thumbnail
thumbnail
Cardano đã có một năm 2021 nhiều thăng trầm và đầy thách thức, nhưng liệu sẽ có Cardano Summer trong năm 2022? Hãy cùng mình tìm hiểu xem chúng ta cần chuẩn bị gì để "tác chiến" trong hệ sinh thái Cardano.

Trong năm 2021, Cardano đã làm nên kỳ tích khi đã có những đợt tăng trưởng “thần tốc” cùng với toàn bộ thị trường crypto. Tuy dòng tiền ồ ạt vào Cardano nhưng blockchain này không gây tiếng vang lớn như các blockchain đứng đầu khác như là Solana, Terra, Avalanche,…

Cơ hội đầu tư vào Cardano trong năm 2021 rất hiếm, gần như chỉ xoay quanh token ADA, nhưng giá của token này đã giảm liên tục trong vòng 6 tháng khiến nhiều nhà đầu tư mất bình tĩnh.

Vậy nên bài viết này sẽ tập trung vào cập nhật tình hình hiện tại và kịch bản sắp tới của Cardano trong năm 2022. Tất cả nội dung sẽ hướng tới những anh em quan tâm tới Cardano và nếu anh em mới làm quen với hệ sinh thái này thì có thể đọc qua bài viết chi tiết: Tổng quan hệ sinh thái Cardano.

Cardano sau cơn sóng tăng năm 2021

Bắt đầu bài viết thì mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về Cardano trong năm 2021 và đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2021, lý do chính khiến dòng tiền khó lưu thông ở trong hệ sinh thái Cardano.

Cardano đi cùng với thị trường

Trong quá khứ, dòng tiền đầu tư vào Cardano bắt đầu từ giai đoạn 2017 - 2018 và bị rút ra trong suốt khoảng thời gian “mùa đông crypto 2018 - 2020”. Ở giai đoạn đó, không chỉ Cardano mà không có một dự án nào đủ vững chắc để giữ dòng tiền ở lại. 

Và trong năm 2021, dòng tiền đã một lần nữa trở lại thị trường với cường độ mạnh hơn. Nhờ đó, vốn hóa của Cardano tăng mạnh và luôn đứng trong top 5 (thi thoảng top 3) blockchain platform tính theo market cap.

Theo mình nghĩ, dòng tiền đổ vào giai đoạn vừa qua Cardano phần lớn là do có market sentiment tốt và nhà đầu tư tin tưởng vào roadmap của đội ngũ phát triển Cardano. 

Khi nhìn vào thực tế ở giai đoạn cuối năm 2021, khi mà SOL, LUNA, AVAX,... của các blockchains đã “ngược trend” và vẫn thu hút được dòng tiền, thì giá của token ADA giảm từ gần $3 xuống dưới $1 (giảm hơn 75%), gây ra nhiều lo lắng cho anh em holder.

Trong top các blockchain thì chỉ có Cardano là chưa có một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh, vẫn còn bỏ trống các mảnh ghép quan trọng. Các nhà đầu tư đi vào hệ sinh thái Cardano như bước vào một thành phố đang được xây dựng. Vậy nên cũng dễ hiểu khi dòng tiền đang chuyển hướng qua những thành phố sầm uất hơn.

Về cơ bản roadmap của Cardano được chia ra làm nhiều giai đoạn (kỷ nguyên - era) khác nhau, mỗi giai đoạn tượng trưng cho một bước phát triển của Cardano. Ở thời điểm hiện tại, Cardano đang ở kỷ nguyên scaling tức là Cardano sẽ mở rộng về mọi mặt (hệ sinh thái, tốc độ giao dịch,...).

Ở phần tiếp theo thì mình cùng anh em đi tới tìm hiểu về tình hình và hướng phát triển của hệ sinh thái Cardano.

Hệ sinh thái Cardano còn non trẻ

Năm 2021 là một năm đại thành công của những category như là Blockchain platform, DeFi và NFT hay những trend mới như là DeFi 2.0, GameFi, Metaverse,... Thực tế thì Cardano đã không phát triển kịp một hệ sinh thái các sản phẩm trong năm 2021, khiến dòng tiền khó di chuyển trong Cardano.

Khác với những blockchain “thời thượng” khác như là bộ ba Solunavax, hay đối thủ nặng ký Ethereum, Cardano đang có một hệ sinh thái đang ở giai đoạn phát triển:

 • Số lượng dự án tăng: Từ ~50 dự án vào giữa năm 2021 lên tới hơn 600 dự án vào tháng 3, 2022.
 • Nhưng có rất ít sản phẩm chạy ổn định: Một vài dự án ra mới mắt Testnet và Mainnet trong Q1 2022.
 

Thực tế là smart contract đã ra mắt mainnet trên Cardano từ tháng 9/2021, nhưng chúng ta phải đợi gần nửa năm sau thì mới có 1 sàn DEX đầu tiên ra mainnet. Các mảnh ghép cơ bản như là DEX, Lending, Launchpad, Stablecoin, NFT, Blockchain Game,... đang dần được lộ diện. 

Tuy nhiên các sản phẩm trên Cardano đang chỉ dừng ở mức có các tính năng cơ bản, chưa có nhiều model cao cấp như các hệ sinh thái khác. Điều này cho thấy các dự án trên Cardano đang tập trung vào ra mắt sản phẩm và chạy ổn định, trước khi mở rộng xa hơn.

Suy nghĩ về cộng đồng của Cardano

Từ năm 2014 đến nay, Cardano đã bước qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường crypto và đã gây dựng một cộng đồng ủng hộ có thể nói là ngang bằng với những blockchain top đầu. Theo mình quan sát thì cộng đồng Cardano tích cực hỗ trợ lẫn nhau và thường xuyên tương tác trên các kênh mạng xã hội như Twitter và Telegram.

Điểm hình khi các dự án DEX như là SundaeSwap Minswap ra mắt mainnet trên Cardano, đã có rất nhiều các dự án DEX khác vào comment chúc mừng cũng như là tích cực phản hồi để cải tiến sản phẩm.

Khi theo dõi và đồng hành cùng sự phát triển của Cardano, mình thấy Cardano được cộng đồng đặt kỳ vọng cao, đôi lúc chưa thực hiện được dẫn tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh cộng đồng. 

Đôi lúc anh em có thể thấy những câu đùa như “ADA là stablecoin” khi mà giá ADA về mốc $1 nhiều lần, hoặc “Cardano là ghost chain” khi mà chưa có dự án nào chạy mainnet trên Cardano. Theo mình nghĩ đây là những cách nói phóng đại tình hình thực tế của Cardano. 

Ngoài ra còn nhiều narrative tương tự trên cũng khiến nhiều ADA holders lung lay. Dưới lăng kính tích cực thì bất kì blockchain hay hệ sinh thái nào luôn luôn tồn tại hai luồng narrative ngược nhau và điều này giúp thúc đẩy sự phát triển.

Mặc dù có cộng đồng nhưng Cardano vẫn follow theo thị trường và gặp những khó khăn khi mà dòng tiền bị rút ra vì không có nhiều lý do khiến nhà đầu tư ở lại. Đặc biệt trong uptrend thì dòng tiền sẽ di chuyển rất nhanh giữa các hệ sinh thái, giữa các niche với nhau, nên là việc tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ giữ chân nhà đầu tư ở lại lâu dài.

Tóm lại

Qua những lý do chính khiến Cardano “thụt lùi” kể trên thì mình có thể tóm gọn lại thành những gạch đầu dòng sau:

 • Cardano tăng trưởng nóng cùng với thị trường, nhưng có ít sản phẩm đầu tư.
 • Dòng vốn xoay qua các blockchains phát triển nhanh hơn.
 • Hệ sinh thái Cardano đang được hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều mảnh ghép.
 • Cardano có cộng đồng đông đảo nhưng tồn tại những dòng ý kiến trái chiều.

Cardano đang làm gì để mở rộng hệ sinh thái?

Phần trước mình cùng anh em đã tìm hiểu qua về những nguyên nhân chính khiến Cardano không duy trì được vị thế khi so sánh với các blockchain khác. Ở trong phần tiếp theo này, mình cùng anh em đi tìm hiểu những nhân tố chính đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Cardano.

Nền tảng blockchain Cardano

Hiện nay, Cardano đang là blockchain có khả năng giải quyết các vấn đề lớn của blockchain như là:

 • Tính phi tập trung (Decentralization): Cardano đang có hơn 3,000 validators đang tham gia vào xác minh các khối trên mạng lưới Cardano.
 • Tính bảo mật (Security): Từ lúc vận hành cho tới nay, mạng Cardano chưa có ngừng chạy bất kỳ một giây nào. Điều này mang lại tính ổn định cho toàn bộ mạng lưới và những ứng dụng chạy trên nền tảng Cardano.
 • Tính mở rộng (Scalability): Ở thời điểm hiện tại, Cardano đang có TPS có thể nói là chỉ nhanh hơn Ethereum và ngang với BNB. Tuy nhiên, mạng lưới Cardano đã đưa ra giải pháp Hydra (lên tới 1M TPS) hay các L2 solutions như trên Ethereum để tăng tính mở rộng.q

Các dự án được xây dựng trên Cardano sẽ được kế thừa các tính chất quan trọng này. Tuy nhiên, Smart  Contract của Cardano được viết bằng ngôn ngữ lập trình Plutus, ngôn ngữ này đang có cộng đồng builder nhỏ khi so với Solidity (EVM blockchains) hoặc Rust (Solana hoặc Near).

L2 solution Milkomeda

2021 là một năm bùng nổ của những giải pháp Layer-2 cho Ethereum như là Arbitrum, Polygon (MATIC), StarkEX, Optimism,... và blockchain Cardano cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Milkomeda đang là dự án tiên phong dùng công nghệ Rollups để nâng cấp non-EVM blockchain như Cardano, Solana và Algorand thành blockchain hỗ trợ EVM như Ethereum.

Milkomeda cũng đang xây dựng một hệ sinh thái riêng nằm trên Cardano. Anh em có thể thấy thì hệ sinh thái Milkomeda cũng đang có những mảnh ghép rất cơ bản và phát triển song song với tốc độ của hệ sinh thái Cardano.

Project Catalyst

Project Catalyst đóng vai trò như là một DAO chính hiệu với quy mô khoảng $1B tập trung thúc đẩy sự phát triên của hệ sinh thái Cardano. Project Catalyst đã qua nhiều lần distribute fund cho proposals và bây giờ Fund8 đang diễn ra với tổng pool cho giải thường là $32M.

Qua mỗi fund thì sẽ có hàng trăm proposals tương ứng với những dự án được trển khai trên Cardano. Tất cả các proposals sẽ là những mảnh ghép nhỏ trong một bức tranh lớn của hệ sinh thái Cardano.

Sự tham gia của những ông lớn khác trong thị trường

“Nơi nào có Venture Capital, nơi đó có tiền”

Các Venture Capital (VC) luôn là các thế lực vừa sở hữu nhiều tiên vừa có mạng lới quan hệ rộng khắp thế giới crypto. Hơn nữa, chúng ta đều thấy ở mỗi hệ sinh thái đều sẽ có những “fan cuồng” như là Su Zhu (3ac) dành cho Avalanche, Sam Bankman-Fried (Alameda Research) cuồng Solana,...

Hiện tại, trong hệ sinh thái Cardano cũng đã nhen nhóm xuất hiện những VC có tiếng như là Alameda Research, Three Arrows Capital, Spartan Group,... Đây là một tín hiệu cho thấy Cardano cũng là một nơi để các VC thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, mặc dù là có xuất hiện nhưng narrative trên Cardano mới chỉ đến từ những player nắm giữ ADA lâu năm. Xét về khía cạnh thực tế thì hệ sinh thái Cardano vẫn còn rất là hoang sơ, rất khó để đó dòng tiền chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Dự phóng Cardano 2022: Liệu sẽ có Cardano Summer trong 2022?

“Xuân, Hạ, Thu, Đông Rồi Lại Xuân”

Khi mà đồng ADA của Cardano đang giảm liên tục trong 6 tháng vừa qua, liệu sẽ có một Cardano Summer trong năm 2022?

Không chỉ mình mà còn nhiều fan của Cardano đều muốn có một mùa tăng trưởng tiếp theo cho Cardano, có thể là vào bất kì mùa nào trong năm khi mà các mọi mảnh ghép được ráp nối với nhau. Như đã đề cập ở phân trước, Cardano đang có các giải pháp để mở rộng mạng lưới blockchain cũng như là bootstrap hệ sinh thái.

Do vậy, cá nhân mình luôn có thái độ lạc quan và tiếp tục theo dõi những chuyển biến của thị trường và hệ sinh thái Cardano.

Vậy làm sao để có thể đón con sóng sắp tới của hệ sinh thái Cardano?

Cách tiếp cận các cơ hội trong hệ sinh thái Cardano

Tham chiếu Cardano với các hệ sinh thái khác

Anh em nào tham gia thị trường từ lâu cũng đã kinh qua nhiều sản phẩm (DeFi, NFTs, Game, ...) thuộc những hệ sinh thái như là Ethereum, Solana, Terra, Avalanche, Fantom,... và mình nghĩ với Cardano cũng sẽ diễn ra một câu chuyện tương tự.

Trước khi Solana, Terra, Avalanche lọt vào top 10 dự án crypto theo vốn hóa thị trường, các mảnh ghép như là DeFi hay NFT của hệ sinh thái của những blockchain này đã được coi là hoàn thiện, sẵn sàng chờ dòng vốn từ thị trường đổ vào và “phóng”.

Cardano có một công thức khác là tiền trước rồi sản phẩm mới “ship” cho kịp, dòng tiền chảy vào Cardano liên tục khiến blockchain này luôn giữ được vị trí trong top 5 trước khi bị Solana và Terra bắt kịp. Do vậy, với dòng tiền có sẵn ở trong hệ sinh thái Cardano, các dự án crypto sẽ được boostrap nhanh hơn.

Tư duy Layer trong crypto

Với những hệ sinh thái đang phát triển như Cardano thì sẽ ẩn chứa nhiều cơ hội cho anh em. Đặc biệt những dự án đầu tiên được ra mắt trên Cardano. Những dự án nào mà về đích sớm nhất trong cuộc đua thì sẽ có được sự chú ý nhiều nhất.

Dòng tiền trong Cardano sẽ đi theo các layer theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Hiểu đơn giản có nghĩa là các mảnh ghép cơ bản như là Infrastructure, DEX, Launchpad, NFT sẽ dẫn đầu hệ sinh thái, sau đó đến các mảnh ghép khác theo chiều ngang như là Lending/Borrowing, Yield Farming, Blockchain Game, hoặc theo chiều dọc như là Aggregator, RealFi,...

Tuy nhiên, dòng tiền trong hệ sinh thái không nhất thiết đi theo thứ tự như mình đã đề cập trên mà có thể bị ảnh hưởng bởi narrative của cả thị trường. 

Một vài ví dụ về dự án đi đầu mảng DEX của Cardano:

 • Muesliswap là dự án DEX chạy mainnet đầu tiên và nhận được rất nhiều traction từ cộng đồng (bao gồm cả FOMO và nghi ngờ) khi mà dự án được ra mắt rất nhanh và chưa qua khâu audit. Nhưng bây giờ Muesliswap được coi là một dự án legit khi mà đã được audit và hợp tác với những dự án lớn trên Cardano.
 • SundaeSwap thì được ra mắt sau Muesliswap nhưng đã bứt tốc vượt lên trước mảng DEX trên Cardano. Bởi vì dự án này có một sản phẩm ổn định và gây dựng lòng tin từ cộng đồng trong một khoảng thời gian dài. 

Do đó, khi đi kèm với hai chữ “đầu tiên” thì chất lượng cũng nên được đảm bảo khi mà trong thị trường crypto luôn tiềm ẩn rủi ro về scam, hack, exploit, rug-pull,... Vậy nên anh em nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia đầu tư.

Tìm hiểu thêm: 19 hình thức lừa đảo trong Crypto & cách phòng tránh

Kiên nhẫn chờ đợi những mảnh ghép hoàn thiện

Ở thời điểm hiện tại thì toàn thị trường Crypto và Cardano đang có những lần điều chỉnh mạnh. Vậy nên, bây giờ là thời điểm thích hợp để anh em chuẩn bị kiến thức, tìm cơ hội đầu tư tiềm năng và chờ thời điểm để “xuống tiền”.

Dưới đây là những mảnh ghép theo mình sẽ là quan trọng với hệ sinh thái Cardano, anh em có thể từ đây, đi men theo những con hào tới thám hiểm những ngọn núi tiềm năng trong Cardano.

 • DEX: SundaeSwap, Minswap, Muesliswap, 
 • Lending: Paribus, Liqwid,...
 • Launchpad: OccamRazer, CardStarter,...
 • Infra: ADA Handle, World Mobile,...
 • NFT: SpaceBudz, Yummi Universe, Clay Nation,...
 • NFT Marketplace: CNFT.io, JPG.Store,...
 • Metaverse: Pavia, Metadams,...
 • RealFi: Empowa, MELD, World Mobile

Những mảnh ghép được nhắc tới ở trên chưa phải là tất cả, nhưng sẽ là nổi bật nhất cho hệ sinh thái Cardano trong năm 2022. Và để không bỏ lỡ những thông tin về toàn bộ hệ sinh thái Cardano, anh em có thể theo dõi kênh thông Twitter tin chuyên về Cardano tên là Cardians.

Kết luận

Thị trường crypto đang phát triển không ngừng nghỉ và sẽ luôn luôn có những thay đổi. Do vậy, mình mong bài viết này sẽ là “kim chỉ nam” cho anh em nào muốn skin-in-the-game vào hệ sinh thái Cardano trong năm 2022.

Trong năm nay, mình cũng mong không chỉ mình mà tất cả anh em tìm được những cơ hội hoặc vị thế đầu tư tốt. Để đi vào chi tiết những cơ hội trong Cardano và những dự phóng xa hơn trong tương lai, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo. 

Nếu anh em có những câu hỏi về bài viết xoay quanh Cardano hoặc bất kỳ thắc mắc gì, hãy gửi trực tiếp tới các kênh hỗ trợ của Coin98. Luôn luôn có người sẽ hỗ trợ anh em nhiệt tình.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment