thumbnail
thumbnail
Dual Token Sale là cơ chế bán token mới nhằm gọi vốn cho dự án và sẽ có 2 token: Security token và Utility token. Cùng Coin98 Insights tìm hiểu chi tiết về cơ chế này trong bài viết sau.

Dual Token Sale là gì?

Dual Token Sale là cơ chế bán token mới nhằm gọi vốn cho dự án. Tuy nhiên, khác với các mô hình trước đó như ICO, SAFT,... thì dự án thực hiện Dual Token Sale sẽ có 2 token: Security token và Utility token.

Security token sẽ là token dùng để bán với mục đích gọi vốn, trong khi token còn lại sẽ thực hiện các chức năng trên dự án.

Lý do hình thành Dual Token Sale

Do Ủy ban Chứng Khoán và Giao Dịch Hoa Kỳ trong quá khứ đã ra một hướng dẫn nhằm phân loại token cũng như để có luật lệ cho các dự án blockchain. Nổi bật trong đó là đặc điểm của token có khả năng bảo mật phải có:

  • Có kỳ vọng về lợi nhuận.
  • Có quyền sử dụng token ngay lập tức.
  • Dự án phải phi tập trung.

Dựa vào 3 đặc điểm trên, ta có thể thấy Dual Token Sale đều đáp ứng đủ các tiêu chí trên, khi mà Security token dùng để kêu gọi vốn, Utility token có thể sử dụng ngay, và việc phi tập trung chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngoài ra, việc sử dụng 2 token cũng giúp dự án có thể điều chỉnh các thuộc tính dễ dàng hơn. Đôi khi, cơ chế này không phải sử dụng để kêu gọi vốn, mà đây là cơ chế cần thiết để cả dự án hoạt động.

Những dự án điển hình

Maker DAO 

Maker DAO là một trong những dự án điển hình của cơ chế này, và cũng là ví dụ cho việc sử dụng Dual Token như một cơ chế hoạt động chứ không phải để gọi vốn.

Maker DAO sử dụng Maker làm token quản trị, và làm ổn định giá DAI - Stablecoin của dự án. Nếu giá DAI là $1, MKR sẽ bị đốt làm giảm nguồn cung trên thị trường, từ đó giá MKR sẽ tăng. Ngược lại, nếu DAI quá lớn hoặc quá nhỏ so với $1, thì MKR sẽ được sản xuất ra thêm.

Ngoài ra, về mặt quản trị, MKR holders có thể bỏ phiếu để thay đổi các thông số trên nền tảng, hoặc các tính năng như cập nhật thêm tài sản thế chấp.

Anchor

Đây cũng là một dự án sử dụng Dual Token để tạo ra Stablecoin ANCT. Không giống như DAI, sử dụng dollar Mỹ để neo giá, giá trị ANCT của Anchor được neo với Monetary Measurement Unit (MMU), hoạt động như một chỉ số tài chính ổn định phản ánh tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong dài hạn.

Và dĩ nhiên, nếu ANCT là Stablecoin, thì “MKR” của Anchor là The Dock Token (DOCT).

Filmio

Filmio là một dự án nền tảng để kêu gọi vốn cho các Media projects. Token FILM sẽ là token dùng để kêu gọi vốn cho Filmio, FILM holders sẽ hưởng lợi nhuận đến từ Filmio, giống như việc công ty truyền thống trả cổ tức cho các cổ đông.

FAN là Utility token được sử dụng làm phần thưởng khi tham gia vào mạng lưới. FAN có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các dự án và tương tác với những người dùng khác trong hệ sinh thái Filmio.

Tương lai của Dual Token Sale

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết liệu Dual Token Sale có thật sự tối ưu hơn các mô hình truyền thống hay không. Nhưng trước mắt, chưa có dự án nào bị SEC “sờ gáy”, bên cạnh đó, Maker DAO đã đưa Dual Token phát triển trên cả việc đơn thuần là một mô hình gọi vốn.

Có lẽ Dual Token thật sự tốt.

Nguồn: decrypt.co

Người dịch: Khang Ky

Đọc thêm:  Rainmaker Games - Thông Tin Chi Tiết Về RAIN Token

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment