Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Elixir là gì? Toàn tập về dự án Elixir và ELX Token

Dự án Elixir được cộng đồng chú ý sau khi được định giá lên đến 800 triệu USD bởi Mysten Labs, Maelstrom. Vậy Elixir là gì? Elixir hoạt động như thế nào? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về dự án Elixir qua bài viết.
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Apr 19 2024
elixir là gì

Elixir là gì?

Elixir là modular blockchain, xây dựng với mục đích kết nối và tăng tính thanh khoản giữa các sàn DEX trên mạng lưới Elixir. Hiện tại, Elixir đã tích hợp thành công 3 sàn DEX Vertex, Bluefin, RabbitX và dự định tích hợp thêm một số sàn DEX khác gồm dYdX, Orderly Network…

Ngoài ra, Elixir là mạng lưới sử dụng DPoS (Delegate Proof of stake) cho cơ chế đồng thuận, đồng thời áp dụng cấu trúc orderbook cho mô hình kết nối thanh khoản.

advertising
elixir là gì
Giao diện Elixir.

Mô hình hoạt động của Elixir

Orderbook

Orderbook là hình thức giao dịch được sử dụng trên đa phần sàn CEX, trong đó lệnh mua và lệnh bán hiển thị dưới dạng danh sách. Elixir tận dụng mô hình orderbook để kết nối thanh khoản giữa các sàn DEX trên mạng lưới, sau đó tổng hợp những lệnh mua/bán trên các DEX và hiển thị thành orderbook. Các sàn DEX trên Elixir hiện là những sàn perp hoặc DEX với cấu trúc orderbook.

Ngoài ra, Elixir còn hạn chế rủi ro cho những người cung cấp thanh khoản (LP) tại sàn DEX, thông qua việc áp dụng công thức giá của Avellaneda & Stoikov.

Công thức gồm: r(s,t) = s - q*y*o2(T-t)

Trong đó:

r(s,t): Giá trị hàng tồn ở thời điểm hiện tại.
s: Giá trị token hiện tại.
q: Tỷ lệ giữa số lượng tài sản và tỷ lệ quy đổi.
y: Tham số thể hiện mức độ rủi ro của tài sản.
o: Độ biến động của thị trường.
T: Thời gian đóng nến.
t: Thời gian hiện tại.    

Với việc sử dụng công thức trên, LP hạn chế được những rủi ro khi giá giao dịch bị vượt tầm so với khoảng giá giao dịch, và vị thế của LP cũng được tái thiết kế để phù hợp với thị trường. 

Cấu trúc mạng lưới

Như đã đề cập ở trên, Elixir sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS với các thành phần như sau:

Exchange Feeds: Là nơi tổng hợp những dữ liệu ở các sàn DEX, bao gồm lệnh mua/bán, thanh khoản… Sau đó, các dữ liệu này được gửi tới Data Aggregator.
Data Aggregator: Khi dữ liệu từ Exchange Feeds truyền xuống, Data aggregator đóng vai trò ký (sign) dữ liệu và gửi về validator để xác thực. Theo đội ngũ, giai đoạn từ Exchange Feeds tới validator càng nhanh, độ trễ của orderbook càng thấp.
Validator: Đóng vai trò xác thực dữ liệu và duy trì tính bảo mật của mạng lưới. Do Elixir sử dụng mô hình DPoS, nên người dùng có thể uỷ quyền (delegate) token ELX cho các validator tại mạng lưới. Ngoài ra, việc sử dụng DPoS đồng nghĩa validator sẽ được chọn lựa bởi Elixir.
Relay Node: Là những node đóng vai trò chuyển tiếp dữ liệu mua/bán giữa Elixir và các sàn giao dịch DEX. Ngoài ra, relay node là cầu nối giữa lớp Dispute resolution và validator.
Dispute resolution: Là lớp bảo mật bao gồm auditor node, controller với provable. Mục đích của lớp này là đảm bảo các validator thực hiện đúng quy trình xác thực của mạng lưới. Trong trường hợp phát hiện sai phạm từ validator, quá trình slashing (phạt) được thực hiện bởi những thành phần trong Dispute resolution.

Nhìn chung, cấu trúc của Elixir tương đồng với nhiều mạng lưới DPoS khác, với những tác vụ cơ bản từ xác thực cho tới hình thức phạt. Điểm nổi bật của Elixir đa phần đến từ mô hình orderbook, khi cho người dùng ở những sàn DEX tiếp cận nguồn thanh khoản của mạng lưới dễ dàng, đồng thời các LP không chịu thiệt khi cung cấp thanh khoản.

mô hình hoạt động elixir
Cấu trúc mạng lưới của Elixir.

Token ELX là gì?

Theo đội ngũ dự án, token ELX là native token trên mạng lưới Elixir, bao gồm một số tiện ích như sau:

Trả phí giao dịch mạng lưới.
Tham gia quản trị, voting.
Uỷ quyền cho các validator.

Tuy nhiên, token ELX hiện chưa ra mắt, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật của Elixir

Dưới đây là các mốc thời gian nổi bật của dự án:

28/9/2023: Elixir được audit bởi Trait of Bits.
12/3/2023: Ra mắt chương trình Apothecary, với mục đích tính điểm cho đợt airdrop vào thời điểm mainnet.
15/8/2024: Elixir dự định mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Elixir

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau dự án Elixir bao gồm:

Philip Forte: Founder và CEO của Elixir, ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính khi làm tại các doanh nghiệp như Zion Bancorpration, PNC, BlockVenture…
Christopher Gilbert: CTO của Elixir, ông từng làm việc tại các công ty blockchain như Tokensoft, IDEXX…
đội ngũ elixir
Đội ngũ đằng sau dự án Elixir.

Nhà đầu tư

Elixir đã trải qua ba vòng gọi vốn với số tiền 17.6 triệu USD. Cụ thể như sau:

17/1/2023: Elixir gọi vốn 2.1 triệu USD vòng Seed, cùng sự tham gia của quỹ FalconX, Inception, Chapter One…
18/10/2023: Elixir huy động 7.5 triệu USD vòng Series A, dẫn đầu bởi quỹ Hack VC. Ngoài ra, dự án còn được định giá ở mức 100 triệu USD.
12/3/2024: Dự án gọi vốn vòng Series B với số tiền 8 triệu USD, dẫn đầu bởi Mysten Labs và Maelstrom. Đồng thời Elixir được định giá ở vòng này là 800 triệu USD.
elixir fundraising
Các vòng gọi vốn của Elixir.

Đối tác

Hiện đối tác chiến lược của dự án đa phần đến là những sàn giao dịch DEX, như Vertex, Bluefin, RabbitX.

Một số dự án tương tự Elixir

Dưới đây là một số dự án tương tự Elixir:

Blackwing: Modular blockchain phục vụ cho những hoạt động margin trading, gồm WIF, BONK…
Celestia: Modular blockchain hoạt động theo phương thức chia sẻ các tác vụ cho nhiều mạng lưới liên kết với nhau.