thumbnail
thumbnail
Tensor là NFT Marketplace trên Solana, định vị dành cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong thị trường. Cùng tìm hiểu về Tensor và lý do vì sao dự án được mệnh danh là Blur của Solana.

Tensor là gì?

Tensor là sàn giao dịch NFT (NFT Marketplace) trên Solana, được định vị dành cho các pro trader chuyên nghiệp trong thị trường NFT. Lấy cảm hứng từ Blur, Tensor chính là nơi phục vụ được điều đó trên Solana, đây chính là sàn giao dịch NFT có tốc độ cao và tối ưu hơn cho trader.

Đội ngũ phát triển của Tensor trước đó là các pro trader trong mảng NFT và giao dịch mua bán NFT hầu như hàng ngày. Tuy nhiên, lúc đó trên Solana, chính họ cũng không tìm được sàn giao dịch nào có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch chuyên nghiệp hiện tại.

tensor website
Tensor Website: https://www.tensor.trade/

Sản phẩm & doanh thu của Tensor

Sản phẩm của Tensor

Giao diện của Tensor là sự kết hợp của hai sản phẩm: Tensor Aggregator và Tensor AMM & Marketplace. 

1. Tensor Marketplace

Tensor NFT Marketplace là nơi để các nhà giao dịch mua bán, niêm yết NFT trong hệ sinh thái Solana. Tensor mạnh trong việc cung cấp các các bộ lọc nâng cao trong việc tìm NFT trên hệ sinh thái. Hiện Tensor hầu như hỗ trợ mua bán tất cả các bộ sưu tập NFT đang có mặt trên Solana. 

tensor nft trading
Tensor NFT Marketplace

Dù chỉ mới là thành viên sinh sau để muộn trong mảng NFT Marketplace, ngày 26/3/2023, Tensor đã chính thức trở thành sàn giao dịch NFT có khối lượng lớn nhất trên Solana, vượt qua cả MagicEden và Hadeswap. Hiện tại có thể xem MagicEden đang là đối thủ của Tensor trên Solana, tương tự như OpenSea đối đầu với Blur tại thị trường Ethereum.

tensor ranking
Ranking của Tensor đã đứng nhất hệ Solana trong ngày 26/3/2023.

2. TensorSwap

TensorSwap là nơi giao dịch NFT theo cơ chế AMM. Tại đây các trader có thể mua bán và trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho Pool NFT của mình. Cơ chế NFT AMM này được phổ biến rộng rãi lần đầu bởi SudoSwap, một NFT marketplace có mô hình tương tự TensorSwap nhưng phát triển tại Ethereum.

HIện TensorSwap cho phép cung cấp thanh khoản cho NFT theo các hình thức sau: 

 • Collection-wide Bids: Mua bất kỳ NFT nào trong bộ sưu tập A với giá giảm dần. 
 • Listings: Bán NFT cùng một lúc với giá thay đổi theo đường cong tuyến tính.
 • Market-making orders: Cung cấp thanh khoản cho cả chiều mua và chiều bán của một bộ sưu tập NFT cụ thể. 
tensor amm
Cung cấp thanh khoản cho NFT Pool trên Tensor.

Các cơ chế này tương tự SudoSwap về cách hoạt động, người dùng có thể xem thêm video giải thích cách hoạt động của SudoSwap thông qua video sau: 

Các dự án phát triển NFT trên thị trường có thể chọn TensorSwap để phân bổ NFT tới cộng đồng, từ đó thu phí giao dịch từ người dùng, cộng với phí bản quyền (royalties) được Tensor ấn định sẵn là 0.9%.

Ví dụ: Nếu một dự án thu 4.1% phí (phí swap NFT) cho những giao dịch diễn ra trên pool NFT của mình, cộng thêm với 0.9% phí bản quyền được Tensor ấn định sẵn, dự án sẽ thu được tổng cộng 5% phí từ những trader trong Pool. 

3. Tensor Aggregator

Ngoài chức năng cơ bản là nơi mua bán, niêm yết các loại NFT trên thị trường, Tensor còn là thị trường “tổng hợp" NFT ở nhiều nơi khác nhau, cho phép người dùng mua bán được cả NFT ở những sàn giao dịch bên ngoài với mức giá tốt nhất thông qua giao diện của Tensor.

tensor aggregator
Tensor Aggregator

Các thị trường mà Tensor đang hỗ trợ tổng hợp nguồn thanh khoản cho NFT bao gồm: TensorSwap, HadeSwap, HyperSpace, MagicEden và Solanart. Hơn thế nữa, Tensor còn tích hợp với TradingView, giúp các trader theo dõi biến động giá theo thời gian thực với biểu đồ nâng cao. 

Doanh thu của Tensor

Nguồn doanh thu của Tensor sẽ đến từ sản phẩm Tensor Swap và Tensor Marketplace, trong đó:

 • Tensor Marketplace: thu 1% phí Taker Fee. Với những người dùng là Maker (đặt lệnh Limit), Tensor sẽ không thu phí giao dịch. 
 • TensorSwap: Thu tổng cộng 1% phí khi người dùng giao dịch trên Pool, trong đó 0.1% đi về Tensor và 0.9% còn lại đi đến các LPer. 

Điểm nổi bật của Tensor

Là sàn giao dịch NFT dành cho trader, Tensor có lợi thế cạnh tranh ở nhiều tính năng nổi bật như sau:

 • Nơi tổng hợp NFT đang được bán trên các sàn giao dịch nổi tiếng khác trên Solana như MagicEden, Solanart, HadeSwap... Song cũng cho phép người dùng list NFT trực tiếp trên Tensor.
 • Cung cấp công cụ quản lý nâng cao như Portfolio NFT, trong đó có các thông tin quan trọng về NFT, lợi nhuận/thua lỗ, thống kê hoạt động giao dịch…
 • Giao diện tối ưu cung cấp đầy đủ thông tin về một bộ sưu tập NFT ngay trong 1 trang duy nhất. Tensor còn chia ra giao diện Lite cho người dùng thường và Pro cho các trader NFT chuyên nghiệp.
 • Tính năng cung cấp thanh khoản cho NFT thông qua TensorSwap, cho phép người cung cấp thanh khoản cài đặt mức phí 0-25% cho Pool NFT của mình.

Token của Tensor là gì? 

Tại thời điểm viết bài, đội ngũ Tensor chưa thông báo chi tiết về token riêng của dự án.

Roadmap & cập nhật

Hành trình phát triển của Tensor được tóm tắt như sau: 

 • Tháng 2/2022: Đội ngũ sáng lập bắt tay vào phát triển Tensor 
 • Tháng 3/2023: Gọi vốn thành công vòng Seed Round với giá trị 3 triệu USD.

Tensor không công bố roadmap với thời gian cụ thể, tuy nhiên dưới đây là một số tính năng đội ngũ Tensor dự định phát triển trong tương lai: 

 • Gaming hóa các phần thưởng (điểm, hộp quà thưởng & NFTs)
 • Phái sinh & đòn bẩy
 • Hệ thống thông báo đẩy 
 • Đăng nhập với nhiều ví 
 • Giao dịch tự động 
 • Giao diện phân tích NFT nâng cao 
 • Tích hợp thêm các chain khác.

Hiện tại Tensor đang có kế hoạch tiếp cận và khuyến khích người dùng giao dịch trên sàn như cách Blur đã từng làm chiến lược tương tự trên Ethereum, bằng cách khởi chạy chương trình khuyến khích và hứa hẹn airdrop cho các trader NFT trên hệ sinh thái Solana và người dùng riêng trên TensorSwap.

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ phát triển của Tensor ban đầu chỉ có hai thành viên, đồng thời cũng là co-founder của dự án và hiện chưa công bố danh tính cụ thể của hai thành viên này. Tuy nhiên, dưới đây là tài khoản Twitter họ: @_ilmoi và @0xrwu.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Nguồn vốn hoạt động ban đầu trong năm 2022 của Tensor đến hoàn toàn từ tiền thưởng từ việc tham gia hai cuộc thi Solana Hackathon. Trước đó đội ngũ đã có kế hoạch gọi vốn trong tháng 11/2022, tuy nhiên do ảnh hưởng cuộc vụ sụp đổ FTX, team đã tạm ngưng việc gọi vốn lại do bối cảnh xấu từ thị trường. 

Đến tháng 3/2023, Tensor gọi vốn lại cho vòng Seed Round và thành công với số tiền 3 triệu USD. Trong vòng này có Placeholder là quỹ dẫn vòng, cùng với sự tham gia của các qũy khác như Solana Ventures, Alliance DAO, Big Brain Holdings, Co-Founder của Solana là Anatoly and Raj Gokal…

tensor fundraising
Vòng Seed Round của Tensor

Đối tác

Trong quá trình phát triển dự án, Tensor đã hình thành quan hệ đối tác với một số nền tảng như:

 • NFT Collectibles: Robo Ramen, Wolf Capital NFT, Taiyo Robotics, Oggy…
 • Market Maker: Cyber Samurai, Lifinity, UGS Labs…

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự Tensor trong phân khúc NFT Marketplace phục vụ cho các trader chuyên nghiệp có thể kể đến như Blur và SudoSwap.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment