thumbnail
thumbnail
ErgoDEX là gì? Cơ chế hoạt động của AMM DEX này có gì nổi bật? Tìm hiểu thêm về ErgoDEX và thông tin tokenomics về EGRX token tại đây!!!

AMM DEX là một trong các mảng ghép quan trọng của DeFi, giúp cho dòng tiền lưu chuyển trong hệ sinh thái. Ở bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu ErgoDEX - DEX được sử dụng trên cả hai hệ sinh thái Ergo và Cardano qua các mục sau đây: 

  • ErgoDEX là gì? Hoạt động thế nào ?
  • Các thông tin chi tiết về tokenomics của ErgoDEX
  • Team phát triển, backers, investors, roadmap của dự án. 
  • Có nên đầu tư vào ErgoDEX

ErgoDEX (ERGX) là gì 


ErgoDEX - 1 ứng dụng giao dịch tài chính phi tập trung (DEX) được sử dụng trên hai hệ sinh thái Ergo và Cardano. Nói thêm cả 2 blockchain Ergo và Cardano đều sử dụng mô hình eUTXO. Và Ergo cũng tương tự như Cardano là xây dựng smart contract để từ đó phát triển lên các ứng dụng DeFi. Đội ngũ của Ergo có các thành viên từ các dự án Cardano, WAVES và cả Chainlink.

Tổng quan của ErgoDEX
Tổng quan của ErgoDEX.

Hiện tại ErgoDEX vẫn còn trong giai đoạn Beta, vẫn có các chức năng chính như Swap, Deposit hoặc Redeem. Ngoài ErgoDEX, chúng ta có thể thấy nhiều ứng dụng khác của Ergo Foundation như Ergo Auction House, Ergomixer hay Ergo NFTs,.

Giao diện chính ErgoDEX
Giao diện chính ErgoDEX.

Điểm nổi bật của ErgoDEX

ErgoDEX cung cấp cả hai mô hình giao dịch trong các sàn phi tập trung DEX là AMM (Automated Market Maker) và Order books. Cả 2 mô hình này sử dụng trong các trường hợp khác nhau như. AMM thì dùng cho các cặp giao dịch có độ thanh khoản thấp, còn Order books thì dùng cho các cặp có độ thanh khoản cao.

Giải thích rõ hơn về AMM và Orderbook. 

  • AMM là thuật toán thường áp dụng cho DEX, cho phép người dùng thêm thanh khoản theo các cặp khác nhau, kiếm lợi nhuận theo phần trăm tương ứng từ phí giao dịch (transaction fee) của các traders. Sự tự do trong việc tạo nên các lidiquity pool đổi lại đôi khi sự thiếu hụt trong pool lại gây ra fee cao khi giao dịch, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng nhỏ lẻ. 
  • Order books thì giải quyết vấn đề chi phí nhưng lại dễ bị các nhà tạo lập thị trường thao túng, mất đi yếu tố phi tập trung.

ErgoDEX giải quyết vấn đề trên bằng cách kết hợp tinh túy tốt nhất của cả hai. ErgoDEX tạo ra môi trường lành mạnh cho người đầu tư, các nhà phát triển dự án khác. Thêm nữa, theo chiến lược của dự án, ErgoDEX còn mong muốn chia sẻ thanh khoản giữa các sàn DEX khác nhau trên hệ sinh thái Ergo và Cardano. 


Thông tin chi tiết về ERGX Token


Key Metrics ERGX


Updating...


ERGX Token Allocation


Updating...


  
ERGX Token Sale


Updating...


ERGX Token Release Schedule 


Updating...


ERGX Token Use case

 

Updating...

 

Cách kiếm và sở hữu ERGX Token

Thông báo của ErgoDEX về ERGX Token
Thông báo của ErgoDEX về ERGX Token


Để sử dụng trên ErgoDEX, anh em có thể sử dụng ERG Token cho mạng Ergo và ADA Token cho mạng của Cardano.

Dự án chưa có kế hoạch bán ERGX Token của ErgoDEX. Cách duy nhất sở hữu là phải sử dụng swap trên ErgoDEX.


Ví lưu trữ và sàn giao dịch


Ví lưu trữ


Updating


Sàn giao dịch


Updating


Roadmaps & Updates

Chặng đường sắp tới của ErgoDEX.

Cơ bản, đội ngũ ErgoDEX đã hoàn thành các thuật toán cốt lõi cho DEX là AMM và Order books chủ yếu cho mạng Ergo. Các bước tiếp sẽ xây dựng trên mạng Cardano và hoàn chỉnh giao diện cho người dùng.

Độ ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác


Đội ngũ dự án


Các thành viên lộ mặt trên website của dự án đều là những developer giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản phẩm. Do đó, mình nghĩ đây là một sản phẩm sẽ hoạt động ngon lành trong tương lai.  

Các developers tài năng của ErgoDEX
Các developers tài năng của ErgoDEX.

Nhà đầu tư


Updating..


Đối tác


Updating..


Dự án tương tự

Một số dự án tương tự ErgoDEX trên mạng Cardano
Một số dự án tương tự ErgoDEX trên mạng Cardano

Trên Cardano sau Minswap, Maladex,… thì giờ đây chúng ta có thêm một sàn DEX nữa là ErgoDEX. Hệ sinh thái trên Cardano đang dần hoàn thiện. Hầu như các dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đều chưa chính thức trình làng sản phẩm của mình.

Tổng kết


Nhìn chung mạng Ergo có sự tăng trưởng mạnh và đạt đỉnh và tháng 9 năm 2021 ở mức ~18$. Tuy nhiên là vẫn còn xa so với ATH lập hồi năm 2018 ở ~29$. Dư địa phát triển của mạng blockchain chính Ergo vẫn còn rộng vì nhiều mảnh ghép còn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó ở chuỗi Cardano, ErgoDEX còn phải đối đầu với rất nhiều dự án khác trong mảng DEX. Do đấy vẫn phải đợi sản phẩm chính thức ra mắt, mình mới có thể so sánh về độ hiệu quả được.

Hiện tại ErgoDex đây vẫn là bản Beta nên anh em cần phải chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra vì ứng dụng vẫn hoàn toàn có lỗi (bug) trong khi sử dụng, vẫn chưa được audit bởi một bên thứ ba. Nên anh em khi sử dụng chỉ sử dụng với số tiền nhỏ để trải nghiệm sản phẩm.

Dự án đang còn rất sơ khai, hiện tại đang trong quá trình phát triển. Khi có đầy đủ thêm thông tin, mình sẽ cập nhật cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Anh em có thể trải nghiệm sản phẩm ở đây: https://app.ergodex.io/swap

Đọc thêm:  CitaDAO (KNIGHT) Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về KNIGHT Token

 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment