thumbnail
Hệ sinh thái Evmos tuần qua có sự kiện nổi bật gì? Cùng tìm hiểu tại đây!

Evmos và những sự kiện nổi bật trong tuần qua 

Các sự kiện đáng chú ý trên Evmos:

  • Evmos chính thức live sau 1 tháng trì hoãn mainnet.
  • Ra mắt EVM Hops - cơ chế mới trong ngành công nghiệp gaming.
  • Orbit Mainnet - NFT Marketplace đầu tiên trên Evmos.
  • Nomad - crosschain bridge đầu tiên trên Evmos đạt $300M khối lượng giao dịch.

Phân tích các sự kiện nổi bật trên Evmos 

Evmos chính thức Mainnet sau 1 tháng trì hoãn

Sau hơn một tháng trì hoãn mainnet với các vấn đề liên quan về công nghệ, Evmos chính thức thông báo về việc ra mắt mainnet vào ngày 28/4/2022. 

Evmos là viết tắt của EVM on Cosmos, một giao thức nhằm kết nối các EVM chain và hệ sinh thái Ethereum. Evmos không chỉ là token EVM đầu tiên cho phép người dùng sử dụng quyền quản trị lên EVM, mà còn là phương tiện để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và sự hội nhập, làm nền tảng cho Developer, User và Validator trên hệ thống. 

Evmos mở rộng hệ thống theo hình thức phát triển các chain trên hệ sinh thái này để tăng khả năng tích hợp và gia tăng nguồn tài nguyên cho Ethermint Library. 

Với việc là EVM compatible đầu tiên, Evmos mainnet thành công đánh dấu một cột mốc phát triển cho toàn bộ hệ sinh thái. Các dự án sẽ bắt đầu quá trình triển khai mainnet, các sản phẩm sẽ được ra mắt nhiều hơn, tốc độ mở rộng cũng nhanh hơn. TVL của hệ sinh thái tăng trưởng hơn 176% trong 3 ngày, hiện đạt mức 3 tỷ đô.

Bên cạnh đó, Evmos cũng vừa thông báo thời hạn claim rektdrop cho người dùng, anh em lưu ý để claim. 

Hướng dẫn nhận rektdrop với ví Keplr tại đây.

Ra mắt EVM Hops - cơ chế mới trong ngành công nghiệp gaming 

EVM Hops là dự án game theo cơ chế mới Play-to-Win được phát triển trên hệ sinh thái Evmos.

Điểm hạn chế trong các mô hình Play-to-Earn trước đó là: Giao thức trả reward để có thể thu hút thêm lượng người dùng tham gia vào các mảng mà họ mong muốn. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho các người dùng đang tham gia chơi miễn phí sẽ từ bỏ game nếu reward quá thấp hoặc phải gia tăng các chi phí mua vật phẩm khác nếu muốn thực sự cạnh tranh để kiếm lợi nhuận. Vòng luẩn quẩn quanh vấn đề cạnh tranh là một trong những điểm khó giải quyết của mô hình P2E, nếu tồn tại lâu thì hậu quả sẽ tác động mạnh lên sự phát triển của các giao thức. 

EvmHops phát triển theo cơ chế Play-to-Win sử dụng bằng chứng Proof-of-Concept để giải quyết những vấn đề đang tồn đọng của nền công nghiệp gaming Play-to-Earn: 

  • Người dùng cần bỏ một khoản vốn cao làm chi phí đầu tư, điều này sẽ gây ra rào cản cho các thành phần tham dự. 
  • Người dùng không có đủ thời gian để cống hiến trong các game để kiếm lợi nhuận đủ lớn. 
  • Sự giảm giá của các đồng native token đồng thời giảm giá trị token governance sẽ khiến cho phần lợi nhuận kiếm được ngày càng ít đi. 

⇒ Điểm yếu của mô hình P2E nằm ở chỗ: Không trả reward cho người dùng thông qua thời gian chơi game. 

⇒ Thay đổi theo cơ chế P2W: Trả reward cho người dùng nằm trong Top của bảng xếp hạng. 

Việc sử dụng P2W sẽ làm cho người dùng có nỗ lực và trách nhiệm hơn với giao thức khi tham gia, đồng thời tạo nên một môi trường cạnh tranh thực sự về năng lực, hoặc là nhận reward cực lớn, hoặc là không nhận gì. 

EvmHops được mong đợi sẽ phát triển và đẩy mạnh trend game trên hệ sinh thái Evmos, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án còn khá sơ khai, mô hình triển khai chưa hoàn thiện, anh em cùng theo dõi và tham khảo. 

Orbit Mainnet - NFT Marketplace đầu tiên trên Evmos

Orbit là nền tảng NFT Marketplace đầu tiên trên hệ sinh thái Evmos, giao thức được đánh giá có tiềm năng phát triển như Opensea. Hiện tại Orbit đang live trên testnet và chuẩn bị cho bản mainnet.

Nhìn chung, về số lượng giao dịch, khối lượng giao dịch và số lượng dự án mint trên Orbit đang trong thời gian thử nghiệm nên còn khá ít, dự án còn khá non trẻ. Để một NFT Marketplace có nhiều đất diễn hơn trên thị trường thì mảnh ghép NFT trên Evmos cần đi nhanh hơn nữa. Lượng dự án NFT cần một sự bùng nổ, anh em có thể nhìn về ví dụ NFT trên Terra để thấy Terra đã thành công ghi dấu ấn và thu hút người dùng nhanh như thế nào chỉ trong một thời gian cực kì ngắn. 

Nomad - cross-chain bridge đầu tiên trên Evmos đạt $300M khối lượng giao dịch 

Nomad là một dự án cross-chain bridge trên Evmos nhằm bridge các loại tài sản từ Ethereum qua hệ sinh thái này. Các ưu tiên hàng đầu của giao thức là vấn đề bảo mật. Nhiệm vụ của Nomad sẽ là xây một nền tảng mạng lưới cross-chain với chi ohí rẻ và giao dịch nhanh cho tất cả các chain sử dụng smart contract và công nghệ rollups. 

Theo số liệu từ Dune Analytics, anh em có thể thấy số luộng giaoa dịch trên Nomad thể hiện một sự gia tăng đột biến sau khi Evmos ra mắt sau 1 tháng trì hoãn, lượng tài sản người dùng cần gửi tới hệ sinh thái này tăng trưởng mạnh. 

Trong thời gian tới, khi Emos gia tăng tốc độ phát triển và tích hợp các giao thức native trên hệ sinh thái, lượng tài sản trên chain sẽ tăng trưởng nhanh chóng, Nomad sẽ là cầu nối được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Evmos thời gian qua. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái:

  • Mong chờ sự phát triển của mảnh ghép NFT trên hệ sinh thái. 
  • Sự tăng trưởng của giao thức cross-chain bridge trên Evmos. 
  • Trend game trên Evmos sẽ được định hình theo hướng khác so với thị trường thời điểm hiện tại. 

Anh em nghĩ thế nào về những sự kiện trên? Hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment