thumbnail
Celestia là một dự án nối bật trong các blockchain platform tiếp cận theo hướng Modular Blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Celestia là gì và những điểm nổi bật của dự án.

Celestia là gì?

Celestia là blockchain platform được thiết kế theo kiến trúc Modular Blockchain, hoạt động theo phương thức chia sẻ các tác vụ cho nhiều mạng lưới được liên kết với nhau, giúp tối ưu hiệu suất, đồng thời tăng khả năng mở rộng.

Ý tưởng của Celestia là phân tách các tác vụ trong một blockchain platform thành nhiều module chuyên biệt như lớp đồng thuận (Consensus layer) và lớp thực thi (Execution layers). Trong đó, Celestia được xây dựng dưới dạng PoS Blockchain, chịu trách nhiệm xác thực tính hợp lệ của các giao dịch và tính khả dụng của dữ liệu (Consensus & data availability).

Các blockchain xây dựng trên Celestia cung cấp khả năng xây dựng các ứng dụng cho nhà phát triển. Bằng cách này, Celestia cho phép các blockchain platform thoát khỏi những ràng buộc của kiến trúc Monolithic Blockchain để có thể xây dựng một cách linh hoạt và tự do theo nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Monolithic Blockchain & Modular Blockchain là gì?

celestia website
Website Celestia: https://celestia.org/

Điểm nổi bật của Celestia

Trong các kiến trúc Monolithic Blockchain, các chức năng đồng thuận và thực thi được hoạt động trên cùng một layer, cho đến nay đến cả những kiến trúc Monolithic Blockchain được cho là mạnh mẽ nhất cũng có những hạn chế nhất định, tiêu biểu là Solana.

Các tiếp cận của Celestia theo kiểu Modular Blockchain, tách sự đồng thuận và thực thi thành các lớp riêng biệt.

  • Lớp đồng thuận sẽ được đảm nhiệm bởi Celestia blockchain.
  • Lớp thực thi tồn tại trên blockchain của riêng nó, cho phép tối ưu hóa và chuyên môn hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Bất kỳ nhà phát triển nào đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên kiến ​​trúc của Celestia sẽ tận hưởng tính linh hoạt, bảo mật và khả năng mở rộng tốt hơn.

celestia2

Một trong những thách thức lớn đối với cách tiếp cận Modular Blockchain của Celestia là “data not available”. Cái gọi là “data not available” có nghĩa là các node trong mạng sẽ không gửi dữ liệu giao dịch xảy ra trên blockchain của nó tới chuỗi chính để lưu trữ và các node của chuỗi chính không thể lấy được các dữ liệu giao dịch này.

Celestia giải quyết bài toán này bằng cách sử dụng công nghệ Rollup, cho phép một node trên Blockhain Celestia có thể xác minh tính hợp lệ của một block bằng một mẫu nhỏ, chẳng hạn như xác minh một khối 100MB chỉ với 10KB dữ liệu. Ngoài ra, với công nghệ Optimistic Rollup, Celestia cho phép các nhà phát triển tạo ra những chain xác định môi trường thực thi off-chain của riêng mình, trong khi sử dụng Celestia cho dữ liệu on-chain và sự đồng thuận. 

Celestia cũng sử dụng bằng chứng về tính khả dụng của dữ liệu (data availability proofs). Điều này giúp Celestia mở rộng quy mô lưu trữ và đạt được sự đồng thuận về khối lượng lớn dữ liệu mà không cần các node phải tự tải xuống tất cả dữ liệu để xác minh chain.

Trong tầm nhìn của Celestia, chúng ta có thể thấy các Tendermint blockchain và các Cosmos zones sử dụng Celestia làm data availability layer. Các zone này sẽ trở nên trustless hơn, đồng thời cung cấp cho hệ sinh thái Cosmos một mức độ bảo mật đồng nhất.

Lợi ích khi nắm giữ Celestia native token

Celestia sẽ ra mắt một native token, sử dụng để bảo mật mạng thông qua đồng thuận PoS (Proof of Stake) và để thanh toán phí giao dịch trên mạng.

Ngoài ra, Celestia có kế hoạch triển khai cơ chế ghi phí tương tự như EIP-1559 trong Ethereum để các khoản phí bị đốt bù đắp cho việc inflation reward.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm bài viết này hoàn thành (9/2022), Celestia chưa ra mắt token và token use case vẫn có thể bị thay đổi khi ra Celestia ra mắt chính thức.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

celestia team

Đội ngũ dự án Celestia có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xây dựng và mở rộng blockchain từ những dự án như Ethereum, Cosmos, Harmony. Trong đó: 

  • CEO - Mustafa Al-Bassam: Anh có bằng tiến sĩ về lĩnh vực blockchain scaling tại UCL. Trước đây, anh là đồng sáng lập Chainspace.
  • CTO - Ismail Khoffi: Kỹ sư khoa học máy tính với nhiều năm kinh nghiệm.
  • CRO - John Adler: Nhà nghiên cứu về khả năng mở rộng layer 2. Trước đây anh làm việc tại ConsenSys.
  • COO - Nick White: Có bằng BS & MS từ Stanford. Trước khi gia nhập Celestia, Nick White là đồng sáng lập Harmony.

Nhà đầu tư

Vào tháng 3/2021, Celestia đã gọi vốn thành công 1.5 triệu USD vòng hạt giống chiến lược với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như Interchain Foundation, Binance Labs, Maven 11 Capital, KR1…

Đối tác

  • Eclipse: Một Modular Rollups sử dụng Solana VM. Celestia sẽ hỗ trợ Eclipse phát triển Solana VM, cho phép các nhà phát triển tùy chọn môi trường phát triển.
  • Scroll: Scroll là một zkEVM. Cùng nhau, Celestia và Scroll sẽ tìm hiểu và phát triển hoạt động zkRollup tương thích EVM của Scroll.
  • Interchain Foundation: Celestia sẽ đưa công nghệ Optimistic Rollup đến Cosmos SDK, cho phép các nhà phát triển xây dựng blockchain với Cosmos SDK sử dụng Celestia cho sự đồng thuận, thay vì phải sử dụng Tendermint để triển khai mạng Proof-of-Stake mới. 

Roadmaps & Updates

Celestia đã hoàn thành gọi vốn vòng hạt giống, phát hành MVP và phiên bản Devnet. Hiện dự án đang phát hành phiên bản testnet, sau đó sẽ phát hành chương trình incentivized testnet và cuối cùng là ra mắt mainnet. 

Để có cơ hội nhận được airdrop từ incentivized testnet, người dùng có thể thực hành chạy node trên Celestia.

celestia roadmap

Thông tin token của Celestia

Dự án Celestia chưa ra mắt tokenomics chính thức.

Cách kiếm và sở hữu Celestia token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Celestia token

Updating…

Cách kênh thông tin của Celestia

Dự án tương tự

Updating…

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment