thumbnail
thumbnail
Parallel Finance là gì? Heiko Finance là gì? Dự án này có gì nổi bật? Tìm hiểu thông tin chi tiết về tokenomics của PARA Token & HKO Token tại đây!!!

Parallel Finance cũng rất tham vọng làm được điều tương tự trên Polkadot. Ngoài ra, Parallel hiện cũng đang là một trong những ứng cử viên sáng giá suất thứ 3 cho cuộc đấu giá parachains trên Polkadot sau Acala, Moonbeam.

Parallel Finance là gì?

Parallel Finance là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung trên Polkadot có chức năng chính về cung cấp các dịch vụ vay, mượn hay staking trên hệ sinh thái Polkadot. 

Parallel Finance cho phép các lenders có thể vừa cho vay và staking đồng thời để họ có thể có tối đa lợi nhuận hơn. Về phía người đi vay thì có thể thế chấp khoản DOT/KSM để vay mượn thêm vốn. 

Ngoài ra, dự án cũng sẽ dựa trên giao thức staking Derivatives Protocol để giúp người dùng có thêm lợi nhuận khi staking Polkadot Token (DOT) cho mục đích đấu giá Parachain bằng cách token hóa DOT đã được staked và đem chúng đi sử dụng cho các mục đích khác.

Tương tự như Polkadot có chains thử nghiệm là Kusama thì Parallel là dự án được xây dựng trên Polkadot cũng sẽ có dự án phiên bản “chị em” được chạy trên Kusama là Heiko Finance. Sẽ có vài điểm khác nhau giữa 2 dự án vì chạy trên 2 chains khác nhau, tuy nhiên, các tính năng cốt lõi là giống nhau. 

parallel website

Ngoài ra thì anh em có thể follow thêm:

Điểm nổi bật của Parallel Finance  

Các chức năng của Parallel Finance sẽ tương tự như vậy đối với dự án Heiko Finance trên Kusama Chain.

Tăng tính thanh khoản khi staking

Thực trạng hiện tại là Polkadot native token (DOT) khi đem stake tại các relay chain sẽ nhận được khoảng 14% lợi nhuận hằng năm nhưng khi muốn unstake lại mất đến 24 ngày. 

Thêm nữa là DOT khi đem đi stake sẽ không có mang lại thêm tiện ích nào và điều này lại khiến cho các stakers mất đi động lực và họ còn phải đối hiện thêm với “chi phí cơ hội”. 

Chi phí cơ hội là khái niệm kinh tế khi một người làm 1 hành động mà nếu chọn 1 trong 2 phương hướng khác nhau thì sẽ chịu phần rủi ro này nếu không chọn bên còn lại. Và khi không tính toán kĩ thì sẽ gây ra tổn thất lớn. 

Vì vậy, Parallel Finance nhờ giao thức Staking Derivatives có thể giúp tăng thêm tiện ích khi anh em stakers cần phải stake DOT để đấu giá parachains hay huy động quỹ cộng đồng Crowdloans theo đặc thù của Polkadot blockchain. 

Về tính năng lending: Parallel cho phép các lenders stake DOT mà vẫn có thể nhận thêm lợi nhuận từ việc cho vay dưới dạng xDOT, tức là lợi nhuận từ 2 nguồn. Về phía các borrowers, họ vẫn vừa stake DOT nhưng cũng vừa có thể vay ra stablecoin dựa trên lượng DOT stake tương ứng mà không cần bán chúng đi. 

Về tính năng crowdloans: Người dùng tham gia Crowdloans trên Parallel sẽ không chịu khoản thời gian lock-up lên đến 2 năm mà anh em sẽ nhận về cDOT-A (A: dự án anh em đã cam kết tham gia crowdloans). 

Đây là một dạng tài sản mang tính thanh khoản cho phép anh em có thể đem đi giao dịch trên các sàn AMM DEX trong hệ hay thậm chí thế chấp trong thị trường lending khi parachains ra mắt. 

Ngoài ra, anh em có thể đem cDOT-Tokens này đi claim DOT/KSM khi dự án ra mắt trên Kusama (khoảng 48 tháng) hay Polkadot (24 tháng). 

Tổng kết lại, Parallel giúp tài sản của anh em khi tham gia Crowdloans sẽ vẫn có thể kiếm thêm lợi nhuận cho anh em và có thể giảm thiểu rủi ro mất giá của DOT trong thời gian locking. 

Phần thưởng crowdloans từ nhiều lớp layer và lợi nhuận tốt hơn

Chương trình Polkadot Crowdloans sẽ bắt đầu từ ngày 11/11/2021 và các dự án sẽ cạnh tranh 1 batch là 5 suất. Để anh em dễ hiểu thì crowdloans nôm na là một hình thức huy động vốn cho các dự án để tranh suất trên mạng lưới Polkadot và người dùng sẽ đóng góp DOT vào dự án mình tin tưởng và sẽ nhận lại số DOT cùng phần thưởng. 

Parallel Finance được phép đứng ra là bên trung gian giúp điều hành và huy động các cuộc crowdloans trên mạng lưới Polkadot cho đến hết tháng 3 năm 2022 cũng tức là kết thúc giai đoạn đấu giá. 

Parallel hợp tác với các mạng lưới trong hệ sinh thái Polkadot để cung cấp phần thưởng cho cộng đồng. Ngoài phần thưởng cơ bản cho của cộng đồng, cả Parallel Finance và các dự án tham gia sẽ tặng thêm x% tiền thưởng dựa trên số DOT đóng góp của người dùng. 

Ví dụ, trên nền tảng của Parallel, anh em nếu đóng góp 10,000 DOT trong dự án A có thể kiếm được phần thưởng là: 

Phần thưởng cơ bản + 40 nghìn đô la thưởng PARA + thêm tới XX% native token của các dự án tham gia.

parallel polkadot crowdloans
Phần thưởng tặng thêm đến từ sự hợp tác giữa các dự án và Parallel

Tuy nhiên, nếu anh em sử dụng các nền tảng khác để tham gia chẳng hạn như Binance, anh em sẽ chỉ có thể nhận khoản “Phần thưởng crowdloans cơ bản”  + một khoản khích lệ đến từ nền tảng Binance (nếu có) nhưng tỉ lệ thưởng sẽ không được hấp dẫn nếu so với cùng 1 lượng đóng góp vào. 

Giao diện đầy đủ tiện ích

Có nhiều hình thức để contribute (đóng góp) cho các dự án tham gia Crowdloans Polkadot (ví dụ như thông qua websites dự án, PolkadotJS, app ví). Tuy nhiên, vẫn chưa có dự án nào giúp người dùng dễ dàng đóng góp cho nhiều dự án crowdloans khác nhau.

Parallel cho phép anh em đóng góp vào các dự án crowdloans khác nhau một cách đơn giản và có thể theo dõi lượng phần thưởng, tiến trình của các dự án chỉ trong 1 giao diện đơn giản duy nhất. 

tiện ích parallel
Giao diện cung cấp thông tin về tiến trình của dự án tham gia Crowdloans. 

Thông tin Parallel Finance/Heiko Finance Tokens

PARA là native token của Parallel Finance và khi anh em đem stake DOT trong tính năng lending and borrowing thì sẽ nhận lại xDOT; Nếu anh em stake DOT cho crowdloans thì sẽ nhận về cDOT-(token dự án crowdloans).

HKO sẽ là native token của dự án chị em với Parallel Finance trên Kusama và có tính năng cũng như use case tương tự PARA. 

Key Metrics 

PARA

 • Token Name: Parallel Token
 • Ticker: PARA
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard:  Updating...
 • Contract: Updating..
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 PARA
 • Circulating Supply: Updating…

HKO

 • Token Name: HEIKO Token
 • Ticker: HKO
 • Blockchain: Kusama
 • Token Standard:  Updating...
 • Contract: Updating..
 • Token Type: Utility, governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 HKO.
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

PARA

Tổng cộng 10,000,000,000 PARA sẽ được phân bổ như sau: 

 • Liquidity Mining: 25% 
 • Token Sale: 20%. 
 • Team & Advisors: 20%.
 • Ecoystems & Dev Funds: 15%
 • Crowdloans: 15%.
 • Insurance Fund: 5%. 
para token allocation

HKO

Tổng cộng 1,000,000,000 HKO sẽ được phân bổ như sau: 

 • Liquidity Mining: 25% 
 • Token Sale: 20%. 
 • Team & Advisors: 20%.
 • Ecoystems & Dev Funds: 15%
 • Crowdloans: 15%.
 • Insurance Fund: 5%. 
hko token allocation

Token Sale

Updating…

Token Release Schedule

PARA/HKO sẽ có lịch release token như nhau:

 • Liquidity Mining: 23% sẽ được trả trong 6 tháng đầu tiên và 77% còn lại sẽ được trả trong 47 tháng tiếp theo.
 • Seed Investors:  15 tháng lock-up và sẽ trả trong vòng 24 tháng.
 • Private Investors:  12 tháng lock-up và sẽ trả trong vòng 24 tháng.
 • Team & Advisors:  15 tháng lock-up và sẽ trả trong vòng 24 tháng.
 • Ecoystems & Dev Funds: 25% được trả tại TGE, 75% còn lại sẽ được trả sau 47 tháng.
 • Crowdloans: Khóa 15 tháng sau đó phát hành sau hơn 24 tháng. Trả linear trong vòng 24 tháng
 • Insurance Fund: Sẽ được chuyển đến quỹ Insurance sau TGE. 

Token Use Case 

 • Protocol Governance: Khi ra mắt, PARA và HKO holders sẽ có quyền tham gia các việc quản trị liên quan đến các việc như cập nhật mạng lưới, bầu cử hội đồng hay các tích hợp và kể cả chuyển đổi phương thức khích lệ cộng đồng, v.v.
 • Transaction fees: PARA/HKO có thể được dùng làm phương tiện để thanh toán phí mạng lưới bao gồm các dịch vụ như staking, lending, borowing, trading và cả crowdloans. 
 • Network Utility and Incentives: PARA/HKO sẽ được dùng để khích lệ cho Collators hay validators. PARA / HKO sẽ được sử dụng làm token để khuyến khích người dùng sử dụng sản phẩm thuộc chương trình liquidity mining. 
 • Security Module Staking: PARA / HKO có thể được staking vào Security Module để phòng ngừa rủi ro trong trường hợp slashing, những người đóng góp cho nhóm bảo hiểm này sẽ được bồi thường bằng PARA / HKO token. 
 • Kusama Validator Insurance and Incentivization: Các validators hoạt động không tích cực của Kusama sẽ cần PARA / HKO để tăng cơ hội được chọn làm active validators dựa trên thuật toán. PARA / HKO sẽ được sử dụng như một khoản dự phòng trong insurance fund để trang trải cho các rủi ro slashing trên Kusama.

Roadmaps & Updates 

Hiện tại, Parallel Finance vẫn chưa ra sản phẩm chính thức. Dự án công bố sẽ đưa ra các hai giai đoạn phát triển sắp tới với thời gian dự kiến như sau:

Tháng 11/2021

Cuối tháng 11, Parallel Finance dự kiến sẽ ra mắt Beta Launch, phiên bản này mọi người đều sẽ được sử dụng nhưng với mức deposits và vay mượn nhất định.

Tháng 12/2021

Khoảng giữa tháng 12, Parallel Finance sẽ ra mắt phiên bản chính thức với toàn bộ những tính năng và dự án cũng sẽ công bố về $PARA Token.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ 

Đội ngũ của Parallel bao gồm nhiều thành viên với đa dạng các backgrounds và được phân bổ theo các phòng ban quan trọng như mảng kĩ sư, sản phẩm và vận hành, marketing và phát triển.

team parallel

Các nhân sự Parallel làm về mảng kỹ sư

product team parallel
Các nhân sự Parallel phụ trách mảng sản phẩm và vận hành
marketing team parallel
Các nhân sự Parallel phụ trách mảng marketing và phát triển cộng đồng.

Nhà đầu tư 

Parallel Finance nhận được sự đầu tư từ rất nhiều quỹ, trong đó Alameda Research hay Pantera là các quỹ khá nổi tiếng mà anh em đã quen thuộc. 

investors parallel
Nhà đầu tư / Backers của Parallel Finance

Đối tác 

Các đối tác của Parallel chủ yếu là các dự án cần huy động thêm nguồn vốn tham gia crowdloans và có cả đối tác về Oracle như Chainlink.

partners parallel

Các đối tác về crowdloans sẽ chi thêm một khoản phần thưởng để khích lệ cộng đồng contribute DOT cho dự án cũng như tận dụng ưu điểm của Parallel Finance khi tính thanh khoản của lượng DOT được đảm bảo. 

Gần nhất, một trong những dự án tham gia đấu giá parachains đã hợp tác với Parallel Finance và đã trở thành dự án thắng cuộc đầu tiên đó chính là Acala. 

get aca on parallel


Ngoài ra, Parallel cũng đã hợp tác với Gauntlet để hỗ trợ quản trị các rủi ro trên hệ sinh thái Polkadot. Gauntlet sử dụng các kỹ thuật đã được thử nghiệm từ ngành giao dịch sử dụng thuật toán để giúp giao thức của Parallel quản lý rủi ro, các loại phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và các phần thưởng.

parallel gauntlet

Dự án tương tự 

Parallel hiện quy mô cũng chưa thật sự lớn như các nền tảng top đầu như AAVE, nhưng cách tiếp cận và hỗ trợ cho các chương trình quan trọng thuộc hệ sinh thái Polkadot thì giao thức này đang làm rất tốt và cho thấy sự hiệu quả khi gây quỹ được hơn 14% trong tổng số DOT huy động được từ tất cả các nền tảng cho các dự án crowdloans và đấu giá parachains.

Tuy nhiên, anh em có thể tham khảo thêm các nền tảng lending lớn trên thị trường như AAVE cũng như một số lending tầm hệ sinh thái để anh em một số dự phóng nhất định cho riêng mình. 

AAVE - là một giao thức mã nguồn mở và không lưu ký (non-custodial) cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền và vay tài sản. Hiện AAVE đang là nền tảng lending hàng đầu và chiếm tỷ trọng lớn trong mảng lending nói riêng và toàn bộ thị trường DeFi nói chung. 

Solend -  một giao thức Lending xây dựng trên Solana, giúp anh em có thể vay và cho vay các loại tài sản (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kì. Mục tiêu của Solend là trở thành giải pháp đơn giản, dễ sử dụng và an toàn nhất trên Solana.

Tổng Kết 

Trên đây là những thông tin mới nhất về Parallel Finance và đồng token của dự án. Anh em đánh giá thế nào ? Hãy bình luận ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment