thumbnail
Ngày 19/6, Tom Lehman - đồng sáng lập của Genius đã chọn Ethereum làm điểm đến cho công nghệ “điêu khắc" Ordinals Inscription với tên gọi Ethscriptions.

Cách Ordinals xuất hiện

Hai thuật ngữ BRC-20 và Ordinals Inscription chỉ mới xuất hiện vào đầu 2023 nhưng hiện đã trở nên phổ biến trong cộng đồng crypto. Nó đã gây ra làn sóng hưởng ứng lẫn phản đối giữa những người khao khát "trend" để kiếm tiền và những người hoài nghi về giá trị mang lại.

Ordinals được xem là bước đệm đầu tiên cho Bitcoin NFT trên hành trình khai phá tiềm năng sử dụng của blockchain cổ điển Bitcoin.

Bắt đầu với bộ sưu tập Ordinals Punk giá khoảng 2 BTC, đỉnh điểm sự FOMO của thị trường đã đưa Punk tăng đến 9.5 BTC (225,000 USD).

ordinals punks trên magic eden
Ordinal Punks trên Magic Eden

Sự quan tâm của cộng đồng dọn đường cho màn xuất hiện tiếp theo của BRC-20. Chỉ trong vòng 3 tháng ra mắt, vốn hóa của nó từng lên tới gần 150 triệu USD  và cán sát mốc 1 tỷ USD không lâu sau đó.

Nối tiếp BRC-20, những cải tiến mới như BRC-721, ORC-20... tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, những Bitcoin NFT này cũng vấp phải  nhiều phản đối vì tác động xấu lên hiệu suất hoạt động của mạng lưới Bitcoin.

Đọc thêm về quá trình của BRC-20 tại đây.

Ngày 19/6, Tom Lehman - đồng sáng lập của Genius quyết định chọn Ethereum làm điểm đến cho công nghệ “điêu khắc" Ordinals Inscription với tên gọi Ethscriptions.

Từ lúc xuất hiện, Ethscriptions nhận hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Chỉ 18 tiếng sau khi ra mắt, đã có gần 30,000 Ethscriptions được tạo ra. Đây là con số mà Tom Lehman cho rằng “rất lớn”.

Chất lượng hình ảnh thấp, chưa có ứng dụng thực tiễn

Dù được một số nhà đầu tư hưởng ứng, công nghệ của Ordinals khi xuất hiện trên Ethereum đặt ra câu hỏi: “Tại sao lại cần NFT dạng Ethscriptions trong khi đã có NFT tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155?”

Theo Lehman, Ethscriptions "dễ tiếp cận người dùng, phi tập trung hơn so với NFT thông thường", bởi vì Ethscriptions sử dụng calldata để tạo hình ảnh thay vì smart contract như NFT. Để dễ hình dung, calldata là giao dịch bao gồm dữ liệu bất kỳ và value (ETH), khác so với giao dịch bình thường khi có mỗi value.

giao dịch calldata
Giao dịch calldata

Để quảng bá Ethscriptions, Lehman kêu gọi sự trợ giúp từ Crypto Punks và ra mắt bộ sưu tập đầu tiên mang tên “Ethereum Punks”. Ý định của ông đã thành công khi 10,000 Ethereum Punks được mint hết ngay trong vài giây đầu tiên ra mắt.

Thậm chí, người dùng FOMO tới mức đổ dồn về dự án khiến nền tảng của Lehman gặp vấn đề.

Ngay sau khi lỗi được sửa xong, theo chân Crypto Punk, hàng trăm bộ sưu tập khác bắt đầu trình làng, chẳng hạn Ethscription Rock, Ethscripted Nouns...

Tuy nhiên, mọi xu hướng đều có nhược điểm và Ethscriptions cũng không ngoại lệ. Dự án hiện tại chỉ có thể sử dụng hình ảnh để tạo NFT và đây được cho là điểm trừ khá lớn, vì NFT truyền thống được chia thành rất nhiều loại như âm nhạc, hình ảnh, avatar... Thậm chí, dung lượng hình ảnh sử dụng để mint bị giới hạn ở mức 96 kilobyte - một con số rất nhỏ.

Ngoài ra, theo DeCrypt, nhiều người nói rằng mặc dù Ethscription đang rất “hot” nhưng công nghệ này đã tồn tại từ lâu và được nhiều nghệ sĩ như deafbeef, 0xmon, Eulerbeats... sử dụng.

Đồng tình với quan điểm trên, twitter @ChainLeftist - KOL về NFT, cho rằng việc sử dụng calldata là bình thường. Thậm chí ông cho biết tạo hình ảnh bằng calldata sẽ không chất lượng như cách NFT thông thường được mint.

Ngoài ra, @ChainLeftist còn bổ sung thêm, dung lượng hình ảnh calldata tạo ra quá nhỏ, dẫn đến việc các dữ liệu về hình ảnh được tạo ra gần như không có (NFT bao gồm cả hình ảnh, dữ liệu và chức năng).

Nói đơn giản, Ethescription chỉ đơn thuần tạo ra hình ảnh không hề có công dụng.

Nhược điểm cuối cùng và quan trọng nhất, đó là những hình ảnh tạo ra này không thể được giao dịch trên các NFT Marketplace. Đây được xem là yếu tố ngăn trở người dùng. Tuy nhiên, một ngày sau, cộng đồng đã tìm ra phương án mang những hình ảnh Ethscription đặt trong một NFT tên EmblemVault.

Với  người dùng có nhu cầu bán những Ethscription, tweet dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn.

Nhìn chung, quy trình bán trên NFT Marketplace khá phức tạp và tốn nhiều chi phí. Nó không thích hợp với người mới tìm hiểu về crypto và chưa cho thấy giá trị mang lại ngoài việc tạo ra một trào lưu đầu cơ.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment