HomecaretCoins & Tokens

Dogecoin (DOGE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DOGE

Đăng bởi Falcon 11 vào 28 tháng 4 2019

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token Của Coin98, ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Dogecoin (DOGE) đang làm mưa làm gió trên thị trường nhé!

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (DOGE) là đồng tiền điện tử được tạo ra năm 2013 dựa trên nền tảng của Litecoin.

Mục đích ban đầu của tác giả DOGE là tạo ra một đồng tiền minh bạch, không tranh chấp và không vướng phải các rắc rối của tiền pháp định thông thường (giống như Bitcoin).

Logo của đồng DOGE là hình ảnh 1 chú chó Shiba Inu.

Ngay cả tên của 1 thành viên sáng lập cũng được đặt là Shibetoshi Nakamoto. Người này không có thật, và có lẽ được lấy cảm hứng từ người đã tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, ngay từ khi ra đời, đồng tiền được nhiều người thích thú và hình thành cộng đồng trung thành luôn theo dõi sự phát triển của Dogecoin (DOGE).

Thông tin cơ bản về đồng Dogecoin (DOGE)

 • Ticker: DOGE.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token type: Payment Token.
 • Total Supply: Unlimited.
 • Circulating Supply: 119,183,347,533 DOGE

Tỷ giá Dogecoin (DOGE) hôm nay

Dogecoin (DOGE) có gì nổi bật?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của đồng DOGE:

Số lượng không giới hạn

Anh em sở hữu máy tính có cấu hình tương đối một chút có thể cài đặt phần mềm và đào DOGE. Nói cách khác, càng ngày Dogecoin (DOGE) càng lạm phát.

Cấu trúc đơn giản

Dogecoin (DOGE) được xây dựng trên nền tảng của Litecoin. Mục đích của nó là đồng tiền phi tập trung. Không có các mục đích phức tạp nào khác.

Dogecoin (DOGE) dựa trên thuật toán Scrypt của Litecoin

Nhưng tốc độc của nó đạt 1 phút cho mỗi block, thay vì 2.5 phút/block của Litecoin.

Có thể đào được

Do có cấu trúc thuật toán đơn giản (Scrypt Proof of Work) nên để đào DOGE anh em không cần phải dùng các máy tính có cấu hình cao như ASIC mà có thể đào DOGE bằng máy tính cá nhân.

Ban đầu phần thưởng khối cho các thợ đào là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, tới 2015, phần thưởng này được thay đổi còn 10,000 DOGE cho mỗi Block được đào.

Những điều thú vị về DOGE?

Dù cho mục đích ban đầu nghe có vẻ rất to lớn, nhưng thực tế, người dùng chỉ coi DOGE là một Memecoin. Bởi thực tế, ứng dụng của DOGE gần như là con số 0.

Hình ảnh DOGE được gắn liền với các đợt pump mạnh của Crypto nói chung. Như gần đây, chỉ với khoảng 5 ngày, DOGE đã tăng 500%, kéo theo đó là việc dòng tiền cũng bắt đầu đổ vào Altcoin. Để lý giải cho điều này, anh em có thể thấy rằng người dùng khi mua DOGE sẽ rất hưng phấn, họ tạo meme, gif, video ngắn và đăng lên các trang mạng xã hội. Sau đó, người dùng khác khi thấy hàng loạt content về DOGE, sẽ bắt đầu tìm hiểu và tham gia mua. Vòng lặp cứ thế mà mở rộng.

Hơn nữa, DOGE còn nhận được sự ủng hộ của Elon Musk, khi vị tỉ phú này gần như chỉ tweet về DOGE trong một quãng thời gian dài. Cứ mỗi lần viết về DOGE, cộng đồng lại Fomo mua lấy mua để, khiến giá tăng mạnh. VD tweet ngày 18/7 dưới đây đã giúp DOGE pump hơn 20%.

Từ 2017 đến hiện nay, chưa bao giờ Memecoin phát triển nở rộ như thời điểm bây giờ. Nếu năm 2020, người dùng bị “bội thực” với hàng tá “Food token” như Burger, Sushi, Pickle, Hotdog,... thì giờ đây, hàng chục loại “chó” đua nhau chạy, tiên phong dĩ nhiên vẫn là DOGE. Đỉnh điểm có lẽ là thời khắc Shiba Inu (SHIB) khiến CZ phải chào thua, và list lên Binance.

Và trend “chó” hiện tại đã len lõi vào giới KOLs của Việt Nam, khi lần lược Ngọc Trinh, Cao Thái Sơn liên tục đăng trên Facebook cá nhân về những token thuộc hệ này, và nhân tiện cũng khoe tài sản của mình trong Crypto. Tuy nhiên, hiện tại trên trang cá nhân của các sao Việt nói trên, các dòng trạng thái này đều đã bị bốc hơi. Điều này khiến nhiều người tò mò và đặt ra câu hỏi tại sao?

Bên cạnh đó, trend SafeMoon cũng là thứ cần phải nói đến khi nhắc về Memecoin. Chỉ trong 2 ngày, cộng đồng Twitter cũng như Telegram tràn ngập tin tức về SafeMoon và các token ăn theo như SafeMars, SafeBNB, SafeGalaxy,... Đa phần các token này đều ra mắt gần như trong hôm đấy.

Trong uptrend, rất nhiều trend sẽ được sinh ra, người ăn kẻ lỗ không ít. Để chơi theo trend ngắn hạn một cách hiệu quả, anh em có thể tham khảo bài viết này, để có thêm góc nhìn về tính chất các dự án này, để có thể tự đưa ra quyết định cho mình.

Dogecoin (DOGE) được dùng để làm gì?

 • Tiền tệ trao đổi.
 • Trả thưởng cho các miner.
 • Gây quỹ từ thiện.

Cách kiếm và sở hữu đồng Dogecoin (DOGE)

Để có thể sở hữu Dogecoin (DOGE), anh em có thể:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Tham gia cộng đồng của DogeCoin (DOGE) để nhận đồng DOGE miễn phí.

Dưới đây là 2 website phát miễn phí DOGE cho anh em khi tham gia:

 • Dogefaucet.com - Điền địa chỉ ví và nhận DOGE.
 • InDogeWeTrust.com - Tương tự như website Dogefaucet.com

Đào Dogecion (DOGE)

Ngoài việc nhận Airdrop và mua trực tiếp đồng DOGE trên các sàn giao dịch, anh em còn có thể sở hữu nó bằng cách đào.

Cũng giống như Bitcoin, Dogecoin (DOGE) cũng xử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy nhiên anh em không thể đào DOGE bằng các máy đào ASIC.

Anh em có thể đào DOGE bằng ngay máy tính của mình. Các loại Card AMD Graphic Cards thích hợp cho công việc này.

Xem thêm về cấu hình đào và các phần mềm hỗ trợ đào DOGE tại đây: http://dogecointutorial.com/mining.html

Ví lưu trữ Dogecoin (DOGE)

DOGE không phải token ERC-20 nên anh em không thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn của Ethereum.

Dogecoin (DOGE) hiện tại đang cung cấp các ví Multidoge online trên các nền tảng như sau:

 • Ví Desktop Wallet: Ví lưu trữ DOGE ngay trên desktop.
 • Ví Phone Wallet: Ví lưu trữ DOGE trên thiết bị di động (mới chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android).
ví lưu trữ dogecoin

Sàn giao dịch Dogecoin (DOGE)

Hiện tại có rất nhiều sàn cho phép giao dịch đồng DOGE.

Khối lượng giao dịch đồng DOGE theo các sàn:

bảng volume sàn dogcoin
volume exchange dogcoin
bảng volume currency dogcoin
volume currency dogcoin

Hiện tại, trên Binance Smart Chain đã có wDOGE, người dùng có thể sử dụng Coin98 Wallet để có thể swap trực tiếp trên PancakeSwap để mua bán wDOGE. wDOGE là token wrap của DOGE tỉ lệ 1:1 từ mạng lưới riêng của DOGE trên Binance Smart Chain, giúp người dùng thuận tiện giao dịch hơn.

Tương lai của đồng Dogecoin (DOGE)

Đồng tiền có chức năng Payment nào cũng rất cần cộng đồng ủng hộ và sử dụng nó vào đúng mục đích để có thể phát triển trong tương lai.

Cho đến hiện tại, DOGE chủ yếu được dùng để giao dịch qua lại giữa các trader.

Trong tương lai, nếu đồng tiền này được đưa vào sử dụng chính thức và tận dụng được lượng cộng đồng đông đảo thì chắc hẳn sẽ là một sự thay đổi lớn về nhu cầu buy demand của DOGE.

Có nên đầu tư vào Dogecoin (DOGE)

Có thể ngay từ đầu khi tác giả tạo ra đồng Dogecoin (DOGE) đã không có mục đích rõ ràng.

Dù là đồng DOGE được nhắc tới nhu cầu thanh toán, nhưng tới hiện tại, chưa thấy có thông tin đồng DOGE được áp dụng vào mục đích thanh toán của tổ chức nào.

Ngoài ra, còn có thông tin là dàn team phát triển đã bỏ dự án.

Tuy nhiên, cộng đồng người sử dụng để giao dịch hàng ngày trên các sàn và lượng người thảo luận về đồng DOGE trên các channel vẫn đông đảo. Chứng tỏ đồng tiền này vẫn có sự hấp dẫn, thích thú với nhiều người.

Một số Key Point mà mình muốn liệt kê tại đây để anh em dễ theo dõi:

 • DOGE có chức năng thanh toán.
 • Tổng cung vô hạn, lượng DOGE mới được đào ra mỗi ngày.
 • Cộng đồng sử dụng để giao dịch đông đảo.

Anh em nên tìm hiểu thêm về đồng tiền này và tự đưa ra nhận định cũng như quyết định đầu tư.

Dưới đây là chart được cập nhật ngày 12/5/2021:

Anh em nhìn vào chart và nghĩ xem đây có giống chart của một dự án sinh ra không vì mục đích gì không? Do đó, DOGE không phụ thuộc vào phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật (có lẽ sử dụng thì vẫn đúng phần nào). Chỉ có cộng đồng Fomo, thì DOGE mới có thể sống, nên việc đầu tư vào dự án gần như là một ván bài hên xui đúng nghĩa.

Tổng kết

Trên đây bài viết về một trong những đồng token/coin nằm trong loạt bài viết về các đồng có chức năng Payment của đội ngũ Coin98.

Hy vọng qua bài viết này, anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về đồng tiền DOGE này.

Anh em hãy tham khảo, đọc thêm các bài viết về các đồng có chức năng thanh toán khác, để hiểu hơn về mô hình của các đồng này nhé!

Ngoài các bài viết được cập nhật trên Coin98.NET, mình và đội ngũ Coin98 cũng luôn chào đón và hỗ trợ anh em. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bà viết hãy để lại bình luận ở cuối bài.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

#DOGE #Dogecoin

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top