thể.

dmm là gì

Dynamic Fees – Giảm Impermanent Loss và tăng lợi nhuận cho LPs

Về phần tham số Dynamic Fees (phí giao dịch biến đổi). Điều này đơn giản là khi thị trường biến động quá mạnh, phí trả cho LPs sẽ cao hơn. Điều này nhằm mục đích hạn chế việc kinh doanh chênh lệch giá. Còn khi thị trường biến động thấp, thì phí cho LPs sẽ giảm để khuyến khích giao dịch.

Điều này khắc phục việc AMM chỉ sử dụng mô hình Fees đơn giản cố định phần trăm phí mặc cho sự biến động của thị trường.

advertising
dynamic fee

Áp dụng DMM

Theo Loi Luu cho biết, Kyber Network sẽ tiến hành triển khai AMM thế hệ mới này trên hệ sinh thái Ethereum với tên gọi là “Kyber DMM”. Điều này sẽ cho phép các nhà tạo Liquidity Pool quyết định hệ số Amplification Factor, Base Fee và Dynamic Fee. Khi được áp dụng, đây sẽ được xem là một DMM đầu tiên được triển khai của Defi

Việc nghiên cứu thêm về DMM sẽ nhắm vào việc duy trì biên độ giá cho các Liquidity Pool, xác định được công thức phí tối ưu nhất và tác động của chúng lên Impermanent Loss. Đồng thời Loi Luu mong muốn mời các thành viên của hệ sinh thái Phi tập trung cộng tác và nghiên cứu sâu về vấn đề này.

Ý kiến của người viết về DMM

Sau khi anh em đọc xong chắc vẫn còn hơi “mơ hồ” về việc cải tiến AMM. Thật sự, AMM là một phương pháp giúp cho việc trao đổi coin trở nên nhanh chóng, công bằng và trên cơ sở đối ứng, nhưng bản thân nó vẫn còn nhiều vấn đề như trượt giá hay Impermanent loss cho LPs.

Chính vì vậy, mình đánh giá việc cải tiến AMM của Loi Luu rất thiết thực nhằm tối thiểu hóa những nhược điểm cũ. Và đây cũng chính là mục tiêu mà tác giả muốn hướng đến cho phiên bản Kyber 3.0 chuyển dịch từ Single Protocol cố định đến một tổ hợp các Liquidity Protocols phù hợp với từng case.

dmm là gì

Đây sẽ được xem là bước tiến lớn cho hệ sinh thái của Kyber, và mình thật sự mong chờ sự thành công của DMM, điều này sẽ tăng Collected Fee từ KyberDAO trong tương lai.

Cám ơn anh em đã đọc bài, và hi vọng anh em sẽ hiểu rõ hơn ý tưởng về DMM của Loi Luu và Kyber Network.

Anh em có thể tham khảo tweetstorm của Loi Luu dưới đây, và nếu có ý kiến gì thì anh em đừng quên thảo luận cùng chúng mình nhé!