SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

dYdX phát triển dự án lên giải pháp Layer 2 và cơ hội retroactive

Bài viết phân tích tiềm năng dYdX khi được triển khai lên một giải pháp Layer 2 của Ethereum. Tìm hiểu về bước đi này của đội ngũ phát triển dự án dYdX nhé!
Avatar
cryptolover994
Published Mar 09 2021
Updated Jul 06 2023
9 min read
thumbnail

Vừa rồi, dYdX đã được triển khai lên một giải pháp Layer 2 của Ethereum. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng của đội ngũ dYdX trong hành trình phát triển dự án, nhằm nâng cấp trải nghiệm người dùng và chiếm lấy mảng giao dịch phái sinh hầu như đang nằm gọn trong tay của các sàn tập trung.

Anh em hãy cùng mình tìm hiểu về bước đi này của đội ngũ phát triển dự án dYdX nhé!

stakeware

Tại sao lựa chọn một giải pháp Layer 2?

Vấn đề của Ethereum hiện giờ là: Tốc độ xử lý 15 giao dịch một giây của Ethereum không đủ để đáp ứng sự phát triển của DeFi, và trong vài tháng vừa qua, người dùng ứng dụng dYdX đã phải trả những mức phí cắt cổ cùng tốc độ giao dịch “rùa bò” - điều không thể chấp nhận trong trading. 

Để xử lý vấn đề trên, từ tháng 8 năm 2020, dYdX đã lựa chọn hợp tác với StarkWare trong rất nhiều giải pháp layer 2 và layer 1, bởi theo phân tích của họ, StarkWare có thể cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt nhất tới người dùng. Các giải pháp Layer 1 hiện tại đều chưa có cấu trúc tốt, hiệu ứng mạng lưới tốt và bộ công cụ hoàn chỉnh - những điều làm cho Ethereum thành công, còn các giải pháp layer 2 khác thì chưa có được tốc độ cao như ZK-Rollups. 

Hơn nữa, đội ngũ dYdX muốn một giải pháp để họ có thể phát triển sản phẩm sớm nhất thay vì phải chờ đợi các giải pháp Layer 1 có một hệ sinh thái đầy đủ. Bởi vậy, StarkWare là lựa chọn tối ưu nhất của đội ngũ  dYdX vào thời điểm hiện tại. Với giải pháp layer 2 này, dYdX sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, phục vụ nâng cao trải nghiệm người dùng.

Đọc thêm: Tổng quan về dYdX - Next big gem?

Giải pháp Layer 2 team dYdX lựa chọn

StarkWare là ai?

Công nghệ StarkWare zkSTARKS được phát triển dựa trên công nghệ ZK-Rollup, từ đó tăng khả năng xử lý giao dịch của dYdX, đồng thời vẫn dựa trên hệ thống bảo mật vô cùng vững chắc của Ethereum. Sự hợp tác giữa dYdX và StarkWare đã sử dụng công nghệ STARK proofs cùng với các dữ liệu on-chain có sẵn để đảm bảo giao thức hoạt động phi tập trung. 

Các giao dịch được xử lý trên Layer 2, với công nghệ Zero-knowledge Proofs giúp đạt được tốc độ và phí giao dịch thấp và ổn định.

ZK-Rollups có gì nổi bật?

ZK-Rollups là một giải pháp layer 2, có cấu trúc song song với Ethereum nhằm giải quyết vấn đề tối thiểu hóa chi phí và tốc độ giao dịch. Tài sản người dùng trên Layer 1 và 2 hoạt động song song với nhau, và khả năng mở rộng của giải pháp layer 2 này đạt được là nhờ một phần các giao dịch được xử lý off-chain, chỉ xác minh bằng chứng xác thực on-chain. 

Tuy nhiên, người dùng vẫn phải đóng vị thế của họ trên layer 1 và mở vị thế mới trên layer 2 sau khi mainnet được ra mắt.

dYdX lựa chọn StarkWare

Với bước phát triển lên Layer 2, dYdX đã xây dựng một sản phẩm giao dịch phái sinh đòn bẩy hoàn toàn mới. Sản phẩm mới cải thiện các tính năng vô cùng quan trọng:

  • UI/UX tốt hơn đáng kể, giao dịch được xử lý lập tức.
  • Bổ sung tất cả các tính năng nâng cao cùng các loại lệnh mà các nhà giao dịch phái sinh muốn có, như lệnh limit hay lệnh stop.

dYdX sắp hoàn thành bản mainnet alpha, với sự hỗ trợ vô cùng nhiệt tình từ người dùng, nhà cung cấp thanh khoản và các đối tác chiến lược. Sản phẩm hoàn thiện hứa hẹn sẽ được gửi tới cộng đồng trong vài tuần tới, sau khi độ ổn định của hệ thống được đảm bảo.

Mã nguồn của dự án cũng được mở để các nhà phát triển có thể kiểm tra, và các tài liệu audit dự án cũng đã được team dYdX public.

dYdX và những phát triển sắp tới

Gần đây, đội ngũ dYdX đã công bố những sự bổ sung cho nền tảng giao dịch của họ trong bản mainnet sắp tới. Anh em hãy cùng mình điểm qua xem, liệu những tính năng dưới đây đã đủ để khiến người dùng giao dịch tiện lợi như dùng các sàn tập trung chưa nhé!

Giảm phí, tăng tốc độ giao dịch 

Đầu tiên, bởi lượng phí giao dịch đã gần như bằng 0, khối lượng giao dịch tối thiểu cũng được giảm đi, từ đó những nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận ứng dụng dễ dàng hơn. Tốc độ giao dịch cũng tăng đáng kể, chỉ tầm vài giây là giao dịch sẽ được xác nhận.

Triển khai Cross-margin và nhiều loại tài sản phái sinh

dYdX đã triển khai giao dịch Cross-margin, cho phép giao dịch phái sinh nhiều loại tài sản chỉ bằng một tài khoản, từ đó mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Không chỉ vậy, đội ngũ dYdX hưa hẹn sẽ triển khai hợp đồng tương lai vĩnh cửu của nhiều loại tài sản hơn nữa ngoài BTC-USD, ETH-USD, LINK-USD,...

Họ dự tính sẽ cho 30 tới 50 tài sản lên sóng trong năm 2021, chủ yếu là các tài sản DeFi bởi khối lượng giao dịch của token DeFi đang rất lớn.

Tăng tốc Oracle

Tốc độ Oracle của dYdX cũng tăng đáng kể bằng cách áp dụng công nghệ xác nhận giao dịch của StarkWare..Công nghệ này cho phép giá được update ngay khi các giao dịch trước được xác nhận bởi hệ thống, thay vì phải hoàn thành giao dịch thì giá mới update như trước. 

Độ trễ của Oracle từ đó được cải thiện đáng kể trên Layer 2. Hiện giờ, Oracle chủ yếu được sử dụng là ChainLink, và đội ngũ dYdX hứa hẹn nhiều Oracle khác sẽ được sử dụng thêm trong tương lai.

Tăng đòn bẩy, giảm thiệt hại thanh lý vị thế

Đòn bẩy của dYdX được tăng lên cao hơn (tối đa là 25 lần), tốc độ thanh lý của vị thế cũng tăng lên đáng kể nhờ vào tốc độ giao dịch. Cuối cùng, với công nghệ bảo mật ZK-Rollups, không phải tất cả giao dịch đều được public on-chain, mà chỉ số dư tài khoản được public. Bởi vậy, các nhà giao dịch sẽ không phải lo lắng về vấn đề bảo mật, cụ thể là các chiến lược giao dịch của họ bị sao chép hay các hoạt động giao dịch bị theo dõi.

Lời kết

dYdX từ lâu đã là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung vô cùng nổi tiếng với lượng user đông đảo, khối lượng giao dịch cao. Trong tình cảnh hiện tại, theo quan điểm cá nhân của mình, những gì team dYdX đang làm là vô cùng cần thiết và hợp lý. Sự phát triển này giúp cho trải nghiệm người dùng trên dYdX càng ngày càng trở nên mượt mà và ổn định, giống như giao dịch trên các sàn tập trung như Binance, FTX,... 

Với phí gas gần như bằng không và phí giao dịch tối đa chỉ 0.15%, trong tình cảnh các sàn phái sinh tập trung đánh phí giao dịch ngày càng cao (Binance vừa tăng gấp đôi phí giao dịch phái sinh trong tháng trước), cùng những trải nghiệm không tốt (mỗi khi thị trường sập nhẹ là sàn Binance sẽ lag và không thể giao dịch), thì lượng người dùng chuyển qua sử dụng những ứng dụng giao dịch phái sinh phi tập trung là điều tất yếu. 

Vậy nên, cá nhân mình nghĩ, dYdX sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh về khối lượng giao dịch và số lượng user sau khi bản mainnet được ra mắt.

Hiện tại dYdX đang mở đơn đăng ký early access để trải nghiệm phiên bản mainnet alpha sắp ra mắt của dự án. Bởi đây là một dự án vô cùng tiềm năng và vẫn chưa ra token, ngại gì anh em không skin in the game, đăng ký sử dụng thử sản phẩm và đóng góp cho đội ngũ phát triển, biết đâu sẽ được retroactive khi dự án ra token.

Anh em có thể đăng ký early access tại đây. Anh em sẽ được team dYdX gửi thông báo qua email.

Anh em nghĩ gì về bước đi này của dYdX? Hãy thảo luận bằng cách comment xuống bên dưới bài viết để cho mình biết ý kiến nhé!

RELEVANT SERIES