thumbnail
thumbnail
Qua câu chuyện giả tưởng về nhân vật hắn, hy vọng anh em có thể rút ra được một điều bổ ích nào đó cho bản thân. Nhân vật hắn là một nhân vật được đúc kết từ chính trải nghiệm của mình và những người mà mình quan sát được khi tham gia vào thị trường. 

Hắn, một kẻ từng có trong tay rất nhiều tài sản.

Hắn, một kẻ từng X rất nhiều lần trong mùa bullrun trước. 

Và cũng chính là hắn, kẻ ngủ quên trên chiến thắng để giờ đây khi tỉnh lại những thứ hắn nhận được chỉ là những thất bại đáng quên và một chiếc portfolio “chia năm xẻ bảy”.

Đây là câu chuyện về hắn, một kẻ lạc lối đang cố tìm lại bản thân mình trước kia và chuyến hành trình để có thể trở lại những huy hoàng năm xưa. 

Chương 1: Sóng 

Đó là một vùng biển tàn khốc, truyền thuyết kể rằng những kẻ cố gắng chinh phục các con sóng hầu hết đều không toàn mạng trở về. Những con sóng có lúc dịu êm có lúc cuồng bạo, mà đến cả những con người dày dặn kinh nghiệm nhất cũng khó có thể dự đoán chính xác để bảo đảm an toàn cho con thuyền của mình. 

“Làm thế nào mà ông có thể kinh doanh phát đạt trên vùng biển quái đản này vậy?” - Hắn hỏi một thương nhân giàu có, kẻ nổi tiếng vì đi lên nhờ vùng biển này đã gắn bó với nơi đây hơn nửa cuộc đời.

“Ôi vị khách kính mến, nếu như ta cứ cố gắng tìm công việc ở một vùng biển đẹp thì ta đâu có ngày này. Người khác sợ hãi những con sóng, nhưng với ta thì ta chỉ vui sướng khi ngày càng ít những kẻ cạnh tranh. Người khác chỉ nhìn vào những thiệt hại gây ra cho những con thuyền mà đâu nhìn thấy những tài nguyên vô giá mà vùng biển này mang lại, có một cái nhìn thấu đáo và một tâm lý vững vàng là điều tiên quyết giúp ta chiến thắng thưa vị khách kính mến.” - Gã thương nhân nói.

“Nhưng hiện tại là thời gian mà vùng biển ác liệt nhất, hầu hết những người ra khơi đều không trở về, nhiều kẻ đã bỏ đi lánh nạn, sao ông không tạm thời rời khỏi nơi đây và quay lại khi mọi thứ tốt hơn?” - Hắn lại hỏi 

Người thương nhân nhìn hắn và cười: “Sao ta có thể đi được chứ, những tài nguyên giá trị hiện đang có giá bằng mớ rau kia chẳng lẽ lại nhường những tên thương nhân khác ư? Nếu ta đi và bỏ lỡ những nơi tiềm năng thì khi vùng biển đẹp trở lại, đâu sẽ là lợi thế của ta so với những kẻ khác cơ chứ. Với ta đây mới là thời điểm đẹp nhất đó!”

Con thuyền cuối cùng cũng ra khỏi vùng biển, hắn chào tạm biệt người thương nhân và đi đến vùng đất mới. Nhưng khác với đầu cuộc hành trình, giờ đây trong ánh mắt hắn tràn ngập sự kiên định cùng tự tin. 

Chương 2: Quỹ 

Tiếp đó hắn dừng chân ở thành phố Elahw, thành phố tập trung những người giàu có nhất đất nước. Với hy vọng tìm được cách để sử dụng tài sản của mình, hắn ngay lập tức chạy đến và thăm thú lãnh thổ của nhiều vị lãnh chúa khác nhau. 

“Thú vị!” - Hắn nói.

“Hầu hết lãnh thổ của các lãnh chúa đều có nhiều công xưởng sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau, không một lãnh thổ nào là chỉ tập trung sản xuất một loại mặt hàng cả”.

“Làm sao có thể tập trung vào một loại hàng hóa được chứ?” - Bất ngờ đằng sau hắn vang lên một tiếng nói. Hắn quay lại nhìn. Đây là một người đàn ông tầm tuổi trung niên, tuy ăn mặc giản dị nhưng không thể che dấu đi khí chất cao quý và ánh nhìn hiểu biết của ông ta, hẳn đây là một quý tộc có tiếng trong vùng. 

“Hoa quả có mùa, động vật trưởng thành, hàng hóa có chu kỳ tăng giảm. Nếu như vùng đất chỉ tập trung vào một loại hàng hóa thì khi chúng sụt giảm, chúng ta sẽ phải chịu tổn thất nhiều đến nhường nào” - Vị quý tộc nói.

Trong phút chốc hắn đờ người lại và nhớ về sai lầm trong quá khứ khi hắn đầu tư Crypto. YFI, SUSHI và LINK là 3 đồng top coin mà hắn nghĩ tốt nhất lúc đó.

  • YFI là dự án về mảng aggregator và có doanh thu cao bậc nhất thị trường.
  • SUSHI là dự án mảng DEX luôn đi đúng roadmap.
  • Còn LINK là dự án cung cấp data quan trọng. 

3 dự án tưởng như thuộc mảng khác nhau và hắn tự hào khi mình đã “đa dạng hóa danh mục đầu tư”, nhưng không biết rằng tất cả chúng đều thuộc và có liên quan sâu đến DeFi.

Và kết quả…

eth và token layer 1 tăng trưởng mạnh
ETH và những token layer 1 tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với top DeFi token. Nguồn: The Block

“Vậy phải làm thế nào để có thể tối ưu tài sản của mình?” - Hắn hỏi dồn dập.

Vị quý tộc đó nhìn hắn và dơ 3 ngón tay:

“Có 3 việc cần làm để tối ưu tài sản của bản thân:

  • Điều thứ nhất: Có một cái nhìn tổng quan về thị trường, hiểu được chúng ta đang ở đâu và thị trường sẽ cần gì trong thời gian tới. 
  • Điều thứ hai: Phân bổ vốn hợp lý cho những danh mục tiềm năng. Những danh mục nào đánh giá ít khả năng tăng trưởng thì có thể phân bổ lại và hạ thị phần. 
  • Điều thứ ba: Luôn luôn có cho mình một khoản dự phòng, khoản dự phòng này sẽ giúp nhà ngươi mua được hàng hóa khi giá rẻ và giúp đối phó được với những sự việc bất ngờ xảy ra với bản thân.”

Hắn cặm cụi ghi lại và suy nghĩ về những lời mà người quý tộc đó nói. Khi ngẩng đầu lên, người quý tộc đó đã rời đi từ lâu, chỉ thấy xa xa một bóng người đang cưỡi lạc đà về tòa thành của lãnh chúa. 

Chương 3: Trí

Có được lời khuyên từ vị lãnh chúa hắn ngay lập tức xem xét tình hình thị trường nhằm tìm ra những nhánh đầu tư tiềm năng. Nhưng ngay lập tức hắn nhận ra một vấn đề lớn. 

“Chuyện quái gì đã xảy ra trong thời gian ta không sâu sát với thị trường này vậy?” - Hắn ngạc nhiên.

Curve Wars, Andre Game, tình hình chiến sự giữa Nga & Ukraine cũng như các tác động của chúng tới thị trường và các hệ sinh thái như Avax, Luna, Cosmos tăng trưởng mạnh. Khác với những gì hắn suy nghĩ, trong downtrend hàng loạt đột phá vẫn đang diễn ra và bản thân hiện tại đang đi sau thị trường rất nhiều. 

Nhìn thấy vấn đề của bản thân, hắn ngay lập tức khởi hành đến thư viện thế giới, nơi được mệnh danh là có mọi kiến thức trên đời. 

Thư viện thế giới là một lâu đài tráng lệ với kiến trúc nhiều tầng, nơi này thần kỳ ở chỗ, bất kỳ ai khi đến đây, chỉ cần đi hết thư viện thì sẽ có đầy đủ kiến thức để giải đáp cho những thắc mắc của bản thân. 

Bước chân vào tầng một, hiện ra trước mắt hắn là những kiến thức cơ bản khi tham gia vào thị trường. Hắn xem lại một vòng và đi qua tầng này khá nhanh, không phải để khoe chứ hắn khá tự tin vào nền tảng kiến thức cơ bản của mình, thứ đã được trau dồi nhiều lần ở các khóa học DeFi 101, cũng như đọc các bài viết được cập nhật hàng ngày từ Coin98.net, Twitter,...

Đi lên tầng hai, điều hiến hắn bất ngờ là đây không phải là một tầng chứa đầy sách như tầng dưới, thay vào đó tầng này chỉ có một tờ giấy và bên trên ghi những câu hỏi. 

Cầm tờ giấy đó, hắn bước lên tầng ba và là đỉnh của tòa tháp, cũng là một tầng đầy ắp những sách nhưng chúng tập trung phục vụ cho việc trả lời những câu hỏi ở tầng 2. Tuy câu trả lời không được dọn ra sẵn nhưng khác lúc trước, hắn đã có cho mình một hướng để tìm hiểu và đào sâu. 

Những tài nguyên như: 

Tất cả đều giúp hắn có thêm nhiều kiến thức để không bị bỏ rơi bởi thị trường có tốc độ phát triển như vũ bão này.  

Hắn rời khỏi tòa tháp với một tâm thế khác, có kiến thức giúp hắn tự tin hơn nhiều trong mọi quyết định của mình và chắc chắn rằng hắn giờ đây sẽ ít bị tác động hơn bởi những lời nói bên ngoài, thứ từng khiến hắn lung lay rất nhiều trong các quyết định đầu tư.

Chương 4: Cố

Được truyền ý chí từ gã thương nhân, được học cách phân bổ tài sản từ những kẻ giàu có nhất đất nước, bên cạnh đó là vốn kiến thức sâu rộng mà hắn học được từ thư viện thế giới hắn cảm giác mình hiện tại có khả năng làm được bất cứ điều gì. 

Tuy nhiên niềm vui đó chẳng kéo dài lâu, giờ đây nhìn lại số tài sản mà mình có trong tay, gương mặt đầy nét cười đó tắt dần. 

Hắn hết tiền rồi!

Số tiền còn lại từ cái portfolio “chia năm xẻ bảy” đã được dùng để chi tiêu cho chuyến đi suốt thời gian qua. Với số vốn của hắn bây giờ lo cho việc sống qua ngày đã khó chứ chưa nói đến việc sử dụng để chúng để đầu tư.

Vài ngày trôi qua, hắn vẫn cố tìm kiếm một giải pháp nào đó nhưng vô ích. Thiếu ngủ và đói, hắn nhắm đôi mắt mỏi mệt và nằm tạm trong một cái miếu ven đường. 

“Vùng đất phía Nam có dãy núi Retroactive, hãy đến đó và ngươi sẽ tìm được cách để thay đổi vị thế của bản thân”. Một tiếng nói vang vọng trong đầu hắn. 

Hắn giật mình tỉnh dậy và vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“Thôi đằng nào cũng không biết phải làm gì, ta cứ thử tiến về phía Nam xem thế nào” - Hắn tự nhủ.

Hắn đi trong nhiều ngày và cuối cùng cũng tìm được dãy núi Retroactive ở phía Nam. Đây là một dãy núi với hàng trăm, hàng nghìn núi lớn nhỏ, mỗi núi lại có một hang động khác nhau. 

“Mỗi một hang động lại chứa những điều bất ngờ, cứ đi thám hiểm và cậu có thể sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng”. Một nhà thám hiểm nhiều kinh nghiệm mà hắn mới làm quen chia sẻ. 

“Hãy nhớ rằng không phải hang động nào cũng có kho báukhông phải hang động nào cũng an toàn, cậu có thể gặp nguy hiểm, bị lừa và có thể sẽ không nhận lại được gì cho công sức của mình. Nhưng tin tôi đi chỉ cần cậu cố gắng và kiên trì, phần thưởng của cậu sẽ rất xứng đáng.” Nhà thám hiểm nói tiếp.

Nói xong, nhà thám hiểm đưa cho cậu một cuộn giấy, “Đây là đúc kết kinh nghiệm từ trước tới nay của tôi, nhờ nó tôi đã thám hiểm thành công hàng loạt ngọn núi với kho báu lớn như dYdX, ParaSwap, Orca, Gitcoin,... Hy vọng những người đọc được sẽ an toàn và có thể mang về được những kho báu giá trị dành cho mình”.

“Cảm ơn!” - Hắn nói và nhìn vào dãy núi với hàng nghìn ngọn núi ngoài kia. “Liệu có ngọn núi nào tiềm năng để tôi có thể thám hiểm bây giờ không?”

Người thám hiểm suy nghĩ một chút và trả lời: “Có chứ, tuy tôi không thể đảm bảo chắc chắn rằng những ngọn núi đó sẽ mang lại các phần thưởng giá trị nhưng hầu hết đó đều là những dự án tốt mà tôi nghĩ chúng ta nên thử tham gia. Hiện tại sự cạnh tranh cũng thấp càng phù hợp để giúp ta giảm chi phí và kiếm được phần thưởng lớn. 

Một vài ngọn núi tiềm năng mà cậu có thể thám hiểm bao gồm:

Hắn cảm ơn nhà thám hiểm lần nữa và bắt đầu hành trình đi thám hiểm những ngọn núi. 

“Nhớ nhé chàng trai, càng cố gắng càng may mắn”. Nhà thám hiểm chào tạm biệt.

Chương 5: Sống

Trong thời gian đầu ở dãy núi Retroactive, hắn hoàn toàn không nhận lại được gì, nhiều lúc hắn muốn bỏ cuộc nhưng nhớ đến lời tạm biệt của nhà thám hiểm, hắn lại cố.

Cố, cố nữa, cố mãi! 

Rồi đến một ngày hắn tìm ra được kho báu đầu tiên cho bản thân mình. Từ lúc đó số lần tìm được kho báu ngày càng tăng lên, và hắn đã có một số vốn rất khá để bắt đầu xây dựng lại khối tài sản của mình. 

Sau bao thời gian cố gắng, hắn cuối cùng cũng đặt chân vào danh sách 1% của thế giới. Đứng ở đỉnh cao của tiền tài và danh vọng, hắn lập tức muốn quay lại chia sẻ thành công của mình cho gia đình và những người quen biết của hắn. Nhưng đến khi về nhà, hắn chợt nhận ra…

Ba mẹ của hắn đã già rồi, họ từng nói với hắn rằng muốn đi du lịch vòng quanh thế giới.

Bạn bè thân thiết của hắn cũng mỗi người một nơi, họ đã từng hứa với nhau sẽ xây một khu nhà liền kề để có thể gặp nhau mỗi ngày.

Đồng nghiệp mà hắn coi là gia đình cũng đã đề huề con cháu, hắn còn chưa đi dự được đám cưới của bất kỳ ai.

Nuối tiếc là cảm xúc chiếm trọn lòng hắn lúc này.

Con người kiếm nhiều tiền để làm gì? 

Vì sao ta lại để dòng tiền chi phối và chạy theo nó mà quên đi mục đích sống thật sự của bản thân.

“Ta đã bao giờ dùng tài sản mình kiếm được để mua cho gia đình hay những người mà ta yêu thương những món đồ mà họ muốn? Vì sao ta lại rời bỏ những con người đã giúp ta có được ngày này trong khi chỉ cần để tâm một chút thì kết quả hiện tại có lẽ tốt hơn rất nhiều?”

Hàng loạt câu hỏi hiện trong đầu hắn, liên tưởng đến cuộc hành trình đầy thần kỳ của mình, hắn sử dụng gần như toàn bộ tài sản để đi tìm thứ phép thuật giúp quay ngược thời gian. 

Nhưng ôi làm gì có thứ thuốc thần kỳ như vậy tồn tại trên cõi đời này, để rồi lúc “gần đất xa trời” nằm trên đống vàng của mình, hắn chỉ tự nhủ “Nếu như ta có kiếp sau, hy vọng ngươi sẽ không phải chịu hối tiếc như ta, hy vọng ngươi sẽ thực sự sống”.  

Lời kết

Qua câu chuyện giả tưởng về nhân vật hắn, hy vọng anh em có thể rút ra được một điều bổ ích nào đó cho bản thân. Nhân vật hắn là một nhân vật được đúc kết từ chính trải nghiệm của mình và những người mà mình quan sát được khi tham gia vào thị trường. 

Những nuối tiếc, những kinh nghiệm của nhiều con người được tập hợp trong một câu chuyện ngắn rất mong có thể trở thành một kim chỉ nam hoặc ít ra những mồi lửa để giúp anh em có thể thắp sáng được câu chuyện của chính mính.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại comment ở dưới bài viết hoặc đặt câu hỏi trực tiếp với chúng mình. Coin98 luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của anh em. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment