thumbnail
thumbnail
Equilibrium (EQ) là gì? Bài viết này cung cấp cho anh em những thông tin hữu nhất về tiền điện tử Equilibrium (EQ).

Mảng lending & Borrowing có thể được xem là xương sống của thị trường DeFi. Điều này có thể được phản ánh qua sự thành công và sức ảnh hưởng của AAVE hay Compound mang lại cho hệ sinh thái DeFi trên Ethereum với TVL chiếm thị phần rất lớn.

Equilibrium cũng rất tham vọng làm được điều tương tự trên Polkadot. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về dự án này với những chi tiết bên dưới:

 • Equilibrium là gì? Cơ chế hoạt động của dự án có điểm gì nổi bật?
 • Thông tin chi tiết về EQ Token.
 • Lộ trình phát triển và đội ngũ, đối tác chiến lược của dự án.
 • Một số dự án tương tự với Equilibrium  để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Equilibrium là gì?

Equilibrium là một giao thức thị trường tiền tệ crosschain phi tập trung với khả năng tương tác cao trên Polkadot. 

Equilibrium được xem như là một DeFi station khi họ cung cấp rất nhiều dịch vụ về DeFi như giao dịch, vay mượn, staking hay swap và kiếm lợi nhuận dựa trên cácloại tài sản giữa nhiều hệ sinh thái các hệ tương thích tốt với Polkadot. 

Ban đầu Equilibrium đã cho ra mắt dapps của mình trên EOS blockchain. Tuy nhiên, vì nhận thấy tiềm năng của thị trường vẫn còn những chỗ chưa được chạm tới và Equilibrium có thể thể mở rộng khả năng tiếp cận nguồn thanh khoản lớn hơn nhiều.

Do đó, dự án đã chọn xây dựng trên Substrate framework của Polkadot.


Tương tự như Polkadot có chains thử nghiệm là Kusama thì Equilibrium là dự án được xây dựng trên Polkadot cũng sẽ có dự án phiên bản “chị em” được chạy trên Kusama là Genshiro. Sẽ có vài điểm khác nhau giữa hai dự án vì chạy trên hai chains khác nhau, tuy nhiên, các tính năng cốt lõi là giống nhau.

Sứ mệnh của Equilibrium là khiến cho DeFi trở nên dễ sử dụng và thuận tiện với người dùng nhất, song song với đó dự án cũng muốn chấm dứt tính phân mảnh của thành khoản và cung cấp thêm nhiều dịch vụ đặc biệt khác.

Các sản phẩm Equilibrium cung cấp bao gồm:

 • Fluid xDOT: Tăng thanh khoản cho số lượng DOT đã đóng góp.
 • Spot market: Thị trường giao dịch spot với đòn bẩy 20x sử dụng cơ chế orderbook.
 • Money market: Cho vay an toàn với tỉ lệ Liquidation Total Value ít nhất là 105%.
 • Stable swap: Giao dịch các loại tài sản đồng giản với độ trượt giá thấp (Do đảm bảo được độ thanh khoản cao).
 • EQD stablecoin: Sẽ là native stablecoin phục vụ cho hệ sinh thái thu nhỏ Equilibrium.

Equilibrium là gì

Web của dự án: https://equilibrium.io/en

Điểm nổi bật của Equilibrium   

Equilibrium đã định vị mình ngang hàng với các giao thức money market hàng đầu như Compound hay MakerDAO. Họ cũng đã đưa ra bảng so sánh những ưu điểm dự án đang có và cả những điểm nổi trội về các khía cạnh như tính tương tác giữa các chuỗi, được backed bởi tài sản thế chấp hay không, v.v.

Điểm nổi bật của Equilibrium

Tính tương tác cao giữa các chains khác nhau 

Một trong những yếu tố từ phía nền tảng dự án khiến Equilibrium nổi bật hơn các đàn anh là về tính tương tác giữa các nền tảng blockchain khác nhau trong khi Compound, MakerDAO chỉ thuần phục vụ trên Ethereum.

Equilibrium sẽ có thể tương tác tốt với các nền tảng blockchains khác, hiện dự án đang chạy trên Ethereum và Binance Smart Chain. Dự định kế tiếp sẽ là tích hợp trên Houbi Eco Chain, Solana Chain và Bitcoin blockchain.

Tính tương tác cao giữa các chains khác nhau

Tính thanh khoản cao

Đối với giao thức Compound và MakerDAO, họ sẽ tách những thị trường tiền tệ / vaults cho những token/khoản thế chấp khác nhau và điều đó chứng tỏ sự phân mảnh của thanh khoản.

Trong khi, Equilibrium lại làm tốt hơn các đối thủ khi có thể tổng hợp thanh khoản của các tokens/collateral vào các pools chung. Từ đó, người dùng sẽ giảm thiểu được độ biến động lớn của giá cả các loại tài sản.

Ngoài ra, Equilibrium cũng sẽ có hỗ trợ gia tăng tiện ích và thanh khoản cho số lượng DOT anh em đã đóng góp cho crowdloans tương tự như trên Parallel Finance.

Sở hữu stablecoin riêng được thế chấp bằng tài sản

Equilibrium sẽ sử dụng native stablecoin riêng của dự án là EQD được neo theo giá USD và được bảo hiểm bằng tài sản trong danh mục của nhà đầu tư. Điều này sẽ tương tự như USDT khi được công ty chủ quản phát hành ra và được bảo chứng bằng các loại tài sản được chứng minh của công ty.

Tuy nhiên, USDT được phát hành do một công ty mang tính tập trung và các loại tài sản đảm bảo cho khoản in đồng stablecoin này rất khó để được kiểm chứng.

Với EQD thì lại khác, stablecoins này được bảo đảm bằng các loại tài sản trong danh mục của nhà đầu tư, thông số, dữ liệu đều được ghi nhận on-chain và phi tập trung nên sẽ rất minh bạch, công khai.

Sở hữu stablecoin riêng được thế chấp bằng tài sản

Rủi ro thanh lý được bảo hiểm một cách bền vững

Khác với các giao thức lending thông thường, khi gặp trường hợp bị thanh lý thì họ sẽ tiến hành đấu giá để nhận số lượng vị thế đó và những người đấu giá không thành công sẽ không được nhận lại gì cả.

Cách tiếp cận việc thanh lý của Equilibrium lại khác, họ tạo (insurance bailouts pools) tạm gọi là pools bảo hiểm cho việc phá sản và những người đóng góp vào pools này sẽ được trả thưởng bằng khoản vị thế bị thanh lý.

So sánh với mô hình đấu giá trước đây, cách thức của Equilibrium sẽ tạo ra sự cân bằng hơn về tỉ lệ đóng góp và trao thưởng. Từ đó, nó sẽ giúp duy trì sự an toàn cho thanh khoản trên giao thức.

Đồng thời, dự án sẽ thúc đẩy nhiều người tham gia đóng góp cho pool insurance bailout này và giao thức sẽ phát triển bền vững hơn.

Thông tin Equilibrium Token (EQ)

EQ là native token của Equilibrium và đồng thời cũng là đồng tiền lưu hành chính của dự án. 

Key Metrics EQ

 • Token Name: Equilibrium Token
 • Ticker: EQ
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard:  Updating...
 • Contract: Updating..
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 12,000,000,000 EQ (Sẽ bị lạm phát với tỉ lệ 2.5% mỗi năm) 
 • Circulating Supply: Updating…

EQ Token Allocation

Tổng cộng 12,000,000,000 EQ sẽ được phân bổ như sau: 

 • NUT/EQ token swap: 25%.
 • Treasury: 25%. 
 • Parachain Lease Offering: 20%. 
 • Team: 15%.
 • Liquidity farming: 10%.
 • Institutional investors: 5%.

(*) NUT (Native Ultility Tokens): Đây là token được sử dụng trên nền tảng EOS. Sau khi chuyển qua Polkadot, NUT sẽ được Swap thành EQ.
Token Allocation

EQ Token Sale

Updating…

EQ Token Release Schedule

EQ sẽ có lịch release token như nhau:

 • NUT/EQ token swap: Swap NUT ra EQ sẽ được thưởng thêm EQ với 1 năm vesting được release linear mỗi tháng. 
 • Treasury: TBA
 • Parachain Lease Offering: TBA
 • Team: Vesting trong vòng 2 năm, 10% sẽ được release tại TGE và 90% còn lại sẽ được trả linear mỗi tháng. 
 • Liquidity farming: TBA.
 • Institutional investors: Vesting trong vòng 2 năm, 10% sẽ được release tại TGE và 90% còn lại sẽ được trả linear mỗi tháng. 

EQ Token Use Case 

 • Protocol Governance: Những người nắm giữ EQ Token sẽ có quyền tham gia góp ý cho công tác quản trị thông qua trưng cầu dân ý. 
 • NPoS payments: Equilibrium sẽ trả thưởng cho những node có chạy giao thức đồng thuận sử dụng EQ Token. 
 • Platform currency: Những phí phát sinh liên quan đến giao dịch thuộc dự án sẽ được trả bằng EQ trên Equilibrium parachain. 

Roadmap & Updates 

Dự án chưa công bố Roadmap chính thức, mình và đội ngũ sẽ cập nhật đến anh em ngay khi có thông tin. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ 

Đội ngũ Equilibrium là à một nhóm gồm hơn 25 chuyên gia quốc tế về tài chính phi tập trung, ngân hàng và tài chính cổ điển, chuỗi khối và chuyển đổi kỹ thuật số được phân phối trên khắp thế giới. 

Thông tin Equilibrium Token (EQ)

Nhà đầu tư 

Các nhà đầu tư vào dự án như Block Dream Fund, GBV, CMS, AU21 Capital và có sự góp mặt của Kelvin Hu - đối tác tại Dragin Capital.

Nhà đầu tư

Đối tác 


Equilibrium có rất nhiều đối tác như Curve Finance (sàn DEX trên Ethereum), 2 tên tuổi lớn trong mảng dữ liệu oracle là ChainLink và Band Protocol lẫn dự án oracle native trên Polkadot - Kylin để hỗ trợ các vấn đề truy xuất các mức giá giao dịch, uy tín và đem lại độ chính xác tốt nhất. 

Equilibrium có rất nhiều đối tác

Ngoài ra, Equilibrium còn là đối tác của Ren - một giao thức mở chuyên hỗ trợ giao dịch tài sản giữa các blockchain khác nhau. 

Dự án tương tự 

Equilibrium hiện quy mô cũng chưa thật sự lớn như các nền tảng top đầu như AAVE.

Tuy nhiên, anh em có thể tham khảo thêm các nền tảng lending lớn trên thị trường như AAVE cũng như một số lending tầm hệ sinh thái để anh em một số dự phóng nhất định cho riêng mình.

 • AAVE: Giao thức mã nguồn mở và không lưu ký (non-custodial) cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền và vay tài sản. Hiện AAVE đang là nền tảng lending hàng đầu và chiếm tỷ trọng lớn trong mảng lending nói riêng và toàn bộ thị trường DeFi nói chung.
 • Parallel Finance: Giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung trên Polkadot có chức năng chính về cung cấp các dịch vụ vay, mượn hay staking trên hệ sinh thái Polkadot.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment