SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

EIP-7251 (maxEB): Cân bằng sự phân cấp và tính ổn định mạng lưới, thúc đẩy áp dụng công nghệ DVT

EIP-7251 (maxEB) đang được lên kế hoạch cho bản nâng cấp Pectra dự kiến diễn ra vào Q1 2025, tập trung vào hoạt động staking. Đây được xem như lời giải cho cân bằng giữa bảo mật, sự ổn định và phân cấp trên mạng Ethereum.
Avatar
vinhvo
Published Jun 13 2024
Updated Jun 14 2024
8 min read
maxeb

EIP-7251 (maxEB) là nâng cấp thuộc The Scourge trong lộ trình phát triển của Ethereum. maxEB đơn giản hóa các hoạt động Staking đối với những cá nhân/tổ chức staking số lượng lớn ETH, giảm số lượng Validator hoạt động, tăng tính ổn định của Ethereum.

Bối cảnh ra đời của EIP-7251 (maxEB)

Ethereum có thiết lập tiêu chuẩn khá thấp để trở thành Validator của mạng, bao gồm:

 • Phần cứng và băng thông cấp độ tiêu dùng.
 • Khía cạnh tài chính, mỗi Validator yêu cầu bonding 32 ETH.
 • Nếu người dùng có nhiều ETH thì họ phải thiết lập và vận hành nhiều Validator cùng một lúc.

Khi so sánh tương quan giữa quy mô mạng Ethereum và các mạng PoS khác, thiết lập của Ethereum là rất thấp ở cả khía cạnh tài chính và phần cứng của Validator.

Các khuyến khích sơ cấp (phần thưởng Block từ Ethereum Protocol) và thứ cấp từ lớp ứng dụng của Ethereum (Liquid Restaking, MEV, Airdrop/Retroactive, Restaking...) khiến số lượng Validator gia tăng nhanh chóng. Tính đến 6/2024, số lượng Validator hoạt động trên mạng đã vượt ngưỡng một 1,000,000.

validator đang hoạt động
Số lượng Validator đang hoạt động. Nguồn ảnh: validatorqueue

Việc có số lượng Validator quá lớn đang làm tăng gánh nặng tính toán của node (Consensus Client), gián tiếp gây ra sự không ổn định cho lớp đồng thuận. Đồng thời tạo ra sự phức tạp cho việc nâng cấp mạng trong tương lai.

Cụ thể, lớp P2P của CL (Consensus Client) bị quá tải khi xử lý quá nhiều chứng thực trong giới hạn 12 giây (blocktime của Ethereum). Tình trạng này tương tự như việc có rất nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian để hoàn thành, dẫn đến quá tải cho hệ thống.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại nhưng đây vẫn là một yếu tố cần cân nhắc trước khi nó trở thành vấn đề lớn đối với mạng. Bên cạnh đó, thiết lập các yêu cầu trở thành Validator hiện nay tương đối cứng nhắc, một số không phù bối cảnh phát triển hiện tại.

Tóm tắt lại, vấn đề được đặt ra là:

 • Phải kiểm soát hoặc gIảm thiểu sự tăng trưởng số lượng Validator để tăng cường sự ổn định của lớp đồng thuận.
 • Các đề xuất sửa đổi phải xem xét mục tiêu chung là phân cấp hệ thống dài hạn.
 • Sửa đổi một số thiết lập trước đó để phù hợp với bối cảnh phát triển hiện tại của Solo Staking/Liquid/Pool Staking.
advertising

EIP-7251 (maxEB): Cân bằng sự phân cấp và tính ổn định mạng lưới

EIP-7251 (maxEB) là lời giải cho cho sự cân bằng giữa bảo mật, sự ổn định và phân cấp Ethereum. Nó đề xuất thay đổi số lượng ETH cần thiết để trở thành một validator từ cố định 32 ETH thành một khoản từ 32 ETH đến 2048 ETH (minAB = 32ETH / maxEB = 2048 ETH).

minab và maxeb
Thông số minAB và maxEB

Thiết lập này giữ cho giới hạn dưới thấp (32 ETH) và giới hạn trên linh hoạt lên tới 2048 ETH cho phép người dùng vận hành Validator mà không cần có số lượng tròn là 32 ETH.

Ví dụ:

Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận trên Validator có số dư 40 ETH thay vì chỉ kiếm được lợi nhuận trên validator có số dư cố định 32 ETH như hiện nay.

Bên cạnh đó, EIP-7251 (maxEB) đặt ra các khuyến khích thích hợp để cá nhân / tổ chức gộp các Validator nhỏ lại với nhau (ví dụ: Lido, Coinbase Staking, Binance Staking,...) thành một Validator có số dư lớn.

 • Động lực lớn nhất để họ thực hiện chuyển đổi là sự thay đổi này sẽ giảm chi phí devops và độ phức tạp cho các Node Operator bằng cách cho phép họ chạy một validator có số dư lớn thay vì hàng trăm Validator có số dư cố định 32 ETH.

Bên cạnh đó, EIP-7251 (maxEB) cũng đề xuất một số thay đổi nhỏ để tạo thuận lớn và hạn chế rủi ro của quá trình kết hợp các Validator có số dư nhỏ thành các Validator có số dư lớn:

 • Cho phép kết hợp nhiều Validator nhỏ lẻ mà không cần thoát Validator và kích hoạt lại: Đối với các Liquid Staking Protocol lớn kiểm soát hàng chục, hàng trăm nghìn Validator, việc thoát Validator cũ và thiết lập Validator mới sẽ cực kỳ mất nhiều thời gian và tốn kém.
 • Thay đổi hình phạt slashing để hạn chế rủi ro của việc di chuyển Validator: Có một rủi ro lớn là bị slashing khi chuyển đổi phần cứng trong khi Validator đang hoạt động. Lỗi này có thể bị phạt lên tới 1 ETH.

Thời gian và chi tiết triển khai EIP-7251

EIP-7251 (maxEB) được đề xuất vào cuối 6/2023. Đây là EIP tương đối phức tạp đòi hỏi nhiều sự thay đổi và tùy chỉnh ở lớp đồng thuận.

maxeb
Sự phức tạp của maxEB

EIP-7251 (maxEB) được xem là một trong những nâng cấp cốt lõi của Pectra, tiến độ maxEB rất tích cực và gần như nó chắc chắn sẽ có mặt ở Pectra, được lên kế hoạch mainnet vào khoản thời gian cuối Q4/2024 hoặc đầu Q1/2025.

Hiện tại, EIP-7251 (maxEB) đang được thử nghiệm tích cực trong giai đoạn devnet, gần ½ số lượng CL đã triển khai maxEB trong devnet 0, dự kiến một số client khác sẽ triển khai maxEB ở những devnet sau.

consensus client
Các Consensus Client đã triển khai maxEB trong devnet 0

Đọc thêm: Nâng cấp Pectra Ethereum - kết hợp giữa Electra và Prague.

EIP-7251 (maxEB) và công nghệ DVT

DVT (Công nghệ xác thực phân tán hay Distributed Validator Technology) cho phép nhiều Node quản lý chung các nhiệm vụ của một Validator. Lợi ích chính của DVT là nâng cao khả năng phục hồi của Validator (tính bảo mật, tính sống động và tính phân cấp) bằng cách phân phối các nhiệm vụ của của Validator trên nhiều node khác nhau.

công nghệ dvt
Cách hoạt động của công nghệ DVT

Mặc dù DVT mang lại nhiều lợi ích khác nhau nhưng sự áp dụng của công nghệ này trong thực tế tương đối yếu. Chủ yếu hạn chế ở khía cạnh kinh tế, DVT cải thiện một chút doanh thu của Validator thông qua việc tăng tính sống động. Tuy nhiên, vì thiết lập n Node để vận hành một Validator, chi phí phần cứng và băng thông bổ sung tăng lên n lần.

EIP-7251 đề xuất tăng maxEB cho mỗi Validator lên 2.400 ETH, cải thiện đáng kể các động lực kinh tế cho việc áp dụng DVT đối với người dùng cuối.

Ví dụ: Trung bình các Validator của Lido đang có tỷ lệ liveness là 97.99%, APR trung bình là 3.6%.

validator lido
APR trung bình của Validator Lido. Nguồn ảnh: Rated Network

Sau khi EIP-7251 (maxEB) mainnet, Lido có thể gộp các Validator nhỏ thành Validator có số dư lớn lên tới 2,400 ETH, sử dụng công nghệ DVT để thiết lập cụm 5 Node khác nhau để vận hành Validator. Dự đoán liveness rate có thể lên tới 99.99% và APR trung bình của Validator đó trên 3.6%.

Hiện tại, cơ cấu phần thưởng mà Lido đang áp dụng như sau:

 • 90% phần thưởng staking chia lại cho ETH Staker.
 • 5% phần thưởng staking chia cho Lido.
 • 5% phần thưởng staking chi cho Operator.

Tổng reward 88.8 ETH (3.7% của 2,400 ETH). 5% phần thưởng staking được chia cho 5 Operator, có nghĩa mỗi Operator sẽ có doanh thu 0.888 ETH/năm. Trừ hết chi phí liên quan phần cứng và băng thông, các Operator có thể lợi từ 50 - 70% doanh thu.

Đọc thêm: Distributed Validator Technology (DVT) là gì? Cách hoạt động của DVT .

Tổng kết

EIP-7251 (maxEB) được xem là một trong những nâng cấp quan trọng đối lớp đồng thuận trong Pectra. Ngoài sự ảnh hưởng tới mạng lưới Ethereum, maxEB còn thay đổi những động lực kinh tế để khiến việc tham gia DVT có lợi nhuận.